zalo
Đồ chơi thông minh cho bé 6 tuổi phát triển toàn diện tư duy, vận động
Giáo dục sớm

Đồ chơi thông minh cho bé 6 tuổi phát triển toàn diện tư duy, vận động

Đào Vân
Đào Vân

28/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Cho trẻ tiếp cận sớm với đồ chơi mang đến vô vàn lợi ích như giúp trẻ phát triển toàn diện. Vậy để có được món đồ chơi thông minh cho bé 6 tuổi phù hợp, an toàn và mang đến nhiều hiệu quả tích cực nhất thì cha mẹ cần phải nắm được những thông tin gì?

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Đặc điểm phát triển trí tuệ của trẻ 6 tuổi

Trẻ 6 tuổi là độ tuổi bắt đầu làm quen với việc đi học chính thức. Theo đó, trẻ sẽ bước vào lớp 1 với vô vàn những kiến thức đầu đời. Đây cũng là độ tuổi mà trẻ đang dần phát triển được những nhận thức cá nhân, cảm xúc và biết thể hiện sự yêu ghét, không thích... Do đó, để lựa chọn được món đồ chơi trí tuệ cho bé 6 tuổi hoàn hảo, phù hợp thì cha mẹ cần nắm rõ được đặc điểm phát triển của trẻ ở giai đoạn này. 

Cụ thể, trẻ 6 tuổi sẽ có những sự phát triển trí tuệ dễ dàng nhận thấy như:

Trẻ 6 tuổi đã và đang có sự phát triển mạnh mẽ về mặt trí não. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ghi nhớ được các thông tin cá nhân cơ bản của mình và người thân

Trẻ 6 tuổi đã bắt đầu bước vào lớp 1. Thông thường nhiều trẻ đã được học các lớp tiền tiểu học và qua đó đã có thể nhận biết được các chữ số, chữ cái. Đặc biệt bé cũng đã biết tập đọc hay phát âm các từ cơ bản nhất. Chính vì vậy  mà trẻ 6 tuổi đã có thể nhớ được các thông tin cá nhân của mình và người thân như: Tên, tuổi, số điện thoại, nơi ở...

Đây là thời điểm vô cùng thích hợp để cha mẹ giáo dục sớm cho trẻ về sự nguy hiểm, về cách xử lý các tình huống rủi ro cơ bản nhất. Ngoài ra, trẻ cũng đã có thể tiếp cận được với những trò chơi mang tính chất tư duy. Việc ghi nhớ tốt hơn sẽ giúp trẻ hoàn thành thử thách hiệu quả hơn.

Sự khéo léo, độ chính xác của trẻ tăng cao trong nhiều hoạt động

6 năm trưởng thành đầu đời, trẻ đã trau dồi cho mình được nhiều kiến thức và đặc biệt là não bộ đã có sự phát triển mạnh mẽ hơn. Chính vì vậy mà khi vui chơi hay trong nhiều hoạt động thường ngày cha mẹ sẽ thấy được trẻ đã có sự khéo léo hơn, độ chính xác tăng cao hơn. Đó là kết quả xuất tư duy, của trí thông minh của trẻ.

Để giúp trẻ có thể phát triển khả năng tư duy linh hoạt hơn, sự khéo léo cũng như độ chính xác tốt hơn thì cha mẹ có thể tham khảo lựa chọn những loại đồ chơi phát triển trí tuệ cho trẻ 6 tuổi để mang đến hiệu quả tốt nhất. Đồ chơi sẽ giúp kích thích tư duy, kích thích các tế bào thần kinh hoạt động mạnh mẽ nhất.

Biết suy nghĩ và trả lời những câu hỏi của người lớn chuẩn xác hơn

Khi nhận thức cũng như suy nghĩ chưa phát triển, trẻ thường sẽ không biết trả lời trước nhiều câu hỏi của người lớn. Tuy nhiên khi trẻ lên 6 tuổi là đã có thể biết suy nghĩ và biết trả lời đúng hoặc gần chuẩn xác các câu hỏi của người lớn một cách dễ dàng nhất. Bên cạnh đó, vốn từ vựng của trẻ 6 tuổi cũng đã phong phú hơn và đa dạng hơn nên bé sẽ biết sử dụng linh hoạt các từ vựng để trả lời câu hỏi.

Sự kết hợp của trí não sẽ giúp trẻ nhanh chóng nghĩ ra được câu trả lời cho phù hợp. Khi đó, để giúp trẻ có thể phát triển tư duy và trí thông minh tốt nhất cha mẹ có thể lựa chọn các trò chơi, đồ chơi trí tuệ cho trẻ. Việc vừa vui chơi, vừa học sẽ mang đến những hiệu quả bất ngờ.

Trẻ 6 tuổi đã và đang có sự phát triển mạnh mẽ về tư duy và trí tuệ. Trẻ sẽ tiếp cận với rất nhiều kiến thức, bài học về cuộc sống. Chính vì vậy mà việc trang bị những đồ chơi thông minh cho trẻ 6 tuổi sẽ như là một chất xúc tác để trí não, tư duy của trẻ ngày càng phát triển và hoàn thiện hơn.

Trẻ 6 tuổi cực kỳ yêu thích những giờ vui chơi với đồ chơi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đồ chơi thông minh cho trẻ 6 tuổi đem lại những lợi ích gì cho con?

Trẻ bước vào tuổi thứ 6 nhiều cha  mẹ thường nghĩ trẻ sẽ phải bắt đầu sự nghiệp học hành “đúng chuẩn” của mình. Từ đó mà thời gian vui chơi, đồ chơi đã được cất gọn vào một bên. Tuy nhiên trên thực tế, trẻ 6 tuổi vẫn là ở độ tuổi học hỏi thông qua hoạt động vui chơi là chính. Việc cho trẻ vào khuôn khổ học tập chỉ nên bắt đầu từ từ. Sự xuất hiện của các loại đồ chơi trí tuệ sẽ mang đến nhiều lợi ích to lớn như:

Tạo ra những khoảng thời gian vui chơi, giải trí bổ ích cho trẻ

Trẻ 6 tuổi nó riêng và trẻ em nói chung hiện nay đã bị ảnh hưởng quá nhiều bởi các thiết bị công nghệ như điện thoại, tivi. Sử dụng quá nhiều các thiết bị công nghệ không chỉ khiến ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn tiềm ẩn nhiều rủi ro về mặt nhận thức. Thông tin trên thiết bị công nghệ thường khó có thể được kiểm soát chặt chẽ. Vì vậy mà trẻ tiếp cận với các nội dung không phù hợp với độ tuổi sẽ mang đến nhiều điều không tốt.

Việc trang bị những món đồ chơi trí tuệ, đồ chơi thông minh sẽ giúp trẻ có được khoảng thời gian vui chơi an toàn và ý nghĩa nhất. Thông qua những món đồ chơi trí tuệ trẻ sẽ được thỏa mãn niềm đam mê vui chơi, giải trí của mình và sẽ giảm tối đa được thời gian sử dụng thiết bị công nghệ.

Giúp trẻ phát triển trí não

Những món đồ chơi thông minh sẽ khiến trẻ phải tư duy, suy nghĩ để tìm được lời giải đáp. Đây chính là tiền đề quan trọng để giúp trí não của trẻ phát triển. Mỗi ngày, việc giải đáp được những câu hỏi, trò chơi mà đồ chơi thông minh mang lại sẽ giúp tế bào não có sự phát triển mạnh mẽ.

Tư duy, trí thông minh sẽ được trau dồi từng ngày và dẫn giúp trẻ có được một bộ não hoàn thiện nhất khi lớn lên. Trẻ sẽ trở nên linh hoạt hơn, biết xử lý mọi tình huống xảy ra một cách hiệu quả nhất.

Đồ chơi mang đến cho trẻ nhiều kiến thức thực tế. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trau dồi nhiều hơn những kiến thức thực tế

Đồ chơi thông minh cho bé 6 tuổi hiện nay vô cùng đa dạng và phong phú về chủng loại, mẫu mã cũng như nội dung. Chính vì vậy mà trẻ có thể trau dồi thêm cho mình rất nhiều các kiến thức thực tế ngoài sách vở. Đây chính là một phương pháp giáo dục hiệu quả cho trẻ ở độ tuổi lên 6.

Trẻ sẽ được vừa học vừa chơi với một tinh thần thoải mái và sự hợp tác tốt nhất. Cha mẹ cũng có thể lồng ghép rất nhiều những bài học thông qua các món đồ chơi trí tuệ để trẻ có một hệ thống kiến thức thực tế chuẩn xác nhất. Từ đó giúp trẻ dần hoàn thiện nhận thức của mình một cách tốt hơn.

Nhìn chung, các loại đồ chơi giáo dục còn giúp hỗ trợ việc học tập của trẻ trở nên hiệu quả hơn. Sau bài học trẻ sẽ có thể được ôn lại bài học của mình thông qua các món đồ chơi thú vị. Từ đó giúp trẻ nhớ lâu hơn và giúp trẻ cảm thấy hứng thú hơn với việc học.

Các kỹ năng của trẻ được phát triển một cách tối đa

Những món đồ chơi trí tuệ, đồ chơi thông minh sẽ khiến trẻ cảm thấy tò mò và muốn khám phá, chinh phục. Khi vui chơi trẻ sẽ phải tập trung, kiên nhẫn để suy nghĩ và giải đáp. Vì vậy mà tính nhạy bén, nhanh nhẹn của trẻ cũng được cải thiện tối đa. Khi vui chơi cùng bạn bè và cha mẹ trẻ cũng được rèn luyện khả năng làm việc nhóm để giúp công việc đạt hiệu quả tốt hơn.

Giúp trẻ biết tự lập

Trẻ muốn vui chơi sẽ phải hoàn thành việc học tập. Từ đó trẻ sẽ biết tự lập, biết tự phân bổ thời gian làm sao cho hiệu quả nhất để có thể vui chơi nhanh chóng hơn. Đặc biệt trẻ còn biết cân bằng thời gian vui chơi ra sao cho hợp lý để không ảnh hưởng đến việc học hay sinh hoạt cá nhân.

Tạo sự gắn kết giữa cha mẹ và trẻ

Xã hội hiện đại hiện nay khiến cha mẹ ngày càng có ít thời gian vui chơi cùng trẻ. Chính vì vậy mà thông qua những món đồ chơi thông minh sẽ giúp cha mẹ và trẻ có được thời gian gắn kết tình cảm. Cha mẹ vui chơi cùng trẻ sẽ không chỉ giúp tình cảm gắn kết mà còn giúp trẻ học hỏi được nhiều điều hơn thông qua giờ vui chơi.

Đồ chơi là sợi dây gắn kết giữa cha mẹ và trẻ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cha mẹ nên chọn đồ chơi như thế nào để phù hợp với bé 6 tuổi?

Đồ chơi trí tuệ cho trẻ 6 tuổi hiện nay cực kỳ đa dạng và phong phú. Cha mẹ sẽ có rất nhiều lựa chọn đồ chơi cho trẻ. Tuy nhiên, phải làm thế nào để có thể lựa chọn được cho bé món đồ chơi thông minh an toàn và mang đến hiệu quả tốt nhất? Dựa vào những tiêu chí sau sẽ giúp bé có được món đồ chơi thông minh hoàn hảo nhất:

Chất liệu

Chất liệu luôn là một tiêu chí quan trọng mà khi lựa chọn đồ chơi thông minh cho bé 6 tuổi cha mẹ cần lưu tâm. Theo đó, đồ chơi cần phải được làm từ chất liệu an toàn, không độc hại với sức khỏe của trẻ nhỏ. Các thương hiệu đồ chơi uy tín hiện nay đều có những cam kết về chất liệu sản xuất nên cha mẹ sẽ yên tâm hơn khi chọn cho bé.

Hầu hết trên thị trường đồ chơi thông minh đều được làm từ chất liệu nhựa là chủ yếu, ngoài ra còn có chất liệu gỗ, vải... Nếu là nhựa cha mẹ cần lựa chọn đồ chơi làm từ nhựa nguyên sinh ABS, gỗ nguyên sinh để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Độ tuổi

Trẻ 6 tuổi thường sẽ phù hợp với các đồ chơi thông minh, đồ chơi trí tuệ đa dạng. Theo đó mẹ có thể lựa chọn rất nhiều những đồ chơi thông minh như đồ chơi xếp hình, đồ chơi mô hình, đồ chơi đất nặn...

Sở thích

Trẻ lên 6 tuổi đã có thể thể hiện sở thích của mình thông qua lời nói. Do vậy mà trong quá trình lựa chọn đồ chơi thông minh cho bé 6 tuổi cha mẹ có thể trao đổi với trẻ về loại đồ chơi mà trẻ thích. Một món đồ chơi đúng sở thích được tặng vào một dịp đặc biệt chắc chắn sẽ khiến trẻ vô cùng thích thú.

Giới tính

Trẻ 6 tuổi cũng có thể lựa chọn đồ chơi thông qua giới tính. Trẻ nam và trẻ nữ thường có sở thích khác nhau và các nhà sản xuất cũng mang đến đa dạng các loại đồ chơi phù hợp với giới tính để tạo sự thích thú cho trẻ.

Đồ chơi mô hình được mọi bạn nhỏ say mê. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Mục đích chơi

Những loại đồ chơi thông minh hiện nay đều có thể sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau. Theo đó, sẽ có đồ chơi đáp ứng những nhu cầu vui chơi, giải trí thông thường của trẻ và cũng có đồ chơi mang ý nghĩa giáo dục. Cha  mẹ có thể lựa chọn đa dạng loại đồ chơi để mang đến hiệu quả tốt nhất cho trẻ.

Xem thêm: Đồ chơi thông minh cho bé 7 tuổi TỐT NHẤT 2022

Top 13+ sản phẩm đồ chơi thông minh cho bé 6 tuổi đáng mua nhất hiện nay

Đồ chơi thông minh giúp trẻ 6 tuổi phát triển toàn diện về trí não, tư duy, trí thông minh, cảm xúc, nhận thức... Do vậy mà việc lựa chọn đồ chơi trí tuệ cho trẻ là điều cần thiết. Vậy nên lựa chọn đồ chơi thông minh nào cho trẻ 6 tuổi phù hợp nhất? Gợi ý sau đây sẽ giúp cha mẹ có được lựa chọn hoàn hảo:

 • Đồ chơi mô hình: Những loại đồ chơi mô hình thường được rất nhiều trẻ 6 tuổi yêu thích. Theo đó, cha mẹ tùy vào sở thích, giới tính mà có thể lựa chọn nhiều mô hình với chủ đề như: Xe cô, siêu nhân, búp bê, ngôi nhà, cây cối...

 • Đồ chơi đất nặn: Đối với đồ chơi đất nặn các bạn nhỏ 6 tuổi sẽ được thỏa sức sáng tạo nên những  hình thù độc đáo nhất, ấn tượng nhất. Từ đó giúp phát triển trí tưởng tượng hiệu quả.

 • Đồ chơi xếp hình Lego: Lego đã trở thành ước mơ của mọi đứa trẻ trên thế giới. Và nhất là các bạn nhỏ 6 tuổi thì bạn nào cũng đều yêu thích những bộ xếp hình Lego. Trẻ 6 tuổi đã có thể lắp Lego với kích thước miếng ghép nhỏ và độ khó cao.

 • Đồ chơi rubik: Những khối rubik với nhiều kích thước khác nhau sẽ giúp trẻ 6 tuổi có thể trau dồi khả năng tư duy, trí thông minh vô cùng hiệu quả.

 • Đồ chơi cờ: Cha mẹ cũng có thể lựa chọn đa dạng các đồ chơi cờ như cờ vua, cờ tỷ phú, cờ uno, cờ cá ngựa... Tất cả chúng đều giúp trẻ 6 tuổi trau dồi được rất nhiều kiến thức và trí tuệ vượt trội.

 • Đồ chơi dân gian: Những bộ đồ chơi dân gian như ô ăn quan, bộ banh đũa... sẽ giúp trẻ có được những trải nghiệm thú vị về các trò chơi thời xưa. Và tất nhiên chúng cũng mang đến rất nhiều lợi ích cho trẻ.

 • Đồ chơi thú bông: Những con thú bông tưởng như vô tri vô giác nhưng lại giúp trẻ 6 tuổi nhận được rất nhiều những lợi ích bất ngờ. Theo nhà tâm lý học tại New York Paul Donahue cho rằng những con thú nhồi bông sẽ là một công cụ hiệu quả để giúp trẻ phát triển và hoàn thiện cảm xúc.

 • Đồ chơi âm nhạc: Những đồ chơi thông minh có phát nhạc cũng là một trong những loại đồ chơi thông minh cho bé 6 tuổi được yêu thích nhất. Trẻ khi chơi nhạc cụ sẽ được phát triển sự kết hợp giữa vận động thô và trí não để sáng tạo ra những bản nhạc độc đáo.

Đồ chơi phải đảm bảo an toàn cho trẻ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ngoài những đồ chơi trên thì cha mẹ cũng có thể tham khảo lựa chọn một số đồ chơi thông minh khác cho trẻ như: Đồ chơi domino, đồ chơi xếp hình gỗ, đồ chơi rút gỗ, đồ chơi đếm số, đồ chơi hình ảnh... Ngoài ra cha mẹ cũng có thể tham khảo để giúp bé có được đa dạng trò chơi hơn bằng cách sử dụng ứng dụng bộ ứng dụng học tập của Monkey. 

Mỗi ứng dụng sẽ đem đến cho bé những bài học bổ ích và rất nhiều trò chơi giáo dục giúp con phát triển tư duy, ngôn ngữ toàn diện. Tham khảo bộ ứng dụng học tập của Monkey: TẠI ĐÂY.

Cho bé 6 tuổi chơi đồ chơi thông minh, ba mẹ nên lưu ý gì không?

Chơi đồ chơi thông minh mang đến vô vàn những lợi ích tuyệt vời cho trẻ. Nhưng để giúp trẻ vừa học vừa chơi hiệu quả và bổ ích, cha mẹ cần lưu ý một số vấn đề như:

 • Cha mẹ có sự hướng dẫn cho trẻ đối với các trò chơi khó: Đối với những đồ chơi mang đến nhiều thử thách cha mẹ nên hướng dẫn trẻ để giúp trẻ cảm thấy hào hứng và thích thú hơn.

 • Không nên mua quá nhiều đồ chơi cho trẻ: Chỉ nên lựa chọn 1 – 2 món đồ chơi để trẻ có thể khám phá hết chúng. Cha mẹ có thể gợi ý trẻ đổi đồ chơi với bạn để có thể học thêm tích tiết kiệm mà vẫn có thể khám phá nhiều đồ chơi mới.

 • Dạy trẻ ý thức giữ gìn: Đồ chơi cũng như người bạn, do vậy trẻ chơi cần có ý thức giữ gìn và bảo quản.

 • Cha mẹ nên chơi cùng trẻ: Đồ chơi thông minh sẽ phát huy hết tác dụng nếu cha mẹ đồng hành cùng trẻ trong những giờ vui chơi.

 • Dạy trẻ biết thu dọn đồ chơi: Sau khi chơi xong, cha mẹ nên giáo dục trẻ việc dọn dẹp và cất đồ chơi ở những nơi đúng quy định.

Trong những giờ vui chơi, cha mẹ nên có sự tham gia cùng trẻ. Điều này sẽ giúp gắn kết tình cảm gia đình và cha mẹ có thể giúp bé nhận được nhiều những lợi ích thông qua giờ vui chơi. Việc lựa chọn được đồ chơi thông minh cho bé 6 tuổi phù hợp chính là một công cụ hiệu quả nhằm giúp trẻ có được sự phát triển toàn diện tốt nhất.

Đào Vân
Đào Vân

Tôi là Đào Vân, biên tập viên có hơn 4 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online