zalo
Bài học cho trẻ 5 tuổi phát triển tư duy, ngôn ngữ - Ba mẹ xem ngay!
Giáo dục sớm

Bài học cho trẻ 5 tuổi phát triển tư duy, ngôn ngữ - Ba mẹ xem ngay!

Đào Vân
Đào Vân

25/02/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Để sẵn sàng rời xa vòng tay ba mẹ, vào lớp 1 ba mẹ cần tìm hiểu và dạy cho con những bài học cho trẻ 5 tuổi. Sự chuẩn bị của ba mẹ càng cẩn thận và chu đáo bao nhiêu thì con sẽ bớt bỡ ngỡ và tự tin hơn khi bước vào tiểu học.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Sự phát triển của trẻ 5 tuổi có gì đặc biệt? 

Trẻ 5 tuổi đã phát triển đầy đủ các kỹ năng giao tiếp, ứng xử. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đối với ba mẹ, việc chứng kiến con mình lớn lên mỗi ngày vốn dĩ rất bình thường. Vậy nhưng đối với mỗi đứa trẻ, thêm một tuổi con lại thêm được những kỹ năng mới, biết thêm nhiều điều hay, khám phá thế giới muôn hình vạn trạng bằng cách của riêng con. 

Để biết chính xác cần dạy trẻ 5 tuổi những gì, ba mẹ nên nắm được một số đặc điểm của trẻ ở giai đoạn phát triển này. 

Về kỹ năng vui chơi

Trẻ 5 tuổi đã biết lựa chọn những trò chơi con yêu thích. Bạn không thể ép con thích chơi bóng đá phải chơi trò xếp hình và ngược lại. Bé biết sử dụng tay thành thạo gần như người lớn để chơi những trò chơi tỉ mỉ như cắt dán, vẽ, luồn dây, ném bóng trúng đích…Vì thế, để áp dụng bài học cho trẻ 5 tuổi, ba mẹ không thể bỏ qua đặc điểm này.

Trẻ 5 tuổi đã bắt đầu thích học tập tùy bộ môn

Có bé sẽ thích học Toán bằng cách đếm con số, cộng trừ nhân chia thành thạo nếu được người lớn hướng dẫn từ trước đó, còn có những bạn nhỏ lại yêu thích bộ môn vẽ bằng nét bút ngây thơ vẽ nên trang giấy những hình thù con tưởng tượng ra. Và những môn học như Tiếng Anh qua bài hát, qua nói chuyện hằng ngày, qua video…hằng ngày. 

Khả năng bắt chước người lớn

Đặc điểm mà trẻ 5 tuổi khiến chúng ta bất ngờ chính là cách bé ứng xử giao tiếp xã hội đúng bản sao của người lớn. Trẻ lễ phép, ngoan ngoãn, nghe lời, nếu người lớn làm gương. Đây là bài học cho trẻ 5 tuổi đầu tiên mà ba mẹ nên áp dụng tại nhà.

Bên cạnh đó, khi ở trường cùng bạn bè, thầy cô, trẻ 5 tuổi cũng đã học được những bài học hay, biết hòa đồng, biết tự kết bạn, chọn bạn mà con thích để chơi. 

Tự chăm sóc bản thân

Ngoài giao tiếp ngoài xã hội với những người bên ngoài thì trong gia đình, trẻ được xem như một thành viên thực sự. Cách ứng xử hằng ngày cũng học theo người lớn một cách trực tiếp hoặc gián tiếp. Bé vẫn học theo mọi người, muốn giúp đỡ người khác, muốn làm việc nhà, muốn tự chăm sóc và vệ sinh bản thân theo cách mà người lớn vẫn làm cho trẻ. 

Trẻ 5 tuổi cần học những gì? 

Trước khi áp dụng bài học cho trẻ 5 tuổi, để biết được trẻ 5 tuổi cần học những gì và chuẩn bị kiến thức gì trước khi vào lớp 1 thì các ba mẹ có con ở độ tuổi này cần nắm được cơ bản về những điều con cần biết khi vào lớp 1 theo chương trình Giáo dục phổ thông mới hiện nay.

Trẻ 5 tuổi cần học những gì? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Khác hẳn với trước kia, học lớp 1 chú trọng về các kỹ năng hoàn thiện như nói, đọc, viết.. thì đến nay Bộ Giáo dục đã thay đổi và ưu tiên phát triển toàn diện các kỹ năng về học tập, kiến thức lẫn nhân cách, tình cảm, nhận thực, liên kết nhà trường, gia đình, cá nhân với cộng đồng. 

Thích nghi môi trường mới

Mỗi đứa trẻ 5 tuổi khi bước vào lớp 1 đều phải thích nghi với việc từ “chơi” sang “học” từ đi “mẫu giáo” sang học “tiểu học” từ “khóc nhè” sang “học nghiêm túc”. Điều này đòi hỏi mỗi ba mẹ cần trang bị tâm lý và nền tảng cho con từ trước để con bớt bỡ ngỡ, lo lắng khi thay đổi môi trường học tập. 

Tập làm quen với bảng chữ cái và các con số 

Bài học dành cho trẻ 5 tuổi không chỉ đơn giản là bài học về các chữ cái, con số, về giờ giấc, quy định, về trang phục, về cách học, cách viết chữ, cầm bút..mà còn học các kỹ năng khác. Theo chương trình mới nhằm tránh tâm lý sợ học, nhà trường yêu cầu ba mẹ tạo điều kiện tâm lý thoải mái nhất cho con. Ba mẹ nên tránh tối đa việc ép con học bài tại nhà, cố gắng hoàn thành chương trình học trong ngày tại lớp, về nhà con được vui chơi. 

Phát triển ngôn ngữ cho bé 5 tuổi

Lớp 1, trẻ sẽ được đánh giá thường xuyên và định kỳ với các môn học cố định trong khung chương trình được quy định như Toán, Tiếng Việt, Nghệ Thuật,…riêng với môn Tiếng Anh thì gia đình có thể tự chọn hoặc không. 

Các chuyên gia ngôn ngữ và giáo dục sớm luôn khuyến khích ba mẹ cho con tiếp cận với tiếng Anh sớm, tận dụng “giai đoạn vàng” (0-6 tuổi) của con. 

Bài học cho trẻ 5 tuổi phát triển tư duy

Trong những bài học dành cho trẻ 5 tuổi cần biết thì ba mẹ có thể tham khảo các dạng bài tập cơ bản như học viết, học đọc, học đếm, học Toán, học Tiếng Anh. Mỗi môn học ba mẹ cần tham gia vào và tương tác với con để tăng tính gắn kết và tạo hứng thú. Trẻ luôn cần môi trường vui vẻ để hấp thụ kiến thức nên ba mẹ nên dành thật nhiều thời gian cho bé trong khoảng thời gian quan trọng nhất này.

Bài học cho trẻ 5 tuổi phát triển tư duy toàn diện. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Một số bài toán tư duy sẽ là bài học cho trẻ 5 tuổi như: Bài toán so sánh các con vật, đồ vật, ghép hình tam giác, hình tròn, vuông vào chỗ trống, bài toán tô màu, bài toán tìm số đúng, số lớn, bài toán tô màu, bài toán với tiếng Anh, bài toán quy luật…đều là gợi ý mà ba mẹ nên áp dụng chơi với con từ khi bé chạm mốc 5 tuổi. Càng chơi các trò chơi này, phản xạ về màu sắc, hình khối và các con số càng nhanh. Bé làm Toán sẽ càng tốt hơn trong các lớp sau này. 

Xem thêm: Em bé 5 tuổi: Cha mẹ nên dạy thế nào để trẻ phát triển toàn diện?

Nếu muốn con vừa phát triển khả năng tư duy và ngôn ngữ, ba mẹ có thể tham khảo ứng dụng học Toán bằng tiếng Anh - Monkey Math.

Bài học cho trẻ 5 tuổi phát triển ngôn ngữ tiếng Việt

Bên cạnh kiến thức về Toán thì trẻ 5 cần biết những bài học về phát triển ngôn ngữ Tiếng Việt cơ bản. 

Ba mẹ có thể dạy con luyện phát âm 29 chữ cái trong bảng chữ cái Tiếng Việt cơ bản bằng cách dạy từng chữ, kết hợp với các hình ảnh, chữ cái riêng biệt…để con nắm vững và không quên. Ngoài ra, ba mẹ có thể dạy con cách phát âm bằng các bài học tập tô, tập vẽ, phân biệt là gì và các dấu. 

Bài học cho trẻ 5 tuổi phát triển ngôn ngữ tiếng Việt. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thông qua đó, để bé nhớ lâu thì nên kết hợp hình ảnh trực quan, các trò chơi nối từ, chọn từ, phân biệt, so sánh để bé hiểu rõ ý nghĩa từng cụm từ. Làm được điều này, khi bé vào lớp 1, bài học về Tiếng Việt sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. 

Để giúp con học vần chuẩn, xây dựng nền tảng tiếng Việt vững chắc hỗ trợ việc học tiếng Việt trên lớp của con, ba mẹ có thể tham khảo ứng dụng VMonkey. bằng việc ứng dụng các phương pháp dạy hiện đại, VMonkey giúp trẻ: 

 • Đánh vần, phát âm chuẩn bảng chữ cái.

 • Viết chính tả, câu đúng. 

 • Đọc trôi chảy trước khi vào lớp 1.

 • Vốn từ vựng phong phú, diễn đạt đúng ý muốn truyền đạt…

Bài học cho trẻ 5 tuổi phát triển ngôn ngữ tiếng Anh

Điều quan trọng mà gần như ba mẹ nào có con ở độ tuổi 5 đều nhận ra chính là bé học ngôn ngữ và bắt chước rất nhanh. Bởi thế, nếu dạy trẻ tiếng Anh từ bây giờ thì bé hấp thụ sẽ rất tốt. Nhất khi trẻ phát âm chuẩn thì lớn lên kỹ năng nghe nói đọc viết sẽ không còn là vấn đề nữa. 

Tiếng Anh dành cho trẻ nhỏ có rất nhiều phương pháp, có thể qua bài hát hằng ngày, qua video, qua trò chuyện, đồ vật, qua hội thoại, qua trò chơi, qua món ăn, qua thế giới xung quanh…Hãy tạo điều kiện cho con khám phá thế giới qua Tiếng Anh từ nhiều cách. 

Nếu không giỏi ngoại ngữ hay muốn cùng con rèn luyện tiếng Anh ngay tại nhà, ba mẹ hãy trải nghiệm những ứng dụng từ Monkey như Monkey Junior hay Monkey Stories để giúp bé khai phá tiềm năng ngôn ngữ khi mới 5 tuổi.

Nếu như Monkey Junior giúp trẻ học kho từ vựng phong phú lên tới 1.000 từ mỗi năm chỉ với 10 phút học/ ngày thì Monkey Stories lại giúp con rèn cả 4 kỹ năng tiếng Anh. Kết hợp học Monkey Junior và Monkey Stories sẽ đem lại hiệu quả học tốt nhất, tạo nền tảng tiếng Anh vững chắc cho con.

Bài học cho trẻ 5 tuổi phát triển ngôn ngữ tiếng Anh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Với sự vượt trội như trên, bài học dành cho trẻ 5 tuổi thông qua ứng dụng Monkey thực sự đã giải quyết được nhiều vấn đề dành cho trẻ và ba mẹ. Bé vừa được học vừa được chơi, vừa tự tin bước vào lớp 1 vừa tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc của gia đình. 

Như vậy, Monkey đã chia sẻ đến các ba mẹ những bài học cho bé 5 tuổi giúp bé chuẩn bị hành trang vào lớp 1. Đây là những bài học đơn giản, cần thiết, hình thành kỹ năng và kiến thức cho bé. Vì thế, ngoài việc áp dụng những bài học dành cho bé 5 tuổi thì ba mẹ cũng nên dành thời gian chăm sóc con để con sẵn sàng kỹ năng vào cấp tiểu học sắp tới!

Đào Vân
Đào Vân

Tôi là Đào Vân, biên tập viên có hơn 4 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online