test_ai
Mách cha mẹ cách làm đồ chơi theo phương pháp Montessori đơn giản
Giáo dục sớm

Mách cha mẹ cách làm đồ chơi theo phương pháp Montessori đơn giản

Alice Nguyen
Alice Nguyen

03/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Những trò chơi theo phương pháp giáo dục Montessori không chỉ mang lại những khoảnh khắc vui chơi thú vị mà còn hỗ trợ cho quá trình phát triển toàn diện cho con. Với những cách làm đồ chơi theo phương pháp Montessori đơn giản mà Monkey hướng dẫn sau đây, cha mẹ có thể dễ dàng thực hiện cùng con ngay tại nhà. 

Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.
Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng anh cho trẻ mới bắt đầu
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.

Đồ chơi theo phương pháp Montessori là gì?

Đồ chơi theo phương pháp Montessori là những món đồ chơi kích thích trẻ thử nghiệm. Các bé có thể trực tiếp cầm nắm, tác động vào đồ chơi, phát triển các kỹ năng vận động, từ đó phát huy sự sáng tạo, nhạy bén, tăng khả năng phản xạ và tập trung. 

Đồ chơi theo phương pháp Montessori rất đa dạng, không theo khuôn mẫu nên các bé có thể tự chủ động, sáng tạo và sử dụng theo sự phát triển của từng độ tuổi, từng giai đoạn phù hợp. Những trò chơi này luôn mang đến cho trẻ cảm giác hứng thú, vui vẻ khi chơi, đồng thời tạo ra được những bài học trải nghiệm, những kiến thức quý báu để bé phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần cũng như trí tuệ.

Đồ chơi theo phương pháp Montessori giúp các bé sáng tạo. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Giai đoạn đầu đời từ 2 đến 6 tuổi là nền tảng cơ bản để mỗi đứa trẻ phát triển đồng đều về mặt não bộ và khả năng thu nhận kiến thức. Vì thế, cha mẹ nên biết cách làm đồ chơi theo phương pháp Montessori để trẻ hình thành nên các kỹ năng xã hội từ sớm, kỹ năng học tập độc lập, tinh thần hợp tác, đoàn kết và giao tiếp một cách hiệu quả nhất.

6+ Cách làm đồ chơi theo phương pháp Montessori

Cách làm đồ chơi theo phương pháp Montessori được lấy từ cảm hứng từ các nguyên liệu quen thuộc mà trẻ có thể bắt gặp ở trong cuộc sống thường ngày. Do đó, cách làm hết sức đơn giản giúp bé luôn cảm thấy hứng thú và vui chơi lâu hơn Dưới đây, Monkey gợi ý một số cách làm đồ chơi để cha mẹ có thể tham khảo và áp dụng cho con yêu.

Đồ chơi bận rộn – Bảng Busy Board

Bảng Busy Board là một trong những trò chơi thú vị, hấp dẫn với nhiều đồ chơi từ đơn giản đến phức tạp được gắn trên bảng để các bé hoàn thành. Với trò chơi này, trẻ không chỉ khám phá và chơi trong thời gian dài mà còn là cơ hội để bé phát triển khả năng sáng tạo, hình thành nên các kỹ năng vận động giúp bé thông minh, nhanh nhạy và khả năng phản xạ tốt hơn.

Đồ chơi bận rộn theo bảng Busy Board. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Để biết cách làm đồ chơi theo phương pháp Montessori theo bảng Busy Board, cha mẹ cần xác định được chủ đề và ý tưởng cho tấm bảng của mình. Sau đó, cha mẹ hãy thực hiện theo hướng dẫn các bước như sau:

 • Hãy chuẩn bị một tấm bảng gỗ, khoan, vít và các nguyên liệu đồ chơi theo chủ đề mà mình muốn làm cho con chơi.

 • Vẽ phác thảo sơ đồ mô tả vị trí các nguyên liệu trên bảng, sau đó tiến hành khoan vít để gắn các nguyên liệu lên trên tấm bảng gỗ.

Những nguyên liệu thường được các cha mẹ lựa chọn sử dụng trong bảng Busy Board  là các công tắc điện, dây buộc, chốt cửa, khóa zip,.... Trò chơi này sẽ giúp bé dễ dàng khám phá và hình dung ra được mối liên hệ, sự liên quan mật thiết giữa các vật dụng và vai trò của chúng trong cuộc sống đời thường.

Cách làm đồ chơi theo phương pháp Montessori - Học chữ cái và số

Việc học những chữ cái và chữ số đôi khi rất nhàm chán khiến bé không có hứng thú để học. Những cách làm đồ chơi theo phương pháp vừa học, vừa chơi Montessori giúp bé luôn thích thú và dễ dàng tiếp thu nhanh chóng.

Để giúp bé học chữ số, mẹ có thể viết các chữ số theo thứ tự ra các tờ giấy rồi cho bé sử dụng ống hút để hút từng tờ giấy đã được đánh số vào cốc. Cha mẹ  hãy hướng dẫn con mình hút theo thứ tự 1, 2, 3,....

Đồ chơi học chữ cái và số đơn giản. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Việc học chữ cái tương tự như việc học chữ số, hoặc để tạo nên sự thích thú cho bé, các mẹ hãy cho bé tìm chữ cái trong tuyết. Hoặc cũng có thể kết hợp vận động và việc học một cách đơn giản để bé luôn cảm thấy học mà như chơi, chơi mà lĩnh hội được kiến thức.

Thí nghiệm

Việc cho bé thực hành các thí nghiệm tại nhà sẽ giúp bé khám phá được các hiện tượng hóa học, bé sẽ biết được sự thay đổi của thế giới xung quanh nếu như có sự liên kết, tác động. Từ đó, con bạn sẽ phát huy sự tìm tòi, sáng tạo, nghiên cứu và có thêm nhiều sáng kiến hay. Dưới đây là một vài thí nghiệm đơn giản, dễ dàng thực hiện cha mẹ có thể cùng con thực hiện như sau:

Cải thảo sắc màu

Để có thể tiến hành thí nghiệm này, bố mẹ hãy chuẩn bị 4 cốc nước được pha với 4 loại dung dịch màu khác nhau. Sau đó, tiến hành cắm cải thảo hoặc một loại rau nào khác như rau cần hay có thể là bông hoa vào trong bình nước. Sau một thời gian, cây ở các cốc sẽ đổi màu tương ứng như màu trong cốc nước. 

Trò chơi thí nghiệm giúp bé khám phá những điều mới lạ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Màng ngăn vô hình

Tiến hành thí nghiệm màng ngăn vô hình, cha mẹ cần chuẩn bị:

 • 01 khay nước đá.

 • 01 khay trống.

 • 01 chai nhựa.

 • 01 quả bóng bay buộc vào chai nhựa.

Tiến hành thí nghiệm: Cho cai nhựa vào bên khay trống và cho nước sôi vào, bé quan sát quả bóng sẽ dẫn căng lên và khi ta đưa chai nhựa có quả bóng đó sang bên khay nước đá, bóng sẽ dần xẹp xuống.

Trò chơi màng ngăn vô hình. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Túi bóng và bút chì

Phụ huynh hãy hướng dẫn bé sử dụng một túi bóng và sử dụng bút chì đâm xuyên qua túi sau đó đổ nước vào trong. Lúc này, bé sẽ quan sát thấy hiện tượng nước bị chảy ra ngoài qua chỗ bút chì đâm.

Sau đó, cha mẹ lại đưa cho bé sử dụng một túi bóng khác và đổ đầy nước vào trong túi. Bé cũng sử dụng một chiếc bút chì đâm xuyên qua, hiện tượng lúc này cho thất nước không chảy ra ngoài. 

Bên cạnh các thí nghiệm này, còn có vô vàn các thí nghiệm hấp dẫn khác mà cha mẹ có thể cùng con làm tại nhà để khám phá các hiện tượng xảy ra, các nguyên lý. Từ đó, bé sẽ học hỏi được nhiều điều, nhiều kinh nghiệm quý báu cho thực tiễn.

Trò chơi túi bóng và bút chì. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đồ chơi vận động

Nếu như không gian nhà bạn rộng rãi, an toàn, các phụ huynh có thể sử dụng các chiếc đệm, chiếc gối để xây dựng thành các mô hình leo núi. Qua trò chơi này, bé không chỉ vận động cơ thể mà còn giúp bé phát triển các kỹ năng vận động thông qua việc di chuyển, leo trèo, khám phá ở các địa hình khác nhau.

Những trò chơi vận đồng này sẽ tăng thêm sự dẻo dai cho các bé, thích thú và đầy lôi cuốn. Ngoài ra, các mẹ cũng có thể giúp bé tham gia trò chơi vượt ngục để bé tìm được hướng thoát ra ngoài nhanh nhất. Từ đó, kích thích sự tập trung, tìm tòi cho mình hướng đi đúng nhất.

Trò chơi vận động giúp bé tăng khả năng phản xạ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bên cạnh đó, các mẹ cũng có thể cho các bé ra ngoài sân vườn tham gia các hoạt động thể thao trẻ em như ném bóng vào ô, đi zích zắc,... Những trò chơi này giúp bé khám phá được thế giới xung quanh, cơ thể linh hoạt, nhạy bén và phát triển toàn diện hơn.

Đồ chơi sáng tạo

Phát huy sự sáng tạo của bé là một trong những cách giúp các con phát triển trí tuệ tốt nhất. Cha mẹ có thể tự sáng tạo ra nhiều trò chơi khác nhau từ những nguyên liệu có sẵn ở trong nhà như:

Tô màu tranh

Các mẹ hãy chuẩn bị một giấy có vẽ một bức hình bất kỳ nào đó và một tập giấy phân trang có nhiều màu sắc. Sau đó, hãy để trẻ tự tô màu bức tranh bằng cách dán các mảnh giấy phân trang nhiều màu lên tranh. Các con sẽ tạo nên được bức tranh đầy sự sáng tạo mà bé yêu thích.

Làm đồ chơi từ lá cây

Hãy cùng trẻ ra vườn và nhặt những chiếc lá khô, sử dụng những chiếc lá này để tạo ra các hình thù con vật ngộ nghĩnh. Trẻ sẽ ngạc nhiên và thích thú với những sản phẩm do chính mình tạo ra. Hơn nữa, điều này sẽ kích thích sự sáng tạo, não bộ phát triển tốt hơn.

Trò chơi sáng tạo từ lá cây khô. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tạo hình con vật 

May vá và tạo hình con vật cũng là một cách làm đồ chơi theo phương pháp Montessori được nhiều trẻ nhỏ rất thích nhất là các bé gái. Bố mẹ hãy chuẩn bị một tấm bìa cứng, máy bấm lỗ và cuộn len.

Cha mẹ hãy vẽ lên tấm bìa những bức hình ngộ nghĩnh, sau đó hãy đục lỗ tùy ý để các bé có thể tự tay luồn chỉ qua các lỗ tạo nên một bức tranh sinh động. Đồ chơi này giúp các bé thể hiện được sự sáng tạo, sự khéo léo của mình qua từng đường chỉ.

Xem thêm: Những đặc trưng của phương pháp Montessori cha mẹ nên biết

Đồ chơi vận động tinh

Đối với các đồ chơi vận động tinh theo phương pháp Montessori có rất nhiều trò chơi khác nhau. Cha mẹ có thể chọn ra một chiếc hộp và một chiếc kéo đầu nhọn, ruy băng màu sắc. Sau đó, dùng kéo chọc các lỗ trên hộp và cắt ruy băng thành các đoạn ngắn.

Trò chơi vận động tinh giúp bé thỏa sức vui chơi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hãy để các bé tự luồn ruy băng qua các lỗ đã tạo ra, buộc một đầu ruy băng và các bé sẽ tự chơi theo ý muốn của mình. Hoặc cũng có thể đục một chiếc hộp theo các lỗ rồi dùng một ít que lưỡi cũng giúp các bé có món đồ chơi vận động nhẹ nhàng.

Làm sao để khuyến khích con chơi đồ chơi theo phương pháp Montessori?

Mặc dù cách làm đồ chơi theo phương pháp Montessori rất đơn giản, dễ dàng thực hiện. Nhưng không phải bé nào cũng chịu hợp tác và thích thú với những trò chơi này. Do đó, cha mẹ cần lưu ý những việc dưới đây để khuyến khích con tham gia một cách hiệu quả nhất.

Cha mẹ đồng hành cùng con

Trẻ nhỏ luôn luôn cần sự đồng hành của cha mẹ trong mọi hoàn cảnh, điều kiện khác nhau ngay cả khi chơi cũng vậy. Do đó, khi các bé tham gia đồ chơi, các phụ huynh hãy cùng con là, cái nào khó hãy hướng dẫn con, động viên con. Hãy cùng con quan sát, khám phá để bé luôn cảm nhận được mọi việc thật đơn giản, dễ dàng hơn.

Những cử chỉ, hành động của cha mẹ cùng các con tham gia trò chơi sẽ giúp bé học hỏi được nhiều điều, tiếp thu và lĩnh hội kiến thức nhanh hơn. Ngoài ra, bé cũng luôn cảm thấy an toàn hơn trong nhiều trò chơi mạo hiểm.

Hãy kiên trì, nhẫn nại

Trẻ con rất hay chán, rất thích thú những điều mới lạ, vì thế bố mẹ cũng nên kiên trì nhẫn nại chỉ bảo con. Không được nôn nóng, không được bắt ép con phải có kết quả tốt ngay lần chơi đầu tiên. Cần phải có quá trình, từ từ trẻ mới làm quen và bắt nhịp được để có được những trò chơi bổ ích và ý nghĩa thực sự.

Trẻ ở độ tuổi này thường rất năng động, bắt đầu hình thành tâm lý muốn thể hiện bản thân, muốn được lắng nghe và chống đối khi cha mẹ la mắng. Chính vì vậy, nhiều phụ huynh không khỏi mệt mỏi, bất lực và thiếu kiên nhẫn với trẻ. Cha mẹ không được nặng lời, quát mắng con, hãy khuyến khích, động viên thay vì ép buộc con hoàn thành.

Hãy kiên trì, nhẫn nại cùng con tham gia trò chơi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Kết hợp đa dạng các trò chơi

Mỗi bé sẽ thích hợp với nhiều trò chơi khác nhau, tùy vào lứa tuổi mà cha mẹ có thể kết hợp cho con nhiều trò chơi khác nhau để bé luôn thấy mới mẻ, sáng tạo. Kết hợp nhiều trò chơi cũng giúp các bé lĩnh hội được nhiều kiến thức phong phú hơn.

Động viên, khích lệ 

Cha mẹ hãy dành những lời khen ngợi cho con nếu như con hoàn thành tốt trò chơi. Hãy tặng con những lời động viên, khích lệ để con biết được khả năng của con ở mức độ nào. cha mẹ hãy ôm con vào lòng, cử chỉ xoa đầu và hôn con để con cảm nhận được tình yêu thương, sự chia sẻ của bố mẹ.

Đăng ký khóa học tại Monkey

Đăng ký khóa học tại Monkey để giúp con phát triển toàn diện. (Ảnh: Monkey)

Hiện tại, Monkey đang là nền tảng giúp các bé phát triển toàn diện về trí tuệ, nhân cách, ngôn ngữ. Ba mẹ có thể đăng ký khóa học này để giúp các con có thể học và tham gia các trò chơi giáo dục trong app. 

Tại đây, các bạn nhỏ được tiếp cận với 4 ứng dụng để phát triển ngôn ngữ, toán học, cảm xúc cho trẻ bao gồm Monkey Junior, Monkey Stories, Monkey Math và VMonkey. 

Monkey đã giúp các phụ huynh cách làm đồ chơi theo phương pháp montessori đơn giản, dễ dàng thực hiện. Qua đó, cha mẹ có thể cùng con vui chơi, khám phá và học hỏi được nhiều kiến thức bổ ích nhất.

Alice Nguyen
Alice Nguyen
Biên tập viên tại Monkey

Các chuyên gia trẻ em nói rằng thời điểm vàng uốn nắn con trẻ là khi bé còn nhỏ. Vì vậy tôi ở đây - cùng với tiếng Anh Monkey là cánh tay đắc lực cùng cha mẹ hiện thực hoá ước mơ của mình: “yêu thương và giáo dục trẻ đúng đắn”. Ước mơ của bạn cũng là ước mơ của chúng tôi cũng như toàn xã hội.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey