zalo
5 bước dạy kỹ năng sống cho trẻ 4 tuổi ba mẹ cần biết
Giáo dục sớm

5 bước dạy kỹ năng sống cho trẻ 4 tuổi ba mẹ cần biết

Lê Hương
Lê Hương

24/02/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Dạy trẻ 4 tuổi kỹ năng sống là điều mà các bậc phụ huynh cần đặc biệt lưu ý trong quá trình nuôi dạy trẻ. Bên cạnh sức khỏe thể chất, việc dạy trẻ kỹ năng sống ngay từ những năm tháng đầu đời cũng cực kỳ quan trọng, bởi kỹ năng này giúp trẻ hoàn thiện về mặt tinh thần, phát huy năng lực bảo vệ bản thân và sẽ có một hành trình trưởng thành nhẹ nhàng hơn rất nhiều đứa trẻ khác.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Dạy kỹ năng sống cho trẻ 4 tuổi với các kỹ năng đơn giản nhất

Học kỹ năng sống là hành trình dài và theo chân một đứa trẻ từ những năm tháng đầu đời đến tận lúc trưởng thành. Ở tuổi lên 4, trẻ nhỏ chỉ mới bắt đầu nhận biết về thế giới xung quanh. Muốn trẻ tiếp cận với các kỹ năng sống, phụ huynh buộc phải kiên nhẫn và cho trẻ làm quen từ các kỹ năng đơn giản nhất.

Trước hết, đó là kỹ năng giao tiếp, ứng xử với mọi người xung quanh. Ở độ tuổi này, phụ huynh phải dạy bé cách "đi thưa về trình", rèn luyện thái độ lễ phép, thưa gửi với ông bà, cha mẹ và những người lớn hơn. 

Người xưa có câu: "Học ăn, học nói, học gói, học mở". Qua đó cho thấy, học nói là kỹ năng quan trọng đối với bất kỳ đứa trẻ nào. Ngoài thưa gửi, việc học nói còn là học các kỹ năng như giới thiệu bản thân, nói lời cảm ơn, nói lời xin lỗi, xin sự giúp đỡ,...

Tiếp theo, đó là kỹ năng chăm sóc bản thân, bắt đầu từ việc ngủ sớm, thức dậy đúng giờ, tập thể dục buổi sáng, vệ sinh răng miệng, ăn sáng,... Ở độ tuổi này, bé chưa tự hoàn toàn thực hiện các việc đó. Ba mẹ luôn là người ở cạnh hướng dẫn, trợ giúp bé ngay khi cần, giúp bé hoàn thiện hơn từng ngày.

Kỹ năng tự bảo vệ bản thân cũng hết sức quan trọng. Kỹ năng này giúp bé tự bảo vệ mình trước những yếu tố gây hại của môi trường xung quanh. Ba mẹ nên hướng dẫn bé cách xa các vật sắc nhọn như dao, kéo; tránh xa nước sôi, lửa bỏng; tránh xe cộ; tránh leo trèo ở những nơi cao hay sông suối,... Ở độ tuổi này, bé còn rất nhỏ để nhận biết những nguy hiểm tiềm ẩn quanh mình. Do đó, việc phụ huynh cần làm là luôn theo dõi bé sát sao, tỉ mẩn hướng dẫn và xuất hiện kịp thời mỗi khi bé đối mặt với nguy hiểm.

Kiên nhẫn đồng hành cùng bé trong quá trình dạy kỹ năng cho trẻ 4 tuổi

4 tuổi là độ tuổi còn rất nhỏ. Trẻ chỉ mới vừa đi qua giai đoạn được bảo bọc trong vòng tay gia đình để đến với một thế giới - mái trường mầm non với cô, thầy và những người bạn. Bé bắt đầu tò mò về thế giới xung quanh và không ngừng đặt câu hỏi. Việc ba mẹ cần làm là kiên nhẫn giải đáp những thắc mắc của con, hướng dẫn và giúp con ghi nhớ những điều mới mẻ mỗi ngày.

Với những sự vật, sự việc mới, đôi khi bé không thể nhớ ngay. Bé cứ hỏi liên tục, lặp lại từ ngày này sang ngày khác, đến khi có thể ghi điều đó vào tiềm thức. Vậy thì, hơn ai hết, bố mẹ phải là những người bạn thường xuyên chia sẻ, kiên trì đồng hành,... để con học hỏi tốt hơn.

Xây dựng nề nếp sinh hoạt điều độ trong gia đình

Đây là độ tuổi mà bé cần tập làm quen với nề nếp sinh hoạt của gia đình. Ba mẹ phải là người đưa con vào quy củ, bởi thế mới có câu: "Dạy con từ thuở còn thơ". Nề nếp sinh hoạt ở đây chính là thời gian biểu của một ngày, bao gồm các hoạt động như giờ thức dậy, giờ đi ngủ, vệ sinh cá nhân, giờ vui chơi, học tập,...

Ở tuổi này, phụ huynh nên tập cho con lối sống có kế hoạch, tuân theo nề nếp, mà cơ bản nhất là việc đúng giờ. Hãy dạy cho bé cách quý trọng thời gian và luôn biết cách phân bổ thời gian trong ngày của mình sao cho hợp lý. Có như thế thì sau này, bé mới trở thành người sống có mục tiêu, định hướng rõ ràng và luôn cố gắng hoàn thành những kế hoạch đã đề ra của bản thân.

Xem thêm: 

Dạy kỹ năng sống cho trẻ 4 tuổi bằng cách giao nhiệm vụ cho bé

Giao nhiệm vụ và giới hạn thời gian hoàn thành là một trong những kỹ năng quan trọng của quá trình dạy trẻ 4 tuổi kỹ năng sống. Độ tuổi này tuy chưa thể giúp bố mẹ làm những việc nặng nhọc như rửa chén, giặt đồ, phơi đồ,... song, các bé vẫn có thể giúp những việc lặt vặt như dọn đồ chơi gọn gàng sau khi chơi xong, lấy giúp mẹ những món đồ khi mẹ nhờ,...

Ngoài ra, khi giao bất cứ việc gì cho bé, ba mẹ cũng nên kèm theo thời hạn hoàn thành. Khi đúng giờ thì thưởng, khi lố giờ sẽ phạt. Đó cũng là biện pháp vừa khích lệ, vừa răn đe, giúp bé không bao giờ dám xao nhãng những công việc được giao, trở thành một đứa trẻ có trách nhiệm, "ăn đến nơi, làm đến chốn".

Dạy kỹ năng sống cho bé 4 tuổi bằng cách khích lệ trẻ

Dạy trẻ 4 tuổi kỹ năng sống hay dạy kỹ năng sống cho trẻ bao nhiêu tuổi đi nữa, thì những phần thưởng mang tính khích lệ sau khi bé hoàn thành được một việc, sau khi bé đạt kết quả học tập tốt… luôn luôn là việc nên làm. Ở tuổi lên 4, các bé đã có thể tỏ cảm giác thích thú khi được thưởng và buồn, khóc khi bị phạt. Song hành với việc giao nhiệm vụ, ba mẹ nên đặt ra các quy định thưởng - phạt rõ ràng.

Cần lưu ý rằng, phần thưởng khích lệ nên là những món quà tinh thần, có ý nghĩa to lớn trong việc hình thành tư duy, cung cấp tri thức cho trẻ. Ví dụ, đó có thể là một chuyến dã ngoại cuối tuần, một chuyến tham quan thảo cầm viên hay một chuyến phiêu lưu ở viện bảo tàng, viện hải dương học,... Những chuyến đi thực tế này sẽ giúp bé có thêm nhiều cái nhìn mới mẻ về thế giới xung quanh, học hỏi được nhiều hơn, trải nghiệm cũng nhiều hơn...

Thay vì thưởng bằng những món đồ chơi điện tử đắt tiền, những giờ xem ti vi, điện thoại lâu hơn thường lệ,... những món quà trải nghiệm thực tế kể trên sẽ ý nghĩa hơn nhiều. Các bậc phụ huynh cần lưu ý để tặng cho con những món quà vừa mang tính thực tế, vừa bổ ích như trên nhé.

Qua những phân tích từ bài viết có thể thấy dạy trẻ 4 tuổi kỹ năng sống là việc mà bất cứ bậc làm cha mẹ nào cũng cần lưu ý và thực hiện ngay khi có thể. Kỹ năng sống là yếu tố quan trọng giúp bé sống có kế hoạch hơn, phát triển toàn diện hơn, quan trọng là sẽ trở thành một người sống có mục tiêu, định hướng và hoài bão sau này. Ngọc có mài mới thành đồ vật. Muốn các bé thành công và hơn hết là thành nhân, cần rèn luyện các bé sống kỷ cương, kỷ luật từ khi còn nhỏ và ngay từ những điều nhỏ nhất.

Lê Hương
Lê Hương

Tôi là Hương - chuyên viên sáng tạo nội dung tại Monkey Việt Nam. Tôi đã có hơn 3 năm kinh nghiệm sản xuất content chuyên nghiệp trong các lĩnh vực giáo dục, sức khoẻ, du lịch, tài chính, công nghệ,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online