4 bước dạy bé học vẽ con vật và hướng dẫn thực hành vẽ các con vật đơn giản
Giáo dục sớm

4 bước dạy bé học vẽ con vật và hướng dẫn thực hành vẽ các con vật đơn giản

Đào Vân
Đào Vân

14/10/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Học vẽ con vật là hoạt động đem đến nhiều hoạt động thú vị cho bé yêu của bạn, giúp con tăng khả năng sáng tạo, trí tưởng tượng, khả năng quan sát cũng như ghi nhớ tốt hơn. Dưới đây là bài tổng hợp chia sẻ một vài cách vẽ con vật đơn giản ba mẹ có thể dễ dàng dạy con tại nhà.

Vì sao ba mẹ nên dạy con học vẽ con vật

Vẽ là hoạt động hấp dẫn, dễ dàng thu hút sự chú ý của các bạn nhỏ. Học vẽ con vật giúp con phát huy tối đa trí tưởng tượng, sáng tạo của mình – yếu tố có liên quan chặt chẽ đến sự phát triển toàn diện của trẻ. Quá trình này không chỉ tạo khoảng thời gian ý nghĩa gắn kết giữa ba mẹ và con cái mà còn giúp con:

Học vẽ con vật là hoạt động trải nghiệm thú vị. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

  • Phát triển kỹ năng vận động tinh: Học vẽ con vật giúp con cải thiện khả năng cầm bút, sự khéo léo, tỉ mỉ để điều chỉnh từng nét vẽ. Bởi thế, học vẽ con vật cũng giúp con học viết chữ, tô chữ theo mẫu dễ dàng hơn.

  • Tăng khả năng quan sát, ghi nhớ: Để học vẽ con vật đơn giản, trẻ cũng cần quan sát tỉ mỉ từng bộ phận của con vật mình định vẽ. Không chỉ quan sát kỹ, con cần ghi nhớ hình ảnh đó để thể hiện lại qua nét vẽ riêng của mình. Quá trình này chắc chắn sẽ thúc đầy rất nhiều khả năng quan sát cũng như ghi nhớ của con.

  • Tăng tính sáng tạo: Quá trình học vẽ con vật khiến con phải “động não” và tìm cách để vẽ lại con vật theo như tưởng tượng của mình. Điều này tạo cơ hội cho con thể hiện bản thân, tự tin và biết cách chuyển hóa những ý tưởng của mình bằng cách diễn đạt nghệ thuật.

  • Tăng khả năng phối hợp mắt và tay: Quá trình bé học vẽ con vật giúp con có cơ hội thực hành các kỹ năng phối hợp của chúng, nhất là sự đồng bộ giữa việc quan sát bằng mắt và điều chỉnh điều này với chuyển động của bàn tay. Sự phối hợp này có ý nghĩa quan trọng trong các hoạt động khác của trẻ như viết, chơi thể thao hay đơn giản như buộc dây giày, đóng khuy áo…

4 bước để bé học vẽ con vật

Dạy vẽ con vật đơn giản cho bé không khó, ba mẹ chỉ cần kiên nhẫn đồng hành là con có thể dễ dàng mô phỏng lại con vật quen thuộc được quan sát hàng ngày như mèo, chó, ong, thỏ, gà, cá…

Để bắt đầu cho con học vẽ con vật, ba mẹ hãy “khởi động” theo từng bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ vẽ

Tùy thuộc vào nhu cầu vẽ tranh mà ba mẹ có thể lựa chọn cho con những dụng cụ vẽ phù hợp. Hiện nay, các dụng vẽ cho bé được bán rất nhiều tại các cửa hàng tiện lợi, tiệm sách… rất dễ để tìm mua.

Bút vẽ màu cho bé. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Một số dụng cụ vẽ phổ biến ba mẹ có thể chuẩn bị cho con là:

  • Giấy vẽ (có thể là khổ A4 nhỏ gọn), sổ vẽ.

  • Toan, màu nước.

  • Chì vẽ 2b, thước kẻ, tẩy, sáp màu…

Bước 2: Quan sát con vật mẫu

Ba mẹ cho con xem hình ảnh con vật mẫu để trẻ quan sát. Đó có thể là hình ảnh con vật thật, hình hoạt hình, tùy thuộc vào sở thích vẽ của con. Ba mẹ có thể in tranh màu để con dễ dàng theo dõi nếu cần.

Cho bé quan sát con vật trước khi vẽ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bước 3: Vẽ con vật theo mẫu/ trí nhớ

Bằng trí nhớ của mình, ba mẹ để trẻ tự do vẽ lại hình con vật theo ý muốn. Nếu trẻ gặp khó khăn trong việc thể hiện nét vẽ thì mẹ có thể giúp con gỡ rối bằng cách vẽ mẫu cho con. Để quá trình dạy vẽ con vật cho bé đơn giản hiệu quả, trước đó ba mẹ nên cho con làm quen với màu sắc, thực hành sử dụng các ngón tay và luyện bàn tay khéo léo, có thể bắt đầu ngay cả với những nét vẽ nguệch ngoạc.

Bé vẽ con vật theo trí nhớ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Có rất nhiều cách để ba mẹ cho con học vẽ con vật như học vẽ con vật bằng số (từ số 4 có thể vẽ con cá mập, từ số 6 có thể vẽ con sóc…), học vẽ con vật bắt đầu từ những hình cơ bản (vẽ con ốc sên, con cá từ hình tròn)…

Khả năng ghi nhớ của mỗi trẻ sẽ khác nhau vì vậy mẹ đừng sốt ruột nếu con chưa đạt đúng kỳ vọng như mong muốn nhé. Chỉ cần kiên trì đồng hành, ba mẹ chắc chắn sẽ thấy con tiến bộ từng ngày như thế nào.

Monkey Junior có chủ đề động vật cho bé tìm hiểu. (Ảnh: Monkey)

Là ứng dụng học tiếng Anh cho trẻ mới bắt đầu 0-10 tuổi, Monkey Junior không chỉ giúp biến lượng từ vựng khổng lồ thành trí nhớ vĩnh cửu qua các phương pháp giáo dục sớm mà còn giúp con học cách quan sát và ghi nhớ hiệu quả hơn. Monkey Junior cũng có các bài học chủ đề con vật theo nhiều cấp độ, con được quan sát ảnh thật, ảnh hoạt hình của con vật đó, nghe giọng đọc (audio) để biết âm thanh từ nó phát ra như thế nào… Quá trình này cũng giúp ích rất nhiều trong quá trình học vẽ con vật của trẻ.

Kho truyện khổng lồ trong VMonkey. (Ảnh: Monkey)

Ngoài Monkey Junior, ba mẹ có thể cho con làm quen với VMonkey - Ứng dụng giúp con xây dựng nền tảng tiếng Việt vững chắc, xây dựng theo Chương trình GDPT Mới cho trẻ Mầm non và Tiểu học. VMonkey có khó truyện, sách nói đồ sộ thuộc nhiều chủ đề quen thuộc trong cuộc sống như thiên nhiên, thực vật, cuộc sống xung quanh… và cũng không thể thiếu chủ đề động vật.

Để phát triển toàn diện về ngôn ngữ, tư duy, trí tuệ cảm xúc và hiểu biết về thế giới xung quanh cho con, ba mẹ có thể kết hợp bộ ứng dụng học tập của Monkey bao gồm: VMonkey, Monkey junior, Monkey Stories và Monkey Math. Ba mẹ có thể khám phá thêm bộ ứng dụng học tập này qua video bên dưới.  

Bước 4: Tô màu

Dạy vẽ con vật cho bé ba mẹ không nên bỏ qua cách dạy con tô màu tranh. Với những trẻ đã nhận biết màu sắc tốt, ba mẹ có thể để con tự tô màu theo ý thích. Với những bé chưa thạo trong việc gọi tên các màu, ba mẹ có thể kết hợp dạy con tên từng màu và cách tô ở bước này.

Hoàn thành bằng cách tô màu tranh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ngoài việc tô màu con vật giống với hình ảnh của nó ngoài đời thật ví dụ như con sâu bướm màu xanh, con chó màu vàng/ màu đen, chuột lang màu nâu… con cũng có thể tô màu theo những gì con muốn và ba mẹ đừng quên hỏi vì sao con lại sử dụng màu đó nhé!

Hướng dẫn cách học vẽ các con vật cơ bản cho bé

Thực hiện từng bước học vẽ các con vật đơn giản dưới đây, con và ba mẹ chắc chắn sẽ có những bức tranh mà mình tâm đắc!

1. Học vẽ con vật ốc sên

Các bước vẽ ốc sên. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

2. Học vẽ con cá đơn giản

Các bước vẽ con cá. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

3. Vẽ con cá mập từ số 4

Các bước vẽ con cá mập từ số 4. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

4. Vẽ con chim đơn giản

Các bước vẽ con chim. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

5.  Vẽ con bướm dễ thương

Các bước vẽ con bướm. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

6. Vẽ con thỏ đơn giản với 6 bước

Các bước vẽ con thỏ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

7. Thực hành học vẽ con cú

Các bước vẽ con cú. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

8. Bé học vẽ con chuồn chuồn

Các bước vẽ con chuồn chuồn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

9. Bé học vẽ con lạc đà

Các bước vẽ lạc đà. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

10. Hướng dẫn học vẽ con nhím cho bé

Các bước vẽ con nhím. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trên đây là những chia sẻ của Monkey về học vẽ con vật cho bé. Chúc ba mẹ và bé thành công, có khoảng thời gian ý nghĩa với hoạt động này! Theo dõi website Monkey mỗi ngày để đọc nhiều bài chia sẻ khác về nuôi dạy con, giáo dục… hữu ích ba mẹ nhé!

How to Draw Animals (Kids) - Ngày truy cập: 14/10/2022

https://www.wikihow.com/Draw-Animals-(Kids)

Easy step-by-step templates to teach kids how to draw animals - Ngày truy cập: 14/10/2022

https://www.twinkl.com.vn/blog/easy-step-by-step-templates-to-teach-kids-how-to-draw-animals

Đào Vân
Đào Vân

Tôi là Đào Vân, biên tập viên có hơn 4 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey