Bật mí 13+ cách dạy con 1 tuổi của người Nhật cả thế giới ngưỡng mộ
Giáo dục sớm

Bật mí 13+ cách dạy con 1 tuổi của người Nhật cả thế giới ngưỡng mộ

Đào Vân
Đào Vân

21/02/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Người Nhật nổi tiếng là có các cách giáo dục con rất khoa học, hiệu quả. Trẻ em Nhật Bản ngay từ khi còn rất nhỏ, chỉ khoảng 1 tuổi đã nhận được sự giáo dục cẩn thận để có nền tảng phát triển tốt trong tương lai. Hiện nay có rất nhiều quốc gia đã áp dụng cách dạy con 1 tuổi của người Nhật, trong đó có Việt Nam. Vậy cách dạy đó như thế nào? Cùng Monkey tìm hiểu ngay sau đây!

Vì sao cách dạy con 1 tuổi của người Nhật được nhiều ba mẹ quan tâm?

Ngay từ khi còn nhỏ trẻ em ở Nhật đã được dạy về sự công bằng và tính tự lập. Trẻ em được học hai điều này thông qua các hoạt động và những công việc nhỏ trong cuộc sống. Các cha mẹ Nhật luôn cố gắng để giáo dục con của mình trở thành một đứa trẻ tốt, công dân tốt trước khi học tập các kiến thức khoa học. 

Đồng thời, trẻ em Nhật cũng được dạy để làm sao không làm tổn thương, gây phiền hà, ảnh hưởng tới người khác cũng như nghĩ xấu về mọi người. Đặc biệt, nhấn mạnh vào việc giáo dục trẻ biết cách lắng nghe, thấu hiểu người khác hơn và biết cách khẳng định giá trị của mình với cộng đồng.

Chính nhờ sự giáo dục này mà ngay từ khi còn nhỏ trẻ em Nhật Bản đã có được những kiến thức và kỹ năng sống khá đầy đủ. Từ đó, trẻ trở nên tự tin, tự lập để bước vào cuộc sống hơn. 

Cách dạy con của người Nhật rất được quan tâm. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Một trong những lý do Nhật Bản khiến cả thế giới khâm phục, dù dân số họ không đông nhưng lại có nền kinh tế rất phát triển đó là nhờ chính bản thân con người Nhật. Họ sống có đạo đức, kỷ luật, cần cù và rất chủ động, linh hoạt. Những đức tính này được cha mẹ Nhật dạy dỗ, rèn giũa cho con từ khi trẻ 1 tuổi còn đang trong giai đoạn tò mò, khám phá thế giới. Thậm chí, sau này đi học trẻ em cũng đều được rèn luyện bản thân thông qua các hoạt động hàng ngày như học cách nói cảm ơn cha mẹ, những người giúp đỡ mình, chủ động hỗ trợ bạn bè, mọi người xung quanh các công việc nằm trong khả năng. 

Áp dụng cách dạy con 1 tuổi của người Nhật tại Việt Nam có hiệu quả không?

Vậy liệu rằng áp dụng cách dạy con 1 tuổi của người Nhật vào cho trẻ em 1 tuổi ở Việt Nam có được không? Đây là điều mà nhiều ba mẹ Việt quan tâm. 

Chúng ta đều biết, Việt Nam và Nhật Bản là 2 quốc gia châu Á, có khá nhiều điểm tương đồng với nhau. Và sự phân cấp trong giáo dục cũng tương đương. Hơn nữa, cách giáo dục con 1 tuổi của người Nhật không chỉ được áp dụng ở Nhật Bản mà hiện nay có rất nhiều quốc gia, đặc biệt là những quốc gia ở châu Á cũng đã tham khảo vào đưa vào giáo dục cho trẻ. 

Ở Việt Nam, đã có không ít ông bố bà mẹ giáo dục con theo phương pháp giáo dục của người Nhật và đã cho thấy kết quả tích cực. Vì vậy, nếu ai còn đang băn khoăn không biết nên dạy con mình trong độ tuổi này như thế nào thì có thể tham khảo cách dạy con của người Nhật. 

13+ Cách dạy con 1 tuổi của người Nhật

Nhờ cách dạy con khoa học của ba mẹ mà trẻ em Nhật lớn lên rất thông minh, chăm chỉ, nỗ lực và sống có nguyên tắc. Cùng Monkey xem cha mẹ Nhật có những cách dạy con như thế nào ngay sau đây:

Dạy con sự tự tin, độc lập

Ngay khi con mới 1 tuổi cha mẹ Nhật đã bắt đầu dạy con làm sao để trở nên tự tin và độc lập. Cha mẹ thay vì con ăn hàng ngày thì sẽ để con tự mình ăn uống, học cách dùng thìa, muỗng như thế nào. Đồng thời, cha mẹ cũng sẽ khuyến khích con được làm những điều theo sở thích của mình và nếu có xảy ra xung đột sẽ để con tự tìm cách giải quyết. 

Cha mẹ nên khuyến khích con làm những điều theo sở thích. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dạy con tính kỷ luật

Người Nhật có tính kỷ luật rất cao, đó là bởi ngay từ khi còn nhỏ họ đã được dạy sống sao cho kỷ luật. Theo cách dạy con 1 tuổi của người Nhật thì khi con được 1 tuổi con đã được dạy làm những việc đơn giản nhất, ví dụ như thức dậy, đi ngủ, ăn cơm đúng giờ, bỏ rác đúng nơi quy định, cất xếp đồ chơi sau khi chơi xong,... Dù là những hành động, thói quen nhỏ nhưng lại có thể dần xây dựng tính kỷ luật cho con.

Cha mẹ là tấm gương cho con

“Làm theo cách của tôi” là nguyên tắc mà các bà mẹ Nhật Bản dạy con mình. Trẻ khi mới 1 tuổi chưa thể hiểu rõ hết những gì người lớn nói và biết cách làm như thế nào. Nhưng trẻ có thể bắt chước các hành động của người lớn. Vì vậy, khi cha mẹ muốn con làm việc gì hãy nói với bé và tự minh làm mẫu để con có thể làm theo được.

Không dỗ dành, nuông chiều con kể cả khi con khóc

Phần lớn các ông bố bà mẹ Việt khi thấy con khóc thường sẽ ngay lập tức ôm lấy con và dỗ dành, chiều theo điều con muốn. Điều này vô hình tạo nên thói quen xấu cho con, khiến con nghĩ rằng chỉ cần mình khóc là có thể có mọi điều mình muốn. 

Khác với cha mẹ Việt, cha mẹ Nhật họ sẽ không xuống nước dỗ dành, chiều chuộng con, kể cả khi con khóc. Điều này khiến cho con nhận ra việc khóc lóc, mè nheo hoàn toàn vô nghĩa, không có tác dụng gì và sau này sẽ không lặp lại nữa.

Dạy con chủ động và san sẻ công việc thông qua làm việc nhà

Từ khi còn rất nhỏ, chỉ 1 tuổi cha mẹ Nhật đã bắt đầu giao cho con công việc nhà. Đây hoàn toàn không phải là bóc lột sức lao động của trẻ mà là một cách giáo dục trẻ rất hay, giúp trẻ có thể tự lập, chủ động hơn trong mọi việc, biết san sẻ công việc với mọi người. Các công việc nhỏ mà cha mẹ có thể giao cho trẻ như thu dọn đồ chơi, lau bàn, lau ghế,...

Hãy dạy con chủ động thu dọn đồ chơi sau khi chơi xong. (Ảnh: Shutterstock.com)

Dạy con ở nơi kín đáo

Cách dạy con 1 tuổi của người Nhật tiếp theo mà cha mẹ Việt cũng nên tham khảo đó là hãy dạy con ở nơi yên tĩnh, kín đáo. Dù con còn nhỏ nhưng cũng hãy học cách tôn trọng con, giữ thể diện cho con. Vì vậy, nếu con có làm sai thay vì chỉ trích, trách mắng con ngay trước mặt mọi người cha mẹ nên đưa con tới nơi không có ai để nói chuyện. Điều này sẽ giúp con không xấu hổ và tập trung lắng nghe những điều cha mẹ nói.

Cho con chơi các trò chơi có thể kích thích trí não

Thay vì cho con chơi búp bê, gấu bông, ô tô đồ chơi,... thì cha mẹ Nhật thường mua những bộ đồ chơi có thể kích thích trí thông minh và tư duy logic của con. Đó có thể là bộ đồ chơi xếp hình, lego, đàn,... Hoặc cũng có thể tải các app dành cho trẻ 1 tuổi để cho con vừa giải trí, vừa học tập, ví dụ như Monkey Junior - Tiếng Anh cho trẻ mới bắt đầu 0-10 tuổi. 

Chú trọng chuyện cổ tích

Cha mẹ Nhật cũng rất hay kể chuyện cổ tích cho con của mình bởi họ tin rằng những câu chuyện này có thể trở thành chất liệu tuyệt vời để trẻ phát huy được tư duy, sự sáng tạo và trí tưởng tượng của mình. Hơn nữa, trong các câu chuyện cổ tích ấy còn có thể dạy cho trẻ rất nhiều bài học hay, ý nghĩa. 

Nếu cha mẹ không có thời gian hay kỹ năng kể chuyện cổ tích cho con thì cũng có thể tải ứng dụng VMonkey. Trong VMonkey có tới hàng nghìn câu truyện cổ tích, ngụ ngôn,... vừa có thể thu hút sự chú ý của con lại vừa dạy cho con những bài học đầy ý nghĩa.

Không quy chụp và áp đặt

Không quy chụp hay áp đặt là một nguyên tắc trong cách dạy con 1 tuổi của người Nhật. Cha mẹ Nhật rất hiếm khi quy kết cho trẻ là lì lợm, ương bướng hay lười biếng. Đó là bởi họ hiểu rằng việc này có thể khiến con thực sự cảm thấy bản thân như vậy, dần dần con cũng sẽ tự phủ nhận chính bản thân mình.

Khen con đúng cách

Đừng tiếc lời khen con nhưng hãy khen đúng cách và khen hành vi cụ thể của con. Cha mẹ không nên chỉ khen con một cách chung chung như “Con mẹ giỏi quá” vì nó có thể làm trẻ dần trở nên tự phụ. Thay vào đó, hãy khen con “Con mẹ tự xúc cơm giỏi quá”, “ồ, con mẹ tự mặc được quần áo rồi kìa”,... Khi trẻ thấy làm hành động nào đó và được khen trẻ sẽ biết mình đã làm đúng, khiến cha mẹ hài lòng và tiếp tục phát huy.

Dạy chữ từ sớm

Mặc dù trẻ mới 1 tuổi chưa thể tự mình cầm bút nhưng hãy dạy trẻ chữ từ sớm để trẻ làm quen với mặt chữ. Theo như nhiều công trình nghiên cứu của Nhật thì dạy chữ cho con càng sớm càng tốt vì nó có thể làm thay đổi chức năng và cấu tạo não. Cha mẹ có thể mua bảng chữ cái về và treo ở gần giường của con để con làm quen và mỗi ngày dạy con một vài chữ. 

Thường xuyên vận động

Trên thực tế có rất nhiều cha mẹ Việt ngại cho con vận động, thường chỉ giữ con trong nhà vì sợ ra ngoài sẽ bị bẩn, bệnh tật,... Thế nhưng, ở Nhật, các ông bố bà mẹ lại rất chú trọng rèn luyện thể chất cho con. Họ sẵn sàng đưa con ra ngoài để tận hưởng không khí thiên nhiên, tắm nắng và vận động. Có thể cùng trẻ đi bộ một quãng đường ngắn mỗi ngày, đưa con đi công viên chơi. Điều này sẽ giúp trẻ học được nhiều điều từ môi trường sống, trở nên dạn dĩ, không sợ người lạ, nhanh thích nghi với môi trường mới và phát triển thể chất tốt hơn.

Ba mẹ nên thường xuyên cho trẻ ra ngoài vận động. (Ảnh: Shutterstock.com)

Luôn kiên nhẫn với con

Cha mẹ nên biết rằng, trẻ trong giai đoạn 1 tuổi cực kỳ tò mò và muốn khám phá thế giới xung quanh. Trẻ có thể lặp đi lặp lại một câu hỏi ngô nghê. Thay vì tỏ ra bực mình với trẻ các cha mẹ Nhật lại không ngại ngần đáp lại và giải thích cho trẻ hết lần này tới lần khác. Điều đó có thể giúp trẻ mạnh dạn hỏi những điều mình không biết, tiếp thu được nhiều kiến thức và trở nên ham học hỏi hơn.

Gia đình vô cùng quan trọng

Ở Nhật Bản, gần như các gia đình sẽ không cho con đi học trước khi con 3 tuổi. Thay vào đó, người mẹ sẽ ở nhà chăm sóc và nuôi dạy con. Điều này có thể giúp mẹ tự mình chứng kiến được quá trình trưởng thành của con, đồng thời lại có nhiều thời gian để bồi đắp tình cảm với con, giúp con biết được ý nghĩa và tầm quan trọng của tình cảm gia đình.

Xem thêm: 9 cách dạy trẻ 1 tuổi biết nghe lời

Lưu ý cho ba mẹ khi dạy con 1 tuổi

Để có thể nuôi dạy con 1 tuổi tốt nhất, các ông bố bà mẹ Việt cũng cần lưu ý tới một vấn đề sau:

  • Sự thống nhất về cách dạy: Trước khi áp dụng cách dạy con 1 tuổi của người Nhật, cha mẹ cần trao đổi với ông bà để mọi người cùng đi đến thống nhất, tránh xảy ra mâu thuẫn, ảnh hưởng tới kết quả nuôi dạy con.

  • Kiên nhẫn: Nuôi dạy con là một quá trình lâu dài, đòi hỏi chính bản thân cha mẹ cũng phải kiên nhẫn.

  • Nghiêm khắc khi cần: Cha mẹ cần dùng tình yêu thương để dạy con nhưng cũng phải nghiêm khắc với con khi cần thiết.

Trên đây là các cách dạy con 1 tuổi của người Nhật mà Monkey muốn chia sẻ tới cha mẹ Việt. Đây đều là các phương pháp nuôi dạy con rất khoa học, văn minh, có thể xây dựng cho trẻ một nền tảng vững chắc cả về đạo đức, nhân phẩm, thể chất và trí tuệ mà cha mẹ Việt nên tham khảo.

Đào Vân
Đào Vân

Tôi là Đào Vân, biên tập viên có hơn 4 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey