zalo
9 cách dạy trẻ 1 tuổi biết nghe lời, thông minh, ngoan ngoãn
Giáo dục sớm

9 cách dạy trẻ 1 tuổi biết nghe lời, thông minh, ngoan ngoãn

Đào Vân
Đào Vân

21/02/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Việc nuôi dạy trẻ không hề dễ dàng, đặc biệt là với trẻ nhỏ mới 1 tuổi. Trẻ ở độ tuổi này rất hiếu động lại chưa thực sự hiểu rõ mọi chuyện nên việc giáo dục trẻ đòi hỏi rất nhiều kĩ năng từ cha mẹ. Tuy nhiên, với 9 cách dạy trẻ 1 tuổi biết nghe lời dưới đây có lẽ sẽ hữu ích với những ai đang hoặc sắp có con ở độ tuổi này!

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Tại sao trẻ 1 tuổi không nghe lời ba mẹ?

Trong quá trình nuôi dạy trẻ 1 tuổi sẽ có những lúc trẻ bướng bỉnh, không nghe lời, làm trái ý cha mẹ. Vậy nguyên nhân là do đâu? Để lý giải tại sao trẻ lại không nghe lời thì cha mẹ cần phải hiểu rõ tâm lý của trẻ ở độ tuổi này. Đây là độ tuổi trẻ khá hiếu động, rất giàu năng lượng và vô cùng tò mò khám phá thế giới xung quanh. Trẻ muốn được tiếp xúc, tìm hiểu những điều mới lạ mà mình cảm thấy hứng thú. 

Hướng dẫn cách dạy trẻ 1 tuổi biết nghe lời. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bên cạnh đó, trẻ 1 tuổi cũng chưa biết phân biệt đúng sai, việc gì được làm và không được làm. Đồng thời, trẻ cũng chưa hiểu hết những điều mà người lớn nói, chưa thực sự ghi nhớ được lâu dài những gì cha mẹ căn dặn. Vì vậy, trẻ luôn muốn được làm theo ý mình và không nghe lời cha mẹ là điều dễ hiểu. 

Có thể đôi lúc cha mẹ sẽ cảm thấy mệt mỏi, bực tức vì trẻ không chịu nghe lời, ương bướng. Thế nhưng, hãy hiểu cho độ tuổi này của trẻ và tìm cách giáo dục trẻ đúng đắn để không làm ảnh hưởng tới sự phát triển và tâm sinh lý của trẻ. 1 tuổi vẫn là độ tuổi quá nhỏ để hiểu rõ mọi chuyện, rất cần tới sự chăm sóc, giáo dục, hướng dẫn từ cha mẹ. Thế nên, cha mẹ cần yêu thương và chỉ dẫn bé đúng cách.

Những biểu hiện của trẻ 1 tuổi chưa nghe lời

Dưới đây là một vài biểu hiện cho thấy trẻ 1 tuổi chưa nghe lời mà cha mẹ có thể dễ dàng nhận biết và bắt gặp:

 • Khi cha mẹ bắt trẻ làm một việc gì đó trẻ cảm thấy nản chí, khóc lóc.

 • Trẻ từ chối không muốn làm. 

 • Khi cha mẹ hướng dẫn trẻ nhưng trẻ không chú ý, nhìn ra hướng khác. 

 • Trẻ đồng ý làm nhưng lại không thực hiện. 

 • Đang làm nhưng lại bỏ dở giữa chừng. 

Trẻ khóc lóc khi không muốn làm gì đó. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thông qua những biểu hiện này không chỉ đơn giản cho thấy trẻ lì, ương bướng, không chịu nghe lời cha mẹ mà còn cho thấy trẻ đang có những vấn đề khác nghiêm trọng hơn mà cha mẹ cần sớm phát hiện để giải quyết. Nếu tình trạng này kéo dài lâu, cha mẹ không có cách dạy trẻ 1 tuổi bướng bỉnh đúng cách sẽ dần hình thành thành thói quen, tính cách ở trẻ.

Tổng hợp 9 cách dạy trẻ 1 tuổi biết nghe lời siêu đơn giản, hiệu quả

Trên thực tế, việc dạy con ngoan ngoãn không khó như các ông bố bà mẹ vẫn nghĩ. Các bậc cha mẹ hãy thử áp dụng 9 cách sau, đảm bảo trẻ 1 tuổi sẽ trở nên nghe lời và phát triển toàn diện hơn. 

Giảng dạy thay vì la mắng con

Phải làm sao để dạy trẻ 1 tuổi biết nghe lời luôn là thắc mắc của phần lớn các ông bố bà mẹ có con nhỏ ở độ tuổi này. Cách dạy con đầu tiên đó là hãy giảng dạy cho con nghiêm khắc nhưng tuyệt đối không la mắng. 

Theo như chia sẻ từ Tiến sĩ Martin J. Drell (Hàn Lâm Viện Mỹ về Tâm Lý Trẻ Nhỏ và Vị Thành Niên – AACAP) thì cha mẹ đã thất bại trong việc dạy con nếu cha mẹ cho con thấy mình đang giận dữ. Điều này chỉ khiến cho con cả thấy sợ hãi, nhút nhát hơn hoặc trở nên bướng bỉnh, lầm lì. 

Thế nên, việc cần làm là nghiêm giọng giảng giải cho con việc con đã làm là không tốt và hậu quả của việc bướng bỉnh, không nghe lời. Điều này sẽ giúp trẻ dần hiểu việc mình làm là sai và dần dần khắc phục.

Nhìn thẳng vào trẻ khi nói chuyện

Hãy dùng ánh mắt nghiêm nghị nhìn thẳng vào trẻ khi nói về những lỗi lầm mà trẻ đã mắc phải. Mặc dù trẻ mới 1 tuổi chưa hiểu hết nhưng cũng đã có thể phân biệt được thái độ của người lớn. Khi cha mẹ dùng ánh mắt nghiêm túc để nói chuyện, trẻ sẽ tập trung và nhân ra sự nghiêm trọng của vấn đề. Từ đó lắng nghe những gì cha mẹ nói. 

Hãy nhìn thẳng vào trẻ khi nói chuyện. (Ảnh: Shutterstock.com)

Nói đi đôi với làm

Đừng chỉ nói mà hãy đi đôi với làm để những điều cha mẹ truyền tải tới trẻ có trọng lượng hơn. Đây chính là cách dạy trẻ 1 tuổi biết nghe lời tốt nhất. Khi bé ương bướng, không nghe lời, cha mẹ phải nói chuyện với ngữ điệu nghiêm túc và có hành động đi kèm. 

Giả sử, khi tới giờ đi ngủ nhưng trẻ không chịu ngủ, cha mẹ cần nhìn thẳng vào trẻ và nói “Bây giờ đã tới giờ đi ngủ rồi, con cần đi ngủ để mau lớn nào”. Đồng thời hãy dắt trẻ vào phòng ngủ và tắt đèn. Như vậy trẻ sẽ hiểu rằng mình cần phải đi ngủ và dù không muốn thì cũng không thể thay đổi được điều này.

Hướng dẫn cho trẻ 1 tuổi cụ thể

Nếu bạn muốn cha mẹ làm bất kỳ việc gì thì hãy hướng dẫn trẻ một cách cụ thể. Ví dụ, nếu cha mẹ muốn trẻ tự thu dọn đồ chơi sau khi chơi xong thì đừng chỉ đơn giản nói “con hãy cất đồ chơi nhé”. Thay vào đó, hãy nói “con hãy cất ô tô của con vào hộp đi”. Thậm chí, nếu trẻ chưa hiểu và chưa biết làm cha mẹ hãy làm mẫu cho trẻ 1, 2 lần đầu. Những lần sau chắc chắn trẻ có thể tự làm được. 

Cha mẹ nên hướng dẫn trẻ cụ thể. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Sở dĩ như vậy là bởi theo Tiến sĩ Martin J. Drell cho biết trẻ trong giai đoạn 1 tuổi ngôn ngữ còn chưa hoàn chỉnh và chỉ đang trong giai đoạn học hỏi, khám phá. Do đó, trẻ không thể hiểu rõ những điều mà người lớn nói. Vì vậy, nếu cha mẹ muốn trẻ 1 tuổi hiểu được cần phải hướng dẫn cụ thể, làm mẫu để trẻ học theo.

Không yêu cầu trẻ quá nhiều

Mỗi lần cha mẹ chỉ nên yêu cầu trẻ làm một việc. Nếu trẻ chưa làm xong hoặc chưa làm thì hãy nhắc nhở để trẻ thực hiện. Nếu nói đi nói lại quá nhiều lần có thể sẽ vô tình khiến trẻ nghĩ cha mẹ đang cáu giận và sợ hãy. Bên cạnh đó, cũng không nên giao cho trẻ quá nhiều việc một lần. Cách dạy trẻ 1 tuổi biết nghe lời hiệu quả là phải kiên nhẫn với trẻ.

Không mềm lòng, nhân nhượng

Đừng vội thấy trẻ rưng rưng nước mắt là đã vội mềm lòng với trẻ, nhất là khi cha mẹ vừa mới dạy trẻ xong. Điều này sẽ khiến mọi công sức dạy bảo trẻ vừa rồi đổ xuống sông xuống bể. 

Cũng theo Tiến sĩ Martin J.Drell thì sau khi cha mẹ răn dạy con xong, kể cả thấy con khóc cũng không nền vội ôm trẻ vào lòng. Thay vào đó hãy để trẻ có khoảng thời gian “tự ngẫm”.

Dạy con theo cách giải trí

Trẻ không nghe lời cha mẹ có thể là do cách dạy của cha mẹ chưa đúng. Cha mẹ thay vì chỉ dạy con một cách khô khan hãy kết hợp dạy mà chơi, chơi mà dạy. Nếu cha mẹ không biết phải làm sao thì có thể cho trẻ học ngay trên các ứng dụng, chương trình ti vi, điện thoại. 

Dạy trẻ thông qua app Monkey Junior. (Ảnh: Monkey)

Hiện nay có khá nhiều ứng dụng giáo dục trẻ sớm từ 1 tuổi. Nổi bật có thể kể đến app Monkey Junior. Đây là ứng dụng dạy tiếng Anh cho trẻ từ sớm, giúp trẻ phát triển tư duy và ngôn ngữ. Ứng dụng có các bài học rất sinh động, thú vị và ứng dụng các phương pháp giáo dục sớm khoa học, giúp trẻ tiếp thu kiến thức, thông tin một cách tự nhiên nhất. 

Dạy con dựa theo điều mà con tò mò

Hãy tìm hiểu xem con tò mò, thích thú với điều gì và dạy con điều ấy. Trẻ 1 tuổi có sự tò mò rất lớn về thế giới xung quanh. Tuy nhiên, nếu trẻ không được chỉ dẫn, định hướng đúng đắn ngay từ đầu thì rất khó để hiểu rõ cũng như phát triển được kỹ năng khám phá, tiếp cận của mình. 

Với những điều trẻ tò mò, trẻ có thể đặt ra câu hỏi. Cha mẹ có thể lắng nghe những thắc mắc của trẻ và cùng trẻ đi tìm lời giải.

Xem thêm: Top những loại đàn cho bé 1 tuổi đáng mua nhất

Khen ngợi khi con làm đúng 

Cha mẹ không nên tiếc lời khen ngợi hay cảm ơn trẻ khi trẻ làm được việc tốt hay hoàn thành việc mà cha mẹ đã giao cho. Điều này sẽ tạo động lực cho trẻ, khiến trẻ thích thú, thoải mái và nghe lời hơn. Khi trẻ làm đúng, ba mẹ đừng tiếc lời khen ngợi con. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

 

Giả sử, nếu cha mẹ muốn trẻ thu dọn đồ chơi sau khi chơi xong. Nếu trẻ hoàn thành hãy khen trẻ “con yêu của mẹ giỏi lắm” hay “con yêu của mẹ ngoan quá”. Còn nếu trẻ chưa làm xong cũng đừng vội phê bình, hãy khuyến khích trẻ tiếp tục làm bằng lời nói “ồ, con yêu của mẹ sắp dọn xong đồ chơi rồi kìa. Mang nốt con gấu bông đi cất vào giỏ là xong rồi. Cố lên nào!”. Như vậy trẻ sẽ tiếp tục làm nốt công việc dang dở.

Dạy trẻ 1 tuổi, ba mẹ nên chú ý những gì?

Trong quá trình dạy trẻ 1 tuổi biết nghe lời có một số điều mà cha mẹ cần chú ý để đảm bảo mang lại hiệu quả giáo dục tốt:

 • Hãy trao đổi cùng gia đình để thống nhất về cách dạy con, tránh gây ra xung đột.

 • Có thể nghiêm túc với con khi con làm sai nhưng không la mắng, quát tháo hay đánh đập con.

 • Luôn kiên nhẫn với con và dùng tình yêu thương để giáo dục, chỉ bảo cho con.

 • Lắng nghe, tìm hiểu tâm lý, sở thích của con và luôn tôn trọng con.

 • Quan tâm, theo dõi sát sao và luôn đồng hành cùng con trên con đường trưởng thành.

Với những chia sẻ về cách dạy trẻ 1 tuổi biết nghe lời trên, Monkey mong rằng có thể giúp cha mẹ đang có con ở độ tuổi này có thể biết nuôi dạy trẻ như thế nào đúng đắn để con ngoan ngoãn, thông minh hơn.

5 Ideas for Raising an Obedient Child - Ngày truy cập: 29/8/2022

https://childrencentral.net/obedient-child/

Teaching Children to Obey - Ngày truy cập: 29/8/2022

https://www.jw.org/en/library/magazines/g201505/teach-children-obedience-bible/

Đào Vân
Đào Vân

Tôi là Đào Vân, biên tập viên có hơn 4 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online