zalo
11 cách thai giáo của người Do Thái giúp con thông minh, khỏe mạnh từ bụng mẹ
Giáo dục sớm

11 cách thai giáo của người Do Thái giúp con thông minh, khỏe mạnh từ bụng mẹ

Đào Vân
Đào Vân

09/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Phương pháp thai giáo của người Do Thái được mẹ bầu toàn cầu quan tâm. Vì sao ba mẹ nên áp dụng phương pháp thai giáo này? Nguyên tắc thai giáo của người Do Thái có gì đặc biệt?

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Vì sao ba mẹ nên áp dụng phương pháp thai giáo của người Do Thái?

Thực tế cho thấy, người Do Thái là dân tộc đặc biệt nhất thế giới với chỉ số thông minh trung bình là 110. Trong khi toàn thế giới chỉ số này chỉ dừng ở con số 100. Qua quá trình tìm hiểu và nghiên cứu, các nhà khoa học đã khẳng định những điểm đặc biệt trong quá trình thai giáo của người Do Thái giúp họ thông minh đến vậy.

Vì sao ba mẹ nên áp dụng phương pháp thai giáo của người Do Thái? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Chế độ dinh dưỡng khoa học gồm salad và các loại hạt

Điều đầu tiên mà các mẹ bầu người Do Thái áp dụng trong quá trình thai giáo của người Do Thái chính là ăn uống. Họ tin rằng cung cấp các thực phẩm tốt sẽ khiến đứa trẻ thông minh, khỏe mạnh. Cụ thể, họ thường xuyên lựa chọn salad và các loại hạt như hạnh nhân, óc chó… vì họ tin rằng thực phẩm này giúp trí não thai nhi phát triển tốt. 

Điều này hoàn toàn phù hợp với thói quen chăm sóc bà bầu của người Việt Nam tức là ưu tiên cho các loại ngũ cốc tự nhiên. Đó là hạnh nhân, óc chó, mắc ca, …giúp người mẹ tránh được cảm giác ốm nghén, đảm bảo dinh dưỡng và giúp hệ thần kinh thai nhi được hỗ trợ tối đa. 

Tăng cường ăn thịt cá để thai nhi phát triển tốt

Khi mẹ bầu áp dụng thai giáo của người Do Thái thì điều đầu tiên mà họ làm chính là ăn nhiều thịt cá hơn bình thường. Họ không dùng dầu cá vì họ cho rằng thịt cá chứa axit béo không no thuộc nhóm Omega-3 tốt cho cả mẹ và bé. Nếu áp dụng đúng cách của họ thì sức khỏe của mẹ bầu sẽ được cải thiện rõ rệt. 

Tăng cường ăn thịt cá để thai nhi phát triển tốt. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Quan điểm này rất phù hợp với người Việt Nam bởi vì khi mẹ ăn thì con sẽ ăn, mẹ ăn nhiều chất dinh dưỡng thì con hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng và mau lớn hơn. Đó cũng chính là nguyên nhân trực tiếp giúp cho những đứa trẻ sinh ra đủ cân, khỏe mạnh. 

Tăng cường bổ sung DHA giúp bé có chỉ số IQ cao

Các nhà khoa học đã khẳng định rằng, một trong những điều kiện đầu tiên giúp một đứa trẻ cho chỉ số IQ cao chính là DHA. Bởi vậy, trước khi áp dụng nhạc thai giáo của người Do Thái thì điều đầu tiên mà họ làm chính là tăng cường bổ sung DHA cho bà bầu.

Bởi vì, thực tế thì DHA giúp bé thông minh hơn, khỏe mạnh hơn và có các kỹ năng tốt hơn trong tương lai từ ứng xử cho đến hoạt động. Mức độ bổ sung tối thiểu của họ là hằng ngày cung cấp đủ 200 mg.

Mẹ bầu cung cấp đủ vitamin và khoáng chất trước khi mang thai

Điều mà nhiều người thường xuyên bỏ qua trước khi mang thai chính là không bổ sung đủ vitamin và khoáng chất cho cơ thể người mẹ. Vì thế, khi thực hiện thai giáo của người Do Thái thì họ đã nhận ra điều này và chuẩn bị đầy đủ trước khi có thai. Họ quan tâm đến việc cung cấp đủ nước cho cơ thể. Trong đó có acid folic, sắt…và các chất có lợi khác. 

Mẹ bầu cung cấp đủ vitamin và khoáng chất trước khi mang thai. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trong đó, acid folic có vai trò đặc biệt quan trọng đối với sự lớn lên của bào thai, giúp cấu tạo và phát triển hệ thống thần kinh của thai nhi nên mẹ bầu cần bổ sung đầy đủ thông qua việc ăn các loại thực phẩm: Cà chua, các loại rau lá màu xanh thẫm như rau muống, mồng tơi, rau ngót, súp lơ xanh...

Mẹ bầu cần bổ sung lượng sắt cao hơn so với bình thường

Bên cạnh các khoáng chất thì sắt cũng sẽ là vi chất đặc biệt không thể thiếu đối với mỗi bà bầu người Do Thái. Bởi vì sắt dùng để tạo huyết cầu tố (hemoglobin), tạo yếu tố miễn dịch, hô hấp tế bào và hỗ trợ khả năng nhận thức của con người. 

Đặc biệt khi thiếu sắt sẽ khiến mẹ thiếu máu làm cho thai nhi bị chậm phát triển, dễ sinh non, thiếu cân, khiến mẹ và con dễ tử vong. Bởi vậy, các thai phụ nên bổ sung đủ 30-60mg sắt và 600 mcg acid folic mỗi ngày như người Do Thái để cơ thể khỏe mạnh hơn. 

Áp dụng chế độ sinh hoạt tích cực 

Bên cạnh ăn uống thì việc được các mẹ bầu người Do Thái thường xuyên áp dụng chính là việc sinh hoạt lành mạnh bằng cách thường xuyên đàn, hát, vui chơi, giải toán, trò chơi trí tuệ để kích thích não bộ của mẹ phát triển giúp thai nhi thông minh hơn. 

Bởi vậy, rất có thể mẹ bắt gặp một người mẹ Do Thái luôn làm toán và mang sách Toán trong suốt thai kỳ. Họ áp dụng thai giáo mọi lúc để mong đứa con sinh ra sẽ xuất chúng hơn người. 

Nguyên tắc thai giáo của ba mẹ Do Thái

Trước khi tìm hiểu về thai giáo của người Do Thái thì các mẹ bầu nên tìm hiểu về những nguyên tắc thai giáo của ba mẹ người Do Thái. Nếu áp dụng đúng cách các nguyên tắc này, quá trình thai giáo mới thực sự đạt được hiệu quả. 

Nguyên tắc thai giáo của ba mẹ Do Thái. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cha mẹ luôn vui vẻ chấp nhận dù con thế nào

Nguyên tắc này thể hiện quan điểm luôn tôn trọng con từ khi con còn nằm trong bụng mẹ. Điều đó thể hiện ở việc bố mẹ chỉ quan tâm đến việc con có khỏe mạnh không, có vận động tốt không, có trưởng thành không chứ không quan tâm nhiều đến giới tính, cân nặng, hoạt động… trong thai kỳ.

Bởi vì, người Do Thái cho rằng nếu đặt quá nhiều kỳ vọng sẽ khiến cho người mẹ bị áp lực ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý gián tiếp ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Điều này hoàn toàn phản khoa học và không được khuyến khích. 

Phát hiện và bồi dưỡng tiềm năng cho con từ sớm

Nguyên tắc này đã khiến cho họ áp dụng thai giáo của người Do Thái từ sớm từ khi bé còn trong bụng mẹ. Bởi vì đối với dân tộc thông minh nhất thế giới này thì bé cần được giáo dục càng sớm càng tốt.

 Phát hiện và bồi dưỡng tiềm năng cho con từ sớm. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nếu con có bất kỳ năng khiếu nào thì tốt nhất nên bồi dưỡng để năng khiếu ấy phát triển vượt trội. Họ áp dụng nhiều phương pháp thai giáo từ tháng đầu cho đến khi bé sinh ra và sau đó. Điều này giúp họ sinh ra những người con ưu tú nhất thế giới. 

Luôn đồng hành để giúp con phát huy hết ưu điểm của mình

Nguyên tắc tiếp theo chính là việc bố mẹ luôn đồng hành tôn trọng và bên con giúp con thể hiện được thế mạnh của mình. Vì mỗi đứa trẻ đều không giống nhau, bố mẹ nên hiểu và cùng con phát huy tốt nhất ưu điểm bằng cách giáo dục đúng cách.

Vì thế, họ luôn mong muốn mẹ bầu Do Thái đọc sách ở nhiều lĩnh vực khác nhau để trau dồi kiến thức để có thể giúp con có được hiểu biết sâu rộng về thế giới xung quanh.

Tăng cường phát triển ngôn ngữ thông qua việc giao tiếp với con

Người Do Thái tin rằng phần lớn người thành công đều nhờ tài năng giao tiếp. Bởi vậy, họ luôn chú trọng việc nói chuyện với con càng nhiều càng tốt. Chưa hết, các thành viên khác cũng trò chuyện với thai nhi. Điều này kích thích khả năng ngôn ngữ từ trong bụng mẹ.

Tăng cường phát triển ngôn ngữ thông qua việc giao tiếp với con. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Mẹ bầu cũng được khuyên nên đọc sách, hát, đọc thơ, nghe nhạc thai giáo của người Do Thái nhiều hơn để con có khả năng giao tiếp tốt trong tương lai.

Tập trung thưởng thức cái đẹp, phát triển thẩm mỹ cho con

Ngoài tăng cường sức khỏe, trí tuệ, người Do Thái còn mong muốn con cái sau này có khiếu thẩm mỹ, nhìn nhận cái đẹp. Họ áp dụng bằng cách mẹ bầu thường xuyên ngắm những thứ đẹp như bức tranh đẹp, cảnh đẹp, đồ ăn đẹp, trang phục đẹp và liên tưởng đến thai nhi.

Cứ như vậy, họ tin rằng con cái sẽ có nhìn thẩm mỹ như thế. Nhất là tháng cuối, mẹ bầu sẽ đưa em bé ngắm nhìn cảnh đẹp nhiều hơn để con cảm nhận được thẩm mỹ. Điều này rất tốt cho sự phát triển thị giác của con yêu. 

Xem thêm: Phương pháp Montessori cho trẻ 0-6 tuổi phát triển toàn diện

11 điều mẹ nên học hỏi người Do Thái khi thai giáo

Để áp dụng thành công thai giáo của người Do Thái vào quá trình mang thai thì các mẹ nên học hỏi 11 điều trong phương pháp thai giáo của người Do Thái gồm:

11 điều mẹ nên học hỏi người Do Thái khi thai giáo. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Luôn tin vào chúa và cầu nguyện

Điều đầu tiên mà người Do Thái làm khác so với những người dân tộc khác trên thế giới chính là việc luôn tin vào Chúa và cầu nguyện. Họ cầu nguyện mỗi ngày và nghiêm túc rằng con sẽ luôn khỏe mạnh và bình an.

Không chỉ vậy, mẹ bầu còn cầu mong cho tất cả mọi người được may mắn, hạnh phúc, muôn loài được tốt tươi. Niềm tin tuyệt đối với chúa giúp họ đạt được những điều họ thực sự mong muốn.

Đọc sách với nhiều thể loại khác nhau

Người Do Thái rất thường xuyên đọc sách nên khi mang bầu thực hiện thai giáo thì họ sẽ ưu tiên cho việc đọc sách. Họ đọc sách liên tục với nhiều thể loại khác nhau nhằm cung cấp đa dạng cho mẹ bầu giúp chính bản thân người mẹ có thêm kiến thức nuôi con, chăm con mà còn biết thêm các lĩnh vực khác nhau. Đó là Địa lý, Lịch sử, Khoa học, Toán học, Thiên văn học, âm nhạc, Ngoại ngữ... bất kể sách nào mang đến kiến thức đều sẽ là cuốn sách được mẹ bầu Do Thái lựa chọn.

Đọc sách với nhiều thể loại khác nhau. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Vì thế, nếu các mẹ muốn học cách làm này thì có thể lựa chọn kho sách nói, truyện nói bằng tiếng Việt hay tiếng Anh của Monkey như VMonkey hoặc Monkey Stories để có thể tìm hiểu những câu chuyện, cuốn sách thú vị giúp quá trình thai giáo đạt hiệu quả như mong muốn. Với nội dung chuẩn cùng giọng đọc truyền cảm sẽ giúp mẹ bầu vừa thư giãn vừa có thêm kiến thức thai giáo tuyệt vời.

Học toán giúp trẻ phát triển trí tuệ

Toán học rất quan trọng đối với người Do Thái vì thế nếu mẹ đang cần áp dụng thai giáo của người Do Thái cho trẻ theo cách của họ thì đừng quên làm Toán thật nhiều khi mang thai. Những trò chơi trí tuệ liên quan đến tính toán và giải đố như SUDOKU được xem là trò chơi phổ biến nhất của họ.

Bên cạnh đó, để tiết kiệm thời gian, các mẹ có thể tham khảo các bài tập Toán của Monkey Math với bài toán vừa học vừa chơi thú vị, tránh bị nhàm chán sẽ giúp mẹ bầu có thêm thời gian giải trí và học Toán cùng con yêu.

Nghe nhạc thường xuyên

Nhạc thai giáo được xem là một phần không thể thiếu của người Do Thái. Bởi vậy, mẹ nên áp dụng nhạc thai giáo của người Do Thái đúng cách. Họ cho con nghe nhạc, hát cho con nghe, đàn cho con nghe, chơi trò chơi âm nhạc…để trẻ tiếp xúc với âm nhạc càng nhiều càng tốt.

Nghe nhạc thường xuyên. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bởi vì, người Do Thái tin rằng trẻ tiếp xúc với âm nhạc nhiều sẽ có trí thông minh vượt trội hơn hẳn. Bởi thế, các mẹ nên áp dụng cách này khi thai giáo cho con từ khi con còn nằm trong bụng mẹ.

Chú trọng đến việc học ngoại ngữ

Theo thống kê mới nhất cho thấy phần lớn người Do Thái đều có thể sử dụng được 3 thứ tiếng là Tiếng Anh, tiếng Do Thái và tiếng Ả Rập. Điều này cho thấy họ coi trọng việc dạy ngoại ngữ cho con ngay từ nhỏ, đặc biệt khi mang thai đã tập trung kích thích khả năng học tiếng Anh.

Không phải đợi đến khi bé ra đời, mẹ có thể tham khảo ứng dụng Monkey JuniorMonkey Stories để giúp trẻ làm quen với tiếng Anh sớm. Monkrey Junior giúp con làm quen với từ vựng tiếng Anh bằng mọi giác quan, trong khi đó Monkey Stories lại giúp mẹ có kho tư liệu truyện, sách nói ý nghĩa giúp con "tắm nghe" tiếng Anh ngay từ bụng mẹ.  

Coi trọng Thương Nhân và chú trọng kinh doanh

Người Do Thái nổi tiếng sở hữu 2 cuốn kinh tên là Tâm thế kinh doanh và đối nhân xử thế. Họ cho rằng đây là yếu tố giúp một doanh nhân thành công. Bởi vậy, họ chú trọng đến việc dạy con cái về kinh doanh và đồng tiền. Bởi thế, mẹ bầu thường xuyên đọc sách về lĩnh vực này.

Coi trọng Thương Nhân và chú trọng kinh doanh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Vì thế, các mẹ muốn áp dụng thai giáo của người Do Thái thì mẹ cần đọc sách về thương nhân và kinh doanh nhiều hơn. Người Do Thái nổi tiếng nhất về khả năng kinh doanh và sự thông minh chắc cũng do nguyên nhân này.

Chú trọng IQ, AQ, EQ

Có thể mẹ chưa biết, ngoài chỉ sống thông minh IQ thì thai giáo của người Do Thái còn khẳng định yếu tố giúp cho một con người thành công chính là chỉ số vượt khó AQ và chỉ số cảm xúc EQ. 

Theo đó chỉ số IQ chỉ là bổ trợ, còn chủ yếu muốn thành công cần hai chỉ số còn lại. Bởi vậy, mẹ bầu người Do Thái thường xuyên dạy con về AQ và EQ để con biết vượt qua khó khăn trong cuộc sống cũng như biết yêu thương và quan tâm người khác.

Soạn "giáo án" thai giáo riêng 

Để tạo nên những con người ưu tú nhất trong những người ưu tú trên thế giới, người Do Thái danh giá đã soạn giáo án thai giáo riêng dành cho thai nhi và mẹ bầu.

 Soạn "giáo án" thai giáo riêng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Họ đã viết ra bí quyết thai giáo 3 tháng đầu, 3 tháng giữa, 3 tháng cuối, cách hết ốm nghén, cách thai giáo âm nhạc của người Do Thái…sao cho hiệu quả. Tất cả đều có giáo án riêng chứng tỏ người Do Thái đặc biệt chú trọng đến việc thai giáo cho thai nhi.

 Tránh việc ác, hướng điều lành

Việc làm của người mẹ có tác động trực tiếp đến đứa con trong bụng nên để con lớn lên là người tốt thì bản thân người mẹ khi mang thai cần tránh việc ác, hướng điều lành. Đây là việc giáo dục tâm hồn cho con trong bụng mẹ.

Vì thế, mẹ bầu nên đọc kinh cầu nguyện mỗi ngày. Họ cầu con khỏe mạnh, bình an, thông minh, cầu cho mọi vật yên bình, cầu cho trời đất an hòa…mẹ làm nhiều điều tốt, tâm càng sáng thì càng tốt, tránh làm điều ác, hại người khác.

Bổ sung nhiều cá và các loại hạt

Chế độ dinh dưỡng đối với quá trình thai giáo của người Do Thái rất quan trọng. Bởi vậy, khi mang thai họ ăn nhiều cá và các loại hạt như hạnh nhân…để con phát triển tốt, thông minh hơn.

Nói không với thuốc và khói thuốc

Thuốc lá là điều tối kỵ đối với người Do Thái đang mang thai. Họ cho rằng thuốc lá ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Thuốc có chứa Nicotin có thể gây ảnh hưởng đến gen tế bào, gen di truyền, sự phát triển trí não của thai nhi.

Hy vọng những thông tin tham khảo về thai giáo của người Do Thái ở trên đã giúp mẹ có cái nhìn tổng quan hơn về phương pháp thai giáo này. Mẹ hãy tham khảo và lựa chọn các cách thai giáo phù hợp với bản thân mình nhé!

Đào Vân
Đào Vân

Tôi là Đào Vân, biên tập viên có hơn 4 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online