test_ai
Có nên đọc truyện thai giáo cho bé trong 3 tháng đầu mang thai?
Giáo dục sớm

Có nên đọc truyện thai giáo cho bé trong 3 tháng đầu mang thai?

Thúy Anh
Thúy Anh

01/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Đọc truyện thai giáo cho em bé hẳn không còn là khái niệm quá xa lạ với nhiều gia đình. Thường mọi người sẽ cho con nghe truyện khi bước vào tháng thứ 4. Tuy nhiên, vì muốn đẩy nhanh tốc độ phát triển của con nên nhiều người thắc mắc rằng không biết có nên đọc truyện thai giáo trong 3 tháng đầu mang thai hay không. Cùng Monkey khám phá qua bài viết dưới đây. 

Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.
Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng anh cho trẻ mới bắt đầu
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.

Thai nhi trong 3 tháng đầu tiên phát triển như thế nào?

Ở giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ, thai nhi sẽ chuyển từ phôi thai thành một cơ thể hoàn chỉnh. Em bé lúc này có một số đặc điểm nổi bật sau: 

 • Cơ thể cứng hơn,

 • Các ngón tay, ngón chân đã phát triển rõ ràng,

 • Xuất hiện mí mắt và tóc,

 • Cổ, cằm, đôi tai dần hoàn thiện,

 • Bắt đầu có những chuyển động nhẹ nhưng mẹ rất khó nhận ra.

Thai nhi lúc 3 tháng sẽ bắt đầu chuyển từ phôi thai thành một cơ thể hoàn chỉnh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Có nên đọc truyện thai giáo trong 3 tháng đầu?

Như đã nói ở trên, đôi tai của bé vào tháng thứ 3 đã dần được hoàn thiện. Tức là thính giác của bé đã phát triển mạnh. Vì vậy em bé hoàn toàn có thể nghe được những âm thanh bên ngoài. Chưa kể, nước ối còn là môi trường truyền âm rất tốt. 

Nếu bắt đầu đọc truyện cho bé nghe trong 3 tháng đầu thì sẽ có rất nhiều lợi ích. Trong đó phải kể đến là sự gắn kết của mẹ và con càng thêm bền chặt. Khi được mẹ kể chuyện cho nghe thì em bé sẽ quen dần với giọng mẹ. Nhờ thế mà khi ra đời bé có thể nhận ra đâu là mẹ và những người khác. 

Ngoài ra, những câu chuyện thai giáo mang năng lượng tích cực cũng sẽ giúp mẹ và bé có tinh thần tốt hơn.

Đọc truyện thai giáo trong 3 tháng đầu mang lại rất nhiều lợi ích. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

7 truyện thai giáo cho thai nhi 3 tháng đầu mẹ cần lưu lại ngay

1. BÀ LÃO VÀ BÌNH RƯỢU 

Một bà lão tìm thấy một bình rượu không trước đây đựng đầy rượu ngon lâu năm mà vẫn còn lưu lại được mùi hương thơm ngát của rượu ngon ấy.

Bà lão thèm thuồng ghé mũi vào chiếc bình ngửi nhiều lần, dốc bình lên rồi nghiêng xuống và nói: “Ôi ngon làm sao! Rượu trong bình này chắc hẳn ngon tuyệt, đến khi cạn rồi vẫn còn để lại trong bình một mùi hương thơm phức!”.

2. SƯ TỬ VÀ CHUỘT NHẮT 

Truyện mở đầu bằng hình ảnh chúa tể sơn lâm đang chợp mắt dưới tán cây xanh mát. Bỗng từ đâu một chú chuột nhắt xuất hiện làm phiền giấc ngủ sư tử. Sư tử thức giấc và khá tức giận, lập tức vồ ngay lấy chuột nhắt. Chuột bèn van xin sư tử tha chết:

– Xin ngài đừng ăn thịt tôi! Nếu thả tôi ra, một ngày nào đó tôi nhất định sẽ trả ơn ngài.

Sư tử cười nhạo rồi tha cho chuột đi.

Thế rồi một ngày, sư tử chẳng may lọt vào bẫy của những thợ săn. Dù cố vùng vẫy cách mấy nó cũng không sao thoát khỏi tấm lưới quái ác. Cùng lúc ấy, chú chuột vô tình đi ngang và nhận ra vị ân nhân của mình. Chuột nhanh chóng gặm rách tấm lưới. Nhờ vậy mà chúa sơn lâm đã thoát nạn. Sau đó, cả hai nhanh tức tốc chạy vào rừng sâu.

Câu chuyện SƯ TỬ VÀ CHUỘT NHẮT. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

3. CHÚ CHIM VÔ DUYÊN 

Có một chú chim không thích ngủ trưa, cứ giờ ngủ trưa là nó lại bay đến trang trại ngay gần đó và cố tình hót suốt để trêu đám cừu và đám bò sữa:

” Lêu lêu đồ bò sữa ục ịch”

” Cừu ơi sao mà suốt ngày khoác lên mình bộ lông dày thế, nóng quá, nóng quá!”

Đám cừu và đám bò sữa tức lắm nhưng không làm được gì nó vì chim đậu ở tít trên cành cây cao.

Một hôm nọ, khi con chim đang mải mê trêu đám cừu và bò mà không ngờ có một con đại bàng lớn đang định vồ lấy nó. May mà có đám cừu và bò rống lên để báo hiệu, con chim nọ liền cất cánh thật nhanh để trốn con đại bàng.

Từ lần đó, con chim rất hối hận và không trêu ai kiểu đó nữa.

Xem thêm: Thai giáo từ trái tim - Sách hay giúp gắn kết tình mẫu tử

4. CHÚ CHỒN LƯỜI HỌC 

Chồn mướp sống ở khu rừng thông, vì là con một nên cậu được cha mẹ cưng chiều vô cùng. Tới tuổi đi học rồi, nhưng Chồn mướp vẫn không chịu đến trường, cứ lo rong chơi. Bố mẹ cưng quá nên Chồn sinh hư, khuyên bảo mấy cậu cũng không nghe, còn cãi lại nữa. 

Chồn rủ Nhím đi chơi, nhưng Nhím từ chối vì phải lo đi học. Cả Thỏ và Sóc cũng vậy. Chồn phải đi chơi một mình, mải ham bắt bướm nên càng lúc càng đi lạc vào trong rừng. Chồn tìm đường ra ngoài, nhưng không biết chữ nên không đọc được bảng chỉ dẫn. Cậu ngồi xuống vừa khóc vừa hối hận, nếu chịu khó đi học biết chữ thì bây giờ đâu phải như thế này. Đúng lúc đó thì bác Sư Tử xuất hiện, chồn tưởng mình sắp bị ăn thịt nên quỳ lạy xin tha mạng. Bác Sư Tử bảo: “Ta chỉ muốn giúp cháu thôi, vì cháu không biết chữ chứ gì?” Chồn gật đầu. Được bác Sư Tử khuyên răn và chỉ đường, Chồn mừng lắm và nhất quyết từ nay phải đi học.

Câu chuyện CHÚ CHỒN LƯỜI HỌC. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

5. CÔ GÁI VẮT SỮA VÀ CHIẾC XÔ

Truyện kể về một cô gái đi vắt sữa bò và trở về nhà với thùng sữa đội trên đầu. Do cô di chuyển rất nhịp nhàng nên sữa không hề bị vương vãi ra ngoài. Cô bước đi nhưng trong đầu lại mải toan tính đến những kế hoạch tương lai sắp tới.

Cô nghĩ rằng sữa tốt như vậy sẽ có thể làm ra rất nhiều bơ, từ đó cô sẽ đem số bơ này ra chợ bán và dùng tiền đó mua thật nhiều trứng về ấp. Cô lại tiếp tục hình dung mình sẽ hạnh phúc thế nào nếu như số trứng được ấp nở thành gà con. Năm tháng qua nhanh, cô sẽ bán số gà đó và dùng tiền mua cho mình một chiếc váy thật lộng lẫy để đi dự hội. Cô tưởng tượng ra lúc ấy mọi chàng trai trong làng sẽ chú ý đến mình.

Trong khi còn mải suy tư về những điều như vậy, cô đã lơ là và đánh đổ thùng sữa. Cuối cùng, sữa cũng không còn lấy một giọt và giấc mơ của cô đều tan biến theo những giọt sữa vương vãi dưới đất.

6. CHIM SƠN CA 

Một ngày nọ khi bụi trường xuân vừa ra hoa, Sơn Ca liền đoán ra ngay nguy cơ loài lông vũ bị rình rập. Thế là nó vội tập hợp các loài chim lại và lên tiếng thuyết phục:

– Tốt hơn hết nên hạ cây sồi vừa có bụi trường xuân mọc. Nếu không làm được thì chỉ còn cách bay đến gặp loài người để cầu xin họ đừng dùng bụi trường xuân để săn chim.

Mặc cho Sơn Ca giải thích thế nào, các loài khác không nghe theo lại còn chế nhạo nó. Sơn Ca bèn bay đi để gặp loài người và xin điều mà nó mong muốn. May mắn thay, nhờ vào sự khôn lanh của nó, con người đã chịu để Sơn Ca sống cạnh mình. Trong khi các loài khác thì bị bắt làm thịt.

Câu chuyện CHIM SƠN CA. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

7. TRỨNG, KHOAI TÂY VÀ LÁ TRÀ 

Cô gái trẻ Asha than vãn với cha về cuộc sống khó khăn của mình. Cô bối rối không biết phải làm gì và muốn từ bỏ mọi thứ. Bố của Asha liền dẫn cô đến bếp. Ông đổ nước sôi vào ba chiếc nồi và sau đó cho trứng, khoai tây và một ít lá trà vào mỗi nồi.

Người cha yêu cầu Asha quan sát khoảng 10 – 15 phút khi cả ba chiếc nồi bắt đầu sôi. Sau thời gian đó, ông bảo Asha gọt vỏ khoai tây, bóc vỏ trứng và uống nước trà vừa nấu. Asha hoang mang không hiểu rốt cuộc cha cô đang muốn nói điều gì với mình.

Thế rồi người cha đã giải thích rằng, cả ba món ấy đều phải đối mặt với một nghịch cảnh như nhau là nước sôi nhưng mỗi thứ lại có phản ứng khác nhau. Khoai tây bề ngoài cứng rắn, xù xì là thế, nhưng sau khi bị đun sôi nó trở nên mềm, nhão. Trứng vốn dễ vỡ nhưng trải qua quá trình đun sôi, phần bên trong lại cứng hơn. Tương tự trà khi nấu lên làm thay đổi cả mùi vị của nước.

Người cha quay sang hỏi Asha rằng: “Khi khổ nạn gõ cửa, con sẽ phản ứng lại thế nào? Con là khoai tây, trứng hay lá trà?”.

Mẹo giúp mẹ áp dụng truyện thai giáo hiệu quả nhất

Để truyện thai giáo có tác dụng tốt nhất, các mẹ nên đọc truyện bằng tốc độ chậm với âm lượng vừa phải. Điều này sẽ giúp con dễ làm quen với ngôn ngữ mẹ đẻ hơn. Và vì nước ối là môi trường truyền nước tốt nên nếu đọc quá to thì thính giác của con sẽ bị ảnh hưởng. 

Các chuyên gia luôn khuyến khích bố dành nhiều thời gian để trò chuyện và đọc truyện cho bé nghe. Tương tự với mẹ, khi được nghe giọng bố thì khi ra đời em bé sẽ nhận ra đâu là người bố thân yêu của mình. Ngoài ra, khi cả bố và mẹ cùng nhau đọc truyện thì quan hệ vợ chồng sẽ thêm gắn bó. 

Thêm một điều cần lưu ý cho các gia đình nữa đó là nên chọn những câu chuyện có nội dung trong sáng, dễ hiểu, tích cực để em bé được phát triển hoàn toàn. 

Những mẹo giúp truyện thai giáo đạt hiệu quả nhất. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bố mẹ có thể tham khảo hai ứng dụng Monkey StoriesVMonkey. Đây là hai ứng dụng cung cấp rất nhiều câu chuyện đã được chọn lọc kỹ càng phù hợp với thai nhi. Cụ thể Monkey Stories là sách nói tiếng Anh và VMonkey là sách nói tiếng Việt. Nếu bố mẹ không có nhiều thời gian tìm kiếm thì có thể dùng những mẩu truyện của hai ứng dụng này. 

Tóm lại, đọc truyện thai giáo cho con vào 3 tháng đầu là rất tốt. Nó có rất nhiều lợi ích cho em bé và cả bố mẹ. Nếu chưa từng sử dụng phương pháp “dạy con từ trong bụng mẹ” này thì các gia đình nhất định phải áp dụng ngay từ hôm nay nhé. 

Thúy Anh
Thúy Anh

Với kinh nghiệm 3 năm viết bài đa lĩnh vực và thực hành nuôi dạy con thông qua ứng dụng Monkey hàng ngày. Tôi mong muốn chia sẻ những kiến thức dạy trẻ tốt nhất cho các phụ huynh đang đọc bài viết của mình

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey