Top 10+ bài học cho bé 3 tuổi giúp phát triển ngôn ngữ một cách toàn diện
Giáo dục sớm

Top 10+ bài học cho bé 3 tuổi giúp phát triển ngôn ngữ một cách toàn diện

Ngân Hà
Ngân Hà

18/02/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Bạn đã biết đến những bài học cho bé 3 tuổi để phát triển ngôn ngữ toàn diện chưa? Trong giai đoạn 3 tuổi, sự học hỏi và tiếp thu của trẻ rất nhanh nhạy, cần tạo điều kiện để trẻ có thể học tập ngôn ngữ tốt nhất. Hãy xem ngay top 10+ bài học cho bé 3 tuổi phát triển ngôn ngữ sau đây.

Phát triển toàn diện 4 kỹ năng tiếng Anh: nghe - nói - đọc - viết

Để bé 3 tuổi phát triển ngôn ngữ toàn diện các bậc phụ huynh có thể cho con học tiếng Anh ngay từ giai đoạn này. Học thêm một ngôn ngữ mới giúp trẻ phát triển hơn về tư duy, trí tuệ đồng thời tăng vốn hiểu biết cho trẻ. Hơn nữa với xu thế toàn cầu hoá, việc học tiếng Anh là điều cần thiết để chuẩn bị cho tương lai của trẻ.

Để có thể phát triển toàn diện 4 kỹ năng tiếng Anh: nghe - nói - đọc - viết cho trẻ các bậc phụ huynh có thể cho trẻ sử dụng app học tiếng Anh Monkey Stories. Đây là app học tiếng Anh cho trẻ hàng đầu Việt Nam. Với app này, trẻ sẽ được học theo chương trình đạt chuẩn quốc tế do đội ngũ Monkey Stories và chuyên gia người Mỹ xây dựng. 

App Monkey Stories cung cấp bài học cho bé 3 tuổi học ngôn ngữ. (Ảnh: Monkey)

Bài học cho bé 3 tuổi qua truyện tranh, truyện cổ tích

Để bé phát triển ngôn ngữ tốt hơn, các bậc phụ huynh hãy thường xuyên đọc truyện tranh, truyện cổ tích cho bé nghe. Ngày nay, có rất nhiều truyện cổ tích có tích hợp cả tranh vẽ minh hoạ. Vì thế khi đọc truyện cho bé nghe, các bậc phụ huynh hãy cho bé xem tranh, cùng thảo luận về tranh để kích thích bé nói nhiều hơn.

Một số truyện tranh, truyện cổ tích là bài học thích hợp cho bé 3 tuổi như: cô bé quàng khăn đỏ, sự tích hoa cúc trắng, con lừa hát…

Truyện tranh cho bé 3 tuổi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bài học cho bé 3 tuổi qua sách nói

Nếu các bậc phụ huynh không có nhiều thời gian để tự đọc sách, kể truyện cho bé nghe thì có thể cho bé nghe sách nói. Nội dung sách nói rất đa dạng từ những truyện cười, truyện cổ tích đến những câu chuyện cuộc sống, bài thơ…Để bé 3 tuổi có những bài học qua sách nói phụ huynh có thể tải các app sách nói và chọn sách phù hợp cho bé.

Cho trẻ làm quen với bảng chữ cái tiếng Việt

Tại nhiều trường mầm non, bé 3 tuổi đã bắt đầu được làm quen và học bảng chữ cái tiếng Việt. Để giúp nâng cao khả năng ngôn ngữ cho bé, phụ huynh hãy cho bé làm quen với bảng chữ cái khi ở nhà. 

Bài học bảng chữ cái cho bé 3 tuổi có thể là thông qua những chữ cái mô hình, chơi các trò chơi có liên quan đến chữ cái, cho trẻ xem những video vui nhộn về chữ cái. Tất cả điều đó sẽ kích thích sự phát triển ngôn ngữ cho trẻ.

Bảng chữ cái tiếng Việt là bài học cho bé 3 tuổi học ngôn ngữ tốt hơn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bài học phát phát triển ngôn ngữ cho bé 3 tuổi qua phim hoạt hình

Phim hoạt hình với nội dung đa dạng, vừa vui vừa mang tính nhân văn. Những nhân vật trong phim cũng rất ngộ nghĩnh thu hút các bé 3 tuổi, là bài học cho bé 3 tuổi phát triển ngôn ngữ. Ba mẹ hãy để bé xem hoạt hình để bé luyện nghe tốt hơn, đồng thời bé cũng sẽ tập nói theo lời nhân vật mà bé thích.

Cho trẻ làm quen với chương trình tiếng Việt

Không chỉ làm quen với bảng chữ cái tiếng Việt như đã nói ở trên, ba mẹ cũng có thể cho trẻ làm quen với chương trình tiếng Việt. Cho trẻ bắt đầu từ những thứ đơn giản, cơ bản trong chương trình tiếng Việt để bé dễ dàng học hỏi hơn.

Nếu ba mẹ chưa biết cho trẻ làm quen với chương trình tiếng Việt như thế nào thì hãy tham khảo ngay app VMonkey. Đây là ứng dụng học tiếng Việt, giúp xây dựng nền tảng vững chắc cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ. Với phương pháp giáo dục hiện đại, tin rằng đây sẽ là app cũng cấp cho bé 3 tuổi những bài học bổ ích để bé phát triển ngôn ngữ.

Bé học ngôn ngữ qua những bài học tại VMonkey. (Ảnh: Monkey)

Cho trẻ chơi trò đóng vai nhân vật

Với trò chơi này, trẻ vừa có thể rèn luyện thêm về ngôn ngữ vừa có thể giải trí. Các bậc phụ huynh có thể cho trẻ đóng vai thành các nhân vật bé thích, để bé diễn lại về nhân vật đó. Hoặc cho trẻ đóng vai thành: giáo viên, bác sĩ, công an…để giúp bé làm quen với những nghề nghiệp trong tương lai, định hướng nghề nghiệp cho bé ngay từ khi còn nhỏ.

Xem thêm: Ba mẹ nên dạy bé 3 tháng tuổi những gì để con phát triển một cách toàn diện?

Cho trẻ học ngôn ngữ qua bài hát

Học ngôn ngữ qua bài hát đã là cách không còn quá xa lạ với trẻ 3 tuổi. Với cách học này, bé sẽ nhanh biết đọc hơn, biết được nhiều từ vựng hơn và tăng kỹ năng nghe của bé. Không chỉ học tiếng Việt mà phương pháp này cũng có thể áp dụng để bé học tiếng Anh hoặc bất kỳ một ngoại ngữ nào. Qua bài hát sẽ cung cấp cho bé 3 tuổi những bài học thú vị cả về kiến thức cũng như ngôn ngữ.

Cho bé 3 tuổi học hát để phát triển ngôn ngữ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cho bé 3 tuổi tập chơi những nhạc cụ đơn giản

Chơi nhạc cụ đơn giản là một trong những bài học để bé 3 tuổi phát triển ngôn ngữ tốt hơn. Một số nhạc cụ như: piano, bộ trống gõ, bộ gõ cho bé…Khi chơi nhạc cụ, trí thông minh của bé được kích thích, tăng khả năng khám phá. Nếu có điều kiện, hãy cho bé theo học tại các lớp chuyên nghiệp để được tiếp xúc với mọi người nhiều hơn, giúp bé hoạt ngôn hơn.

Cho trẻ học tập, giải trí theo nhóm

Trẻ thường có xu hướng cởi mở, giao tiếp nhiều hơn với bạn bè đồng chăng lứa. Vì vậy, để trẻ được chơi và học tập theo nhóm. Khi học tập hoặc vui chơi trẻ sẽ có cơ hội để đưa ra ý kiến trước cả nhóm, nghe những bạn khác nói từ đó ngôn ngữ của trẻ cũng phát triển hơn so với ban đầu.

Cho bé 3 tuổi vui chơi theo nhóm để hoạt ngôn hơn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nếu không thể có môi trường học tập, vui chơi cho trẻ theo nhóm thì ba mẹ, người thân hãy là những người cùng tham gia với bé trong các hoạt động. Và hãy kiên nhẫn để tạo cho trẻ 3 tuổi những bài học ngôn ngữ chất lượng.

Bài học cho trẻ 3 tuổi phát triển ngôn ngữ khi khám phá tự nhiên

Trẻ 3 tuổi rất hay tò mò, hiếu kỳ với thế giới xung quanh. Khi được khám phá tự nhiên, trẻ được nghe những thanh âm của tự nhiên, ngắm nhìn thế giới xung quanh. Điều đó sẽ làm cho bé đặt câu hỏi nhiều hơn về thế giới bên ngoài. Trẻ đặt câu hỏi và người lớn trả lời là khi trẻ học được kỹ năng nói và lắng nghe.

Ngoài ra để cho trẻ phát triển kỹ năng đọc - viết, phụ huynh hãy chuẩn bị cho trẻ những bảng vẽ, hình ảnh để trẻ tập vẽ, minh hoạ, đọc lại điều đã thấy.


Trên đây là top 10+ bài học giúp bé học tập ngôn ngữ tốt hơn. Ba mẹ có thể áp dụng ngay một hoặc nhiều bài học trên cho con, sao cho phù hợp với môi trường sống cũng như điều kiện của nhà mình. Monkey tin rằng, khi áp dụng những bài học cho bé 3 tuổi trên, ngôn ngữ của bé sẽ linh hoạt và nhạy bén hơn.

Ngân Hà
Ngân Hà
Biên tập viên tại Monkey

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey