zalo
21+ Trò chơi Thông Minh cho bé 4 tuổi giúp phát triển toàn diện (IQ,EQ)
Giáo dục sớm

21+ Trò chơi Thông Minh cho bé 4 tuổi giúp phát triển toàn diện (IQ,EQ)

Phương Đặng
Phương Đặng

06/05/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Trong những năm đầu, nhất là khi con vừa tròn 4 tuổi cha mẹ nên bắt đầu tạo lập một môi trường phát triển và học tập hiệu quả cho trẻ. Một giải pháp thông minh giúp trẻ phát huy tối đa IQ là thông qua các trò chơi thông minh cho bé 4 tuổi. Tìm hiểu ngay những lợi ích tuyệt vời của các bộ trò chơi đối với sự phát triển của trẻ.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Lợi ích tuyệt vời từ trò chơi thông minh cho bé 4 tuổi

Những trò chơi trí tuệ cho trẻ sẽ có nhiều lợi ích mà phụ huynh cần cân nhắc tìm hiểu cho trẻ chơi. 

 • Thứ nhất, các trò chơi sẽ khuyến khích trẻ tư duy, suy đoán, từ đó kích thích sự phát triển IQ. 

 • Thứ hai, khi chơi trẻ sẽ cần suy nghĩ và đưa ra các lựa chọn, quyết định của riêng mình, để có thể nâng cao trí tưởng tượng, tính quyết đoán của trẻ 2 - 4 tuổi.

 • Thứ ba, đây là thời gian mà gia đình có thể quây quần bên nhau, vui đùa, tạo kỷ niệm đẹp ở trẻ, những năm đầu. 

Lợi ích vượt trội từ các trò chơi trí tuệ cho trẻ nhỏ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trò chơi thông minh cho bé 4 tuổi trên điện thoại có tốt không?

Nhiều cha mẹ lo lắng khi cho trẻ tiếp xúc với công nghệ sớm, lo sợ bé sẽ nghiện những trò chơi vô bổ. Tuy nhiên, những trò chơi thông minh có chọn lọc trên điện thoại sẽ giúp trẻ phát triển tư duy và theo kịp các bạn đồng trang lứa. Vì vậy, tập cho trẻ thói quen chủ động tiếp cận công nghệ một cách an toàn sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện. 

Một trong những ứng dụng được phụ huynh tin tưởng sử dụng nhất hiện nay là VMonkey. Đây là ứng dụng giúp trẻ 4 tuổi học tiếng Việt dễ dàng thông qua hình ảnh minh hoạ sinh động, câu từ ngắn gọn, dễ hiểu. Nhiều bậc phụ huynh đã tin tưởng mua gói sử dụng trọn đời để nhìn thấy sự tiến bộ của con trong thời gian dài. 

Để được tư vấn tốt nhất, ba mẹ hãy liên hệ Monkey thông qua tổng đài 1900 63 60 52. Hoặc để lại thông tin ngay TẠI ĐÂY để nhận được nhiều ưu đãi lên đến 40% và hàng ngàn tài liệu học tập Miễn Phí.

Học tiếng Việt theo Chương trình GDPT mới cho trẻ Mầm non & Tiểu học. (Ảnh: Monkey)

15 trò chơi thông minh giúp trẻ 4 tuổi giải trí và rèn luyện trí não

Những trò chơi thông minh cho bé 4 tuổi khuyến khích trẻ nhỏ phát huy trí tưởng tượng, kích thích trí não và khả năng phản xạ tốt. 

Trò chơi tìm cặp hình giống nhau

Các bậc phụ huynh cần chuẩn bị những cặp hình, đồ vật giống nhau để trẻ suy đoán dựa trên quan sát. Điều này giúp trẻ nhận biết màu sắc và hình dáng các đồ vật, nâng cao khả năng nhạy bén từ sớm. Để tăng độ khó, cha mẹ có thể giấu các đồ vật xung quanh nhà để trẻ được vận động, nâng cao thể lực vững chắc. 

Khối tư duy toán học

Lắp ráp, sắp xếp các hình khối thành các sản phẩm độc đáo là hoạt động vừa đơn giản vừa thông minh cho trẻ 4,5,6 tuổi. Trò chơi sẽ giúp trẻ phát triển tư duy IQ, khả năng quan sát và tính toán. Trẻ có thể thỏa sức sáng tạo những hình khối khác nhau, kích thích tinh thần học hỏi liên tục. 

Kích thích trí tưởng tượng và phản xạ ở trẻ từ sớm. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Vẽ tranh trên giấy

Một trò chơi thông minh cho bé 4 tuổi vừa vui nhộn vừa kích thích trí tưởng tượng ở trẻ. Cha mẹ có thể dành thời gian để chơi cùng con, tạo nên những bức tranh gia đình đáng quý. Điều này cũng giúp trẻ hiểu hơn về giá trị của gia đình. 

Tìm kiếm đồ vật

Một trò chơi trí tuệ mà cha mẹ có thể áp dụng là hoạt động tìm kiếm đồ vật xung quanh nhà. Cha mẹ có thể giấu các đồ vật quen thuộc với con, nêu gợi ý giúp con có thể dễ dàng tìm ra. Trò chơi không những giúp con nâng cao thể lực mà còn phát huy khả năng phản xạ, nhạy bén ở trẻ nhỏ. 

Trò chơi đất nặn

Một trong các trò chơi cho bé 4 tuổi vừa vui nhộn vừa phát huy khả năng sáng tạo của con là đất nặn. Cha mẹ cần lựa mua những loại đất an toàn, dễ tạo hình thù để trẻ thỏa sức làm ra những sản phẩm ấn tượng. Cha mẹ có thể yêu cầu trẻ thuyết trình về sản phẩm nâng cao tư duy và kỹ năng liên kết, kể chuyện ở con. 

Đất nặn là một trò chơi vừa vui nhộn vừa thông minh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Lắp ráp

Nhiều bé trai thích những trò chơi liên quan đến lắp ráp, giúp trẻ phát huy khả năng phân tích, tư duy toán học. Những hình khối đa dạng sẽ giúp trẻ phải suy nghĩ, cân nhắc lắp ráp đúng vị trí. Cha mẹ không nên đưa mẫu để trẻ làm theo, cần cho các bé không gian thỏa sức sáng tạo những hình thù bản thân thích thú. 

Giải câu đố

Các bậc phụ huynh có thể tạo danh sách các câu đố vừa gần gũi vừa hóc búa, buộc trẻ cần suy nghĩ, cân nhắc kỹ lưỡng để đưa ra đáp án đúng. Trò chơi cho trẻ em 4 tuổi này sẽ thêm phần phấn khích khi cha mẹ dành tặng các câu trả lời đúng một phần thưởng nhỏ. Trò chơi thông minh kích thích trí não khả năng phản xạ của trẻ nhỏ. 

Bài học về chướng ngại vật

Một trong những cách hiệu quả giúp trẻ nâng cao thể lực và sức bền là trò chơi vượt chướng ngại vật. Cha mẹ đặt các vật cản ở sân vườn và cùng trẻ con thi đua vượt chướng ngại vật với nhau. Hoạt động không những đem những giây phút vui vẻ bên gia đình mà còn gia tăng sức bền và phản xạ ở con. 

Nâng cao sức bền ở con thông qua các trò chơi thú vị. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Xếp hình khối

Trong các loại trò chơi cho trẻ 4 tuổi thì hoạt động xếp hình khối với nhau sẽ giúp trẻ tiếp xúc với không gian và toán học từ sớm. Trẻ sẽ nhận được các hình dáng khác nhau và phát huy khả năng tính toán, lắp ráp của mình. Khảo sát đã chứng minh trẻ nhỏ thành thạo trong việc xếp hình khối từ bé sẽ học giỏi môn toán hơn các bạn bè đồng trang lứa. 

Gỡ băng dính

Nhằm nâng cao sự tập trung và xác định vị trí đồ vật cho trẻ từ 2-4 tuổi, cha mẹ có thể tìm hiểu hoạt động gỡ băng dính vô cùng đơn giản. Các bậc phụ huynh cần dán băng hình theo các hình dáng sinh động, yêu cầu trẻ sẽ phải gỡ băng dính. Điều này đòi hỏi sự tập trung cao độ và sự dồn trọng tâm vào một vị trí nhất định. 

Diễn kịch với trò chơi

Nhằm nâng cao kỹ năng liên kết và kể chuyện, cha mẹ có thể cùng trẻ đóng kịch với gấu bông để kể về một câu chuyện nào đó. Hoạt động này thuộc trò chơi cho trẻ 3-4 tuổi, vừa vui nhộn - độc đáo vừa giúp trẻ có thể tự do sáng tạo câu chuyện bản thân theo những hướng độc đáo nhất. 

Thay phiên kể chuyện 

Một cách khác để nâng cao kỹ năng kể chuyện mà không khiến trẻ nhàm chán là cha mẹ thay phiên kể chuyện cho trẻ. Điều này sẽ giúp trẻ học hỏi từ lối kể chuyện và chủ động thêm thắt những tình tiết thú vị. Tuổi mới lớn, trẻ nhỏ sẽ dễ bắt chước người lớn ở mọi hoạt động, vì vậy đây là cách giúp trẻ học nói và xây dựng nét cá tính từ nhỏ. 

Nâng cao trí tưởng tượng thông qua các trò chơi kể chuyện. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Kể một câu chuyện

Cha mẹ có thể chọn những câu chuyện cổ tích để kể chuyện cho con nghe. Hoạt động này thuộc trò chơi cho trẻ mầm non 4-5 tuổi, sẽ giúp trẻ hiểu hơn về văn hoá đất nước và những bài học bổ ích từ câu chuyện, phân biệt người tốt-người xấu. Trẻ được tiếp xúc sớm với các câu chuyện sẽ giúp trẻ dễ dàng học môn Tiếng việt sau này. 

Ngữ âm

Một trong số các trò chơi trẻ em thông minh là "Ngữ âm". Đây là một trò chơi vừa đơn giản vừa vui nhộn phù hợp với các bé từ 4-5 tuổi đang học chữ. Cha mẹ có thể để trống những câu nói để bé điền vào theo bảng chữ cái. Ví dụ cụ thể như: “Nhà mình có con cá (A)” sẽ giúp trẻ học những từ vựng liên quan đến âm A dễ dàng hơn. 

Ghi nhớ 

Một trò chơi học tập rèn luyện tư duy và trí não của trẻ. Cha mẹ có thể khiến nó vui nhộn bằng cách tạo nên những cách thức chơi khác nhau, những phần thưởng khuyến khích tinh thần trẻ. Gia tăng vốn từ vựng ở trẻ từ bé sẽ giúp trẻ quen dần với việc học từ, phát huy tinh thần học hỏi liên tục. 

Rèn luyện tư duy với sách 300 trò chơi trí tuệ cho bé 4 tuổi 

Giải pháp hiệu quả khác là cuốn sách học tập gồm 300 trò chơi trí tuệ giúp trẻ phát triển tư duy tối ưu. Trong đó có những trò chơi cho bé 4 tuổi được chọn lọc từ tác giả, ba mẹ có thể dựa vào đây để đánh đố sự hiếu kỳ, thích khám phá của trẻ. Ngoài ra, sách còn có các câu chuyện vui, thú vị về cuộc sống xung quanh bé. 

Các bậc phụ huynh có thể dành thời gian rảnh để học cùng con, cũng như tập cho con khả năng tự học. Tinh thần học tập liên tục ở giai đoạn đầu là vô cùng quan trọng giúp trẻ phát huy năng lực tiềm năng của bản thân. 

Sách 300 trò chơi trí tuệ cho bé 4 tuổi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

10 món đồ chơi cho bé 4 tuổi phát triển trí tuệ và thể lực

Bên cạnh các trò chơi thông minh cho bé 4 tuổi, cha mẹ cũng có thể tham khảo một số đồ chơi thông minh cho trẻ chơi trong thời gian rảnh. Sự chủ động tạo nên môi trường học tập tối ưu sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện. Dưới đây Monkey liệt kê một số đồ chơi và trò chơi bé 4 tuổi không thể bỏ qua: 

 • Rubik

 • Lắp ghép Lego

 • Bộ thẻ học chữ cái

 • Xếp hình

 • Ghép hình logic

 • Ngôi nhà búp bê

 • Ghép mô hình thành phố bằng chất liệu gỗ

 • Bộ đàn gỗ thông minh

 • Bóng rổ

 • Câu cá bằng gỗ

Xem thêm: TOP 10+ trò chơi trí tuệ cho bé 3 tuổi vừa học vừa chơi vui vẻ

Một số lưu ý khi chọn đồ chơi thông minh cho trẻ 4 tuổi

Nhằm giúp trẻ học tập tích cực và tối ưu, cha mẹ nên để ý chọn lựa đúng trò chơi thông minh và an toàn cho trẻ. 

 • Ba mẹ cần chọn chất liệu đồ chơi an toàn cho trẻ, nếu đồ chơi nhựa nhớ xem kỹ loại nhựa chất lượng, tránh những loại nhựa gây độc hại. 

 • Đồ chơi cũng cần có kiểu dáng phù hợp với lứa tuổi và không gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ. Chẳng hạn, đồ chơi có các chi tiết quá bé như những hòn bi thì không nên cho trẻ nhỏ dưới 4 tuổi chơi, vì nếu trẻ không biết có thể đưa vào mũi, miệng của mình. Các đồ chơi có cạnh sắc bén cũng nên tránh vì có thể gây tổn thương cho làn da non nớt của trẻ. 

 • Ba mẹ nên chọn những đồ chơi và trò chơi cho bé 4 tuổi phù hợp, không chọn các loại dành cho trẻ lớn hơn (5,6,7… tuổi). Nhà sản xuất luôn có khuyến cáo về độ tuổi thích hợp của từng loại đồ chơi với từng lộ trình phát triển của trẻ. 

Top 10 các trò chơi thông minh cha mẹ nên áp dụng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Sử dụng đồ chơi trí tuệ là giải pháp tối ưu mà phụ huynh có thể chọn để tạo môi trường học tập và phát triển cho con giai đoạn 4 tuổi. Monkey mong rằng từ những gợi ý trên đây về trò chơi thông minh cho bé 4 tuổi, ba mẹ sẽ có thêm nguồn thông tin để lựa chọn cách giáo dục tốt cho con. Chúc phụ huynh thành công trên con đường đồng hành cùng con học tập và phát triển trí tuệ và cảm xúc!

Phương Đặng
Phương Đặng

Tôi là Phương - Biên tập viên Content Marketing hơn 3 năm kinh nghiệm đa dạng lĩnh vực.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online