test_ai
Giáo dục sớm cho trẻ 6 tháng tuổi: 5 phương pháp giúp con có khởi đầu vượt trội
Giáo dục sớm

Giáo dục sớm cho trẻ 6 tháng tuổi: 5 phương pháp giúp con có khởi đầu vượt trội

Đào Vân
Đào Vân

25/02/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Ở lứa tuổi 6 tháng, trẻ đã bắt đầu hình thành hoạt động giao tiếp với mọi người xung quanh. Chính vì vậy, ba mẹ nên áp dụng các phương pháp giáo dục sớm cho trẻ 6 tháng tuổi phù hợp để khơi gợi tiềm năng phát triển của con.

Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.
Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng anh cho trẻ mới bắt đầu
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.

Giáo dục sớm cho trẻ là gì? Mốc phát triển 6 tháng tuổi có gì đặc biệt?

Đúng như tên gọi, giáo dục sớm cho trẻ chính là việc cha mẹ giáo dục con ngay từ khi bé còn trong bào thai cho đến khi trẻ được 6 tuổi. Việc này nhằm giúp kích thích sự phát triển tối đa não bộ, từ đó giúp trẻ có trí tuệ và cảm xúc được nhạy bén hơn.

Tuy nhiên, độ tuổi phù hợp nhất để giáo dục bé thông minh, lanh lợi là khi bé được 3 - 6 tháng tuổi. Bởi 6 tháng tuổi bé đã có thể nhận biết được một số thứ xung quanh, trẻ đã bắt đầu biết ê, a và hóng chuyện với người lớn. Con biết tỏ ra thích và không thích cũng như phản ứng với những thứ xung quanh mình.

Giáo dục sớm cho trẻ 6 tháng tuổi là điều vô cùng cần thiết ba mẹ cần quan tâm. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bên cạnh đó, giai đoạn 6 tháng tuổi, thị giác, thính giác, xúc giác của con đã phần nào nhạy bén. Lúc này việc giáo dục sớm cho trẻ 6 tháng tuổi sẽ phần nào làm phong phú thêm đời sống tinh thần của bé. Xây dựng môi trường trí tuệ, thẩm mỹ và cả sự vận động tốt nhất cho con.

Lợi ích khi giáo dục sớm cho trẻ 6 tháng tuổi

Giáo dục sớm cho trẻ 6 tháng tuổi là phương pháp dạy con đã được áp dụng lâu đời tại các nước phương tây và cả các nước Đông Nam Á. Theo đánh giá của những bà mẹ đi trước thì việc giáo dục sớm cho con mang đến vô vàn những lợi ích tích cực. Trong đó, nổi bật nhất có thể kể đến những lợi ích như:

 • Giúp con phát triển tư duy, cảm xúc: Trẻ được giáo dục sớm sẽ tác động tích cực đến thể chất, tinh thần của trẻ một cách bền bỉ theo thời gian.
 • Giúp con học được tính nhẫn nại: Việc dạy con sớm sẽ giúp trẻ có sự chủ động trong cuộc sống sau này.
 • Trẻ học được cách lắng nghe: Trẻ học được cách trao đổi và thấu hiểu người đối diện thông qua những tình huống trong đời sống hàng ngày.
 • Tạo tiền đề cho con trong tương lai: Giáo dục sớm cho trẻ 6 tháng tuổi giúp tạo tiền đề vững chắc để con có hành trang tốt bước vào tương lai.
 • Giúp trẻ nhạy bén: Giáo dục sớm còn khiến trẻ nhạy bén và dễ thích nghi với nhiều điều kiện môi trường sống khác nhau.

Giáo dục sớm giúp trẻ và cha mẹ đều nhận được nhiều lợi ích thiết thực. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cách giáo dục sớm cho trẻ 6 tháng tuổi

Dựa theo sự phát triển của bé, cha mẹ có thể tham khảo cách giáo dục sớm cho trẻ 6 tháng tuổi như sau:

Thị giác

Trẻ con thường bị thu hút bởi những hình thù ngộ nghĩnh, màu sắc bắt mắt, đa dạng, do đó mẹ hãy để con tiếp xúc và xem nhiều bức tranh, hình vẽ trên sách, báo, bảng, tạp chí…

Thính giác

Ngoài những màu sắc bắt mắt thì âm thanh vui nhộn cũng là thứ dễ thu hút sự quan tâm của bé. Vì thế, giai đoạn này cha mẹ hãy thường xuyên nói chuyện, chia sẻ, vui đùa cùng con, cho con nghe nhạc, hát cho bé nghe để bé cảm nhận được những điều tích cực xung quanh. Và đây cũng là cách gắn kết tình cảm giữa bé và bố mẹ được tốt hơn, giúp bố mẹ hiểu hơn về tính cách của con mình.

Trong giai đoạn 6 tháng tuổi, cha mẹ có thể giáo dục con bằng những giác quan. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Sinh động hơn nữa cha mẹ có thể dùng chính những biểu cảm trên khuôn mặt của mình để biểu thị cho từng trạng thái cảm xúc. Bé sẽ nhìn theo và có xu hướng bắt chước theo.

Xúc giác

Cách hiệu quả nhất để kích thích xúc giác ở trẻ đó là cho con làm quen với đồ chơi mang những hình dáng, kích thước khác nhau để con được khám phá và vui đùa với những thứ xung quanh mình.

Xem thêm: Phương pháp dạy trẻ 5 tháng tuổi thông minh, lanh lợi

Vị giác

Trẻ 6 tháng tuổi ngoài bú sữa mẹ và sữa công thức, con đã bước vào giai đoạn ăn dặm nên chế độ ăn có phần phong phú hơn.

Trong độ tuổi 6 tháng cha mẹ có thể giáo dục con bằng vị giác. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Mẹ hãy đa dạng những thực phẩm trong bữa ăn của con để bé có sự cảm nhận vị từ thức ăn. Nên lưu ý rằng chỉ nên để bé nếm thử từng chút một, không ép con ăn, bởi điều này sẽ làm bé sợ và không hợp tác ở những lần sau.

Trong chế độ ăn của bé nên chọn thực phẩm tươi sống, và không nên sử dụng quá nhiều muối trong mỗi món ăn của con.

Cầm nắm

Hãy để con cầm nắm những đồ vật xung quanh mình để con cảm nhận một cách thật nhất. Tuy nhiên chỉ nên cho bé cầm nắm những thứ an toàn như đồ chơi, thức ăn và tránh xa những vật dụng có thể gây nguy hiểm đến trẻ.

Phương pháp giáo dục sớm cho trẻ 6 tháng tuổi

5 phương pháp giúp bé thông minh, lanh lợi mà cha mẹ nào cũng nên biết để quá trình giáo dục con trong giai đoạn 6 tháng tuổi đạt kết quả tốt nhất.

Phương pháp Shichida

Đúng như tên gọi, phương pháp Shichida bắt nguồn từ Nhật, đặt tên theo chính người sáng lập ra phương pháp này. Shichida sẽ tập trung vào việc giúp bé phát triển trí não, giáo dục tinh thần bé, từ đó giúp con hình thành những đức tính tốt theo quá trình bé lớn nên.

Phương pháp Shichida cũng đề cập nhiều đến vấn đề dinh dưỡng của trẻ nhỏ, đây là một phần vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của trẻ dù ở bất cứ giai đoạn nào.

Phương pháp Montessori

Trong những năm gần đây phương pháp Montessori được rất nhiều bậc cha mẹ Châu Á hưởng ứng. Yếu tố cốt lõi mà phương pháp này hướng tới chính là tôn trọng sở thích, tính cách, suy nghĩ của từng bé. Nên Montessori không chỉ phù hợp với việc giáo dục sớm cho trẻ 6 tháng tuổi mà có thể áp dụng cho trẻ ở nhiều độ tuổi khác nhau.

Với cách phát triển tôn trọng tính cá nhân của con sẽ giúp con học được tính tự lập sớm và trưởng thành hơn.

Mỗi một phương pháp giáo dục đều mang đến những ưu điểm khác nhau. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Phương pháp Glenn Doman

Glenn Doman được tạo ra bởi chính Glenn Doman (một nhà trị liệu vật lý, nhà tiên phong trong lĩnh vực phát triển não trẻ em). Phương pháp này chú trọng đến việc dạy bé đọc, viết, phát âm từ những đồ vật và mọi thứ xung quanh mình theo một cách tự nhiên. Mục đích hướng tới chính là kích thích sự phát triển não bộ của trẻ trong những năm tháng đầu đời.

Hiện nay Monkey Junior cũng đang đưa phương pháp Glenn Doman vào trong giáo dục trẻ, mục đích giúp bé được phát triển toàn diện hơn. Đến với Monkey Junior bé cũng được học tập, làm quen với lộ trình ngôn ngữ được xây dựng bởi các chuyên gia về giáo dục. Trẻ được học cách phát âm để tăng sự phát triển IQ, EQ của trẻ một cách toàn diện.

Giáo dục sớm khai phá tiềm năng cho con. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trên đây là những phương pháp giáo dục sớm cho trẻ 6 tháng tuổi hiện đang khá thịnh hành và được nhiều bậc cha mẹ đánh giá cao nhờ tính hiệu quả mang lại. Ba mẹ có thể tham khảo lợi thế của từng phương pháp và xem cách nào phù hợp với tính cách của trẻ cũng như mong muốn của ba mẹ để từ đó có được lựa chọn phù hợp.

Đào Vân
Đào Vân

Tôi là Đào Vân, biên tập viên có hơn 4 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey