zalo
Phương pháp dạy trẻ 5 tháng tuổi thông minh, lanh lợi
Giáo dục sớm

Phương pháp dạy trẻ 5 tháng tuổi thông minh, lanh lợi

Đào Vân
Đào Vân

24/02/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Phương pháp dạy trẻ 5 tháng tuổi không phải ba mẹ nào cũng biết. Vậy giai đoạn 5 tháng tuổi nên áp dụng phương pháp nào, cần lưu ý những cột mốc nào trong sự phát triển của trẻ?

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Cột mốc phát triển trẻ 5 tháng tuổi có gì đặc biệt? 

Tiếp tục kế thừa giai đoạn 4 tháng tuổi, trẻ 5 tháng tuổi sẽ phát triển rất nhanh chóng trong thể chất lẫn tinh thần, cảm xúc. Bé bắt đầu hoàn thiện các giác quan, đặc biệt là vị giác, khứu giác, thính giác và thị giác thông qua các hoạt động thường ngày.

Trẻ giai đoạn 5 tháng tuổi sẽ phát triển nhanh chóng ở cả thể chất lẫn cảm xúc. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Trong giai đoạn này, ba mẹ cần chú ý tới con trẻ nhiều hơn để giúp đỡ và hỗ trợ con mọi lúc con cần. Đây là một cột mốc quan trọng trong giai đoạn từ 0-10 tuổi của trẻ. 

Chính vì vậy mà ba mẹ không nên lơ là, thay vào đó, chúng ta hãy tương tác với bé nhiều hơn để có thể phát triển bé một cách toàn diện. Hãy áp dụng các phương pháp hiệu quả để trẻ 5 tháng tuổi có thể thông minh, lanh lợi hơn.

Những phương pháp dạy trẻ 5 tháng tuổi thông minh được ba mẹ áp dụng nhiều nhất

Trên thực tế, có rất nhiều tin tức đưa ra phương pháp dạy trẻ 5 tháng tuổi thông minh. Tuy nhiên, không phải phương thức nào cũng hiệu quả và dễ áp dụng. Ba mẹ có thể tham khảo 2 phương pháp vô cùng phổ biến đã được các nhà khoa học và các nhà nghiên cứu chứng minh dưới đây.

Học mọi thứ qua âm nhạc

Trẻ học qua âm nhạc có chỉ số IQ cao hơn so với những đứa trẻ cùng lứa tuổi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Chúng ta đều biết 5 tháng tuổi là giai đoạn bắt đầu tiếp thu mọi vật xung quanh. Khi ấy thế giới quan của trẻ cũng dần được mở rộng. Chính vì vậy, học qua âm nhạc được chọn là một trong những phương pháp có ích và được nhiều ba mẹ sử dụng nhất bởi trẻ sẽ cảm nhận và nắm bắt được các kiến thức nhanh hơn.

Các nhà nghiên cứu cũng đã khẳng định rằng so với trẻ trong cùng lứa tuổi, trẻ tiếp xúc với âm nhạc từ sớm có chỉ số IQ tăng lên nhiều hơn, đồng nghĩa với việc thông minh hơn. Họ đã thu thập được kết quả thông qua các bài kiểm tra về IQ của trẻ. 

Đừng đọc cho con, hãy đọc cùng con

Đọc sách cùng con thường xuyên sẽ tạo lập một thói quen rất bổ ích. Không chỉ vậy, phương pháp này còn giúp thiết lập sự kết nối sâu sắc hơn giữa ba mẹ và con cái. Nếu chỉ đọc to cho trẻ nghe thì trẻ thường sẽ dễ quên, khó ghi nhớ được lâu. 

Ngược lại, nếu ba mẹ dành thời gian ngồi cùng với trẻ thì sẽ kích thích được bộ não và tư duy trong trẻ. Bởi khi có sự tương tác qua lại, trẻ sẽ hứng thú hơn rất nhiều. Ngoài ra, ba mẹ có thể cân nhắc kết hợp sách với những lời âu yếm hay nhắc lại từ ngữ về một vật thể nào đó nhiều lần để tăng trưởng trí não trong trẻ. 

Nên dạy trẻ 5 tháng tuổi những gì?

Nếu chưa biết dạy bé 5 tháng tuổi những gì, ba mẹ có thể tham khảo một vài gợi ý sau của Monkey: 

Vận động thể chất

5 tháng tuổi, trẻ bắt đầu biết ngồi và có nhiều hoạt động tay chân hơn. Do đó, đây sẽ là thời điểm phù hợp để ba mẹ khuyến khích con tăng cường các bài tập, hoạt động thể chất nhiều hơn. Ba mẹ nên chơi cùng với bé qua các đồ chơi, tập cho bé cách chạm vào đồ vật xung quanh và bò trườn nhiều hơn.

Cha mẹ cần quan tâm con nhiều hơn trong cột mốc 5 tháng tuổi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tập cho con những thói quen tốt

Bé giai đoạn 5 tháng tuổi cũng khá nhạy cảm với các hành vi và tác động xung quanh. Có thể nói, hình ảnh của ba mẹ sẽ dễ dàng in sâu vào tâm trí của trẻ nhất. Vì vậy, ba mẹ nên tập những thói quen tốt như đọc sách, hoặc làm những hành động tốt để sau này trẻ có bắt chước và học theo. 

Dạy con về sự yêu thương

Bên cạnh đó, ba mẹ cũng nên thể hiện nhiều tình yêu thương hơn cho trẻ thông qua việc kết nối và tương tác với trẻ bằng âm nhạc hay đọc truyện, đọc thơ. Điều này sẽ tạo nên một mối liên kết vô hình giữa ba mẹ và con cái, và cũng giúp ba mẹ có thể hiểu được tính cách cũng như điều chỉnh, định hướng được con trẻ sau này.

Gợi ý 15 hoạt động hữu ích dạy trẻ 5 tháng tuổi thông minh

Cha mẹ đã biết 15 hoạt động hữu ích dạy trẻ 5 tháng tuổi thông minh dưới đây chưa? Hãy cùng Monkey tìm hiểu ngay sau đây.

Để bé cố gắng di chuyển

Ba mẹ hãy khuyến khích bé phải cố gắng tự di chuyển xung quanh trong nhà. Động tác này sẽ giúp xây dựng sức mạnh cơ ở cánh tay, cổ, lưng và vai. Nó giúp tăng cường khả năng lăn, bò, ngồi thẳng và đi lại của trẻ trong những giai đoạn, cột mốc sắp tới. Hãy bày nhiều đồ chơi xung quanh bé để bé có thể chạm và với tới, kích thích sự linh hoạt và dẻo dai của cơ thể.

Theo dõi đồ vật

Đây là một trong những hoạt động vui chơi quan trọng nhất của bé 5 tháng tuổi  vì nó giúp cải thiện chuyển động của mắt. Hoạt động đơn giản này khuyến khích trẻ tập trung vào một đối tượng và theo dõi chuyển động của nó, giúp nâng cao thị giác. 

Chúng ta có thể sử dụng lục lạc, chuông hoặc đồ chơi có thể phát ra tiếng nhằm thu hút sự chú ý của trẻ. Hãy di chuyển vật từ bên này sang bên kia, lên trên và xuống dưới đảm bảo rằng chuyển động đủ chậm để mắt bé có thể nhìn theo. 

Cho bé ra ngoài dạo chơi

Cùng con đi dạo chơi thường xuyên là một hoạt động rất tốt cho sự phát triển giác quan của trẻ. Hãy chọn những nơi đi dạo không ồn ào và đông đúc như các công viên, khu vườn hay các sảnh chung cư.  Ba mẹ nên cho phép bé khám phá, để bé chạm vào cây cỏ, hoa lá. Từ đó bé sẽ cảm nhận được rõ hơn mọi vật xung quanh.

Cha mẹ nên đưa con đi dạo thường xuyên để mở rộng thế giới quan của con. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Âm nhạc 

Thông thường, trẻ rất thích những âm  thanh nhẹ nhàng và du dương. Vì vậy, hãy chơi một vài bản nhạc cho trẻ, hoặc có thể bật nhạc cho trẻ nhưng bật tiếng với mức độ vừa phải. Hãy di chuyển trẻ theo đúng nhịp điệu của âm nhạc để trẻ có thể cảm nhận rõ hơn. 

Trò chơi lên và xuống

Đây là một hoạt động thực sự thú vị cho trẻ vì chúng sẽ cảm thấy tự do khi ở trên không. Hãy bế trẻ từ dưới và nâng trẻ lên cao, nên nhẹ nhàng di chuyển trẻ lên và xuống, sang bên và đi vòng quanh. Những chuyển động này giúp bé hiểu cơ thể của mình hơn.

Rương kho báu 

Để trí tò mò của trẻ phát triển tốt hơn, hãy khuyến khích trẻ nhặt, cầm và chơi với các đồ vật khác nhau. Ba mẹ có thể lấy một thùng bìa carton và đặt nhiều đồ chơi trong đó, thậm chí có thể đặt tên cho các đồ vật và nói cho trẻ biết chúng là gì khi trẻ chọn chúng ra khỏi hộp. 

Kích thích tò mò bằng đồ chơi yêu thích của trẻ

Hoạt động này sẽ thu hút sự chú ý và kích thích bản chất tò mò của mỗi đứa trẻ. Hãy gây chú ý bằng cách sử dụng đồ chơi yêu thích của trẻ, sau đó ba mẹ có thể giấu đi và động viên trẻ tìm ra chúng. Nếu trẻ tìm thấy, hãy nhanh chóng giấu đi để kích thích sự tiếp tục tìm tòi của bé.

Những câu chuyện vui vẻ và sinh động 

Kể chuyện sẽ là một hoạt động cần thiết ba mẹ nên làm thường xuyên. Hãy chuẩn bị một cuốn truyện có hình ảnh minh họa tươi sáng và sống động. Sau đó chỉ vào các hình và dạy em bé nhận biết chúng. Hoạt động này sẽ giúp trẻ làm quen với một số từ cơ bản và phát triển khả năng nghe.

Đọc sách cùng con giúp phát triển ngôn ngữ và từ vựng. (Ảnh: Shutterstock.com)

Tạo ra một người bạn từ đồ chơi của trẻ

Em bé 5 tháng tuổi cần học cách tương tác và giao tiếp nhiều hơn với mọi người xung quanh. Ba mẹ có thể chọn một chú gấu bông đưa lại gần em bé và giả giọng giống phim hoạt hình. Hãy cho phép bé đưa tay ra để chạm vào nó và phản ứng lại. Điều này giúp phát triển trí tưởng tượng, sáng tạo và hài hước.

Xem Thêm: Dạy bơi cho bé 1 tuổi: Từ A–Z kiến thức ba mẹ nên biết trước

Thổi bong bóng

Đây là một cách nhanh chóng và dễ dàng để thu hút sự chú ý của bé và kích thích sự tò mò của bé. Ba mẹ có thể thổi bong bóng xà phòng theo hướng của bé để bé quan sát. Ngoài ra, hoạt động này còn phát triển được nhận thức trực quan của bé.

Giới thiệu về trái cây và rau củ 

Hành động này sẽ làm tăng khả năng của khứu giác trong trẻ. Ba mẹ hãy cắt các loại trái cây và rau củ khác nhau và đưa vào gần mũi bé khoảng 10cm. Khuyến khích trẻ ngửi thức ăn và nhắc đến tên của trái cây hoặc rau quả ngay khi ba mẹ nhận thấy trẻ có phản ứng với mùi ấy.

Dạy bé về trái cây và rau củ để kích thích khứu giác. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Chơi ném bóng 

Hoạt động này giúp phát triển kỹ năng vận động của trẻ. Hãy tung quả bóng để thu hút sự chú ý của bé và khi bé đang nhìn, hãy nhẹ nhàng lăn quả bóng về phía bé. Điều này giúp bé có thể thích thú hơn khi với lấy quả bóng và di chuyển nó xung quanh.

Đá bóng treo dây 

Hoạt động này giúp trẻ có thể học cách tập trung và chú ý vào một vật thể nào đó. Ba mẹ có thể treo một quả bóng bằng với khoảng cách chân của con có thể với lên. Hãy khuyến khích con đá và tạo ra âm thanh vui vẻ mỗi khi đá nó. Qua đây, chúng ta có thể kết hợp được hai kỹ năng chơi và vận động trong trẻ.

“Đuổi bắt” đồ chơi

Hoạt động này sẽ cải thiện kỹ năng theo dõi thị giác và khả năng phối hợp của trẻ. Ba mẹ có thể sử dụng gấu bông nhỏ và dây buộc. Buộc đồ chơi vào sợi dây và kéo mặt sàn, để trẻ theo dõi đồ chơi bằng mắt và đầu và cứ lặp lại như vậy. Thông thường trẻ sẽ rất thích thú với hoạt động này.

Chơi cùng con giúp tăng cường khả năng vận động. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Tăng khả năng theo dõi nguồn phát ra âm thanh

Bài tập này sẽ cải thiện cả nhận thức âm thanh và hình ảnh của bé. Ví dụ ba mẹ có một cái lục lạc. Hãy làm cho nó kêu lạch cạch và bé nhìn vào nó thì giấu vào sau một chiếc khăn tay. Tiếp tục tạo âm thanh và di chuyển lục lạc xung quanh bé. Điều này sẽ giúp bé tăng khả năng nghe và nhận biết được nguồn âm thanh phát ra từ đâu.

Giáo dục trẻ 5 tháng tuổi ba mẹ cần chú ý những gì?

Khi giáo dục trẻ 5 tháng tuổi, ba mẹ cần hết sức kiên nhẫn và kiên trì trong giai đoạn này. Một đứa trẻ 5 tháng tuổi rất cần sự âu yếm và vỗ về của ba mẹ. Nên nhớ tình yêu thương của cha mẹ sẽ là nguồn động lực và khuyến khích lớn để con có thể kích thích và tăng trưởng trí não của mình. Hãy để trẻ phát triển và lớn lên một cách tự nhiên nhất.

Ngoài ra, ba mẹ cần đặc biệt chú ý về hành vi của mình, bởi nó sẽ ảnh hưởng ít nhiều tới con trẻ. Nếu không áp dụng đúng phương pháp nuôi dạy trẻ hoặc cách thức truyền đạt với trẻ chưa thể chính xác, trẻ có thể tiếp thu mọi thứ xung quanh sai lệch, dẫn đến việc dạy trẻ không có hiệu quả.

Phương pháp Flashcard của Monkey giúp trẻ ghi nhớ hiệu quả. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Để giúp con phát triển toàn diện tư duy, ngôn ngữ từ sớm, ba mẹ có thể tham khảo ứng dụng Monkey Junior. Đây là app học tiếng Anh và nhiều ngôn ngữ khác phù hợp cho bé 0-10 tuổi. Monkey Junior áp dụng nhiều phương pháp giáo dục sớm như: Tráo thẻ nhanh Glenn Doman, Đa giác quan, Học mà chơi... giúp trẻ nhỏ tiếp thu bài học tốt nhất.

Như vậy, qua bài viết, Monkey đã cùng ba mẹ nắm bắt rõ hơn về phương pháp dạy trẻ 5 tháng tuổi, từ các cách thức hiệu quả, hoạt động hữu ích cho đến một số lưu ý mà ba mẹ cần biết. Ba mẹ hãy áp dụng những phương pháp trên và chờ đợi những kết quả từ trẻ nhé!

Đào Vân
Đào Vân

Tôi là Đào Vân, biên tập viên có hơn 4 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online