zalo
Các giai đoạn phát triển của trẻ 0-6 tuổi: ba mẹ cần lưu tâm
Giai đoạn đầu đời của bé (0-1 tuổi)

Các giai đoạn phát triển của trẻ 0-6 tuổi: ba mẹ cần lưu tâm

Lê Hương
Lê Hương

05/02/20233 phút đọc

Mục lục bài viết

Đối với sự phát triển của trẻ sẽ gắn liền với nhiều mốc giai đoạn quan trọng. Trong đó 6 năm đầu đời được xem là thời điểm vàng, vì vậy bố mẹ cần đặc biệt quan tâm và đồng hành cùng con. Hãy cùng theo dõi bài viết của Monkey để nắm rõ kiến thức về các giai đoạn phát triển của trẻ 0 - 6 tuổi một cách cụ thể nhất.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Tại sao gọi giai đoạn 0 - 6 tuổi là giai đoạn vàng phát triển của trẻ?

Theo tiến sĩ, nhà giáo dục người Italy - Maria Montessori, giai đoạn từ 0 -6 tuổi là giai đoạn vàng phát triển của trẻ. Đây thời thời kỳ trẻ hoàn thiện phát triển não bộ, phát triển tiếng nói và tiếp thu ngoại ngữ. Theo tiến sĩ Maria Montessori, 6 năm đầu đời của trẻ ẩn chứa nhiều tiềm năng, giúp trẻ tiếp thu mọi thứ xung quanh tại môi trường trẻ đang sống. Từ đó sẽ trẻ sẽ trở thành con người mà tiềm năng của các em cho phép.

Các giai đoạn phát triển của trẻ 0 - 6 tuổi sẽ giúp trẻ hình thành và kiến tạo bản thân một cách tốt nhất. Điều này chỉ xuất hiện ở 6 năm đầu đời mà không đỉnh đỉnh cao thêm 1 lần nào nữa.

Đây sẽ là giai đoạn giúp trẻ có khả năng hấp thu hoàn toàn thực tế diễn ra xung quanh với hàng trăm ấn tượng mà không cần sự nỗ lực nào. Vì vậy vai trò của người lớn rất quan trọng trong việc hỗ trợ sự phát triển của trẻ trong giai đoạn này, từ đó giúp con phát triển thông minh, toàn diện.

Tại sao gọi giai đoạn 0 - 6 tuổi là giai đoạn vàng phát triển của trẻ? (Ảnh: sưu tầm internet)

Xem thêm: Trẻ 2 tuổi ngủ muộn ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển lâu dài?

Các giai đoạn phát triển của trẻ 0-6 tuổi ba mẹ cần lưu tâm

Trong 6 năm đầu đời, con sẽ trải qua 3 giai đoạn phát triển quan trọng dưới đây.

0-6 tháng tuổi: Trẻ phát triển năng lực tiếp thu qua giác quan

Từ 0 đến 6 tháng tuổi là thời kỳ nhạy cảm nhất với trẻ, lúc này con bắt đầu làm quen với những kích thích từ môi trường xung quanh thông qua các giác quan. Sang tháng thứ 3, thị giác và thính giác bắt đầu hoạt động tốt giúp trẻ vừa nghe vừa nhìn.

Đây cũng là thời điểm trẻ quen với giọng nói của ba mẹ và những người thân thiết. Chúng ta có thể thấy rằng lúc này bé đã biết cười khi nhìn thấy hoặc nghe tiếng mẹ tới gần. 

6 tháng đầu đời là một trong các giai đoạn phát triển của trẻ 0 - 6 tuổi mà các bậc phụ huynh rất quan tâm. Thời điểm này bé bắt đầu biết cảm nhận qua việc chạm tay, mút ngón tay,...

Để kích thích giác quan của con, ba mẹ có thể cho bé xem sách tranh, nghe nhạc phù hợp. Bên cạnh đó khi ba mẹ lặp lại các động tác nhiều lần, khi nhìn thấy trẻ sẽ có biểu hiện vui và thích thú.

Các giai đoạn phát triển của trẻ ba mẹ cần chú ý. (Ảnh: sưu tầm internet)

6 tháng - 3 tuổi: Trẻ phát triển năng lực sáng tạo

Các nhà khoa học cho rằng thời điểm từ 6 tháng đến 3 tuổi là giai đoạn phát triển năng lực sáng tạo của trẻ. Lúc này trẻ đã biết bò, tập đi và tập nói, chính vì vậy sẽ đánh dấu bước ngoặt lớn cho sự phát triển của bé.

Bé sẽ có những biểu hiện mang tính tự phát, độc lập và sáng tạo. Trí tuệ thẩm thấu vô thức sẽ giúp bé tự kiến tạo bản thân qua những thông tin mình tiếp nhận được.

Các giai đoạn phát triển của trẻ 0 - 6 đều có sự liên kết với nhau. Thời điểm từ 6 tháng - 3 tuổi, con cần những yếu đó là: Liên hệ trực tiếp với mẹ, sự hiện diện của cha và tôn trọng nhịp sinh học.

Mọi hành động sẽ trở nên dễ đoán với trẻ, trẻ có thể tự do nhìn ngó, vận động và phá phá môi trường xung quanh. Do đó ba mẹ nên tạo một môi trường sẵn sàng dành cho sự tự do khám phá của con để giúp con phát triển toàn diện.

Một môi trường tốt cho sự phát triển sẽ giúp xây dựng nền tảng vận động và hoạt động giác quan tốt cho trẻ từ nhỏ. Nếu như ba mẹ bỏ qua cơ hội cho con được tự do trải nghiệm trong thời kỳ này, các bé sẽ khó để hoàn thiện về mặt vận động và tư duy sáng tạo.

3 tuổi - 6 tuổi: Phát triển năng lực tư duy

Từ 3 đến 6 tuổi là một trong các giai đoạn phát triển của trẻ 0 - 6 tuổi mà ba mẹ cần lưu tâm. Đây là giai đoạn phát triển xuất chúng về tư duy để trẻ phát triển vượt bậc về trí tuệ. Não bộ của con bắt đầu có sự thay đổi mạnh mẽ cả về suy nghĩ và tư duy logic, từ đó giúp khả năng vận động nhanh nhẹn hơn.

Một tiến sĩ, nhà giáo dục người Ý đã khẳng định, 3 đến 6 tuổi là giai đoạn trẻ phát triển toàn diện các yếu tố trí tuệ đó là:

 • Trí tuệ logic: Khả năng ghi nhớ và sắp xếp các đồ vật theo trật tự.

 • Trí tuệ cảm xúc: Thể hiện cảm xúc theo ý mình.

 • Trí tuệ ngôn ngữ: Phát âm đúng và vốn từ vựng tăng lên.

 • Trí tuệ nghệ thuật: Khả năng lắng nghe và cảm thụ về âm nhạc, về mỹ thuật.

 • Trí tuệ giao tiếp: Trò chuyện với mọi người xung quanh.

Ở giai đoạn này, ba mẹ cần đồng hành cùng con, lắng nghe ý kiến và cảm xúc của con. Điều này sẽ giúp trẻ được tự do thể hiện cảm xúc của mình, ngày càng phát triển năng lực tư duy tốt hơn.

Trẻ 3-6 tuổi phát triển toàn diện kỹ năng tư duy. (Ảnh: sưu tầm internet)

Bí quyết giáo dục sớm giúp con phát triển toàn diện trong 6 năm đầu đời

Các giai đoạn phát triển của trẻ 0 - 6 tuổi là rất quan trọng, thời điểm này ba mẹ nên tạo cho con thật nhiều cơ hội để khám phá thế giới xung quanh và tiếp nhận tri thức nhiều hơn. Dưới đây là bí quyết giáo dục sớm giúp con phát triển toàn diện trong giai đoạn vàng này.

Như thế nào là phát triển toàn diện?

Trẻ em cần có môi trường với những hoạt động phù hợp để phát triển toàn diện trên mọi khía cạnh. Từ đó sẽ giúp hình thành kỹ năng, thói quen, tư duy sáng tạo để có một nền móng vững chắc cho tương lai sau này. Phát triển toàn diện là sự phát triển đầy đủ các mặt về:

 • Thể chất: Thể chất là yếu tố chi phối toàn bộ sự phát triển của trẻ. Một thể chất tốt cần có cân nặng và chiều cao đạt chuẩn, tiêu hóa tốt và sức đề kháng khỏe.

 • Trí tuệ: Một trí tuệ phát triển tốt sẽ có sự thông minh, nhạy bén, thích khám phá môi trường xung quanh. Trí não của bé có khả năng tiếp thu kiến thức và học tập hiệu quả.

 • Tinh thần: Sự phát triển về tinh thần giúp trẻ có thể làm chủ cảm xúc, tự tin khám phá mọi thứ và đương đầu với thử thách. Điều này sẽ giúp con dễ dàng phát triển trong những giai đoạn tiếp theo.

Phương pháp giáo dục sớm Montessori

Nhiều bậc phụ huynh lựa chọn Montessori làm phương pháp giáo dục trong các giai đoạn phát triển của trẻ từ 0 - 6 tuổi. Montessori là phương pháp giáo dục sớm cho trẻ mầm non phát triển toàn diện và đã áp dụng thành công ở nhiều quốc gia. Montessori nhấn mạnh vai trò của sự chủ động và tôn trọng sự khác biệt của mỗi cá nhân trẻ. Từ đó giúp khơi gợi tiềm năng và phát triển nhân cách tốt cho trẻ trong những năm tháng đầu tiên của cuộc đời.

Phương châm chính của phương pháp giáo dục sớm Montessori đó là:

 • Trẻ là trung tâm và khả năng tự học của trẻ là cơ sở để giáo dục.

 • Luôn tôn trọng tính cách, đặc điểm và sở thích của trẻ để tạo một môi trường phát triển toàn diện nhất cho trẻ.

 • Khuyến khích, động viên trẻ tự do khám phá mọi thứ xung quanh môi trường sống.

Khi áp dụng phương pháp giáo dục sớm Montessori thành công sẽ giúp trẻ phát huy được tính tự lập và tự chủ trong tương lai. Như vậy sẽ giúp sự phát triển trong những giai đoạn tiếp theo được tốt hơn khi trẻ phát triển mạnh mẽ về tinh thần, trí tuệ, cảm xúc và cả thể chất. Con sẽ mạnh mẽ bước vào cuộc sống, nhanh chóng hòa nhập với môi trường xung quanh.

Bí quyết giáo dục sớm giúp con phát triển toàn diện. (Ảnh: sưu tầm internet)

Ứng dụng Monkey Junior - giáo dục bằng phương pháp Montessori hiệu quả

Monkey Junior là ứng dụng học tiếng Anh số 1 dành cho trẻ em từ 0-10 tuổi. Hiểu được giá trị của phương pháp Montessori, Monkey đem đến các sản phẩm giáo dục sớm dành cho trẻ, đồng hành cùng ba mẹ và trẻ trong những năm tháng đầu đời. 

Nếu ba mẹ đang quan tâm tới vấn đề giáo dục sớm về ngôn ngữ cho con, hãy thử tham khảo sản phẩm Monkey Junior ngay hôm nay nhé! Bé sẽ được tiếp xúc với phương pháp học ngôn ngữ hiệu quả, tích luỹ vốn từ vựng phong phú và duy trì hứng thú học tiếng Anh ngay từ khi còn nhỏ. 

Học Monkey Junior - giáo dục bằng phương pháp Montessori hiệu quả. (Ảnh: sưu tầm internet)

FAQ về giai đoạn vàng của trẻ

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp của cha mẹ liên quan đến các giai đoạn phát triển của trẻ 0 - 6 tuổi.

Cha mẹ làm gì để phát triển tư duy vượt bậc cho bé?

Cha mẹ là những người quan trọng nhất trong cuộc đời trẻ, vì vậy để giúp con phát triển tốt nhất, cha mẹ cần khuyến khích trẻ chủ động với môi trường xung quanh. Giúp con có thật nhiều cơ hội để khám phá và trau dồi kiến thức trong những năm tháng đầu đời. Ngoài thời gian cho công việc, ba mẹ nên dành thời gian nhiều hơn để cùng con vui chơi, học tập, học đàn, học hát,...

Có áp dụng phương pháp Montessori tại nhà được không?

Montessori là phương pháp giáo dục sớm mang lại hiệu quả cao và có thể áp dụng thực tế. Các bậc phụ huynh hoàn toàn có thể áp dụng phương pháp này tại nhà để giúp trẻ cho sự phát triển toàn diện trong giai đoạn từ 0 - 6 tuổi. 

Hỏi đáp giai đoạn vàng của con. (Ảnh: sưu tầm internet)

Xem thêm: [Chuyên gia giải đáp] Trẻ mấy tháng mọc răng: thứ tự, dấu hiệu, cách chăm sóc

Trên đây là toàn bộ thông tin hữu ích về các giai đoạn phát triển của trẻ 0 - 6 tuổi. Hy vọng rằng đây sẽ là những chia sẻ giúp ích cho các cha mẹ trong quá trình giáo dục con mình. Hãy tìm hiểu thêm về các sản phẩm giáo dục sớm của Monkey: Monkey Stories, Monkey Junior, VMonkey ba mẹ nhé!

Bộ ứng dụng học tập ngôn ngữ của Monkey đồng hành cùng con trên hành trình phát triển ở mọi giai đoạn khác nhau. Đặc biệt là giai đoạn vàng phát triển ngôn ngữ! Đăng ký ngay để nhận tư vấn!

1. Early Childhood Development (0 - 6 Years Old) from Healthy to Pathologic: A Review of the Literature - truy cập ngày 5/2/2023

https://www.scirp.org/journal/paperinformation.aspx?paperid=100628 

2. Physical Development in Early Childhood: Milestones From 0 to 6 - truy cập ngày 5/2/2023

https://empoweredparents.co/physical-development-in-early-childhood/ 

Lê Hương
Lê Hương

Tôi là Hương - chuyên viên sáng tạo nội dung tại Monkey Việt Nam. Tôi đã có hơn 3 năm kinh nghiệm sản xuất content chuyên nghiệp trong các lĩnh vực giáo dục, sức khoẻ, du lịch, tài chính, công nghệ,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online