Gợi ý 10+ món ăn dặm với tôm: công thức từ chuyên gia dinh dưỡng
Giai đoạn đầu đời của bé (0-1 tuổi)

Gợi ý 10+ món ăn dặm với tôm: công thức từ chuyên gia dinh dưỡng

Lê Hương
Lê Hương

28/07/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Từ 6 tháng tuổi trở lên, ngoài sữa mẹ và sữa công thức bé cần được bổ sung nguồn dưỡng chất từ thực phẩm. Một trong những loại thực phẩm bổ dưỡng thơm ngon dành cho bé giai đoạn này không thể không kể đến món ăn dặm với tôm. Cùng Monkey tham khảo 10+ công thức chế biến các món ăn cho bé từ tôm nhé!

Giá trị dinh dưỡng của tôm 

Giá trị dinh dưỡng của tôm ra sao?. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thành phần DHA

Thành phần DHA trong tôm góp phần cung cấp lượng omega 3- tiền thân của DHA góp phần tăng trí thông minh, kích thích vị giác, giúp bé ăn ngon hơn, khỏe mạnh hơn. Trên thực tế, không có nhiều loại hải sản có chứa hàm lượng DHA lớn như tôm. 

Thành phần vitamin A, D

Thành phần vitamin A và D có chức năng thúc đẩy cơ thể bé tổng hợp canxi, tăng cường phát triển chiều cao rất tốt. Các chuyên gia khẳng định khi mẹ cho bé ăn dặm 100g tôm thì có thể bổ sung cho bé khoảng 2000mg canxi và 11.5 ug vitamin B. Thành phần này được đánh giá là cao hơn rất nhiều so với hàm lượng đang có trong các loại thực phẩm thông thường khác.

Thành phần protein 

Tôm có chứa thành phần giúp cơ thể tăng trưởng khỏe mạnh chính là protein. Theo đó, cứ trung bình 100g thì có chứa khoảng 18.4g protein. Ngoài ra, tôm cung cấp lượng sắt, selen giúp bé phát triển thể chất và trí thông minh toàn diện. Bé thường xuyên ăn tôm từ khi bắt đầu ăn dặm sẽ ít ốm vặt, có hệ miễn dịch và sức đề kháng tốt hơn các bé ít ăn. 

10 + món ăn dặm với tôm thơm ngon bổ dưỡng 

Cháo tôm khoai tây cà rốt

Cháo tôm khoai tây cà rốt. (Ảnh: sưu tầm internet)

Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm: Gạo tẻ, tô, cà rốt, khoai tây, gia vị cho bé, dầu ăn cho bé. 

Cách làm như sau:

  • Bước 1:  Mẹ rửa sạch cà rốt rồi gọt vỏ, sau đó mẹ đem thái miếng vừa ăn.

  • Bước 2: Mẹ đem gạo cho vào nồi sau đó đổ thêm nước và ninh nhừ thành cháo mềm. 

  • Bước 3: Tôm mẹ đem rửa sạch sau khi sơ chế thì xay nhuyễn hoặc băm nhỏ thì mẹ ướp cùng với gia vị của bé sao cho vừa ăn.

  • Bước 4: Sau đó mẹ cho cà rốt, khoai tây và tôm đã sơ chế xong ở trên vào nồi nấu cùng với cháo cho đến khi các nguyên liệu chín kỹ. 

  • Bước 5: Mẹ đợi cháo chín thì nêm gia vị lại cho vừa ăn rồi múc ra bát cho bé thưởng thức. Mẹ có thể cho thêm một chút dầu ăn của bé rồi trộn đều và cho bé ăn trực tiếp.

Cháo tôm bí đỏ

Cháo tôm bí đỏ. (Ảnh: sưu tầm internet)

Từ nguyên liệu đơn giản và quen thuộc là tôm và bí đỏ giàu vitamin A sẽ cung cấp cho bé lượng vitamin dồi dào giúp bé có đôi mắt sáng, khỏe và phát triển chỉ số thông minh tốt. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm: Bí đỏ chín, tôm tươi, gạo nếp, hành lá, rau mùi, gia vị và dầu ăn của bé. 

Cách làm như sau:

  • Bước 1: Mẹ gọt vỏ bí đỏ sau đó rửa sạch với nước và thái miếng vừa ăn. 

  • Bước 2: Tôm mẹ đem rửa sạch rồi bóc vỏ, rút chỉ đen rồi xay bằng máy xay sinh tố cho nhuyễn và ướp hạt nêm của bé sao cho vừa ăn. 

  • Bước 3: Mẹ cho bí đỏ và gạo nếp vào nồi nấu cháo chín nhừ. Sau đó cho thêm tôm vào đảo đều chín rồi tắt bếp. 

  • Bước 4: Múc cháo ra bát ăn dặm của bé, chờ nguội bớt và cho bé ăn khi còn ấm. 

Cháo tôm rau ngót

Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm: Tôm tươi, gạo tẻ, đậu xanh, rau ngót, phô mai, gia vị của bé. 

Cách làm như sau:

  • Bước 1: Gạo và đậu xanh mẹ đem vo sạch, ngâm với nước rồi sau đó đem ninh thành cháo chín nhừ. 

  • Bước 2: Rau ngót mẹ đem nhặt sạch, rửa kỹ  với nước và nghiền thật nhuyễn bằng máy xay sinh tố. 

  • Bước 3: Tôm mẹ đem bỏ đầu, đuôi, lột vỏ, làm sạch sau đó băm nhuyễn và ướp chút gia vị của bé. 

  • Bước 4: Mẹ cho dầu ăn của bé, sau đó cho hành vào phi thơm rồi cho tôm vào xào chín rồi tắt bếp.

  • Bước 5: Đợi khi cháo chín thì mẹ cho rau ngót và thịt tôm vừa xào trên bếp vào, nêm nếm gia vị lại sao cho vừa ăn cho bé rồi đun lửa nhỏ tầm 2-3 phút nữa rồi tắt bếp.

  • Bước 6: Múc cháo ra bát, chờ nguội và cho bé ăn khi còn ấm ấm. 

Cháo tôm bí xanh

Cháo tôm bí xanh. (Ảnh: sưu tầm internet)

Bí xanh được xem là loại thực phẩm rất mát, thanh và lành tính, chế biến món cháo tôm bí xanh sẽ là thực đơn cải thiện vị giác và có tác dụng hiệu quả trong việc giúp bé ngăn ngừa bệnh táo bón thường gặp ở trẻ em. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm: Tôm tươi, bí xanh, gạo tẻ, đậu xanh, hành tím và gia vị cho bé. 

Cách làm như sau:

  • Bước 1: Tôm mẹ đem rửa sạch rồi sơ chế, băm nhỏ rồi ướp gia vị của bé tầm 5-10 phút cho ngấm.

  • Bước 2: Mẹ cho dầu ăn vào nồi rồi phi thơm hành tím sau đó cho tôm xào sao cho thịt săn lại thì tắt bếp. 

  • Bước 3: Cà rốt, bí xanh mẹ đem gọt vỏ rồi rửa sạch, cắt hình hạt lựu

  • Bước 4: Mẹ cho gạo và nồi rồi ninh thanh cháo chín nhừ. 

  • Bước 5: Đợi khi cháo chín thì cho tôm cùng cà rốt, bí xanh vào ninh thêm tầm 5 phút nêm lại gia vị rồi tắt bếp. 

  • Bước 6: Mẹ múc cháo ra bát rồi chờ nguội và cho bé thưởng thức trực tiếp. 

Cháo tôm bông cải

Cháo tôm bông cải với thành phần dinh dưỡng cao, dễ ăn và cung cấp lượng chất xơ dồi dào cho bé tiêu hóa thức ăn hiệu quả hơn. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Gạo tẻ, tôm, bông cải (súp lơ), phô mai, hành tây, gia vị và dầu ăn cho bé. 

Cách làm như sau:

  • Bước 1: Mẹ đem rửa sạch rồi sơ chế tôm, bỏ chỉ đen sau đó rồi mẹ đem băm nhuyễn. Bông cải xay thì mẹ lấy phần búp trên, hành tây mẹ đem bóc vỏ rồi thái hạt lựu.

  • Bước 2: Mẹ cho dầu ăn của bé đun nóng rồi cho hành tím và phi thơm rồi cho tôm vào xào chín. 

  • Bước 3: Mẹ cho gạo vào nồi rồi ninh chín nhừ. Sau đó, cho thêm các nguyên liệu bao gồm tôm, hành tây, cải xanh và phô mai vào rồi nêm nếm lại gia vị của bé sao cho vừa ăn rồi tắt bếp.

  • Bước 4: Mẹ múc cháo tôm bông cải xanh ra bát ăn dặm của bé sau đó mẹ cho bé ăn lúc còn ấm nóng là ngon nhất. 

Cháo tôm đậu xanh

Cháo tôm đậu xanh. (Ảnh: sưu tầm internet)

Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm: Gạo tẻ, tôm, đậu xanh, hành tím, gia vị và dầu ăn của bé.

Cách làm như sau:

  • Bước 1: Gạo và đậu xanh mẹ đem vo sạch với nước sau đó thì đem ngâm nước cho mềm. 

  • Bước 2: Tôm sú mẹ rửa sạch rồi bóc vỏ, rút chỉ đen, sau đó đem thái lựu. Cho dầu ăn vào nồi đun nóng rồi phi thơm hành tím sau đó mẹ cho tôm vào xào chín. 

  • Bước 3: Mẹ cho gạo và đậu vào nồi rồi cho thêm nước sau đó ninh cháo chín nhừ. Đợi cháo chín, mẹ cho các nguyên liệu gồm tôm vào khuấy đều, nêm lại gia vị đợi tôm chín rồi tắt bếp. 

  • Bước 4:  Múc cháo ra bát sau đó cho bé ăn lúc còn ấm nóng là ngon nhất. 

Cháo tôm rau mồng tơi 

Cháo tôm mồng tơi. (Ảnh: sưu tầm internet)

Cháo tôm từ rau mồng tơi để cải thiện khả năng tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và tăng cường chất xơ trong khẩu phần ăn của bé hàng ngày. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm: Tôm, rau mồng tơi, hành khô, dầu ăn, gia vị của bé. 

Cách làm như sau:

  • Bước 1: Mẹ đem gạo cho vào nồi sau đó đổ nước và ninh thành cháo chín nhừ.

  • Bước 2: Mẹ sơ chế tôm tươi, rửa sạch, rút chỉ rồi băm nhuyễn hoặc cho vào máy xay nghiền nhuyễn rồi ướp với chút gia vị của bé trong 15 phút sao cho ngấm. Còn rau mồng tơi mẹ đem nhặt sạch rôi băm nhuyễn.

  • Bước 3: Mẹ cho dầu ăn vào nồi đun nóng phi thơm hành tím sau đó cho tôm vào xào chín.

  • Bước 4: Khi cháo chín, mẹ cho tôm và rau mồng tơi vào khuấy đều. Khi chín hết các món thì tắt bếp sau đó múc ra bát và cho bé ăn khi còn ấm ấm. 

Cháo tôm rau dền

Món cháo tôm rau dền cung cấp lượng sắt cần thiết mà cơ thể bé đang cần.

Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm: Gạo, rau dền, tôm, dầu ô liu và gia vị của bé. 

Cách làm như sau: 

  • Bước 1: Ba mẹ cần rửa sạch tôm, lột vỏ, bỏ đường chỉ lưng, sau đó mẹ đem đi xay nhuyễn hoặc băm nhuyễn rồi ướp với gia vị của bé cho thấm. 

  • Bước 2: Rau dền mẹ đem rửa sạch, để ráo nước rồi băm nhuyễn cho nhỏ.

  • Bước 3: Mẹ đem gạo nấu thành cháo chín nhừ. Cho dầu ăn vào chảo rồi cho hành tím và phi thơm và xào chín tôm. 

  • Bước 4: Khi cháo chín, cho tôm đã xào chín và cháo rồi nêm lại gia vị rồi chờ các nguyên liệu chín thì tắt bếp. 

  • Bước 5: Mẹ múc cháo ra cho bé ăn khi còn ấm ấm để bé ăn. 

Cháo tôm khoai lang 

Cháo tôm khoai lang. (Ảnh: sưu tầm internet)

Khoai lang chứa tinh bột, chất xơ và dưỡng chất cần thiết giúp bé tiêu hóa tốt và tăng cân nhanh. Tôm chứa thành phần hỗ trợ bé thông minh và nhanh nhẹn hơn. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm: Tôm, gạo, gia vị, dầu ăn, khoai lang. 

Cách làm như sau:

  • Bước 1: Mẹ đem gạo vo sạch sau đó đổ nước nấu cháo chín nhừ tùy độ tuổi của bé. 

  • Bước 2: Khoai lang mẹ đem gọt vỏ, rửa sạch sau đó rồi thái thành khúc vừa ăn. Sau đó, mẹ cho khoai vào nồi luộc chín sau đó xay nhuyễn bằng thìa khi còn nóng.

  • Bước 3: Tôm mẹ đem rửa sạch, bóc lớp vỏ ngoài, rút bỏ chỉ đen rồi xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố. Sau đó mẹ cho dầu ăn vào phi thơm hành tím rồi xào chín tôm với gia vị của bé. 

  • Bước 4: Đợi khi cháo chín nhừ thì mẹ cho thịt tôm và khoai lang vào nồi nấu chín rồi tắt bếp. 

  • Bước 5: Múc cháo ra bát cho nguội rồi cho bé ăn khi còn ấm nóng. 

Cháo tôm khoai lang cho bé. (Ảnh; Sưu tầm Internet)

Cháo tôm nấm hương

Cháo tôm nấm hương. (Ảnh: sưu tầm internet)

Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có: Tôm, gạo, nấm hương, gia vị cho bé, dầu ăn cho bé, hành tím.

Cách làm như sau:

  • Bước 1: Mẹ đem gạo vo sạch sau đó ngâm với nước và ninh thành cháo chín nhừ.

  • Bước 2: Mẹ làm sạch tôm, sơ chế, lấy chỉ lưng, băm nhuyễn hoặc xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố rồi ướp với gia vị của bé trong 15 phút cho thấm. 

  • Bước 3: Mẹ cho dầu ăn vào nồi đun nóng phi thơm hành tím đã băm nhỏ rồi cho tôm vào xào chín.

  • Bước 4: Nấm hương mẹ đem rửa sạch rồi thái hình hạt lựu. Sau khi xào tôm chín thì cho nấm hương vào xào cùng cho thấm nguyên liệu. 

  • Bước 5: Khi cháo chín nhừ thì cho tôm và nấm hương vào đảo đều, nêm lại gia vị và tắt bếp.

  • Bước 6: Múc cháo ra bát cho nguội và cho bé ăn. 

Các cách chế biến khác 

Bên cạnh danh sách các công thức chế biến các món ăn dặm với tôm từ cháo thì các ba mẹ cũng có thể tham khảo một số cách chế biến khác như:

Tôm luộc rồi xé nhỏ cho bé ăn; tôm chế biến thành món ruốc tôm thơm ngon, tôm rim nước mắm, tôm rim cà chua, tôm rán giòn, tôm… sao cho phù hợp với khả năng ăn thô và sở thích của từng bé. 

Gợi ý cho mẹ cách chọn tôm tươi 

Gợi ý cho mẹ cách chọn tôm tươi. (Ảnh: sưu tầm internet)

Chân tôm màu trắng, chắc thịt

Khi bạn cầm con tôm lên thì nhìn thấy chân tôm màu trắng và cầm con tôm thấy nặng tay. Đó là dấu hiệu chứng tỏ tôm còn tươi và là những con tôm khỏe mạnh, có đầy đủ chất bổ dưỡng cho cơ thể bé trong giai đoạn bắt đầu ăn dặm. 

Đuôi tôm xòe ra 

Dấu hiệu chứng tỏ tôm đang còn tươi và giữ được chất dinh dưỡng, sau khi chế biến sẽ tươi ngon, đảm bảo hàm lượng các chất không bị giảm đi khi chế biến khi đuôi tôm xòe ra. Đây là dấu hiệu chứng tỏ con tôm này đang còn bơi. 

Đầu không bị đen 

Bí quyết cuối cùng là tốt nhất khi mua tôm về chế biến món ăn dặm với tôm thì chắc chắn không được chọn con tôm có dầu bị đen. Đó là những con tôm đã chết và không còn tươi ngon nữa.

Xem thêm: Ăn dặm với táo: 5+ cách chế biến ngon cho bé

Như vậy, Monkey đã chia sẻ đến ba mẹ thông tin về 10+ công thức chế biến món ăn dặm với tôm cho bé từ khi bắt đầu ăn dặm. Tùy vào sở thích và khả năng ăn uống của con để ba mẹ lựa chọn các món ăn sao cho phù hợp. Hy vọng  bài viết trên đã góp phần giúp ba mẹ có thêm những món ăn mới ngon hơn, hấp dẫn hơn từ tôm. 

20 Shrimp Appetizers You Need For Party Season - truy cập ngày 28/7/2022

https://www.delish.com/cooking/g4402/shrimp-appetizers/ 

Lê Hương
Lê Hương

Tôi là Hương - chuyên viên sáng tạo nội dung tại Monkey Việt Nam. Tôi đã có hơn 3 năm kinh nghiệm sản xuất content chuyên nghiệp trong các lĩnh vực giáo dục, sức khoẻ, du lịch, tài chính, công nghệ,...

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey