zalo
[Chuyên gia giải đáp] Trẻ mấy tháng mọc răng: thứ tự, dấu hiệu, cách chăm sóc
Giai đoạn đầu đời của bé (0-1 tuổi)

[Chuyên gia giải đáp] Trẻ mấy tháng mọc răng: thứ tự, dấu hiệu, cách chăm sóc

Lê Hương
Lê Hương

26/09/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Trẻ mấy tháng mọc răng? Làm thế nào để nhận biết khi con mọc răng? Những chiếc răng đầu tiên của bé yêu thường xuất hiện khi con bước sang giai đoạn 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, những dấu hiệu mọc răng có thể phát hiện sớm hơn. Cùng Monkey giải đáp tất tần tật về câu hỏi Trẻ mấy tháng mọc răng: thứ tự, dấu hiệu, cách chăm sóc trong bài viết dưới đây. 

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Trẻ mấy tháng mọc răng?

Trẻ sơ sinh mấy tháng mọc răng? Hầu hết trẻ sơ sinh thường mọc những chiếc răng sữa đầu tiên vào tháng thứ 6. Trong 12 tháng đầu đời, con sẽ có khoảng 6 chiếc răng và tới khi 3 tuổi, con sẽ có đủ 20 chiếc răng sữa ở hai hàm. 

6 tháng là thời gian mọc răng phổ biến ở trẻ, tuy nhiên tùy theo thể trạng mà sẽ có trẻ mọc răng sớm hoặc muộn hơn thời điểm này. 

Trẻ mấy tháng mọc răng? (Ảnh sưu tầm Internet)

Nếu con có những chiếc răng đầu tiên vào khoảng tháng thứ 3, 4 thì có nghĩa là con mọc răng sớm. Bên cạnh đó còn có trường hợp trẻ mới sinh đã có răng nhú. Trẻ mọc răng sớm có thể do do di truyền hoặc do thể trạng riêng nên ba mẹ không cần lo lắng nhé!

Vậy bé mấy tháng chưa mọc răng là chậm? Trẻ mọc răng muộn nhất là mấy tháng? Khoảng tháng thứ 9 đến tháng thứ 12, con mới nhú răng thì có nghĩa là con mọc răng muộn. Điều này có thể do con bị thiếu hụt canxi và các chất dinh dưỡng cần thiết để thúc đẩy quá trình mọc răng. Vì vậy, mẹ hãy thay đổi chế độ ăn sao cho phù hợp với sự phát triển của con nhé! 

Thứ tự mọc răng của trẻ

Trẻ em mấy tháng mọc răng? Mỗi trẻ sẽ có trình tự mọc răng khác nhau. Ba mẹ hãy theo dõi trình tự mọc răng hàm trên, hàm dưới của con để đảm bảo con mọc đủ răng nhé! Thứ tự mọc răng của trẻ như sau: 

 • Con sẽ mọc 2 răng cửa hàm dưới đầu tiên vào khoảng tháng thứ 6.

 • Khoảng 7 tháng tuổi, con sẽ mọc răng cửa hàm dưới thứ hai.

 • Tháng thứ 8, trẻ sẽ mọc răng cửa hàm trên thứ nhất và răng cửa hàm trên thứ hai sẽ xuất hiện khi 9 tháng tuổi.

 • Trong giai đoạn từ 12 tháng đến 16 tháng tuổi, con sẽ mọc 4 răng hàm dưới và 4 răng hàm trên.

 • Từ 16 đến 20 tháng tuổi, con sẽ mọc tiếp răng nanh hàm dưới và răng nanh hàm trên.

 • Trẻ sẽ mọc hoàn thiện số răng hàm dưới và răng hàm trên trong giai đoạn từ 20 đến 30 tháng tuổi.

 • Quá trình mọc răng của trẻ sơ sinh sẽ dừng lại khi con được 2 đến 3 tuổi hoặc cho tới khi con có đủ 20 chiếc răng sữa.

Dấu hiệu và triệu chứng trẻ mọc răng

Bên cạnh câu hỏi trẻ nhỏ mấy tháng mọc răng thì dấu hiệu trẻ mọc răng cũng là băn khoăn của nhiều bậc phụ huynh. Mỗi bé sẽ đều phải trải qua quá trình mọc răng khác nhau. Một số trẻ hầu như không có triệu chứng, trong khi những em bé khác phải chịu những cơn đau và thường quấy khóc khi mọc răng.

Nắm được dấu hiệu và triệu chứng trẻ mọc răng sẽ giúp ba mẹ chuẩn bị tốt hơn để cùng con vượt qua giai đoạn này.

Sốt 

Quá trình mọc răng cũng sẽ làm hệ miễn dịch của con thay đổi, dẫn đến tình trạng sốt. Vì vậy, ba mẹ nên thường xuyên theo dõi thân nhiệt của trẻ để có các biện pháp xử lý kịp thời. 

Trẻ có thể bị sốt khi mọc răng. (Ảnh sưu tầm Internet)

Khi con sốt nhẹ, ba mẹ có thể áp dụng các biện pháp giảm sốt tại nhà như chườm ấm, thay quần áo cho thoáng mát, cho con bú nhiều,... Tuy nhiên, nếu con sốt cao, ba mẹ nên đưa con đến gặp bác sĩ để có thể kiểm tra chính xác tình trạng của bé. 

Khó ngủ

Mọc răng là một quá trình đau đớn và sẽ khiến con khó ngủ, thức đêm. Vì vậy, nếu em bé đột nhiên khó ngủ thì mẹ có thể xem xét đến nguyên nhân do con đang mọc răng. Ba mẹ hãy cố gắng duy trì thói quen đi ngủ và dỗ dành con nhiều hơn. 

Chảy nước dãi

Trẻ em mọc răng có biểu hiện gì? Quá trình mọc răng có thể kích thích con tiết nhiều nước dãi hơn. Hầu hết trẻ sơ sinh ở giai đoạn 10 tuần tuổi đến 4 tháng tuổi đã bắt đầu thực hiện công việc tiếp nước, tình trạng chảy nước dãi vẫn sẽ tiếp tục cho đến khi răng của bé mọc tiếp

Nếu mẹ thấy áo của con thường xuyên bị sũng nước, hãy buộc yếm để con  thoải mái và sạch sẽ hơn. Để ngăn ngừa tình trạng nứt nẻ, mẹ hãy lau nhẹ cằm cho con suốt cả ngày nhé! 

Nướu sưng

Nướu răng bị đỏ, sưng cũng là dấu hiệu của việc con sắp mọc răng. Mẹ có thể sử dụng bông hoặc gạc mềm sạch, thấm nước mát và massage nhẹ nhàng quanh vùng nướu. 

Chồi răng xuất hiện

Khi nhìn vào miệng con, ba mẹ thấy những chồi răng nhỏ thì có nghĩa là con đang trong quá trình mọc răng. Những chồi này giống như những vết sưng nhỏ dọc theo nướu của trẻ. Nếu ba mẹ lướt một ngón tay sạch trên chúng sẽ cảm thấy chiếc răng cứng ở phía dưới. 

Chồi răng xuất hiện là dấu hiệu trẻ mọc răng. (Ảnh sưu tầm Internet)

Thích cắn nhai đồ vật

Trẻ sơ sinh thường thích đưa đồ vật vào miệng, tuy nhiên nếu mẹ thấy con ngậm hoặc cắn nhai bất cứ đồ vật gì mà chúng có thể chạm vào thì có thể do con đang mọc răng. Mẹ hãy thử đeo vòng cho con khi mọc răng vì sẽ làm dịu nướu cho con. Mẹ cần tránh những đồ vật bị vỡ thành mảnh cứng vì có thể khiến con bị nghẹn. 

Hay xoa mặt và tai

Khi mọc răng, con hay có cử chỉ xoa vào vùng bị đau như má, tai. Đây cũng chính là dấu hiện nhận biết con mọc răng sớm. 

Biếng ăn

Khi mọc răng, con có thể bị sốt, khó chịu, quấy khóc nên gây biếng ăn là chuyện bình thường. Đặc biệt khi ăn dặm hoặc ăn sữa sẽ tác động vào vùng nướu gây đau nên trẻ có thể càng từ chối ăn nhiều hơn. 

Quấy khóc

Không phải em bé nào mọc răng cũng quấy khóc. Tuy nhiên, có những trẻ chịu nhiều đau đớn khi mô nướu bị viêm nên có thể con sẽ rên rỉ hoặc khóc lóc. Thông thường, những chiếc răng đầu tiên sẽ đau nhất. 

Trẻ thường quấy khóc khi mọc răng. (Ảnh sưu tầm Internet)

Đi ngoài 

Đi ngoài cũng là một trong những dấu hiệu con mọc răng. Đặc biệt là khi triệu chứng kéo dài hơn 24 giờ. Có thể là do trong quá trình mọc răng, con thường xuyên đưa các đồ vật vào miệng để làm dịu nướu nên tạo điều kiện để các vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể con. 

Cách chăm sóc trẻ mọc răng mẹ cần biết 

 • Vệ sinh răng miệng sạch sẽ: Vệ sinh răng miệng rất quan trọng, ngay cả trước khi con mọc răng và cho đến khi răng bắt đầu mọc. Ba mẹ nên vệ sinh sạch sẽ răng miệng cho con bằng cách lau sạch nước dãi chảy quanh miệng và nướu của con.

 • Mẹ nên lau nướu răng bé thường xuyên: Ba mẹ hãy lau nướu răng con thường xuyên bằng khăn sạch, mềm sau khi con bú hoặc ăn dặm nhé! Mẹ chỉ cần dùng miếng vải mềm sạch hoặc gạc, quấn quanh ngón tay trỏ và lau nhẹ nhàng là được.

 • Cho bé ăn thức ăn mềm, loãng, chia nhỏ phần ăn ra: Những thức ăn mềm, loãng sẽ giúp con dễ ăn hơn, tránh động chạm đến vùng nướu bị sưng. Mẹ hãy chia nhỏ bữa ăn của con, từ 3 - 4 bữa thành 6 - 8 bữa, mỗi bữa con chỉ cần ăn từng ít một. 

 • Bổ sung nước liên tục cho bé: Việc bổ sung nước liên tục có vai trò rất quan trọng. Mẹ có thể cho con uống nước ép trái cây pha loãng để cung cấp thêm vitamin cho con. 

Mẹ cần vệ sinh răng miệng sạch sẽ cho con. (Ảnh sưu tầm Internet)

Trường hợp mẹ cần liên hệ bác sĩ khi con mọc răng

Nếu con xuất hiện các triệu chứng dưới đây khi mọc răng, mẹ cần liên hệ bác sĩ ngay để được điều trị kịp thời: 

 • Tụ máu nướu răng lâu và không thuyên giảm dù đã dùng các biện pháp giảm sưng.

 • Sốt cao và tiêu chảy liên tục.

 • Bé kéo tai và má liên tục nhiều ngày

Lưu ý về các dấu hiệu khi bé mọc răng

Trẻ đi tướt và sốt mọc răng 

Trẻ đi tướt mọc răng là hiện tượng thường gặp và không gây nguy hiểm cho con. Tuy nhiên, nếu ba mẹ không biết cách xử lý khi trẻ sốt và tướt sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con.

Nếu trẻ chỉ đơn giản là đi tướt mọc răng thì tình trạng này chỉ diễn ra trong khoảng 1- 2 ngày trước và sau khi mọc răng. Ngoài ra, tùy vào sức đề kháng của mỗi trẻ mà thời gian này có thể kéo ngắn hoặc dài hơn một vài ngày.

Vậy nên, ba mẹ không cần cho trẻ uống thuốc, mà chỉ cần điều chỉnh chế độ ăn uống sao cho hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng sẽ giúp con nhanh hồi phục sức khỏe.

Trẻ đi tướt và sốt mọc răng. (Ảnh sưu tầm Internet)

Tuy nhiên, khi con mọc răng kèm triệu chứng sốt và đi ngoài thì ba mẹ cần chú ý quan sát và theo dõi tình trạng của con. Nếu con có biểu hiện sốt cao, đi tướt nhiều, mùi khó chịu kèm nhầy/máu thì ba mẹ cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế hoặc bệnh viện ngay lập tức vì đây có thể là dấu hiệu của rối loạn tiêu hóa.

Trẻ bị sưng lợi mọc răng

Thông thường, trước khi mọc răng, con sẽ bị sưng lợi, chảy nước miếng thường xuyên khoảng từ 5 đến 7 ngày. Tuy nhiên, nếu ba mẹ thấy nhiều đốm trắng nhú lên cùng lúc trên hàm có thể là do con đang mọc nhiều răng cùng 1 lúc. Do đó, thời gian sưng lợi có thể kéo dài hơn vài tháng.

Trẻ khó ngủ quấy khóc khi mọc răng

Trẻ thường quấy khóc khi mọc răng là do tình trạng đau ngứa nướu diễn ra liên tục. Răng mầm sẽ từ phía dưới lợi từ từ nhú lên. Quá trình này sẽ khiến con cảm thấy ngứa nướu và đau nhức. 

Việc quấy khóc khi mọc răng sẽ sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ của con. Con sẽ không được ngủ ngon và sâu giấc. Mẹ hãy áp dụng một số biện pháp như massage nướu cho con, phân tán sự chú ý của con,... để giúp con dễ chịu và thoải mái hơn. 

Xem thêm: [Giải đáp] Cân nặng bé 9 tháng bao nhiêu là tốt? Ăn được gì? Đã mọc răng chưa?

Hy vọng những thông tin Monkey chia sẻ trên đây sẽ giúp mẹ trả lời câu hỏi “Trẻ mấy tháng mọc răng?”. Khi ba mẹ hiểu rõ về quá trình mọc răng của con thì những thắc mắc liên quan như cách chăm sóc răng miệng cho con sẽ không còn là vấn đề đáng lo ngại nữa. Đừng quên theo dõi Monkey để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích trong hành trình chăm sóc thiên thần nhỏ nhé!

1. When Do Babies Usually Start Teething? - truy cập ngày 26/9/2022

https://www.healthline.com/health/parenting/when-do-babies-start-teething 

2. Baby’s First Tooth: 7 Facts Parents Should Know - truy cập ngày 26/9/2022

https://www.healthychildren.org/English/ages-stages/baby/teething-tooth-care/Pages/Babys-First-Tooth-Facts-Parents-Should-Know.aspx 

Lê Hương
Lê Hương

Tôi là Hương - chuyên viên sáng tạo nội dung tại Monkey Việt Nam. Tôi đã có hơn 3 năm kinh nghiệm sản xuất content chuyên nghiệp trong các lĩnh vực giáo dục, sức khoẻ, du lịch, tài chính, công nghệ,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online