Trẻ 5 tháng ăn dặm được chưa? Lưu ý gì khi bé ăn dặm sớm?
Giai đoạn đầu đời của bé (0-1 tuổi)

Trẻ 5 tháng ăn dặm được chưa? Lưu ý gì khi bé ăn dặm sớm?

Lê Hương
Lê Hương

24/06/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Thông thường ba mẹ thường bắt đầu cho trẻ làm quen với việc ăn dặm từ 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, có một số trường hợp bé cần nhiều năng lượng hơn ngoài sữa từ 5 tháng. Vậy trẻ 5 tháng ăn dặm được chưa và cần lưu ý điều gì khi cho bé ăn dặm từ giai đoạn này? Cùng Monkey tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây nhé!

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Trẻ 5 tháng ăn dặm được chưa? 

Trẻ 5 tháng ăn dặm được chưa - câu trả lời từ bác sĩ chuyên khoa. (Ảnh: Shutterstock.com)

Để  trả lời cho câu hỏi 5 tháng ăn dặm được không của nhiều ba mẹ có con nhỏ thì bác sĩ Nguyễn Thị Thu Trang, chuyển sản phụ khoa trả lời là chưa. Đây chưa phải là thời điểm lý tưởng nhất để cho bé ăn các thực phẩm khác ngoài sữa mẹ hoặc sữa công thức. 

Mặc dù chưa chính thức ăn dặm nhưng có thể nhận thấy 5 tháng tuổi là giai đoạn tuyệt vời để chuẩn bị tiền đề cho bé ăn dặm vào lúc 6 tháng. Những món ăn được chế biến với cấu trúc tương tự như sữa mẹ có thể cho bé làm quen nhưng tốt nhất các mẹ nên cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu tiên sau sinh. 

Hệ miễn dịch, hệ tiêu hóa của bé vẫn còn non nớt nên chưa sẵn sàng để hấp thu các chất khác ngoài sữa mẹ. Bé có thể gặp các vấn đề về đường ruột, hấp thu chất dinh dưỡng, hấp thu sữa mẹ, thiếu máu, thiếu chất, mất cân bằng cơ thể…vv.

Phần này đã giúp các bạn giải đáp cho việc trẻ sơ sinh 5 tháng ăn dặm được chưa rồi đúng không nào? Mời ba mẹ tham khảo những dấu hiệu chứng tỏ bé đã sẵn sàng ăn dặm để chọn thời điểm cho bé làm quen với ăn dặm chính xác nhất. 

Những dấu hiệu cho thấy bé đang chuẩn bị sẵn sàng ăn dặm

Dấu hiệu khi bé chuẩn bị sẵn sàng ăn dặm. (Ảnh: sưu tầm internet)

Bé có thể ngẩng đầu lên cứng cáp

Khi bé có thể đáp ứng yêu cầu là ngẩng đầu lên một cách cứng cáp thì khi đó bé đã sẵn sàng bắt đầu hành trình ăn dặm với những món ăn ngoài sữa mẹ quen thuộc. Đây là yếu tố tối thiểu để bé có thể ngồi thẳng để nhai và nuốt an toàn. 

Bé sẽ dõi theo và đưa miệng ra khi thấy đồ ăn

Nếu ba mẹ muốn biết 5 tháng ăn dặm được chưa thì dấu hiệu đầu tiên chính là bé muốn ăn. Điều đó thể hiện ở chỗ bé dõi theo bữa cơm của người lớn và đưa miệng ra để muốn ăn khi có thức ăn. Điều đó chứng tỏ lúc đó bé đói và đã muốn ăn thêm. 

Bé không còn đẩy lưỡi

Khi trẻ sơ sinh 5 tháng ăn dặm được chưa thì bé không còn đẩy lưỡi nữa. Bởi vì khi bé đẩy lưỡi thì bé chưa thể nhai và nuốt an toàn. Bé vẫn còn đẩy lưỡi thì tốt nhất mẹ nên chờ bé 6 tháng tuổi hãy bắt đầu cho bé làm quen với thức ăn mới. 

Bé bắt đầu tăng cân nặng nhanh

Nhu cầu dinh dưỡng của các bé ở giai đoạn khác nhau, khi bé bắt đầu tăng cân nặng nhanh hơn chứng tỏ bé đang có khả năng tăng trưởng nhanh. Lúc này bé cần được bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết về số lượng và chất lượng. Bé đã sẵn sàng để ăn dặm nên ba mẹ cần chuẩn bị để cho con làm quen. 

Bé 5 tháng nên ăn những gì?

Bé 5 tháng nên ăn những gì. (Ảnh: sưu tầm internet)

Bữa sữa mẹ hoàn toàn

Khi bé 5 tháng chưa ăn dặm được thì bé sẽ bú sữa mẹ hoàn toàn. Đây là nguồn thức ăn đầu tiên và duy nhất bé sẽ hấp thu hoàn toàn từ sau sinh cho đến 6 tháng tuổi. Sữa mẹ vừa an toàn, đầy đủ dưỡng chất lại giúp bé phát triển toàn diện nhất. Bởi vậy, mẹ nên cho bé bú sữa càng lâu càng tốt, giúp bé có hệ miễn dịch khỏe mạnh hơn. Sữa mẹ chứa kháng thể giúp bảo vệ bé khỏi những căn bệnh nguy hiểm của trẻ sơ sinh. 

Bổ sung thêm sữa công thức vào các bữa phụ

Ngoài sữa mẹ thì trẻ sơ sinh 5 tháng tuổi còn cần bổ sung thêm sữa công thức có đầy đủ dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển của trẻ. Ba mẹ nên chọn những loại sữa công thức phù hợp với lứa tuổi để trẻ hấp thu tốt nhất. 

Cho bé ăn dặm ở tháng thứ 5 có ảnh hưởng gì không?

Cho bé 5 tháng ăn dặm có những ảnh hưởng như thế nào? (Ảnh: sưu tầm internet)

Khiến bé lười bú và bỏ sữa mẹ

Trẻ 5 tháng tuổi nếu được ba mẹ cho ăn dặm từ sớm sẽ có nguy cơ lười bú và bỏ sữa mẹ. Trong khi đó, sữa mẹ vẫn luôn là nguồn dinh dưỡng hàng đầu cho các bé ở thời điểm này. Điều này khiến cơ thể bé bị mất cân bằng, hệ miễn dịch suy giảm và bé dễ bị ốm vặt hơn.

Khẩu phần ăn thêm thực phẩm ngoài sữa khiến bé no lâu hơn, không còn chỗ trống trong dạ dày để chứa lượng sữa đảm bảo khiến bé không có nhu cầu ăn sữa như trước. Điều này khiến 

Bé có thể bị dị ứng thức ăn

Những đứa trẻ 5 tháng tuổi ăn dặm thì có nguy cơ bị dị ứng thức ăn. Bởi vì lúc này hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa đang còn non nên bé rất dễ bị phản ứng với thực phẩm ngoài sữa. Bởi vậy, khả năng bị dị ứng cao hơn so với các  bé ở độ tuổi lớn hơn. 

Chưa kể các thành phần trong thức ăn không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng là nguyên nhân khiến bé dễ bị các hiện tượng dị ứng thức ăn ngoài sữa mẹ và sữa công thức. 

Gây hại cho thận của bé sau này

Để biết được trẻ 5 tháng ăn dặm được chưa thì mẹ cần biết ảnh hưởng của thức ăn đối với thận của bé sau này. Cơ thể bé đang trong quá trình hoàn thiện. Thông thường trẻ 5 tháng chỉ ăn sữa, cơ thể có thể hấp thu tốt. Thế nhưng nếu bổ sung thực ăn khác, có thể gây hại cho thận vì bé đang bị quá sức khi tiêu hóa thức ăn đó. 

Gặp các bệnh lý tiêu hoá

Hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh vốn đang còn rất yếu ớt, bé rất dễ mắc các bệnh về đường ruột dù chỉ ăn sữa mẹ. Vì thế, khi ba mẹ quyết định cho trẻ 5 tháng ăn dặm thì vấn đề này càng có nguy cơ cao hơn. Bé dễ mắc các bệnh về hệ tiêu hóa, dạ dày khi phải tiêu hóa đồ ăn cứng hơn, rắn hơn, có độ thô hơn sữa mẹ hoặc sữa công thức. 

Có thể bị nghẹt thở khi ăn

Tình trạng trẻ khi ăn dặm quá sớm, chưa có kỹ năng nhai và nuốt cơ bản thì sẽ có nguy cơ bị nghẹt thở khi ăn lớn hơn các bé đã biết nhai nuốt. Bởi vậy, nếu ba mẹ cho bé ăn từ 5 tháng cần chú ý quan sát kỹ hơn để tránh trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra. 

Vì sao nên cho bé ăn dặm đúng thời điểm? 

Tại sao ba mẹ nên cho bé ăn dặm đúng thời điểm. (Ảnh: sưu tầm internet)

Không bỏ lỡ các dưỡng chất thiết yếu từ mẹ, tăng trưởng toàn diện

Để biết 5 tháng ăn dặm được chưa thì ba mẹ cần biết được nguyên nhân vì sao cần cho bé ăn đúng thời điểm. Bởi vì bé sẽ được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Đây là điều kiện lý tưởng để bé hấp thu các dưỡng chất cần thiết từ sữa mẹ. Từ đó, trẻ sẽ phát triển toàn diện, vừa khỏe mạnh vừa thông minh. 

Bé dễ dàng tiêu hoá thức ăn hơn

Trẻ đã đủ 6 tháng trở lên ăn dặm thì đã có khả năng nhai, nuốt. Bên cạnh đó, hệ tiêu hóa của trẻ cũng đã dần hoàn thiện hơn so với bé 5 tháng nên việc tiêu hóa thực phẩm ngoài sữa dễ dàng hơn. Điều này giảm nguy cơ mắc các bệnh đường ruột ở trẻ. 

Giảm nguy cơ nghẹn 

Ngược lại, khi trẻ 5 tháng ăn dặm quá sớm dễ bị nghẹn thì với trẻ lớn hơn ăn đúng thời điểm giúp bé xử lý thức ăn tốt hơn. Bé cũng đã có răng nên nhai nuốt hoàn chỉnh hơn. Điều này giúp bé giảm nguy cơ nghẹn hiệu quả.

Xem thêm: Bất ngờ nguyên nhân khiến trẻ 8 tuổi suy dinh dưỡng

Như vậy, Monkey đã chia sẻ đến ba mẹ những thông tin quan trọng về việc trẻ 5 tháng ăn dặm được chưa và những nguy cơ bé có thể mắc phải nếu ăn dặm thời điểm quá sớm. Hy vọng bài viết trên đây đã giúp ba mẹ hiểu vai trò của việc cho bé ăn dặm đúng thời điểm để lựa chọn khi nào nên cho bé ăn dặm an toàn và hiệu quả.

Lê Hương
Lê Hương

Tôi là Hương - chuyên viên sáng tạo nội dung tại Monkey Việt Nam. Tôi đã có hơn 3 năm kinh nghiệm sản xuất content chuyên nghiệp trong các lĩnh vực giáo dục, sức khoẻ, du lịch, tài chính, công nghệ,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 3 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online