zalo
Phương pháp ăn dặm 3in1 và những điều ba mẹ cần quan tâm
Giai đoạn đầu đời của bé (0-1 tuổi)

Phương pháp ăn dặm 3in1 và những điều ba mẹ cần quan tâm

Lê Hương
Lê Hương

08/06/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Có con ở độ tuổi bắt đầu ăn dặm, ba mẹ nên tìm hiểu kỹ về các phương pháp ăn dặm và dinh dưỡng để chuẩn bị tốt nhất cho con. Phương pháp ăn dặm 3in1 là sự kết hợp của 3 phương pháp ăn dặm phổ biến BLW, truyền thống và kiểu Nhật được nhiều ba mẹ quan tâm. Cùng Monkey tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây nhé!

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Ăn dặm 3in1 là như thế nào?

Phương pháp ăn dặm 3in1 là như thế nào? (Ảnh: sưu tầm internet)

Phương pháp ăn dặm 3in1 được biết là phương pháp kết hợp ăn riêng kiểu Nhật, tự chỉ huy và ăn đút truyền thống. Hiểu đơn giản, đây là phương pháp áp dụng linh hoạt, phù hợp với từng hoàn cảnh cụ thể của các gia đình Việt. 

Phương pháp ăn dặm 3in1 này được nghiên cứu bởi đầu bếp ăn dặm Hoàng Cường dựa theo những nghiên cứu đặc điểm của các gia đình Việt hiện nay. 

Đặc điểm của phương pháp ăn dặm 3 trong 1 

Đặc điểm của phương pháp ăn dặm 3 trong 1. (Ảnh: sưu tầm internet)

Sự kết hợp linh hoạt này giúp các ba mẹ có thể áp dụng linh hoạt hơn trong việc lựa chọn phương pháp phù hợp với từng bé và từng gia đình riêng. Ba mẹ có thể thử để phù hợp với từng đặc điểm cá thể cũng như thời gian, khả năng chăm sóc con. 

Phương pháp 3in1 được đánh giá là phương pháp ăn dặm khá hiệu quả bởi nó giúp ba mẹ có thể thay đổi tùy chỉnh tốt hơn. Từ đó, sẽ dễ tìm được phương pháp phù hợp nhất cho con và giúp con làm quen với quá trình ăn dặm, làm quen với thức ăn từ thô sơ đến thức ăn đặc và chế biến đa dạng. 

3in1 là sự tổng hòa của 3 phương pháp ăn dặm khác. Hiểu được những ưu và nhược điểm của các loại ăn dặm: tự chỉ huy, truyền thống và kiểu Nhật, 3in1 trở thành phương pháp an toàn, hiệu quả và tối ưu nhất.  

Tác dụng của phương pháp ăn dặm 3 in 1

Phương pháp ăn dặm 3in1 có rất nhiều ưu điểm, đem lại nhiều lợi ích cho ba mẹ và bé trong quá trình thực hành theo: 

Tác dụng của phương pháp ăn dặm 3 in 1. (Ảnh: sưu tầm internet)

Dễ thay đổi phương pháp 

Nếu như ba mẹ chỉ cho bé ăn dặm theo 1 kiểu nhất định chắc chắn sẽ khiến bé nhàm chán, thậm chí là sợ ăn. Chính vì thế, khi sử dụng phương pháp 3in1 đa dạng, ba mẹ có thể linh hoạt hơn trong việc áp dụng các phương pháp ăn dặm cho con. Khi bé đã chán kiểu ăn truyền thống, ba mẹ có thể cho con thử sang thực đơn ăn dặm kiểu Nhật. Hoặc cũng có thể để con ăn theo công thức tự chỉ huy  để tạo sự hứng thú hơn cho con trong quá trình làm quen với đồ ăn. 

Tiết kiệm thời gian

Có nhiều gia đình, ba mẹ không đủ thời gian chăm sóc con cái. Vì thế, việc sử dụng phương pháp 3in1 sẽ giúp ba mẹ tiết kiệm được rất nhiều thời gian so với phương pháp kiểu Nhật hay truyền thống. Mẹ có thể linh hoạt căn thời gian cho con tập luyện ăn dặm. Cụ thể, trong tuần, có thể cho con ăn theo phương pháp truyền thống, hoặc kiểu BLW. Cuối tuần có nhiều thời gian hơn, ba mẹ có thể cùng con tập tành theo phương pháp kiểu Nhật. 

Giảm nguy cơ thừa cân béo phì cho bé

Theo nghiên cứu của các chuyên gia ăn dặm cho trẻ, phương pháp truyền thống là phương pháp khiến bé tăng cân nhanh. Bởi ba mẹ thường cho con ăn rất nhiều và thậm chí là mất kiểm soát về chế độ dinh dưỡng. 

Khi sử dụng thực đơn ăn dặm kết hợp 3 phương pháp, ba mẹ có thể điều chỉnh lượng đồ ăn phù hợp theo từng kiểu ăn. Bé được mẹ bón đồ ăn, cũng có thể tự xúc đồ ăn, tuỳ theo nhu cầu của bé. Kết hợp với kiểu ăn tự chỉ huy, bé có thể tự chủ động, kiểm soát lượng thức ăn của mình và tập trung vào bữa ăn hơn. 

Giúp bé phát triển tốt khả năng nhai 

Giúp bé phát triển tốt khả năng nhai. (Ảnh: sưu tầm internet)

3in1 kết hợp ăn dặm tự lập và ăn dặm kiểu Nhật, kết hợp tự chỉ huy sẽ giúp bé được ăn theo nhu cầu, đồng thời có thể chủ động cầm nắm và tập nhai tốt hơn. Bé có thể tự cầm nắm, xúc đồ ăn, đồng thời có thể tự nhai đồ ăn tốt hơn. Các bữa ăn dặm được thay đổi liên tục, vì thế, sẽ tạo được nhiều hứng thú hơn cho bé. 

Giảm áp lực cho ba mẹ

Nuôi con ở thời kỳ bắt đầu ăn dặm, có rất nhiều vấn đề áp lực với ba mẹ như con chậm tăng cân, con tăng cân quá nhanh, con gặp các vấn đề tiêu hoá,... Khi sử dụng phương pháp 3in1, ba mẹ có thể kết hợp giữa ăn dặm truyền thống, kiểu Nhật và BLW, từ đó tăng hiệu quả tốt nhất, cải thiện khả năng nhai và nhận biết đồ ăn tốt cho con. Hiệu quả ăn dặm cao hơn, sức khoẻ của con ổn định. 

Thời điểm nên bắt đầu cho bé ăn dặm theo phương pháp 3in1

Thời điểm nên bắt đầu cho bé ăn dặm theo phương pháp 3in1. (Ảnh: sưu tầm internet)

Sữa mẹ luôn là nguồn thức ăn và dinh dưỡng tốt nhất cho con. Vì thế, theo lời khuyên của các chuyên gia thì mẹ nên cho con bú sữa mẹ hoàn toàn. Bởi giai đoạn 6 tháng đầu đời, bé dễ bị nhiễm độc, dị ứng với thực phẩm và hệ tiêu hoá dễ gặp vấn đề. 

Phương pháp ăn dặm 3in1 phù hợp với các bé trên 6 tháng tuổi. Đây là thời điểm bé có đủ điều kiện sẵn sàng để có thể tự cầm nắm thức ăn cho vào miệng, có thể tự chủ và tập trung ăn uống. Không những thế, đây cũng là khi hệ tiêu hoá của con có thể tập quen với thức ăn thô an toàn. 

Không chỉ riêng phương pháp 3in1 mà tất cả các phương pháp ăn dặm khác cũng nên bắt đầu sau 6 tháng. 

Lưu ý khi cho bé ăn dặm theo phương pháp 3in1

Lưu ý khi cho bé ăn dặm theo phương pháp 3in1. (Ảnh: sưu tầm internet)

Phối hợp các phương pháp theo từng độ tuổi

Giai đoạn 6-7 tháng: ở giai đoạn bé từ 6-7 tháng tuổi, ba mẹ nên áp dụng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật và BLW. Khởi đầu với phương pháp ăn dặm kiểu Nhật sẽ giúp các bé làm quen với từng mùi vị thực phẩm đa dạng. Sau đó, sử dụng BLW để bé có thể tập kỹ năng cầm nắm, ăn thức ăn thô và kích thích giác quan trong khi ăn. 

Giai đoạn 7-9 tháng: giai đoạn 7-9 tháng tuổi, ba mẹ bắt đầu áp dụng ăn dặm truyền thống kết hợp với kiểu BLW. Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật khá cầu kỳ và mất thời gian, không phù hợp với các gia đình Việt vì thế, khi chuyển sang phương pháp truyền thống này, ông bà có thể hỗ trợ ba mẹ trong việc chăm sóc bé. 

Giai đoạn sau 9 tháng: giai đoạn từ tháng thứ 9 trở đi, bé sẽ ăn dặm 3 bữa, ăn dặm truyền thống và BLW sẽ áp dụng vào buổi tối. Đồng thời kết hợp với các món nước đặc trưng, tránh áp dụng ăn dặm truyền thống quá lâu khiến bé chán ăn. 

Lịch ăn dặm cho bé 

 • Bữa sáng: sữa mẹ
 • Phụ sáng: sữa công thức
 • Bữa trưa: đồ ăn nhẹ
 • Xế chiều: đồ ăn thường 
 • Tối: đồ ăn có dầu mỡ 
 • Lưu ý trong chế biến đồ ăn dặm cho bé 

Ưu tiên chế biến thức ăn loãng

Ba mẹ cần ưu tiên cho bé tiếp xúc với đồ ăn loãng trước khi ăn đồ ăn đặc hơn. Bởi, bé cần có thời gian thích ứng với mùi vị và các loại thức ăn. Và hình thức chế biến giúp bé dễ tiếp xúc và thích ứng với đồ ăn là dạng lỏng, loãng rồi dần dần đặc lên. 

Không nghiền nhuyễn thức ăn

Khi cho bé ăn dặm, ba mẹ ưu tiên cho con làm quen với đồ ăn thô. Nên cắt đồ ăn thành các miếng vừa giúp con có thể tự nhai và chủ động cầm nắm cho vào miệng. Nghiền quá nhuyễn thức ăn vừa khiến bé không tập cách nhai, cầm nắm được vừa dễ tạo cảm giác chán ăn.

Cho bé ăn uống dinh dưỡng đa dạng

Ăn dặm cũng cần có chế độ dinh dưỡng đầy đủ, đảm bảo đủ 4 nhóm chất gồm: đạm, chất xơ, chất béo và các loại vitamin quan trọng. Ăn dặm không chỉ là giai đoạn luyện tập thích ứng đồ ăn mà là một trong những cách bổ sung thêm dưỡng chất cho con tốt hơn. 

Trình bày món ăn bắt mắt

Các mẹ nên chú ý nhiều hơn đến việc trình bày thức ăn hấp dẫn và bắt mắt. Bởi các bé dễ bị thu hút bởi các hình thù thú cưng, động vật,... Đồ ăn càng được chế biến bắt mắt, càng giúp bé thích thú hơn khi ăn uống. Khi bé lớn hơn, sau 9 tháng, ba mẹ có thể cùng con sáng tạo trang trí đồ ăn nhé!

Xem thêm: Tháp dinh dưỡng cho trẻ 6-11 tuổi ba mẹ nên biết

Phương pháp ăn dặm 3in1 sẽ giúp các con làm quen, trải nghiệm với nhiều phương pháp đa dạng hơn. Hy vọng những chia sẻ trên của Monkey sẽ hữu ích cho ba mẹ đang tìm hiểu về 3in1 nhé!

Baby-Led Weaning: What You Need to Know - Truy cập ngày 8/6/2022

https://health.clevelandclinic.org/baby-led-weaning/ 

Weaning Your Child - Truy cập ngày 8/6/2022

https://kidshealth.org/en/parents/weaning.html  

Lê Hương
Lê Hương

Tôi là Hương - chuyên viên sáng tạo nội dung tại Monkey Việt Nam. Tôi đã có hơn 3 năm kinh nghiệm sản xuất content chuyên nghiệp trong các lĩnh vực giáo dục, sức khoẻ, du lịch, tài chính, công nghệ,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online