zalo
[Update 2024] Halloween là ngày nào? Nguồn gốc & Ý nghĩa
Giai đoạn đầu đời của bé (0-1 tuổi)

[Update 2024] Halloween là ngày nào? Nguồn gốc & Ý nghĩa

Lê Hương
Lê Hương

18/10/20233 phút đọc

Mục lục bài viết

Halloween là lễ hội gì, rơi vào ngày nào trong năm, bắt nguồn từ đâu? Có lẽ nhiều ba mẹ và các bé đang tìm hiểu về vấn đề này. Vậy, cùng Monkey khám phá tất tần tật những thông tin về Halloween là ngày nào và ý nghĩa của ngày hội đặc biệt này nhé!

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Halloween là ngày nào?

Halloween là từ viết tắt của từ All Hallows’ Evening - lễ hội ma quỷ. Vậy Halloween là ngày bao nhiêu? Đây là lễ hội truyền thống ở phương Tây - thường được diễn ra vào ngày 31/10 hằng năm - trước khi buổi lễ Các Thánh trong Kito Giáo diễn ra. 

Đây là thời điểm đánh dấu mùa vụ thu hoạch đã kết thúc, đón chờ mùa đông băng giá. Ngày này cũng là dịp chúng ta cùng nhau tưởng nhớ về các vị Thánh, các vị Tử Đạo và những người thân đã qua đời. Hiện nay, Halloween đã phổ biến trên khắp thế giới, với nhiều quy mô khác nhau ở các quốc gia. 

Halloween 2024 là ngày nào? Năm nay, ngày Halloween diễn ra vào thứ Ba, 31 tháng 10 năm 2024. Như vậy, thời gian chỉ thay đổi về ngày trong tuần cụ thể.

Halloween là ngày nào? (Ảnh: sưu tầm internet)

Nguồn gốc lịch sử & Ý nghĩa của ngày Halloween

Trong phần này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa của Halloween.

Nguồn gốc của ngày lễ Halloween

Halloween bắt nguồn từ nước nào...? Ba mẹ và các bé có thể tìm hiểu thêm đôi chút về nguồn gốc của ngày Halloween nhé! Halloween đã bắt nguồn từ hơn 2000 năm trước, nguồn gốc xuất phát từ dân tộc Celt, sống tại vùng đất Ireland, Anh Quốc, và miền bắc của nước Pháp. 

Những người theo tôn giáo, họ tin rằng, trước khi sang năm mới, ranh giới giữa 2 thế giới âm dương mờ nhạt, người chết có thể trở về cõi trần gian. Vì thế, họ đốt lửa và hoá trang thành các hình dạng kỳ quái để xua đuổi tà ma, và có thể chào đón người thân quay về. 

Nguồn gốc ngày Halloween là gì? (Ảnh: sưu tầm internet)

Mỗi dịp lễ Halloween đến, trò “treat or trick” diễn ra. Đây là ngày các bé đến gõ cửa từng nhà, xin kẹo. Nếu không có kẹo cho trẻ em, chúng sẽ bày trò nghịch phá. Vì thế, hầu như các gia đình đều sẽ chuẩn bị những viên kẹo táo để chào đón khi trẻ con tới nhà. Nó cũng được xem như món quà may mắn cho trẻ em khi đến nhà chơi.

Ý nghĩa của ngày Halloween

Sau khi biết Halloween ngày mấy rồi, chúng ta cùng tìm hiểu ý nghĩa ngày Halloween cùng Monkey nhé!

Tôn vinh những người đã khuất - bài học cho các bé 

Ngày Halloween là ngày đầu tiên bắt đầu những ngày tôn vinh các vị Thánh. Đêm 31/10 sang ngày 1/11 là lúc tưởng niệm đến những người thân đã khuất, tiếp đến là ngày 2/11 - Lễ Linh Hồn diễn ra.

Theo những thông tin trong truyền thuyết, Halloween sẽ là ngày mà các linh hồn đã khuất được quay trở lại trần gian để thăm gia đình. Và theo quan niệm của người theo đạo, những ngày này, càng nhận được nhiều lời cầu nguyện, các vong hồn càng sớm được rửa tội và trở về với Chúa. 

Ý nghĩa của ngày Halloween. (Ảnh: sưu tầm internet)

Xua đuổi những điều xấu xa 

Một truyền thuyết của người Ireland kể lại rằng, 1 chàng trai đã chết tên là Jack, linh hồn không được lên thiên đàng, vì khi sống anh ta là người keo kiệt và ích kỷ. Thế nhưng anh ta cũng không phải xuống địa ngục vì khi còn sống anh ta chơi với ma quỷ, khi chết đi, lũ quỷ không nỡ bắt anh ta. 

Và vì không muốn thấy linh hồn của người bạn lang thang, lũ quỷ đã dùng than hồng Địa Ngục cho vào quả bí ngô, sau đó tạo thành đèn lồng và giúp anh ta soi đường đi. Chúng làm như thế để xua đi những điều xấu xa, giúp cho anh ta có thể an lành và bình yên hơn. Đó cũng là lý do, hiện nay, quả bí ngô trở thành biểu tượng nổi tiếng của Halloween. 

Ngày Halloween là khi người ta xua đuổi, loại bỏ những điều xấu xa cho người đã khuất. Đây cũng là thời điểm chúng ta cầu nguyện cho những người đã khuất. 

Halloween mang ý nghĩa xua đuổi những điều xấu xa. (Ảnh: sưu tầm internet)

Những hoạt động thú vị trong ngày lễ Halloween

Ngày lễ Halloween có rất nhiều hoạt động thú vị, độc đáo mà ba mẹ có thể tham khảo để cùng con thực hiện nhé!

Trang điểm và mặc đồ hoá trang 

Từ khoá đầu tiên khi nghe đến Halloween đó là lễ hội hoá trang. Vào ngày này, người ta hoá trang thành nhiều hình dáng kỳ dị, xua đuổi tà ma. Trải qua rất nhiều năm phát triển, có thể người ta đã quên đi ít nhiều về ý nghĩa này. Việc hoá trang đã mở rộng hơn, không chỉ là những nhân vật kỳ dị mà trở thành các nhân vật yêu thích, thành diễn viên, hoạt hình, và diễu hành trên đường phố vui nhộn. 

Cùng khắc bí ngô

Hoạt động khắc bí ngô đang là hoạt động rất phổ biến trên đường phố. Ba mẹ có thể cùng con bày hoạt động này tại nhà, khắc bí ngô thành nhiều hình thù khác nhau, có cả biểu cảm đáng sợ, cả biểu cảm đáng yêu, nhí nhố nhé!

Những hoạt động thú vị ngày Halloween. (Ảnh: sưu tầm internet)

Trick-or-Treat: Hoạt động gõ cửa xin kẹo

Trick or treat là hoạt động - phong tục của ngày Halloween. Phong tục này rất phổ biến tại Mỹ vào những năm 1960. Trẻ em trong khu phố thường sẽ hoá trang thành nhiều nhân vật kỳ dị, đến gõ cửa từng nhà xin kẹo. Và trong truyền thuyết, những đứa trẻ này đã nhập vai vào những linh hồn đã khuất trở về. Chính vì thế, việc cho kẹo là sự chia sẻ cho những người đã khuất. 

Nếu như không được cho kẹo, các bé sẽ bày trò nghịch ngợm tinh ranh chọc phá chủ nhà. Ba mẹ có thể cùng các con, và các gia đình, hàng xóm tổ chức hoạt động này cho các bé. 

Trang trí nhà cửa

Tương tự các ngày lễ khác, đặc biệt ở các nước phương Tây, ngày lễ Halloween cũng tràn ngập không khí trong từng ngôi nhà với hình ảnh đèn lồng bí ngô, mũ phù thủy,... và nhiều đồ trang trí khác. 

Lấy táo 

Bắt nguồn từ quan điểm của người Celtic, khi mảnh đất của dân tộc người này bị chiếm đóng, 1 phần văn hoá đã du nhập, trong đó có lễ hội thờ nữ thần Pomona - là vị thần mùa màng. Vị thần này ẩn mình trong những giỏ trái cây, và đặc biệt là trong quả táo. Vì thế đây là loại hoa quả thiêng liêng và được dùng để cúng thần linh. Trong dịp Halloween người ta có các trò chơi liên quan đến táo, và được xem như nghi lễ cầu may. 

Hoạt động lấy táo đêm Halloween. (Ảnh: sưu tầm internet)

Tổ chức tiệc Halloween

Đêm Halloween, tiệc tùng tưng bừng cũng được tổ chức rất náo nhiệt. Các bé, cùng ba mẹ có thể hoá thân thành nhân vật theo ý thích, theo dresscode mà người tổ chức tiệc đề ra. Tham gia các bữa tiệc, sẽ được thưởng thức nhiều món ăn Halloween và trải nghiệm các trò chơi Halloween thú vị. 

Những món ăn truyền thống ngày Halloween bé đã biết chưa?

Bên cạnh những hoạt động giải trí diễn ra, đêm hội Halloween cũng là ngày có nhiều món ăn truyền thống khá thú vị và nổi tiếng. Vậy những món ăn đó là gì? 

Súp bí ngô

Món súp bí ngô được xem là món ăn biểu trưng của Halloween. Mỗi nơi sẽ có các cách chế biến hương vị riêng nhưng vẫn đảm bảo mùi vị béo, ngọt nhẹ. Phù hợp với cả trẻ em và người lớn thưởng thức. 

Súp bí ngô Halloween. (Ảnh: sưu tầm internet)

Bánh linh hồn

Món bánh linh hồn là món biểu trưng với ý nghĩa nơi trú ngụ của những linh hồn trở về. Đây là kiểu bánh quy hình tròn, có nho khô và được trang trí với biểu tượng chữ thập. Để tạo không khí cho bữa tiệc, ba mẹ có thể cùng các bé làm bánh linh hồn với hình đầu lâu, xương, … chẳng hạn. 

Bánh Barmbrack 

Bánh Barmbrack. (Ảnh: sưu tầm internet)

Bánh Barmbrack được biết đến là loại bánh mì, có hoa quả sấy khô bên trong. Và trong đêm hội Halloween, chúng ta có thể bỏ thêm các loại vật phẩm như nhẫn, đồng xu, miếng vải. Và theo quan niệm, nếu lấy được bánh đồng ý, thì người nhận sẽ may mắn về tiền tài. Nếu như nhận phải bánh có miếng vải thì đó lại là biểu tượng của sự xui xẻo. Và nhận được bánh chiếc nhẫn là biểu tượng có thể được đón chào tình yêu. 

Khoai tây nghiền 

Món khoai tây nghiền từ Ireland có nguyên liệu từ khoai tây, bơ, sữa, cải xoăn. Món ăn này được biến tấu với thịt xông khói, đem lại hương thơm hấp dẫn. Nó là món ăn chính không thể thiếu trong dịp Halloween. 

Khoai tây nghiền Halloween. (Ảnh: sưu tầm internet)

Xem thêm: Gợi ý 7+ nhân vật hoá trang Halloween cho bé

Ngày lễ Halloween ở các nước trên Thế giới

Lễ hội Halloween đã du nhập đến nhiều quốc gia và ở mỗi nước lại biến tấu theo phong tục, văn hoá của riêng mình. Cụ thể một số nước đặc trưng như: Mỹ, Pháp, Anh, Mexico, Ireland.

Halloween ở nước Mỹ

Trong đêm Halloween ở nước Mỹ, trẻ em sẽ đến nhà hàng xóm, gõ cửa và nói “Trick or Treat” để xin kẹo, bánh, hoa quả, thậm chí là tiền. Nếu không nhận được bất kỳ thứ gì thì chúng sẽ chơi xấu chủ nhà, quậy phá, chọc ghẹo. Ngày lễ này chính là cơ hội để mọi người khoác lên mặt nạ ma quỷ, biến thành nhân vật kỳ dị và khám phá những khía cạnh xấu của bản thân theo cách thức vô hại.

Tại Pháp

Đặc trưng trong ngày lễ Halloween tại Pháp chính là những bữa tiệc hóa trang diễu hành lớn trên đường phố. Trong đó, người Pháp đặc biệt chú trọng đến cách hóa trang và bạn có thể vô tình bắt gặp nhiều nhà thiết kế nổi tiếng nếu góp mặt trong đại tiệc Halloween này.

Tại Anh

Ở Anh bạn có thể nhìn thấy không khí lễ hội Halloween khác nhau ở vùng nông thôn và thành thị. Nếu như ở thành thị, người Anh diễu hành trên đường phố với bài hát “Punkie night song” cùng với các củ cải đường được chạm khắc thì ở vùng nông thôn, người dân sẽ đặt đèn lồng củ cải trắng trước cổng nhà để xua đuổi các linh hồn. Ngoài ra tâm điểm của lễ hội chính là những đống lửa rực cháy trên phố gắn với câu chuyện Guy Fawkes, người có ý định làm nổ tung Tòa nhà Hội đồng ở Luân Đôn.

Lễ Halloween tại Mexico

Người Mexico thường trang trí bệ thờ với bánh mì, nến, hoa quả và thắp sáng nến để tưởng nhớ tổ tiên. Đêm đến, họ hoá trang trong quần áo ma quỷ và tham gia diễu hành trên phố Đồng thời, họ sẽ tới thăm mộ người thân suốt đêm đó. Trong bữa tiệc Halloween, người Mexico sẽ thường nhắc lại kỷ niệm với người chết và ăn mừng những điều tốt đẹp.

Ở nước Ireland

Lễ hội Spirits of Meath ở County Meath là nét đặc trưng trong lễ hội Halloween của Ireland. Người dân thường chơi bài với kẹo và các đồng xu bên dưới mỗi quân bài. Khi trẻ em chọn được quân bài nào thì sẽ nhận được phần thưởng tương ứng. Ngoài ra, lễ hội Halloween ở Ireland cũng đặc trưng bởi các trò chơi bên đống lửa, món barnbrack và bia.

Có lẽ, đọc tới đây ba mẹ cùng các bé đã hiểu hơn về ngày Halloween là ngày nào, những đặc trưng nổi bật trong hoạt động và món ăn của ngày này rồi đúng không nào? Halloween 2024 đang đến gần, hy vọng ba mẹ và các bé sẽ có thời gian trải nghiệm đêm hội tuyệt vời hơn nhé! Đừng quên tham gia tiệc hội Halloween của Monkey để nhận nhiều phần quà hấp dẫn từ ứng dụng học tập trọn bộ Monkey ba mẹ nhé!

1. Halloween

https://en.wikipedia.org/wiki/Halloween 

2. What's the Origin of Halloween—and Why Do We Celebrate It on October 31?

https://www.countryliving.com/entertaining/a40250/heres-why-we-really-celebrate-halloween/

Lê Hương
Lê Hương

Tôi là Hương - chuyên viên sáng tạo nội dung tại Monkey Việt Nam. Tôi đã có hơn 3 năm kinh nghiệm sản xuất content chuyên nghiệp trong các lĩnh vực giáo dục, sức khoẻ, du lịch, tài chính, công nghệ,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online