test_ai
5 phương pháp giáo dục thẩm mỹ cho trẻ mầm non hiệu quả
Giáo dục sớm

5 phương pháp giáo dục thẩm mỹ cho trẻ mầm non hiệu quả

Đào Vân
Đào Vân

01/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Giáo dục thẩm mỹ cho trẻ mầm non là một việc làm rất cần thiết, bởi ở độ tuổi này, bé đã có nhận thức cũng như biết yêu thích cái đẹp. Vậy phương pháp giáo dục thẩm mỹ cho trẻ mầm non để có thể phát triển toàn diện, hướng thiện là gì? Hãy cùng Monkey đi tìm lời giải ngay dưới bài viết sau đây.

Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.
Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng anh cho trẻ mới bắt đầu
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.

Lợi ích giáo dục thẩm mỹ cho trẻ mầm non

Giống với những khía cạnh khác, giáo dục thẩm mỹ là cả một quá trình dài mang tính hệ thống. Mỗi giai đoạn sẽ có phương pháp giáo dục thẩm mỹ cho trẻ mầm non riêng biệt, phù hợp với đặc điểm phát triển theo độ tuổi của bé. Giáo dục thẩm mỹ cho trẻ mầm non mang đến rất nhiều lợi ích to lớn đó là:

Làm phong phú trí tưởng tượng của trẻ

Từ 3 - 5 tuổi là giai đoạn mà thị giác và thính giác hoạt động như một phương tiện giúp trẻ liên hệ với thế giới bên ngoài. Nhờ vậy, trẻ đã bắt đầu có nhận thức về cái đẹp, đặc biệt là những bé gái. Do đó, độ tuổi này, trẻ đã biết đòi hỏi cha mẹ mua đồ hay tự đưa ra ý kiến riêng của mình về cách lựa chọn trang phục.

Thông thường, trẻ nhỏ sẽ có hứng thú và ấn tượng với những đồ vật, đồ chơi mang màu sắc tươi sáng, sống động, phát ra âm thanh,… Vì vậy, phụ huynh cần tạo điều kiện cho trẻ tiếp xúc với thế giới xung quanh để giúp trẻ làm phong phú thế giới xung quanh. Bởi điều này sẽ rất tốt cho việc giáo dục thẩm mỹ của bé.

Giáo dục thẩm mỹ giúp cung cấp và làm phong phú trí tưởng tượng của trẻ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trong quá trình giáo dục thẩm mỹ cho trẻ bằng cách tiếp xúc với thế giới xung quanh, bạn cần hướng dẫn bé biết cách cảm nhận và phán đoán. Mặc dù, đây là một việc làm không hề đơn giản, nhưng nếu phụ huynh áp dụng đúng phương pháp thì không gì là không thể.

Phát triển năng lực cảm xúc và hứng thú với nghệ thuật

Cảm xúc thẩm mĩ của con người là một thứ rất mơ hồ và không hề đơn giản. Tất cả, chỉ diễn ra trên cơ sở tri thức mà con người có được về cái đẹp. Vì vậy, quá trình tiếp thu cái đẹp cũng như hình thành cảm xúc thẩm mỹ sẽ là thống nhất và liên tục.

Khi có được cảm xúc thẩm mĩ sẽ thúc đẩy các hoạt động của con người trở nên tích cực và lạc quan hơn. Vì vậy, việc hình thành và phát triển cảm xúc thẩm mĩ cho trẻ là một nhiệm vụ cực kỳ quan trọng trong quá trình giáo dục thẩm mỹ cho trẻ.

Độ tuổi nhà trẻ, trẻ thường biểu hiện cảm xúc của mình một cách trực tiếp thông qua nụ cười, phản ứng, những câu nói bộc lộ sự yêu thích hay không. Vì vậy, cha mẹ có thể dễ dàng đoán được tâm tư, tình cảm, xúc cảm của trẻ. Từ đó, tác động và làm phong phú thế giới quan để bé phát triển cảm xúc phù hợp với nhiệm vụ giáo dục thẩm mỹ.

ĐỪNG BỎ LỠ!! Các giải pháp giúp con phát triển toàn diện về tư duy và ngôn ngữ. Nhận ưu đãi lên đến 40% NGAY TẠI ĐÂY!

Bước đầu giáo dục thị hiếu thẩm mĩ và năng lực sáng tạo nghệ thuật

Thị hiếu thẩm mỹ chính là thái độ, tình cảm, phản ứng mau lẹ của con người trước cái đẹp, cái xấu, bi - hài trong cuộc sống. Còn nghệ thuật lại là một bộ phận quan trọng của tình cảm, thị hiếu thẩm mỹ giúp chúng ta tiến sâu hơn vào thế giới thẩm mỹ.

Vì vậy, thị hiếu thẩm mỹ tốt sẽ hướng con người phấn đấu để sở hữu cái đẹp, cái tốt, cái đúng. Không có thị hiếu thẩm mỹ lành mạnh, đúng đắn thì chắc chắn sẽ không có cuộc sống tốt đẹp. Chính vì thế mà, giáo dục thẩm mỹ cho trẻ ngay từ độ tuổi mầm non là việc làm cực kỳ quan trọng.

Giáo dục thẩm mỹ giúp bé cảm nhận và phát huy năng lực sáng tạo nghệ thuật. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Các phương pháp giáo dục thẩm mỹ cho trẻ mầm non ba mẹ nên biết

Có rất nhiều phương pháp giáo dục thẩm mỹ cho trẻ mầm non để ba mẹ áp dụng vào quá trình dạy và hoàn thiện nhân cách của bé. Tuy nhiên, mỗi đứa trẻ sẽ phát triển theo một cách riêng. Do đó, phụ huynh cần sử dụng khéo léo để đạt được kết quả tốt nhất.

Dạy trẻ cảm nhận cái bên trong mối quan hệ với người thân

Đây được xem là phương pháp không thể thiếu trong quá trình giáo dục thẩm mỹ cho trẻ mầm non. Bởi cái đẹp trong cách cư xử với người thân xung quanh là vô cùng quan trọng. Cha mẹ nên dạy trẻ có thái độ tôn trọng lễ phép với người lớn và phải biết yêu thương người thân quanh mình.

Trong quá trình giáo dục trẻ tại lớp, giáo viên cũng cần giáo dục thẩm mỹ từ chính trẻ với các bạn trong lớp. Bạn có thể khiến trẻ thấy mình xinh đẹp và trân trọng cái đẹp của những bạn khác.

Dạy trẻ cảm nhận cái đẹp từ những sự vật trong cuộc sống

Trẻ nhỏ thường rất thích đồ vật hay đồ chơi có màu sắc sặc sỡ có thể chuyển động. Do vậy, phụ huynh cần giúp trẻ biết cách quan sát, phát hiện được cái đẹp của tất cả các đồ vật. Đồng thời, dạy bé các quy tắc ứng xử đúng đắn với những đồ vật xung quanh mình.

Khi giáo dục thẩm mỹ cho bé tại trường, giáo viên cần chú ý đến việc sắp xếp, trang trí phòng học, phòng chơi sao cho đẹp mắt, sinh động. Điều này giúp trẻ vừa học, vừa khám phá trong môi trường xung quanh vừa cảm nhận cái hay, cái đẹp từ đó.

Ngoài ra, giáo viên cũng nên thiết kế môi trường trong và ngoài lớp phù hợp với mục đích giáo dục và có tính thẩm mỹ cao. Bạn có thể chọn các loại hoa, cây cảnh có màu sắc, hình dạng, kết cấu, hương thơm đa dạng hay những con vật bé nhỏ, ngộ nghĩnh.

Dạy trẻ cảm nhận cái đẹp từ những sự vật trong cuộc sống. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dạy trẻ quan sát và cảm nhận vẻ đẹp của thiên nhiên

Thiên nhiên và cuộc sống xung quanh chứa đựng rất nhiều điều bất ngờ, thú vị và xinh đẹp. Vì vậy, trẻ càng nhìn, càng nghe được nhiều màu sắc, âm thanh của thiên nhiên, thì tri giác sẽ càng trở nên nhạy bén, tinh tế hơn. Khi được tiếp xúc với cỏ cây, hoa, lá, động vật... sẽ khiến trẻ dễ dàng cảm nhận được những cái đẹp xung quanh mình. Từ đó, khơi gợi bên trong trẻ nguồn cảm hứng vô tận cho việc sáng tạo ra cái đẹp.

Để dạy trẻ cảm thụ được vẻ đẹp thiên nhiên, giáo viên hãy tổ chức các buổi tham quan nhỏ bằng việc quan sát xung quanh vườn trường. Trong quá trình trải nghiệm, bạn có thể đặt một số câu hỏi về sự vật, hiện tượng xảy ra trong vườn trường, nhằm khơi gợi hứng thú quan sát của trẻ.

Ngoài ra, giáo viên cũng có thể cho trẻ quan sát nhiều lần cùng một hiện tượng để bé thấy được vẻ đẹp ẩn sâu bên trong. Bởi có những vật nếu chỉ quan sát một lần thôi thì chưa thể cảm thụ được hết, nhất là khi trí nhớ của trẻ có hạn, mau quên.

ĐỪNG BỎ LỠ!! Các giải pháp giúp con phát triển toàn diện về tư duy và ngôn ngữ. Nhận ưu đãi lên đến 40% NGAY TẠI ĐÂY!

Dạy trẻ làm quen, tiếp xúc với nghệ thuật

Đây là phương pháp giáo dục thẩm mỹ cho trẻ mầm non không thể thiếu và rất cần thiết. Bởi việc làm quen với nghệ thuật giống như một phương tiện hữu hiệu để quá trình giáo dục thẩm mỹ của trẻ trở nên hoàn thiện hơn.

Bạn có thể thông qua việc cho trẻ quan sát các tác phẩm nghệ thuật, để bé tự cảm nhận ra vẻ đẹp ẩn chứa bên trong. Khi ở trường, giáo viên hãy lựa chọn những tác phẩm phù hợp với nhận thức, tâm lý của trẻ.

Sau đó, bạn hướng dẫn, giúp trẻ cảm nhận được tính thẩm mỹ ở mỗi tác phẩm. Đồng thời dạy trẻ tham gia vào các hoạt động nghệ thuật trên lớp như kể chuyện, đọc thơ, múa hát, vẽ tranh....

Dạy trẻ làm quen, tiếp xúc với nghệ thuật. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dạy trẻ cách nhìn cuộc sống với nhiều sắc màu tươi sáng

Ở độ tuổi này trẻ đã có thể cảm nhận cơ bản về thế giới đa dạng và phong phú của đồ vật. Mọi thứ xung quanh trẻ từ tấm rèm cửa, bức tranh treo trên tường cho đến quần áo, đồ đạc trong nhà….Tất cả, đều sẽ ảnh hưởng và tác động đến cảm nhận thẩm mỹ của trẻ.

Vì vậy, cha mẹ nên sắp xếp đồ vật xung quanh trẻ thật gọn gàng hợp lý, hài hòa để trẻ như được sống giữa thế giới đồ vật mà vẫn cảm nhận được tính thẩm mỹ. Đặc biệt, khi sống trong không gian tươi đẹp con sẽ thấy dễ chịu, vui sướng hơn.

Ngoài ra, cha mẹ cũng nên hướng dẫn con biết cách chia sẻ niềm vui nỗi buồn. Bởi những điều này sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến cách nhìn thẩm mỹ sẽ của trẻ. Nguồn gốc của cái đẹp luôn bắt nguồn từ sự phong phú của đời sống tinh thần.

Xem thêm: Tổng hợp 7+ dạng bài tập nối số cho bé 5 tuổi hay nhất

Dạy trẻ cách nhìn cuộc sống với nhiều sắc màu tươi sáng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ba mẹ cần chú ý gì khi áp dụng phương pháp giáo dục thẩm mỹ cho trẻ mầm non

Việc hình thành nhân cách và con người của trẻ sau này sẽ phụ thuộc rất nhiều vào sự dạy dỗ của bố mẹ ở giai đoạn đầu đời (mầm non). Vì vậy, khi lựa chọn phương pháp giáo dục thẩm mỹ cho trẻ mầm non hay bất kỳ phương diện nào phụ huynh cũng cần tìm hiểu và lựa chọn thật kỹ lưỡng. Do đó, ba mẹ cần lưu ý một số điểm để quá trình giáo dục thẩm mỹ của trẻ mang lại kết quả tốt nhất sau đây:

 • Quan sát con: Phụ huynh nên quan sát quá trình phát triển tính cách cũng như thái độ thẩm mỹ của bé để lựa chọn và áp dụng phương pháp phù hợp.

 • Lắng nghe ý kiến của con: Hãy ưu lắng nghe ý kiến cá nhân của con, bởi cái nhìn của người lớn và trẻ hoàn toàn khác nhau.

 • Không theo số đông: Mỗi đứa trẻ sẽ có khả năng nhận thức và cảm nhận cái đẹp khác nhau. Do đó, Cha mẹ không nên lựa chọn theo số đông.

 • Có sự kết nối với nhà trường: Phụ huynh nên kết hợp việc giáo dục thẩm mỹ ở nhà và ở trường với nhau để bé có thể hoàn thiện và thống nhất cách nhìn cái đẹp của mình.

 • Tính liên tục khi dạy con: Vì độ tuổi này trí nhớ của bé vẫn chưa tốt, không thể nhớ lâu. Do đó, cha mẹ hãy thường xuyên gợi nhớ và cho trẻ tiếp xúc nhiều lần để hình thành thói quen thẩm mỹ.

 • Cho con tiếp xúc với nghệ thuật: Cha mẹ cũng nên cho bé tiếp xúc với nhiều hình thức nghệ thuật để hỗ trợ quá trình giáo dục thẩm mỹ trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

Việc áp dụng những phương pháp giáo dục thẩm mỹ cho trẻ mầm non là việc làm vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, cha mẹ cũng đừng quên hoàn thiện tư duy cũng như trau dồi kiến thức văn hóa cho trẻ thông qua những chương trình học online trên bộ ứng dụng của Monkey.

Monkey Junior dành cho trẻ bắt đầu học tiếng Anh (0-10 tuổi). (Ảnh: Monkey)

Tất cả những phương pháp dạy trên hệ thống đều được nghiên cứu phù hợp với từng độ tuổi của trẻ. Đặc biệt, mỗi bài học không chỉ chỉ mang đến kiến thức bổ ích cho bé mà còn kích thích các con có hứng thú hơn với việc học. Hiện tại, Monkey đang cung cấp các ứng dụng: 

 • Monkey Junior: Ứng dụng giúp trẻ học toàn diện từ vựng. Con có thể tích lũy 1.000 từ vựng/ năm chỉ với khoảng 10 phút học/ ngày.

 • Monkey Stories: Là ứng dụng dạy tiếng Anh cho trẻ từ 2 - 10 tuổi hỗ trợ bé phát triển toàn diện 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết thông qua truyện tranh tương tác và sách nói. Phương pháp Monkey Phonics cũng giúp trẻ đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt. 

 • VMonkey: Ứng dụng này mang đến trẻ một thế giới truyện tranh đầy màu sắc và sống động. Đặc biệt, cấu trúc bài học được tích hợp nhiều trò chơi được xây dựng dựa trên sự phát triển của trẻ, từ nhận diện vần đến tạo từ với vần đã học.Từ đó, giúp trẻ thẩm âm, cảm nhận ngữ điệu cũng như vần điệu một cách tự nhiên. 

 • Monkey Math: Là một trong những ứng dụng hàng đầu Việt Nam, vận dụng phương pháp, xây dựng nền tảng và hỗ trợ việc học của trẻ một cách hiệu quả. Đặc biệt, chương trình này còn giúp bé phát triển toàn diện 5 năng lực Toán học theo chương trình GDPT để trẻ hình thành thói quen, hoàn thiện trí thông minh ở giai đoạn vàng của sự phát triển não bộ.

Để được tư vấn tốt nhất, ba mẹ hãy liên hệ Monkey thông qua tổng đài 1900 63 60 52. Hoặc để lại thông tin ngay TẠI ĐÂY để nhận được nhiều ưu đãi lên đến 40% và hàng ngàn tài liệu học tập Miễn Phí.

Bộ ứng dụng học tập của Monkey. (Ảnh: Monkey)

Chắc hẳn, qua những chia sẻ về phương pháp giáo dục thẩm mỹ cho trẻ mầm non trên phụ huynh đã có cho mình những kiến thức cần thiết để giúp con phát triển một cách toàn diện. Ngoài ra, các bạn cũng đừng quên thường xuyên ghé thăm trang web chính thức của Monkey để cập nhập những thông tin bổ ích và mới nhất về các chương trình học nhé!

Đào Vân
Đào Vân

Tôi là Đào Vân, biên tập viên có hơn 4 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey