Dạy bé 3 tuổi vẽ - Phương pháp giúp phát triển khả năng sáng tạo và vận động cho trẻ tốt nhất
Giáo dục sớm

Dạy bé 3 tuổi vẽ - Phương pháp giúp phát triển khả năng sáng tạo và vận động cho trẻ tốt nhất

Ngân Hà
Ngân Hà

21/02/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Hiện nay, bên cạnh việc học văn hóa, nhiều ba mẹ có xu hướng dạy bé 3 tuổi vẽ như một phương pháp để phát triển tư duy và năng khiếu từ khi còn nhỏ. Tuy nhiên, một số phụ huynh lo lắng bé không có năng khiếu với bộ môn này, kết quả đem lại không như mong muốn. Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây biết thêm những lợi ích mà mỹ thuật hội họa sẽ góp phần hình thành xây dựng tính cách và con người của trẻ sau này nhé.

Tại sao nên dạy bé học vẽ từ lúc 3 tuổi?

Ở tuổi lên 3, khả năng tư duy ngôn ngữ của trẻ chưa cao nên khả năng diễn đạt cảm xúc qua lời nói không tốt như người lớn. Thay vào đó, trẻ sẽ thường biểu đạt tư duy thông qua hình ảnh là chủ yếu. 

Chính vì vậy, dạy bé 3 tuổi vẽ giúp các bé bộc lộ cảm xúc được nhiều hơn. Các nghiên cứu đã chỉ ra các tác dụng hữu ích khi cho trẻ học vẽ mỹ thuật từ bé như sau.

Hội họa - điều kỳ diệu dành cho trẻ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tăng khả năng sáng tạo

Mỹ thuật hội họa chính là nơi trẻ có thể thỏa sức sáng tạo những góc nhìn, những suy nghĩ về cuộc sống xung quanh. Các con có thể xây dựng một thế giới riêng do mình tự suy nghĩ ra qua những bức tranh và nét vẽ.

Tăng cường vận động cổ tay cho trẻ

Việc cầm bút nguệch ngoạc những nét vẽ chính là một loại vận động tinh tế giúp rèn luyện sự dẻo dai cho cổ tay. Bên cạnh đó còn giúp rèn luyện việc cầm nắm điều khiển đồ vật một cách cố định, chính xác.

Học vẽ giúp bé tăng cường khả năng vận động ở cổ tay. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tăng sự kiên trì

Để có thể làm chủ được bút màu và vẽ nên một bức tranh với những hình ảnh mong muốn thì các bé sẽ cần nâng cao tính kiên trì của mình. Vì vậy bé sẽ học được sự kiên trì, chăm chỉ để có thể tạo nên bức vẽ của mình.

Giúp trẻ bộc lộ cảm xúc tốt hơn

Vì khả năng ngôn ngữ còn hạn chế, vậy nên, những bức tranh chính là nơi bộc lộ những vui, buồn, lo lắng của trẻ. Phân tích tranh để xác định cảm xúc của trẻ chính là một phương pháp khá phổ biến trong tâm lý học. 

Bức tranh chính là những cảm xúc chân thành mà trẻ muốn biểu hiện ra bên ngoài. Ngắm tranh giúp bạn dễ dàng xác định được niềm vui, nỗi buồn hay giận hờn mà con trẻ muốn biểu đạt.

Phát triển khả năng quan sát

Dưới nét vẽ của trẻ là những hình ảnh ngô nghê, khó hiểu. Nhưng thực ra đó chính là khả năng quan sát đầy tinh tế của trẻ về thế giới xung quanh. Đó chính là những góc nhìn nội tâm của trẻ về mọi thứ để diễn đạt trong bức tranh của mình.

Tăng sự tập trung

Hội họa là một bộ môn giúp rèn luyện sự tập trung tốt. Trẻ nhỏ khi vẽ tranh luôn dành sự tập trung tối đa cho tác phẩm của mình. Việc này giúp tạo nên thói quen trong cuộc sống cũng như học tập cho trẻ sau nay.

Tăng khả năng tập trung cho bé (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Giúp não trái và não phải cùng hoạt động

Mọi hành động hàng ngày của chúng ta thường sử dụng não trái để điều khiển. Còn việc quan sát những hình dáng, màu sắc, không gian thì sẽ là hoạt động của não phải. Vậy nên, trong hội họa, trẻ sẽ cần sử dụng cả não trái và não phải. Não trái sẽ thúc đẩy hoạt động của tay khi vẽ và não phải sẽ rèn luyện cho trẻ khả năng quan sát, nhận biết mọi thứ xung quanh.

Tăng sự tự tin cho trẻ

Theo nghiên cứu cho thấy, những trẻ được học nghệ thuật từ nhỏ thường sẽ rất tự tin khi lớn lên. Việc được học vẽ từ sớm giúp trẻ tạo ra được niệm vui qua những bức tranh mình sáng tạo. Từ đó hình thành sự tự tin, hạnh phúc với những tác phẩm nghệ thuật mà mình tự tạo ra.

Giúp trẻ rèn luyện trí nhớ

Bức tranh mà trẻ vẽ được chính là những hình ảnh tái hiện trí nhớ của chúng. Vẽ tranh chính là một hình thức tập luyện cho trí nhớ về những hình dáng, màu sắc được lưu trữ thông qua lăng kính quan sát của trẻ.

Tăng khả năng tưởng tượng cho trẻ

Chủ đề tranh vẽ của trẻ thường vô cùng rộng rãi như: ước mơ, siêu nhân, truyện cổ tích,... Bằng trí tưởng tượng của mình, bé sẽ mô tả những điều đó trong hội họa.Vì vậy, vẽ tranh chính là không gian giúp bé gia tăng khả năng tưởng tượng vô hạn của mình.

Xem thêm: Top 10+ cách dạy trẻ 3 tuổi học toán hiệu quả mà ba mẹ nào cũng nên biết

Những hình vẽ đơn giản dành cho bé 3 tuổi

Dưới đây là một số hình vẽ đơn giản để bố mẹ dạy bé 3 tuổi vẽ, tô màu, giúp bé khơi gợi sự hứng thú với hội họa.

Hình tô màu ngôi sao

Tranh tô màu hình ngôi sao. (Ảnh: sưu tầm Internet)

Ngôi sao là một hình ảnh quen thuộc đối với các bé. Hình ảnh giúp bé nâng cao sự sáng tạo, đồng thời giúp bé tập đếm các cạnh lúc đang tô màu.

Hình tô màu rau, củ, quả.

Tranh tô màu rau củ quả. (Ảnh: sưu tầm Internet)

Là những loại quả quen thuộc trong mỗi bữa ăn, giúp bé rèn luyện trí nhớ về màu sắc của những đồ ăn thường ngày.

Hình tô màu cây cối và mặt trời.

Tranh tô màu ông mặt trời và cây cối. (Ảnh: sưu tầm Internet)

Bức hình sẽ giúp bé nâng cao khả năng quan sát. Bởi vì đây là những sự vật luôn hiện hữu hằng ngày, trong tầm nhìn. Và hầu như ngày nào cũng nhìn thấy và xuất hiện trong trí nhớ của các bé.

Hình tô màu bông hoa

Tranh tô màu bông hoa. (Ảnh: sưu tầm Internet)

Khi nhắc đến những bông hoa, chắc hẳn trẻ sẽ nghĩ đến ngay những màu sắc rực rỡ như trong công viên. Bé sẽ tha hồ sáng tạo những sắc màu cho vườn hoa trong bức tranh của mình.

Hình tô màu mèo Hello Kitty

Tranh tô màu Hello Kitty. (Ảnh: sưu tầm Internet)

Chú mèo dễ thương này chắc chắn sẽ tạo sự hứng thú cho trẻ khi tô màu. Đây là hình ảnh thường xuất hiện trên quần áo, giày dép,... những vật dụng xung quanh hàng ngày, rất được các bé yêu thích. Bức hình sẽ giúp các bé nhớ đến để có thể bắt chước tô màu theo.

Hình tô màu máy bay trực thăng

Tranh tô màu máy bay trực thăng. (Ảnh: sưu tầm Internet)

Chắc hẳn bất kỳ một em bé nào cũng thích những chiếc máy bay bay lượn trên bầu trời và mong muốn được đi chúng. Vì thế hình ảnh chiếc máy bay trực thăng giúp bé tha hồ sáng tạo, tưởng tượng về chiếc máy bay mơ ước của mình.

Hình tô màu chú bò sữa

Tranh tô màu bò sữa. (Ảnh: sưu tầm Internet)

Các bé thường rất thích uống sữa. Hình ảnh chú bò sữa thường xuất hiện trên quảng cáo hay được in trên hộp sữa tươi. Bức hình này có thể giúp bé phát huy trí nhớ và sự tưởng tượng phong phú của mình.

Hình tô màu con bướm

Tranh tô màu con bươm bướm. (Ảnh: sưu tầm Internet)

Các bé sẽ thoải mái sáng tạo những màu sắc thật bắt mắt và rực rỡ cho bức tranh của mình. Giống như những chú bướm mà bé đã có dịp được quan sát trong công viên hay vườn hoa.

Qua bài viết Monkey vừa chia sẻ ở trên, hy vọng bạn có thể hiểu được những lợi ích tuyệt vời khi dạy bé 3 tuổi vẽ. Cho trẻ tiếp xúc với hội họa từ sớm sẽ giúp hình thành những tư tưởng, tâm lý đúng đắn để trẻ có thể phát triển hơn sau này.

Ngân Hà
Ngân Hà
Biên tập viên tại Monkey

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey