Top 10+ cách dạy trẻ 3 tuổi học toán hiệu quả mà ba mẹ nào cũng nên biết
Giáo dục sớm

Top 10+ cách dạy trẻ 3 tuổi học toán hiệu quả mà ba mẹ nào cũng nên biết

Ngân Hà
Ngân Hà

18/02/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Dạy trẻ 3 tuổi học toán có thực sự phù hợp với sự phát triển về tư duy của trẻ hay không? Đây là câu hỏi rất được các bậc cha mẹ quan tâm cũng như là những phương pháp dạy toán cho trẻ 3 tuổi. Tùy vào sự phát triển của trẻ và khả năng tiếp thu của não bộ, cha mẹ cần tìm ra những phương pháp phù hợp để tạo ra sự vui vẻ, thoải mái cho con yêu của mình.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng anh cho trẻ mới bắt đầu
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Toán học sẽ là một môn học rất khô khan với trẻ nhỏ nếu như ba mẹ không lựa chọn cách dạy phù hợp nhất cho con em mình. Cha mẹ cũng cần phải kiên nhẫn trong việc dạy bé 3 tuổi học toán vì các con vẫn còn nhỏ và cần thời gian để làm quen với môn học mới lạ này. Cha mẹ không nên la mắng con mà nên dành những lời khen ngợi, khuyến khích con học tập tiến bộ. 

Nếu như trẻ học tốt toán từ 3 tuổi thì sau này khi lớn lên, chúng sẽ dễ tiếp thu những môn học cao hơn. Dạy toán chính là dạy con cách tư duy có logic vận dụng vào nhiều vấn đề trong cuộc sống. Cha mẹ có thể tham khảo những phương pháp dạy toán cho bé 3 tuổi sau đây

Cha mẹ cùng học tập với trẻ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Làm quen với toán học

Để toán học trở nên thân thuộc với bé hơn, cha mẹ cần dạy cho con mình làm quen với những thuật ngữ toán học cơ bản như: khối lượng, chiều cao, số lượng, kích thước. Trẻ cũng nên học cách dùng những thuật ngữ này bằng cách ghép nó với các tính từ (cao - thấp, nặng - nhẹ, nhiều - ít, ngắn - dài). Luyện tập thường xuyên hơn với các đồ vật trong nhà sẽ giúp trẻ nhớ lâu hơn và vận dụng tốt hơn.

Sử dụng app Monkey Math

Ngoài ra, cha mẹ có thể tham khảo ứng dụng Monkey Math - ứng dụng học toán hàng đầu cho trẻ mầm non và tiểu học. Các bài học trong Monkey Math đều bám sát nội dung chương trình GDPT mới giúp phát triển khả năng tư duy toán học của trẻ và khơi gợi niềm yêu thích với bộ môn Toán học. 

Monkey Math bao gồm 4 cấp độ học cho trẻ (Pre-K, K, Grade 1, Grade 2) với hơn 60 chủ đề toán học và các bài tập khác nhau để trẻ luyện tập và thực hành. Giao diện của ứng dụng cũng được thiết kế phù hợp với sở thích của trẻ. Chỉ bằng các thao tác ấn chạm đơn giản trên điện thoại hay các thiết bị điện tử, trẻ có thể tự giác học toán. 

Bài toán cũng được thiết kế thông qua các trò chơi với hình ảnh và âm thanh minh họa sống động nhằm kích thích sự tò mò và hứng thú cho trẻ. 

Giao diện của Monkey Math. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ứng dụng Monkey Math sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh, vì vậy nó cũng giúp trẻ làm quen với tiếng Anh từ sớm, đồng thời phát triển khả năng tư duy cả về ngôn ngữ và tư duy logic. Monkey Math ngày càng chiếm được vị thế trên thị trường và lòng tin của người tiêu dùng khi số lượng người dùng và tải về ngày càng tăng cao. Cha mẹ có thể yên tâm cho con học tập với Monkey Math. 

Dạy con học thuộc con số

Con số là kiến thức cơ bản đầu tiên mà trẻ cần phải ghi nhớ rõ và thật chính xác. Xuất phát từ tâm lý của các bé 3 tuổi, cha mẹ có thể dạy trẻ kết hợp với hình thức các bài hát hay các bài ca dao xưa để tăng khả năng ghi nhớ và hứng thú của bé khi học. 

Trẻ làm quen với số và tư duy. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể tập cho con ghi nhớ các con số bằng cách đếm ngón tay hay các vật dụng khác trong nhà. Ví dụ như “Lấy giúp mẹ 3 cái bút, 2 cục tẩy” hay là chỉ ngón tay và hỏi con đó là số mấy. Phương pháp này không chỉ giúp tăng khả năng ghi nhớ của trẻ mà còn giúp trẻ trở nên nhanh nhạy và mở rộng vốn từ của mình.  

Dạy con hiểu khái niệm số lượng 

Khái niệm số lượng ở đây là dạy con cách đếm số và so sánh số lượng của những đồ vật khác nhau. Trong phương pháp này, cha mẹ có thể sử dụng những thứ đồ yêu thích của trẻ như đồ chơi hay đồ ăn, thậm chí là những vật dụng trong gia đình. 

Cụ thể, cha mẹ đặt 2 đĩa đựng kẹo, một đĩa đựng 2 cái kẹo, một đĩa đựng 4 cái kẹo và hướng dẫn cho trẻ cách đếm và so sánh. Sau đó, trẻ chọn đĩa nhiều hơn hoặc ít hơn tùy theo ý thích của mình. Phương pháp này giúp bé 3 tuổi nhớ lại khái niệm số lượng và trình tự của các con số.

Dạy con nguyên tắc của con số

Ở cách dạy này, cha mẹ sử dụng thẻ tính nhiều màu sắc hoặc các đồ dùng khác xung quanh để tiến hành dạy trẻ. Cha mẹ dừng ở số đếm nào, trẻ phải lấy đủ số lượng đồ cha mẹ yêu cầu hoặc dùng thẻ tính để biểu thị đúng con số đó. 

Trẻ nhận biết chữ số. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Phương pháp kể chuyện 

Kể chuyện cho bé nghe là một việc làm quen thuộc mà cha mẹ nào cũng đã từng làm. Cha mẹ có thể kết hợp giữa kể chuyện và hỏi các bé những câu hỏi liên quan đến con số để tăng phản ứng nhanh nhạy của con. Ví dụ như thỏ ăn được bao nhiêu củ cà rốt hay có bao nhiêu chú lùn trong câu chuyện này. Phương pháp kể chuyện này sẽ giúp trẻ hình thành tư duy toán học và ghi nhớ cách sử dụng các con số lâu hơn.

Xem thêm: Mách bố mẹ các mẹo dạy bé 3 tuổi học số mang lại hiệu quả cao không tưởng

Liên hệ qua những đồ vật xung quanh

Trẻ 3 tuổi luôn luôn thích thú với màu sắc và các loại hình thù khác nhau. Tận dụng sở thích này của trẻ, cha mẹ có thể cùng bé sắp xếp, phân loại các đồ vật có cùng màu sắc, hình dáng trong nhà và yêu cầu trẻ đếm số lượng của từng loại. Phương pháp này giúp trẻ rèn luyện cách đếm số, đồng thời dạy cho trẻ cách phân loại, sắp xếp đồ vật ngăn nắp, sạch sẽ.

Trẻ học toán kết hợp với công cụ khác. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dạy con so sánh đồ vật

Cha mẹ có thể tập cho trẻ cách so sánh những đồ vật khác nhau, về số lượng và tính chất của chúng. Ban đầu, cha mẹ nên chọn hai món đồ trước, sau đó tăng dần số lượng của đồ vật đề trẻ làm quen với chúng. Nhưng lưu ý rằng cha mẹ chỉ nên bắt đầu với những con số từ 1 đến 10 trước để không làm trẻ cảm thấy quá khó hay chán nản.

Giúp con thực hành đo lường

Đo lường là một phương pháp thực tế trong toán học mà trẻ nên được dạy từ khi còn nhỏ. Cha mẹ có thể dạy trẻ cách sử dụng các dụng cụ đo lường, trước hết là thước đo để tìm ra độ chính xác giữa các món đồ khác nhau. Từ đó, trẻ đưa ra sự so sánh chênh lệch giữa độ dài hay chiều cao của đồ vật.

Trẻ học toán với thước đo. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dạy con qua những bài tập tô màu  

Những bài tập tô màu ở đây là những bức tranh có in số và màu để trẻ tô theo. Phương pháp này vừa giúp trẻ nhận diện và quen mặt với những con số nhanh hơn vừa rèn cho trẻ tính kiên nhẫn khi phải tô đúng màu và đúng chỗ trong bức tranh.

Trẻ học toán kết hợp với màu sắc và hình dáng khác nhau. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Qua bài viết trên về cách dạy trẻ 3 tuổi học toán, Monkey hy vọng rằng sẽ giúp ích được cho các ba mẹ và giúp ba mẹ tìm ra phương pháp dạy tốt nhất cho con yêu. Học toán sớm sẽ giúp con hình thành tư duy để có thể học tập tốt trong tương lai.

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 3 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online