zalo
Phương pháp giúp nuôi dạy bé 3 tuổi thông minh mà không phải ba mẹ nào cũng biết
Giáo dục sớm

Phương pháp giúp nuôi dạy bé 3 tuổi thông minh mà không phải ba mẹ nào cũng biết

Ngân Hà
Ngân Hà

18/02/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Dạy bé 3 tuổi thông minh là vấn đề nan giải bởi bé đã bắt đầu có sự tò mò về thế giới xung quanh và đặt ra nhiều câu hỏi cho bố mẹ. Do đó, việc hiểu rõ những phương pháp nuôi dạy trẻ sẽ giúp bố mẹ có thể phát triển con theo đúng hướng. Thế nhưng, với những người lần đầu làm cha mẹ, sẽ rất khó để quý phụ huynh có thể biết dạy trẻ 3 tuổi những gì.

Vì vậy, bài viết sẽ đề cập đến những phương pháp nuôi dạy trẻ 3 tuổi thông minh để giúp các quý phụ huynh có thêm kỹ năng chăm con hiệu quả.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Lợi ích của việc giáo dục sớm cho trẻ 3 tuổi

Việc giáo dục sớm cho trẻ sẽ giúp mang lại lợi ích cho tương lai của trẻ:

 • Về khả năng sáng tạo: Trẻ sẽ có sự phát triển tư duy, có khả năng phát triển và bao quát vấn đề, tư duy nhạy bén và hình thành sự sáng tạo phong phú. 

 • Về hình thành nhân cách, thói quen tốt: Trẻ có thể học được khả năng tự lập như tự mặc quần áo, tự tắm, cột dây giày, biết sắp xếp ngăn nắp, và tự lên kế hoạch học tập. Việc làm quen với cuộc sống điều độ và có nhiều thói quen tốt sẽ đưa trẻ có phẩm chất tính cách tốt. 

 • Phát triển toàn diện về thể chất lẫn tinh thần: Khi có thể để trẻ tự lập từ sớm, trẻ sẽ có cơ thể khỏe mạnh, và thói quen rèn luyện sức khỏe tốt. Từ đó, trẻ cũng kích hoạt sự sáng tạo ở bán cầu phải, giúp gia tăng trí nhớ và sự liên tưởng, tưởng tượng.

 • Khơi gợi tài năng của con: Mỗi con người đều ẩn chứa một tài năng riêng biệt. Việc giáo dục từ sớm sẽ giúp bố mẹ nhận ra khả năng tiềm ẩn của con. Nhờ đó, cha mẹ sẽ giúp con định hình hướng đi đúng đắn để con có cơ hội trở thành thiên tài.

Lợi ích của việc giáo dục sớm. (Ảnh: eva.vn)

Những kỹ năng dạy trẻ 3 tuổi mà ba mẹ cần phải trau dồi

Để giúp cha mẹ biết được nên dạy trẻ 3 tuổi những gì, cha mẹ trước tiên phải trau dồi những kỹ năng cần thiết và kiến thức về tâm lý trẻ nhỏ. Quan trọng hơn, chính cha mẹ cũng cần phải là tấm gương cho con.

Kỹ năng điều chỉnh cảm xúc: Theo UNICEF, do ảnh hưởng tiêu cực từ đại dịch COVID 19 lên kinh tế, cha mẹ thường có những cảm xúc nóng nảy, giận dỗi. Hơn thế nữa, việc các cháu vô tình làm phiền và ảnh hưởng khiến cha mẹ vô tình có thái độ tiêu cực với con và khó kiểm soát để không làm tổn thương con. 

Do đó, cha mẹ phải cố gắng học cách điều tiết cảm xúc bản thân. Những chuyên gia nghiên cứu về não bộ chỉ ra rằng: Nếu kiểm soát được cơn giận là đã góp phần tăng cường sự phát triển não bộ của trẻ. 

Cha mẹ tránh la mắng trẻ. (Ảnn: vnexpress.net)

Kỹ năng tâm lý con trẻ: Khác với những định kiến của người lớn, trẻ em cũng có những hành động tâm lý phức tạp. Do đó, hiểu được những gì trẻ đang nghĩ sẽ giúp phụ huynh dạy con tốt hơn. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các bậc cha mẹ nên chỉ giúp trẻ với tư cách hướng dẫn, đừng nên dùng việc hiểu trẻ để răn đe và ép buộc. 

Tâm lý trẻ em cũng là kỹ năng phụ huynh cần nắm lấy. (Ảnh: yeutre.vn)

Các bài học cho bé 3 tuổi giúp phát triển trí thông minh

Bồi dưỡng khả năng ngôn ngữ 

Ở tuổi này, trẻ em đang có khả năng ngôn ngữ rất tốt. Bé có thể nhận dạng, phân loại và sao chép âm tiết một cách chủ động. Do đó, cha mẹ có thể tạo điều kiện để bé học ngoại ngữ ngay từ lúc này. 

Tuy vậy, không phải bố mẹ chỉ dùng cách học truyền thống cho bé. Thông thường, cha mẹ hay cho con học trên sách giáo khoa và cho bé làm bài tập. Thế nhưng, trong lúc này, bé chưa có khả năng nhận diện mặt chữ. Vậy nên cách bồi dưỡng khả năng này sẽ mang lại phản ứng ngược. 

Bồi dưỡng bằng cách nâng cao ngôn ngữ. (Ảnn: conlatatca.vn)

Cha mẹ hãy thử áp dụng cách nói chuyện với bé. Việc trao đổi bằng ngoại ngữ sẽ giúp bé áp dụng cấu trúc, ngữ pháp vào hoàn cảnh thực tế, từ đó, bé có thể nhớ nhanh và chính xác hơn. 

Kể chuyện cho con trước khi ngủ

Kể chuyện trước khi ngủ là một trong các bài học cho bé 3 tuổi giúp phát triển trí tuệ và cả cảm xúc. Bởi giấc mơ là một thế giới khác của bé, là một nơi bé có thể xây dựng sự sáng tạo của bản thân mình. Thế nên, nếu cha mẹ có thể đưa những bài học đạo đức thông qua những câu chuyện kể trước khi ngủ, bé sẽ có thời gian để tái hiện và suy ngẫm trong giấc mơ. Từ đó, não bộ và cơ quan sáng tạo của bé có cơ hội được phát triển.

Kể chuyện bé nghe trước giờ đi ngủ giúp trẻ có thói quen tốt. (Ảnh: vieclam123.net)

Bên cạnh đó, việc kể chuyện trước khi ngủ cho con còn liên kết tình cảm của cha mẹ và con cái. Cha mẹ và con sẽ có thời gian trao đổi và bồi đắp cảm xúc của nhau nhiều hơn. 

Xem thêm: Top 10+ bài học cho bé 3 tuổi giúp phát triển ngôn ngữ một cách toàn diện

Tăng cường hoạt động thể chất cho bé

Theo một nghiên cứu về tâm lý con người ở Đức, việc học từ vựng sẽ nhanh hơn lên đến 20% sau khi tập thể dục so với trước khi tập thể dục. Hơn nữa, quá trình ghi nhớ và học tập sẽ tăng thêm 30% nếu tập thể dục liên tục 3 tháng. 

Tăng cường rèn luyện thể chất cho bé. (Ảnh: leep.app)

Điều này có thể chứng minh rằng, hoạt động thể chất có nhiều ảnh hưởng tích cực đến cho bé. Những hoạt động ngoài trời sẽ giúp bé cải thiện sức đề kháng của bản thân. Hoạt động thể chất có tác dụng tích cực khi thúc đẩy lượng oxy và máu lưu thông đến não cùng nhiều bộ phận khác của cơ thể. Nhờ đó, bé có khả năng phát triển thể chất và trí tuệ, tăng khả năng học tập và kích thích khả năng tư duy.

Dạy bé qua bữa cơm gia đình

Tưởng chừng như việc ăn uống không có tác động đến hoạt động của trẻ, thế nhưng, nó lại có mối liên hệ lớn. Việc ăn uống sẽ giúp bé phát triển vị giác, xúc giác, và học cách phân biệt các món ăn. Hơn thế nữa, ý thức khi ăn cũng được rèn luyện để bé học cách trân trọng công sức và ý nghĩa của đồ ăn thức uống. 

Ngoài ra, việc bổ sung dinh dưỡng vào bữa ăn hằng ngày là thực sự cần thiết để bé có thể duy trì hoạt động của cơ thể. Mẹ có thể bổ sung cho bé vitamin dành cho bé 3 tuổi từ các loại rau củ, quả bên cạnh thịt cá. 

Đưa âm nhạc vào bài học cho bé

Vì bé có khả năng nhận diện âm thanh, thế nên, âm nhạc và giai điệu sẽ dễ dàng ảnh hưởng đến bé nhiều hơn. Những nghiên cứu từ chuyên gia cho thấy,  các bài học âm nhạc sẽ giúp trẻ em thông minh khi kích thích khả năng ghi nhớ, áp dụng khi giai điệu được lặp đi lặp lại. Điều này được thể hiện qua sự tiến bộ trong điểm các bài kiểm tra IQ.

Đưa âm nhạc vào bài học cho bé. (Ảnh: vietthuong.edu.vn)

Trên đây là những phương pháp giúp nuôi dạy bé 3 tuổi thông minh mà cha mẹ cần quan tâm. Dẫu biết đây luôn là bài toán khó cho các bậc phụ huynh lần đầu làm cha mẹ. Thế nhưng, mong rằng, phụ huynh sẽ vẫn quan tâm và lo lắng hơn để các cháu được trưởng thành và phát triển toàn diện.

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online