zalo
11+ Cách dạy bé 2 tuổi Chậm Nói hiệu quả, giúp tăng cường khả năng ngôn ngữ ngay tại nhà!
Giáo dục sớm

11+ Cách dạy bé 2 tuổi Chậm Nói hiệu quả, giúp tăng cường khả năng ngôn ngữ ngay tại nhà!

Đào Vân
Đào Vân

25/04/20243 phút đọc

Mục lục bài viết

Có rất nhiều cách dạy bé 2 tuổi chậm nói mà ba mẹ có thể áp dụng. Tuy nhiên, để mang đến hiệu quả tốt nhất và rõ rệt nhất thì ba mẹ cần phải đánh giá được mức độ chậm nói của trẻ. Vậy trẻ 2 tuổi chậm nói là gì? Phải làm thế nào để nhận biết được bé 2 tuổi bị chậm nói? Những lời giải chuẩn xác sẽ giúp ba mẹ có được những phương pháp dạy bé 2 tuổi chậm nói hiệu quả.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Chậm nói là gì? Bé 2 tuổi chậm nói có đáng lo không?

Ngôn ngữ chính là một trong những thước đo quan trọng để biết được một đứa trẻ thông minh như thế nào. Chính vì vậy  mà việc rèn luyện ngôn ngữ cho trẻ ngay từ những năm đầu đời là vô cùng quan trọng. Trên thực tế, khi trẻ lên 2 tuổi đã có thể giao tiếp đơn giản với cha mẹ, ông bà, bạn bè và cô giáo. Tuy nhiên cũng có nhiều bé lên 2 tuổi nhưng khả năng ngôn ngữ còn hạn chế, hay còn gọi là trẻ 2 tuổi bị chậm nói. Hiểu rõ về hiện tượng chậm nói ở trẻ sẽ giúp cha mẹ có được phương pháp xử lý hiệu quả nhất.

Ngôn ngữ là cách để trẻ thể hiện mong muốn, sở thích… của mình. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Chậm nói là gì?

Ngoài cử chỉ thì bé 2 tuổi đã phần nào biết thể hiện mong muốn, sở thích, suy nghĩ của mình bằng lời nói. Mỗi trẻ 2 tuổi sẽ có những tốc độ phát triển khác nhau và mốc thời gian biết nói khác nhau. Trẻ sẽ thể hiện  những khả năng giao tiếp của mình ngay từ những tháng đầu đời. Vậy chậm nói ở trẻ là hiện tượng gì?

Chậm nói hay còn gọi là chậm phát triển ngôn ngữ chính là hiện tượng ngôn ngữ của trẻ phát triển bất thường. Có thể thấy rõ rệt nhất chính là trẻ chậm nói hơn so với các trẻ cùng độ tuổi. Trẻ có thể chậm nói ở nhiều giai đoạn khác nhau. Trong đó, trẻ 2 tuổi chậm nói là phổ biến nhất hiện nay. Lý do là bởi khi đến độ tuổi này cha mẹ mới có được những nhận biết về khả năng ngôn ngữ bất thường ở trẻ.

Trẻ chậm nói có nhiều nguyên nhân. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tuy nhiên trên thực tế nhiều cha mẹ cho rằng trẻ 2 tuổi chậm nói không nguy hiểm và cho rằng mỗi trẻ sẽ có sự phát triển khác nhau. Từ đó mà không lo lắng và không cần can thiệp. Vậy thực tế có đúng như vậy?

Trẻ 2  tuổi chậm nói có đáng lo không?

Nhiều cha mẹ thường chủ quan mà suy nghĩ rằng, trẻ 2 tuổi chậm nói thì chỉ cần trong quá trình lớn lên là bé sẽ có thể cải thiện. Tuy nhiên trên thực tế, chậm nói không chỉ là việc khả năng ngôn ngữ của trẻ phát triển chậm mà còn tiềm ẩn nhiều loại bệnh lý khác. Đây chính là điều mà ba mẹ cần lo lắng nếu thấy bé nhà mình 2 tuổi nhưng khả năng ngôn ngữ chậm hơn nhiều so với các bạn cùng lứa.

Trẻ 2 tuổi chậm nói có thể là do bệnh lý nào đó gây nên. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trẻ 2 tuổi chậm nói nếu chỉ là nguyên nhân do chậm khả năng ngôn ngữ thì việc can thiệp sẽ dễ dàng và nhanh hiệu quả hơn. Nhưng nếu trẻ 2 tuổi bị chậm nói do những nguyên nhân như: Não bộ chậm phát triển, thính lực có vấn đề (trẻ bị điếc, trẻ bị viêm tai, trẻ bị thủng màng nhĩ...) thì khi đó vấn đề sẽ nghiêm trọng hơn rất nhiều. Khi đó bạn sẽ phải can thiệp bằng y học để giúp trẻ có thể phát triển bình thường như các bạn cùng trang lứa.

Có thể thấy, việc trẻ 2 tuổi chậm nói không phải là điều bình thường. Do đó mà trong quá trình nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ 2 tuổi cha mẹ cần có những quan sát, đánh giá về sự phát triển khả năng ngôn ngữ của trẻ. Ngay khi nhận thấy trẻ 2 tuổi có dấu hiệu chậm nói, không thể hiện khả năng ngôn ngữ cha mẹ cần can thiệp ngay để tránh những hậu quả nghiêm trọng hơn.

Tổng hợp 11+ cách dạy bé 2 tuổi chậm nói ba mẹ nhất định nên biết

Khi phát hiện trẻ 2 tuổi có những bất thường về khả năng ngôn ngữ và để có phương pháp dạy bé 2 tuổi chậm nói hiệu quả cha mẹ cần xác định rõ những nguyên nhân và tình trạng của trẻ. Nếu loại trừ được các bệnh lý ảnh hưởng đến khả năng nói của trẻ thì cha mẹ sẽ có thể tự rèn luyện, cải thiện khả năng nói cho trẻ 2 tuổi bằng những phương pháp sau:

Cha mẹ nên dành thời gian trò chuyện với bé nhiều hơn

Một trong những cách để cải thiện khả năng ngôn ngữ cho bé 2 tuổi hiệu quả chính là cha mẹ cần phải dành nhiều thời gian nói chuyện với bé. Rất nhiều cha mẹ không biết rằng ngay từ những tháng đầu đời, khả năng của trẻ đã phát triển và có được những phản ứng với ngôn ngữ của cha mẹ. Chính vì vậy mà việc trò chuyện với bé 2 tuổi mỗi ngày sẽ giúp khả năng ngôn ngữ của trẻ được cải thiện rõ rệt.

Trong quá trình trò chuyện, cha  mẹ nên nói rõ ràng, phát âm chuẩn và kết hợp với những ngôn ngữ cơ thể để mang đến hiệu quả tốt hơn. Thời gian đầu khi bé chưa quen cha mẹ cần kiên nhẫn hơn, thực hiện nhiều lần để trẻ quen dần. Nếu điều kiện thời gian chưa cho phép cha mẹ có thể tận dụng mọi thời gian bên trẻ như khi ăn cơm, khi tắm cho trẻ để trò chuyện.

Dạy trẻ 2 tuổi chậm nói hiệu quả bằng cách đọc sách nhiều cho trẻ

Những cuốn sách chính là điều gắn bó mật thiết đến tuổi thơ tươi đẹp của mỗi đứa trẻ. Việc đọc sách hàng ngày cho trẻ còn giúp cải thiện khả năng ngôn ngữ cực kỳ hiệu quả. Đối với trẻ 2 tuổi thường cảm thấy rất tò mò với mọi thứ xung quanh. Chính vì vậy mà việc đọc sách sẽ kích thích tư duy, kích thích trí tưởng tượng và hiệu quả hơn là cải thiện khả năng ngôn ngữ vô cùng hiệu quả ở trẻ.

Cha mẹ nên đọc sách nhiều hơn cùng con. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Khi đọc sách cho trẻ 2 tuổi, cha mẹ cần đọc chậm và kết hợp giải thích cho trẻ. Đặc biệt, ba mẹ nên miêu tả những hình ảnh trong trang sách để giúp trẻ nhớ lâu hơn. Từ đó kích thích khả năng ngôn ngữ ở trẻ. Một lưu ý nhỏ là cha mẹ nên đọc chậm, lựa chọn những cuốn sách đúng lứa tuổi để việc học hiệu quả hơn.

Dạy trẻ 2 tuổi nói những từ đơn giản đến phức tạp

Khi dạy trẻ 2 tuổi chậm nói, cha mẹ nên dạy bé từ những từ đơn giản nhất. Nên dạy trẻ những từ có 2 âm tiết và tăng độ khó khi trẻ đã thành thạo từ trước đó. Cha mẹ có thể vừa ăn cơm vừa dạy bé nhận biết những món ăn. Điều này cũng giúp trẻ có thể trau dồi thêm vốn từ vựng hiệu quả.

Cho trẻ 2 tuổi tiếp xúc với nhiều người

Trẻ 2 tuổi khi được trò chuyện nhiều với mọi người, được tiếp xúc với nhiều người thì chắc chắn khả năng ngôn ngữ sẽ cải thiện rõ rệt. Đây cũng chính là một trong những cách dạy bé 2 tuổi chậm nói mà nhiều chuyên gia, bác sĩ khuyên lựa chọn.

Nhất là cha  mẹ nên cho bé tiếp xúc với các bạn cùng trang lứa. Việc cho trẻ đi học, cho trẻ đi chơi sẽ kích thích khả năng trò chuyện, nói chuyện ở trẻ. Ban đầu chỉ là những từ ngây ngô nhưng dần về sau trẻ 2 tuổi sẽ biết thể hiện cảm xúc, mong muốn, sở thích của mình bằng những ngôn ngữ chuẩn xác.

Cùng bé 2 tuổi chữa chậm nói bằng những bài hát

Ngoài việc trò chuyện thì cha mẹ hoàn toàn có thể cùng bé hát những bài hát đơn giản và quen thuộc như: Baby Shark, chú vịt con, bà ơi bà... Những bài hát này sẽ không chỉ kích thích khả năng ngôn ngữ mà còn giúp trẻ tự tin hơn, vui vẻ hơn. Cha mẹ có thể vừa hát vừa kết hợp múa phụ họa để giúp trẻ được phát triển toàn diện nhất. Ngoài truyện tranh tương tác và sách nói, ứng dụng Monkey Stories cũng có rất nhiều bài hát tiếng Anh vui nhộn để mẹ và bé tham khảo. 

Âm nhạc giúp ích rất nhiều cho bé. (Ảnh: Shutterstock.com)

Hạn chế để bé 2 tuổi xem tivi, điện thoại, ipad một mình

Kích thích ngôn ngữ ở trẻ là để trẻ tự mình thể hiện mong muốn bằng lời nói. Nhưng việc cho trẻ 2 tuổi ngồi hàng giờ trước tivi, điện thoại, máy tính bảng... là một điều không nên. Đặc biệt việc này còn khiến mức độ chậm nói ở trẻ càng nghiêm trọng hơn. Vì vậy cha  mẹ nên chú ý và hạn chế hết mức có thể.

Nếu cho trẻ sử dụng thiết bị điện tử cha mẹ cần đồng hành và tương tác với trẻ giúp con cải thiện ngôn ngữ hiệu quả. Cha mẹ cũng cần lựa chọn những chương trình học phù hợp để giúp bé có thể vừa học vừa tập nói. Đặc biệt hiện nay app Monkey Junior – tiếng Anh cho trẻ mới bắt đầu 0 – 10 tuổi đã có những bài học riêng để kích thích trẻ 2 tuổi phát triển khả năng ngôn ngữ. 

Monkey Junior - Tiếng Anh cho trẻ em mới bắt đầu. (Ảnh: Monkey)

Để trẻ 2 tuổi tự làm những việc trong khả năng

Vừa học vừa làm chính là cách dạy bé 2 tuổi chậm nói cực kỳ hiệu quả. Cha mẹ nên khuyến khích trẻ thực hiện các công việc trong khả năng của mình như: Dọn dẹp đồ chơi, tập tự lấy và uống nước... Đặc biệt mỗi khi xảy ra vấn đề nào đó, cha mẹ nên để bé tự giải quyết. Cha mẹ có thể ở bên cạnh hướng dẫn trẻ và miêu tả từng chi tiết để trẻ có được nhận thức chuẩn xác. Đây sẽ là một môi trường hoàn hảo để kích thích ngôn ngữ ở trẻ lên 2 tuổi.

Tạo ra môi trường nói chuyện mọi lúc mọi nơi

Không phải cha mẹ dạy trẻ nói ở nhà là đủ. Để mang đến hiệu quả tốt nhất cha mẹ nên tạo môi trường nói chuyện với trẻ mọi lúc mọi nơi và trong mọi hoàn cảnh. Khi đi ra ngoài chơi, khi di chuyển trên đường, đi tắm, đi chợ, đang nấu nướng... cha mẹ đều có thể trò chuyện với trẻ để giúp trẻ phát triển kỹ năng giao tiếp. Cha mẹ nên lựa chọn chủ đề nói chuyện đúng như những việc mà mình đang làm để trẻ có thể dễ dàng hình dung tốt hơn.

ĐỪNG BỎ LỠ!! Các giải pháp giúp con phát triển toàn diện về tư duy và ngôn ngữ. Nhận ưu đãi lên đến 40% NGAY TẠI ĐÂY!

Sử dụng nhiều hình ảnh trực quan ở mọi nơi để kích thích khả năng ngôn ngữ

Trong gia đình cha mẹ nên lựa chọn những bức tranh sinh động theo nhiều chủ đề khác nhau và dán trong nhà. Một số chủ đề phổ biến nhất thường được lựa chọn như: Động vật, cây cối, các loại hoa, chữ số, phương tiện giao thông, đồ vật...

Những hình ảnh trực quan sinh động sẽ giúp kích thích sự tò mò của trẻ. Khi đó cha mẹ trò chuyện, miêu tả bức tranh sẽ giúp trẻ tiếp thu nhanh hơn và khả năng giao tiếp tốt hơn. Đặc biệt cha mẹ có thể tạo ra một góc học tập nhỏ cho trẻ để tạo thói quen và giúp trẻ có thêm cảm hứng.

Cha mẹ nên trò chuyện nhiều với trẻ để tăng khả năng giao tiếp ở trẻ. (Ảnh: Shutterstock.com)

Cho bé chơi những trò chơi trí tuệ

Hiện nay có rất nhiều trò chơi trí tuệ mà cha mẹ có thể lựa chọn cho bé 2 tuổi như: Thẻ học, đồ chơi xếp hình, trò chơi chữ số... Đây là một cách dạy bé 2 tuổi chậm nói mang đến hiệu quả rõ rệt nhất. Trẻ vừa chơi vừa học sẽ tiếp thu nhanh hơn, giúp trẻ hào hứng hơn. Khi đó việc dạy trẻ nói cũng sẽ dễ dàng hơn. Bộ ứng dụng học tập của Monkey đều áp dụng phương pháp học thông qua trò chơi chắc chắn sẽ giúp ích ba mẹ rất nhiều khi dạy bé 2 tuổi chậm nói. 

Để được tư vấn tốt nhất về các sản phầm của Monkey, ba mẹ hãy liên hệ Monkey thông qua tổng đài 1900 63 60 52. Hoặc để lại thông tin ngay TẠI ĐÂY để nhận được nhiều ưu đãi lên đến 40% và hàng ngàn tài liệu học tập Miễn Phí.

Bộ ứng dụng học tập của Monkey. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cùng bé cải thiện khả năng ngôn ngữ mỗi ngày

Nhận thức được vấn đề nhưng nếu cha mẹ chỉ cải thiện khả năng ngôn ngữ cho trẻ ngày một ngày hai thì sẽ không có hiệu quả tốt. Do vậy mà cha mẹ cần giúp trẻ học nói mỗi ngày. Sự kiên trì của cha mẹ sẽ mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho trẻ.

Có rất nhiều phương pháp dạy trẻ 2 tuổi chậm nói hiệu quả. Hơn hết cha mẹ phải luôn bên cạnh động việc và hỗ trợ trẻ mọi lúc mọi nơi. Khi có người đồng hành, trẻ sẽ nhận thức tốt hơn và từ đó khả năng ngôn ngữ sẽ được cải thiện rõ rệt.

Xem thêm: Phần mềm dạy học cho bé 2 tuổi phát triển toàn diện tư duy, ngôn ngữ

Những lưu ý khi dạy bé 2 tuổi chậm nói

Dạy bé 2 tuổi chậm nói là cả một quá trình không hề dễ dàng và cực kỳ vất vả. Tuy nhiên, có khổ luyện mới có thành công. Vì vậy để giúp trẻ 2 tuổi học nói hiệu quả hơn cha  mẹ cần lưu tấm một số vấn đề sau:

 • Theo dõi sự thay đổi của con: Cha mẹ luôn phải quan sát mọi sự thay đổi về khả năng ngôn ngữ của trẻ. Điều này sẽ giúp cha mẹ có những hướng xử lý hiệu quả nhất.

 • Trò chuyện nhẹ nhàng với con: Nếu trẻ không hợp tác, cha mẹ nên nói chuyện nhẹ  nhàng với trẻ. Nhưng khi trẻ vẫn không chịu thì nên để trẻ làm theo những thứ trẻ mong muốn. Cha mẹ khi đó nên lồng ghép các bài học để trẻ cảm thấy hứng thú hơn.

 • Không mắng mỏ, đòn roi: Cha mẹ tuyệt đối không được sử dụng đòn roi, mắng mỏ trẻ bởi sẽ tạo tâm lý khiến trẻ sợ sệt và càng làm trẻ tự ti hơn.

 • Thay đổi để giúp con cảm thấy hào hứng: Luôn thay đổi cái mới để tạo cảm hứng và sự tò mò ở trẻ.

 • Phát âm chuẩn xác làm gương cho trẻ: Cha mẹ nên phát âm chuẩn xác các từ để tránh trẻ 2 tuổi bị nói ngọng, nói lắp.

 • Luôn kiên nhẫn: Hơn hết cha mẹ cần có sự kiên nhẫn, kiên trì để mang đến những điều tốt nhất cho trẻ.

Dạy trẻ 2 tuổi chậm nói cha mẹ cần có sự kiên nhẫn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Khả năng ngôn ngữ ở trẻ 2 tuổi không hề giống nhau. Trên thực tế mỗi bé sẽ có sự phát triển khác nhau. Cha mẹ cần có được những đánh giá chuẩn xác nhất để giúp trẻ có được sự phát triển tốt. Đối với những trẻ chậm nói tuổi lên 2 thì cha mẹ cần phải xác định được rõ nguyên nhân và tình trạng của trẻ. Thông qua đó sẽ có những cách dạy bé 2 tuổi chậm nói hiệu quả nhất.

How to Teach Your Toddler to Talk - Ngày truy cập: 30/9/2022

https://www.healthline.com/health/how-to-teach-toddler-to-talk

21 Tips to Teach Your Toddler to Talk and Develop Language - Ngày truy cập: 30/9/2022

https://www.teachinglittles.com/teach-your-toddler-to-talk-language/

Đào Vân
Đào Vân

Tôi là Đào Vân, biên tập viên có hơn 4 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online