zalo
Phương pháp Easy cho bé 4 tháng tuổi [ĐẦY ĐỦ NHẤT]
Giáo dục sớm

Phương pháp Easy cho bé 4 tháng tuổi [ĐẦY ĐỦ NHẤT]

Đào Vân
Đào Vân

24/09/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Khi bước sang tháng thứ 4, trẻ sơ sinh có nhiều thay đổi về tâm sinh lý nên mẹ cần chú ý đặc biệt khi chăm sóc bé yêu. Cùng Monkey tìm hiểu phương pháp Easy cho bé 4 tháng tuổi một cách chi tiết nhất trong bài viết dưới đây.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Phương pháp Easy nào phù hợp cho trẻ 4 tháng tuổi? 

Trước khi tìm hiểu phương pháp Easy cho bé 4 tháng, ba mẹ cần hiểu rõ khái niệm EASY là gì? EASY là một khái niệm về chu kỳ sinh hoạt khoa học được xây riêng dành cho bé, bao gồm chuỗi hoạt động: Ăn – vận động (chơi) – ngủ – thời gian của mẹ. Chu kỳ này sẽ bắt đầu từ lúc trẻ sơ sinh thức dậy buổi sáng cho đến tối khi đi ngủ. Phương pháp khoa học này được rất nhiều ba mẹ áp dụng để rèn luyện nếp sinh hoạt cho bé ngay từ khi con mới chào đời. 

Phương pháp Easy nào phù hợp cho trẻ 4 tháng tuổi? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Khi bước vào giai đoạn tháng thứ 4, con có nhiều thay đổi về tâm, sinh lý nên vô cùng khác biệt với 3 tháng đầu đời. 

 • Đây là cột mốc quan trọng để phát triển kỹ năng và tinh thần, nên con sẽ thường nhạy cảm và khó chịu hơn, hay khóc, ăn ngủ thất thường và bám mẹ.

 • Mắt của con nhìn tương đối rõ, khả năng giao tiếp của con cũng phát triển hơn, biểu hiện thông qua việc con thích cười đùa, nói chuyện.

 • Hệ tiêu hóa của con vẫn chưa đủ hoàn thiện nên dinh dưỡng lúc này vẫn là 100% sữa mẹ hoặc sữa công thức. 

 • Thời điểm con bắt đầu học kỹ năng lẫy nên ngủ không sâu giấc, quấy khóc khi ngủ.

Với những đặc điểm này, đây là thời gian thích hợp để mẹ áp dụng lịch sinh hoạt Easy 4 cho con nối tiếp chu kì 3 trước đó. Nếu chưa theo phương pháp Easy ngay từ đầu, mẹ nên bắt đầu từ lịch sinh hoạt Easy để thiết lập Easy muộn và luyện con tự ngủ.

Lợi ích mẹ và bé nhận được từ phương pháp Easy cho trẻ 4 tháng tuổi

Không giống với cách nuôi con truyền thống, phương pháp EASY mang lại những lợi ích đáng ngạc nhiên. Nó không chỉ giúp tạo nên một nhịp sinh học đều đặn cho con, mẹ cũng có thêm nhiều thời gian hơn để nghỉ ngơi và hồi phục sức khỏe. Dưới đây là những lợi ích mẹ và bé nhận được từ phương pháp Easy cho trẻ 4 tháng tuổi. 

Lợi ích mẹ và bé nhận được từ phương pháp Easy cho trẻ 4 tháng tuổi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

 • Lợi ích với con: Việc nuôi con theo phương pháp EASY cho trẻ sơ sinh sẽ giúp con cảm thấy chủ động, tự tin hơn bởi con biết rõ tuần tự các hoạt động diễn ra trong ngày. Sau khi ăn, con được chơi và khi mệt thì được đi ngủ. Nhiều chuyên gia cho rằng, đây chính là nền tảng cơ bản nhất giúp xây dựng lòng tin của con với mẹ. Khi thời gian biểu được xây dựng dựa trên sự phát triển sinh lý theo giai đoạn con 4 tháng tuổi, con sẽ bớt quấy khóc, bám mẹ, ăn ngon hơn, ngủ ngon hơn, sẽ chóng lớn và khỏe mạnh.

 • Lợi ích với mẹ: Khi nếp sinh hoạt của bé đã diễn ra đều đặn theo một tuần tự, mẹ sẽ ít bị áp lực hơn khi chăm sóc con và có nhiều thời gian hơn dành riêng cho bản thân. Bên cạnh đó, mẹ cần hiểu đúng nhu cầu của con thông qua tiếng khóc, tiếng ọ ẹ của con… Việc mẹ “bắt sóng” đúng tín hiệu của con trong thời kì này là vô cùng quan trọng. 

Tuy nhiên, để tận hưởng hết những lợi ích từ phương pháp Easy, mẹ nên chú ý áp dụng cho con một cách phù hợp và linh hoạt. Nếu luyện con theo EASY sai cách, con có thể cảm thấy lo lắng, căng thẳng, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển trí não, thể chất và tinh thần của con. 

4 hoạt động cơ bản của phương pháp Easy cho trẻ 4 tháng tuổi

Lịch trình sinh hoạt không phù hợp là một trong những lý do khiến trẻ 4 tháng tuổi hay quấy khóc, phản kháng và bám mẹ. Vì vậy, ngay từ đầu giai đoạn này, mẹ cần chuyển lịch sinh hoạt của con theo phương pháp Easy 4. Trong đó một chu kỳ ăn - chơi - ngủ của con và thời gian nghỉ ngơi của mẹ sẽ diễn ra với 4 hoạt động cơ bản như sau. 

4 hoạt động cơ bản của phương pháp Easy cho trẻ 4 tháng tuổi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hoạt động ăn

Trong chu kỳ Easy 4, các cữ bú của con sẽ cách nhau khoảng 4 tiếng. Ở giai đoạn này, một số bé có thể ngủ xuyên đêm nhưng một số bé sẽ thức dậy bú đêm từ 1 – 2 cữ. 

Lượng sữa cho bé theo chu kỳ Easy 4 mỗi cữ cũng sẽ tăng lên so với lịch sinh hoạt Easy 3. Tuy nhiên, không có lượng sữa cụ thể cho bé bởi mỗi bé có một nhu cầu ăn khác nhau. Thực tế, có những bé 4 tháng tuổi ăn khoảng 300-400ml/ cữ nhưng cũng có những bé chỉ ăn được 120ml. Mẹ lưu ý không nên ép bé ăn sữa ở giai đoạn “tuần khủng hoảng” nhé! 

Hoạt động vui chơi

Khi chuyển con sang chu kỳ Easy 4, mẹ cần lưu ý tổng thời gian để bé hoạt động vui chơi xen giữa các giấc ngủ, bao gồm cả việc thực hiện trình tự ngủ sẽ khoảng từ 80 – 100 phút.

Để có khoảng thời gian vui chơi ý nghĩa cùng con, giúp con phát triển toàn diện tư duy, ngôn ngữ và cảm xúc, ba mẹ có thể cho con nghe nhạc, nghe kể chuyện (tiếng Anh, tiếng Việt), thơ, làm quen với ngôn ngữ mới... qua những ứng dụng học tập giáo dục sớm của Monkey như: 

 • Monkey Junior: Ứng dụng học tiếng Anh cho trẻ mới bắt đầu độ tuổi 0-10. Với các phương pháp giáo dục sớm trong app, con có thể phát triển ngôn ngữ tiếng Anh và nhiều ngôn ngữ khác từ nhỏ, kích thích sự phát triển của nhiều giác quan...
 • Monkey Stories: Dù là ứng dụng học tiếng Anh giúp trẻ 2-10 tuổi hoàn thiện các kỹ năng tiếng Anh nhưng đây cũng là ứng dụng được nhiều ba mẹ lựa chọn ngay từ nhỏ cho con làm quen với môi trường tiếng Anh ngay từ sớm. Monkey Stories có hơn 1.000 truyện tranh tương tác, hơn 300 sách nói đa dạng các thể loại thơ, bài hát, truyện ngụ ngôn... giúp con có môi trường "tắm nghe tiếng Anh" chuẩn từ đầu. 
 • VMonkey: Là ứng dụng xây dựng nền tảng tiếng Việt cho trẻ Mầm non và Tiểu học nhưng VMonkey cũng giúp ích ba mẹ rất nhiều trong phát triển trí tuệ cảm xúc (EQ) cho trẻ nhờ kho truyện cổ tích, thơ, bài học cuộc sống...

Hoạt động ngủ

Với chu kỳ mới này, con sẽ được ngủ 3 giấc ngày bao gồm 2 giấc dài từ 1.5 – 2 tiếng (khoảng từ 9 – 11; 13 – 15 giờ) và 1 giấc ngắn cuối ngày kéo dài trong khoảng từ 30 – 40 phút (khoảng từ 17 – 17 giờ 40). Thời gian ngủ vào ban đêm của con rơi vào khoảng 11 – 12 giờ.

Con sẽ được ngủ 3 giấc ngày bao gồm 2 giấc dài và 1 giấc ngắn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Theo kinh nghiệm nuôi con theo phương pháp EASY được nhiều mẹ áp dụng, ở giai đoạn này, việc đầu tiên mà mẹ cần làm là tăng thời gian thức của con trước khi con ngủ. Nếu như ở chu kỳ Easy 3, con thức khoảng 45 – 60 phút, ngủ khoảng 2 tiếng thì giờ đây, mẹ hãy cho con thức từ 1.5 – 2 giờ trước khi ngủ. 

Thời gian cho mẹ

Khi con bước sang một “cột mốc” mới, mẹ có thể sẽ cảm thấy vô cùng áp lực vì sự thay đổi của con. Mẹ đừng lo lắng, hãy tận dụng 'thời gian rảnh rỗi' quý giá mà phương pháp Easy 4 mang lại để nghỉ ngơi và làm những công việc mình thích nhé! 

Thời gian biểu mẫu để ba mẹ áp dụng phương pháp Easy cho bé 4 tháng

Mục tiêu của phương pháp Easy cho bé 4 tháng là tăng thời gian thức của con trước mỗi giấc ban ngày và giấc ngủ ban đêm. Dưới đây là thời gian biểu chi tiết mà mẹ có thể tham khảo và áp dụng khi con bước sang tháng thứ 4. 

Thời gian biểu mẫu để ba mẹ áp dụng phương pháp Easy cho bé 4 tháng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thời gian

Hoạt động

6h30 

Bé thức dậy để bắt đầu lịch sinh hoạt Easy. Mẹ cho bé vệ sinh cá nhân và ăn cữ đầu tiên trong ngày. 

7h - 8h30

Mẹ vỗ ợ hơi cho bé, cho con chơi tự lập, tương tác cùng bố mẹ. Một số hoạt động mà mẹ có thể tham khảo như: Cho con đi dạo quanh nhà, chơi đồ chơi…

8h30 - 10h30

Mẹ cho con ngủ giấc ngày đầu tiên; mẹ kết hợp nghỉ ngơi. 

10h30 - 11h 

Con được ăn sau khi ngủ dậy. Mẹ lưu ý vỗ ợ hơi cho con thật kỹ. 

11h - 12h30 

Bé được chơi vận động, tương tác với ba mẹ.

12h30 - 14h30

Bé được ngủ giấc ngày tiếp theo. 

14h30 - 15h00

Mẹ đánh thức bé dậy ăn, sau đó vỗ ợ hơi thật kỹ. 

15h00 - 16h30 

Mẹ cho bé vui chơi, vận động và tương tác. 

16h30 - 17h00

Mẹ cho bé ngủ giấc ngắn khoảng 30 phút. 

17h00

Mẹ cho bé ăn nhẹ (một chút sữa) nếu con đã bỏ được bữa ăn đêm. 

17h00 - 18h00

Tham gia các hoạt động nhẹ nhàng.

18h00 - 18h30 

Mẹ tắm cho bé, chuẩn bị thực hiện trình tự ngủ đêm. Mẹ lưu ý vỗ ợ hơi cho bé trước giấc ngủ. 

 Trong thời điểm này, nếu em bé của bạn vẫn có thói quen ăn đêm thì mẹ cũng có thể vẫn cho con ăn 1 bữa đêm. Nhưng mẹ cần từ từ hạn chế điều này đến khi chấm dứt hẳn, tránh việc bé sẽ bị tỉnh giấc vào ban đêm, đòi bú vặt vào ban ngày và không chịu tuân thủ lịch sinh hoạt theo chu kỳ. 

Xem thêm: 

Những lưu ý quan trọng khi áp dụng phương pháp Easy cho trẻ 4 tháng

Để áp dụng phương pháp Easy cho bé 4 tháng tuổi thành công, dưới đây là những lưu ý quan trọng mà mẹ nên nhớ: 

Những lưu ý quan trọng khi áp dụng phương pháp Easy cho trẻ 4 tháng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

 • Chuẩn bị kỹ lưỡng: Trước tiên mẹ cần nắm rõ mục tiêu của phương pháp Easy 4. Các tài liệu về phương pháp mẹ có thể dễ dàng tìm kiếm trên internet, sách nuôi con theo phương pháp Easy,…

 • Áp dụng linh hoạt, phù hợp: Ba mẹ có thể tự thiết kế thời gian biểu cho từng bé dựa trên lịch tham khảo của phương pháp Easy 4, đảm bảo tổng thời gian thức, thời gian ăn và ngủ đúng theo giai đoạn và nhu cầu riêng biệt của con. 

 • Kiên trì, nhất quán: Khi bắt đầu một chu kỳ mới, không thể tránh khỏi những khó khăn khi bé chưa chịu “hợp tác”. Mẹ hãy kiên trì thực hiện lặp lại lịch trình mới để phương pháp Easy cho trẻ 4 tháng tuổi đạt được kết quả tốt nhất.

 • Không áp dụng máy móc: Theo các chuyên gia, việc áp dụng phương pháp Easy cho bé còn phụ thuộc vào dấu hiệu của con. Ba mẹ cũng đừng quá nôn nóng khi chưa thấy kết quả hoặc con chưa sẵn sàng bước sang chu kỳ tiếp theo nhé! 

Với những hướng dẫn về phương pháp Easy cho bé 4 tháng trên đây, Monkey hy vọng rằng, mẹ và bé sẽ có một hành trình mới ý nghĩa, vui vẻ và đáng nhớ! . Hãy truy cập website của Monkey để có thêm những kiến thức bổ ích về nuôi dạy con theo phương pháp Easy ngay hôm nay!

The EASY Schedule: The Essential Sleep Routine For Your Baby - Ngày truy cập: 20/9/2022

https://readysetfood.com/blogs/community/the-easy-schedule-the-foolproof-routine-for-your-baby

The EASY baby routine explained - Ngày truy cập: 20/9/2022

https://www.goodto.com/family/the-easy-routine-explained-111176

Đào Vân
Đào Vân

Tôi là Đào Vân, biên tập viên có hơn 4 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online