zalo
Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ 5-6 tuổi: 15 kỹ năng con cần biết!
Giáo dục sớm

Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ 5-6 tuổi: 15 kỹ năng con cần biết!

Đào Vân
Đào Vân

25/02/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Để một đứa trẻ lớn lên toàn diện thì kỹ năng sống đóng vai trò vô cùng quan trọng. Đặc biệt, trong bối cảnh xã hội tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây nguy cho con thì việc giáo dục kỹ năng sống cho trẻ 5-6 tuổi được xem là vấn đề cấp thiết.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Vì sao cần giáo dục kỹ năng sống cho trẻ 5-6 tuổi?

Trước khi tham khảo 15 kỹ năng sống cần thiết dành cho trẻ 5-6 tuổi thì các phụ huynh cần tìm hiểu đặc điểm tâm lý ở lứa tuổi này. Vì sao cần giáo dục kỹ năng sống cho trẻ 5-6 tuổi? Dưới đây là những lý do:

Bé chuẩn bị lên lớp 1

Dạy trẻ 5-6 tuổi những kỹ năng sống vì sau 6 tuổi, bé sẽ đến trường tiểu học. Lúc này, bé chính thức rời xa sự bao bọc, chăm sóc và quan tâm của người thân.

Bé sẽ có khoảng 8 – 10 tiếng ở trường để học tập cùng các bạn, thầy cô và những mối quan hệ khác. Bởi vậy, bé sẽ tiếp xúc với nhiều người hơn, khoảng thời gian trong ngày bé phải ở một mình sẽ lớn hơn. Bé có nguy cơ gặp những nguy hiểm nhiều hơn. Dạy trẻ 5-6 tuổi kỹ năng sống sẽ giúp bé tránh được nguy cơ đó. Đồng thời giúp cha mẹ yên tâm hơn khi cho con đến trường.

Bé đang trong giai đoạn từ chơi sang học

Giáo dục trẻ 5-6 tuổi những kỹ năng sống cần thiết vì độ tuổi này, bé đang chuyển tiếp các giai đoạn từ bé sang lớn, từ chơi sang học, bé đang hình thành những thói quen mới, kiến thức mới. Việc học những kỹ năng mới là điều rất dễ hấp thu. Chỉ cần cha mẹ hướng dẫn kỹ năng sống cho trẻ 5-6 tuổi một vài lần và lặp lại để bé nhớ thì lần sau khi không có cha mẹ gặp tình huống tương tự, bé vẫn thực hành tốt.

Vì sao cần giáo dục kỹ năng sống cho trẻ 5-6 tuổi? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bé đã có kỹ năng bảo vệ bản thân

5-6 tuổi bé đã đủ lớn để học các kỹ năng bảo vệ bản thân. Bé học càng sớm thì tương lai bé càng thành thạo và nắm vững kỹ năng. Thực tế, có không ít trẻ độ tuổi này học được kỹ năng bảo vệ bản thân tốt thì sau này, bé đã tự tin đối phó, không còn bỡ ngỡ như các bạn nhỏ chưa bao giờ được dạy kỹ năng sống ở tuổi 5-6.

5 phương pháp giáo dục kỹ năng sống cho trẻ 5 - 6 tuổi

Để giáo dục kỹ năng sống cho trẻ 5-6 tuổi hiệu quả thì các cha mẹ nên thành thời gian nghiên cứu nghiêm túc. Đồng thời lựa chọn phương pháp giáo dục phù hợp với đặc điểm tâm lý của trẻ.

 • Phương pháp thực hành: Phương pháp này được thực hiện thông qua các trò chơi, hoạt động thực tế giúp con hiểu được trường hợp nào nên sử dụng kỹ năng nào cho phù hợp. Ba mẹ cũng có thể giao nhiệm vụ cho bé được xử lý tình huống được định sẵn.
 • Phương pháp quan sát: Phương pháp này đòi hỏi người chăm sóc trẻ cần chú ý thật kỹ từng hành động, lời nói, kỹ năng và nhận thức của trẻ để áp dụng phù hợp.
 • Phương pháp đàm thoại: Để cha mẹ có cách dạy kỹ năng sống hiệu quả cho bé 5-6 tuổi việc tham khảo ý kiến của các phụ huynh khác, các đồng nghiệp, thầy cô ở trường, người thân ở nhà rất quan trọng. Bởi vì kỹ năng sống có ở mọi nơi, chia sẻ với mọi người sẽ giúp ba mẹ có nhiều kinh nghiệm cho bản thân trong quá trình nuôi dạy con.
 • Phương pháp trực quan: Có thể nhận thấy trong các phương pháp giáo dục kỹ năng sống cho trẻ 5-6 tuổi thì phương pháp thực hành đơn giản và dễ làm nhất. Cha mẹ chỉ cần thực hành các kỹ năng sống trong cuộc sống hằng ngày, xử lý tình huống cụ thể để bé tự suy nghĩ cách giải quyết và học theo phương án tốt nhất mà cha mẹ chỉ ra.
 • Phương pháp điều tra: Cha mẹ nên dành thời gian tìm hiểu về các phương pháp giáo dục kỹ năng sống cho trẻ 5-6 tuổi hiệu quả. Điều này giúp phụ huynh nắm được các cách làm mới giúp bé không bị nhàm chán khi được tìm hiểu về kỹ năng sống.

Phương pháp trực quan khi dạy kỹ năng sống cho trẻ 5-6 tuổi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

13+ hoạt động giáo dục kỹ năng sống cho trẻ 5 - 6 tuổi, mẹ tham khảo ngay!

Thực tế, kỹ năng sống đóng vai trò ngày càng quan trọng đối với cuộc sống của mỗi con người. Với một đứa trẻ chưa có khả năng tự vệ, còn non nớt, kỹ năng xử lý tình huống, lường trước nguy hiểm còn chưa hoàn thiện thì cha mẹ nên cân nhắc chọn cách dạy kỹ năng sống cho trẻ 5-6 tuổi phù hợp.

Dạy trẻ ghi nhớ địa chỉ nhà, số điện thoại của bố và mẹ

Bởi vì với bản tính thích tìm tòi, khám phá, việc đi lạc ở những nơi đông người như siêu thị, trung tâm thương mại, trường học, gia đình người quen,… là điều có thể xảy ra bất kỳ lúc nào. Vì thế, cha mẹ nên dạy cho con ghi nhớ địa chỉ nhà, số điện thoại của cha mẹ, họ tên của bé, ngày sinh cũng như những thông tin cá nhân quan trọng nhất để tìm kiếm sự giúp đỡ từ mọi người.

Dạy trẻ phải làm gì khi bị lạc bố mẹ

Các mẹ có thể dạy con thực hiện cách xử lý như sau: Đầu tiên, con đứng yên quan sát xung quanh xem con nhìn thấy bố mẹ không, nếu không con hãy tìm những người mặc đồng phục bảo vệ hoặc công an để báo rằng, con đang bị lạc bố mẹ và sau đó nói những thông tin về địa chỉ nhà, số điện thoại bố mẹ để họ tìm giúp con. Con tuyệt đối không được chạy lung tung, không được đi theo người lạ.

Dạy trẻ phải làm gì khi bị lạc bố mẹ? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dạy trẻ hét to khi cần giúp đỡ

Nhằm tránh trường hợp bé bị xâm hại tình dục hoặc bị bắt cóc bởi người lạ thì cha mẹ nên dặn trẻ hét to khi cần giúp đỡ. Cách này giúp mọi người xung quanh chú ý đến trẻ, trẻ sẽ dễ dàng thoát khỏi nguy hiểm hơn.

Bé có thể hét những câu “Có ai giúp cháu không ạ?” “Cháu đang bị ,…” “Người này đang muốn…” “Ai đó có thể gọi bố mẹ giúp cháu được không ạ?”. Tốt nhất nên đóng vai để trẻ nhớ cách xử lý.

Giáo dục giới tính cho trẻ

Giáo dục giới tính cho con độ tuổi này không hề sớm. Xã hội rất phức tạp, vấn nạn xâm hại tình dục có mặt ở khắp nơi đối với bất kỳ đứa trẻ nào, lứa tuổi nào, kể bé trai hay gái. Ba mẹ nên giải thích về giới tính của bé, nam nữ khác nhau ra sao, trang bị đồ lót cho bé từ nhỏ và dặn bé không cho ai chạm vào khu vực “cấm”. Nếu ai đụng vào phải thông báo cho thầy cô ở trường và người lớn, nhất là cha mẹ ở nhà.

Dạy trẻ cách đi đường một mình an toàn

Giai đoạn 5-6 tuổi, trẻ sẽ đi học mẫu giáo và tiểu học. Có nhiều bé sẽ đi học một mình. Cha mẹ cần trang bị kỹ năng đi đường phải, trên lề, tránh xe, dừng lại khi đèn đỏ, đi khi đèn xanh, đi sang đường trên vạch kẻ đường…

Dạy trẻ khi ở nhà một mình

Khi dạy bé kỹ năng sống khi ở nhà một mình, ba mẹ đừng quên dạy con cảnh giác với người lạ mặt. Không cho bé nhận đồ từ người lạ nếu không được sự cho phép của cha mẹ để trẻ học được tính cảnh giác.

Dạy trẻ khi ở nhà một mình. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đừng quên tăng cường kiến thức cho con

Bên cạnh các kỹ năng mềm cần học, trẻ cũng cần được bổ sung các kiến thức học tập cần thiết như: Ngôn ngữ, toán học,... Nhằm phát triển toàn diện khả năng ngôn ngữ và tư duy logic ở trẻ, nhất là trong giai đoạn vàng của não bộ.

Thấu hiểu được điều đó, bộ ứng dụng học tập của Monkey đã phát triển các tính năng học tập thông qua các trò chơi và câu chuyện tương tác. Từ đó, giúp cho quá trình học hỏi của trẻ thú vị hơn, tiếp thu kiến thức một cách tự nhiên không gò bó. Hiện nay, Monkey đã và đang phát triển các phần mềm học tập sau:

 • Monkey Junior: Ứng dụng giúp trẻ học toàn diện từ vựng. Con có thể tích lũy 1.000 từ vựng/năm chỉ với khoảng 10 phút học/ngày.
 • Monkey Stories: Là ứng dụng dạy tiếng Anh cho trẻ từ 2 - 10 tuổi hỗ trợ bé phát triển toàn diện 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết thông qua truyện tranh tương tác và sách nói. Phương pháp Monkey Phonics cũng giúp trẻ đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt. 
 • VMonkey: Ứng dụng này mang đến trẻ một thế giới truyện tranh đầy màu sắc và sống động. Đặc biệt, cấu trúc bài học được tích hợp nhiều trò chơi được xây dựng dựa trên sự phát triển của trẻ, từ nhận diện vần đến tạo từ với vần đã học.Từ đó, giúp trẻ thẩm âm, cảm nhận ngữ điệu cũng như vần điệu một cách tự nhiên. 
 • Monkey Math: Là một trong những ứng dụng hàng đầu Việt Nam, vận dụng phương pháp, xây dựng nền tảng và hỗ trợ việc học của trẻ một cách hiệu quả. Đặc biệt, chương trình này còn giúp bé phát triển toàn diện 5 năng lực Toán học theo chương trình GDPT để trẻ hình thành thói quen, hoàn thiện trí thông minh ở giai đoạn vàng của sự phát triển não bộ.

Để được tư vấn tốt nhất, ba mẹ hãy liên hệ Monkey thông qua tổng đài 1900 63 60 52. Hoặc để lại thông tin ngay TẠI ĐÂY để nhận được nhiều ưu đãi lên đến 40% và hàng ngàn tài liệu học tập Miễn Phí.

Bộ ứng dụng học tập của Monkey. (Ảnh: Monkey)

Dạy con đối mặt và vượt qua thử thách

Nhận thức ở trẻ tuổi này đã có sự trưởng thành nhất định, phụ huynh dạy con đối mặt và vượt qua thử thách phù hợp sẽ thúc đẩy quá trình lớn lên của con.

Dạy con kỹ năng kiểm soát bản thân

Ba mẹ khuyên bé bình tĩnh, tìm cách tốt nhất giải quyết. Không được tức giận hay la hét khi gặp khó khăn. Cha mẹ nên là tấm gương cho con, tuyệt đối không chút giận, la mắng hay đánh con khi không kiểm soát được bản thân.

Giáo dục giới tính cho trẻ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dạy con kỹ năng nhận biết sự nguy hiểm

Bé có thể gặp vô vàn nguy hiểm như chết đuối, bắt cóc, xâm hại, bạo lực, chảy máu vì vật sắc nhọn, điện giật… Vì thế, không thể kiểm soát tuyệt đối mà nên dạy bé các nhận biết nguy hiểm và tránh xa.

Dạy con kỹ năng khi tham gia giao thông

Tham gia giao thông với bé là một kỹ năng mới, ba mẹ dạy kỹ năng khi tham gia giao thông tốt thì bé sẽ biết cách ý thức hơn khi đường. Cha mẹ dạy con khi gặp đèn đỏ dừng lại, đèn xanh đi, đèn vàng đi chậm, đi sang đường khi có đèn đỏ, đi bên phải trên lề đường, không được sang đường tùy tiện… Cha mẹ khi đi đường cùng con hãy chấp hành nghiêm túc luật giao thông để con nhớ và học.

Dạy con kỹ năng bơi lội

Kỹ năng bơi lội rất cần thiết với trẻ 5-6 tuổi. Bơi lội không chỉ giúp con nâng cao sức khỏe mà còn giảm thiểu nguy cơ đuối nước xảy ra. Ba mẹ cho bé học ở các trung tâm chuyên nghiệp với giáo viên hướng dẫn để đảm bảo an toàn.

Xem thêm: Dạy trẻ 5-6 tuổi không "nước mắt": Cẩm nang mẹ nên "bỏ túi"

Dạy con kỹ năng bơi lội. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dạy con kỹ năng tự tin trước đám đông

Bé sẽ thành công hơn nếu tự tin và biết cách thể hiện trước đám đông. Để rèn luyện kỹ năng này thì bố mẹ nên cho bé thực hành càng nhiều càng tốt. Tạo điều kiện cho bé đến chỗ đông người như siêu thị, đám cưới, trung tâm thương mại... Cho bé cơ hội hát, nói chuyện với nhiều người chỗ đông người để quen dần.

Giáo dục con thể hiện quan điểm cá nhân

Tài liệu giáo dục kỹ năng sống cho trẻ 5-6 tuổi không thể thiếu được giáo dục con thể hiện quan điểm cá nhân. Bởi vì tính tự lập, kiên định sẽ giúp bé khẳng định được bản thân nhiều hơn.

ĐỪNG BỎ LỠ!! Các giải pháp giúp con phát triển toàn diện về tư duy và ngôn ngữ. Nhận ưu đãi lên đến 40% NGAY TẠI ĐÂY!

Nhìn chung, việc giáo dục kỹ năng sống cho trẻ 5-6 tuổi mang đến nhiều lợi ích cho cả bé và phụ huynh. Bé sẽ nhận thức đầy đủ hơn, tự tin hơn trong cuộc sống, an toàn hơn trong xã hội phức tạp. Phụ huynh sẽ định hướng và hướng dẫn con để sau này con vững bước cho tương lai.

Đào Vân
Đào Vân

Tôi là Đào Vân, biên tập viên có hơn 4 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online