zalo
Hướng dẫn phương pháp giáo dục trí tuệ cho trẻ mầm non
Giáo dục sớm

Hướng dẫn phương pháp giáo dục trí tuệ cho trẻ mầm non

Đào Vân
Đào Vân

01/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Có phương pháp giáo dục trí tuệ cho trẻ mầm non phù hợp, ba mẹ sẽ giúp con phát triển trí tuệ tốt nhất, khai thác tối đa tiềm năng của con, tạo hành trang vững chắc cho con vào lớp 1. Ba mẹ đừng bỏ lỡ 5 phương pháp giáo dục trẻ độ tuổi này mà Monkey chia sẻ trong bài viết dưới đây. 

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Tại sao cần giáo dục trí tuệ cho trẻ mầm non?

Giáo dục trí tuệ cho trẻ mầm non là cách trang bị và phát triển các kỹ năng ở trẻ. Nhằm giúp trẻ có thể phát triển một cách toàn diện về trí tuệ, thể chất và tinh thần tốt nhất.

Giai đoạn tuổi mầm non phát triển trí tuệ tốt nhất

Việc giáo dục trí tuệ ở trẻ mầm non được xây dựng bằng các mối quan hệ tốt, tăng thêm năng lượng tích cực trong cuộc sống. Giáo dục trí tuệ cho trẻ được giảng dạy ngay từ khi trẻ bước vào lớp học mầm non.

Giai đoạn từ 0 – 6 tuổi là một giai đoạn tốt nhất để phát triển trí tuệ cho trẻ. Do đó áp dụng phương pháp giáo dục trí tuệ cho trẻ mầm non có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Điều này thúc đẩy sự phát triển thể xác, trí thông minh và ý thức thái độ tích cực. Đặc biệt, giáo dục trí tuệ cho trẻ ở độ tuổi này còn là nền tảng, khai mở và phát triển tiềm năng của con người.

Ở giai đoạn này, chức năng não bộ được nuôi dưỡng để phát triển, trẻ cần được nuôi dưỡng trong điều kiện tốt nhất về thể chất và tinh thần. Trẻ cần có chế độ ăn hợp lý, khoa học với đầy đủ các nhóm dinh dưỡng. Cùng với đó là cơ hội được tiếp cận với các kích thích từ bên ngoài để hoạt động tốt nhất.

Giáo dục trí tuệ tuổi mầm non giúp phát triển toàn diện. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Giúp khai thác được tiềm năng tối đa của trẻ

Mỗi một con người là một kho tàng đầy bí ẩn, giáo dục từ độ tuổi mầm non giúp khai thác hết tiềm năng to lớn của trẻ. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, người bình thường chỉ được khai thác từ 3 -10% khả năng trí tuệ, nên còn khoảng hơn 90% giá trị vẫn tiềm ẩn.

Giáo dục trí tuệ cho trẻ mầm non là quá trình bồi dưỡng nền tảng, tính cách của mỗi người. Nền tảng tính cách của mỗi người được hình thành từ hiện thực cuộc sống trong những năm tháng đầu đời. Trẻ sinh ra không ở cùng cha mẹ trong những năm tháng đầu đời sẽ mất đi cảm giác gần gũi mẹ. Chúng sẽ bị ảnh hưởng với người luôn luôn ở bên và tuổi thơ sẽ là dấu ấn sâu sắc nhất trong cuộc đời mỗi đứa trẻ.

Giúp trẻ phát triển toàn diện, hành trang bước vào lớp 1

Khi bước vào lớp 1 là một giai đoạn đầy khó khăn và thử thách với các em. Bước vào một môi trường đầy bỡ ngỡ, học tập mang tính quy củ và quan trọng hơn. Do đó, các em cần phải được bồi dưỡng, giáo dục tất cả các kỹ năng và kiến thức cần có ở độ tuổi mầm non.

Cần phải giáo dục trí tuệ cho trẻ mầm non để chúng có một hành trang vững chắc nhất cho cuộc sống về sau. Và trước mắt là một bệ phóng vững chắc để các em bước vào lớp một một cách tự tin nhất.

Phát triển trí tuệ tuổi mầm non giúp trang bị hành trang vào lớp 1. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trẻ học được gì từ phương pháp giáo dục trí tuệ cho trẻ mầm non

Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, giáo dục ở độ tuổi mầm non sẽ giúp chúng có một nền tảng tốt nhất về sau. Những đứa trẻ nắm vững các kỹ năng trên không dễ dàng hòa nhập với bạn bè xung quanh mà còn có thể tìm được những công việc tốt.

Trẻ sẽ học được rất nhiều kỹ năng sống và tri thức từ phương pháp giáo dục trí tuệ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh về quan hệ tỷ lệ thuận của việc giáo dục trí tuệ cho trẻ mầm non và mức độ thành công về sau. Các nhà khoa học theo dõi thấy sự thay đổi của một nhóm học sinh mầm non từ nhỏ đến khi chúng 20 tuổi. Các em học sinh được chia thành các nhóm nhỏ dựa vào khả năng lắng nghe và chia sẻ. Kết quả cho thấy, trẻ nằm trong nhóm có khả năng lắng nghe và chia sẻ tốt có:

 • Tốt nghiệp cấp 3 chiếm 54%.

 • So với trẻ nhóm dưới, khả năng lấy được bằng đại học sớm hơn gấp hai lần.

 • Có công việc ổn định ở độ tuổi 25 chiếm 46%.

Ngoài ra, khi nhìn vào kết quả giáo dục trí tuệ cho trẻ mầm non, các chuyên ra còn nghiên cứu và cho rằng:

 • Trẻ phát triển trí thông minh tốt hơn, sáng tạo hơn.

 • Trẻ không bị áp lực về mặt cảm xúc.

 • Trẻ ít mắc các lỗi kỷ luật và ngoan hơn.

 • Trẻ đi học đều hơn.

 • Điểm học tập của trẻ tốt hơn.

 • Các mối quan hệ của trẻ tốt hơn.

Tổng hợp 5 phương pháp giáo dục trí tuệ cho trẻ mầm non hiệu quả nhất trên thế giới

Việc tìm hiểu các phương pháp giáo dục trí tuệ cho trẻ mầm non vô cùng cần thiết và quan trọng đối với ba mẹ. Để giúp các bậc phụ huynh bớt đi nỗi lo trong hành trình nuôi con khôn lớn, dưới đây sẽ cung cấp 5 phương pháp giáo dục cho trẻ tốt nhất đang được triển khai trên thế giới.

Phương pháp giáo dục phát triển toàn diện cho trẻ Montessori 

Phương pháp này được sáng lập bởi Tiến sĩ, bác sĩ người Ý Maria Montessori sinh ngày 31/8/1870, mất ngày 6/5/1952. Bà là một chuyên gia trong lĩnh vực triết học, nhân văn học và giáo dục học tài ba.

Montessori là một phương pháp giáo dục trẻ tạo một nền tảng cơ bản cho bé trong những năm tháng đầu đời. Thông qua sự tương tác với môi trường, các hoạt động của đôi bàn tay, bằng việc tự động tiếp thu các khía cạnh đạo đức xã hội, văn hóa, tri thức về thế giới xung quanh và bằng sự hoàn toàn độc lập, trẻ sẽ phát triển bản thân và cá tính của chính mình.

Hơn nữa, với phương châm giáo dục cốt lõi lấy trẻ làm trung tâm của mọi hoạt động, tôn trọng điểm riêng biệt của trẻ, khuyến khích trẻ chủ động với môi trường xung quanh. Montessori mang tới cho trẻ cơ hội để thể hiện năng lực trí tuệ, óc sáng tạo và mang bản sắc cá nhân.

Phương pháp giáo dục phát triển toàn diện cho trẻ Montessori. (Ảnh: akuramontessori.edu.vn)

Trong Montessori, có sự đa dạng của các lĩnh vực học tập như: Giác quan, Toán học, Ngôn ngữ, Thực hành cuộc sống, Khoa học, Lịch sử, Địa lý, đáp ứng nhu cầu phát triển của mỗi trẻ. Nhờ hoạt động của đôi bàn tay ở các lĩnh vực khác nhau, trẻ có những trải nghiệm học tập thú vị và hữu ích để đạt được sự phát triển toàn diện về giác quan, tư duy và phát triển kỹ năng tự lập, sáng tạo và xây dựng các quan hệ xã hội tốt đẹp nhất.

Phương pháp giáo dục trao quyền tự chủ cho trẻ Reggio Emilia 

Phương pháp giáo dục trẻ mầm non Reggio Emilia được xây dựng và phát triển bởi nhà tâm lý học Loris Malaguzzi và cha mẹ học sinh trong ngôi làng ở thành phố Reggio Emilia, Ý.

Reggio Emilia luôn chú trọng tới việc tăng cường khả năng tư duy bằng việc tổng hợp các loại hình ngôn ngữ biểu đạt, giao tiếp hoặc nhận thức. Trẻ được khuyến khích tự giác thực hiện, tự thân trong mỗi hoạt động để bản thân các em chủ động và sáng tạo.

Phương pháp giáo dục trao quyền tự chủ cho trẻ Reggio Emilia. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Giáo viên chỉ là người dẫn dắt, làm việc cùng với trẻ để tìm ra cảm hứng và ý tưởng mới mẻ hơn. Đó cũng chính là lý do trong phương pháp Reggio Emilia, các lớp học theo dự án triển khai dựa trên những ý tưởng, sở thích của trẻ với tần suất vài tuần một lần hoặc lặp đi lặp lại nhiều lần.

Phương pháp giáo dục sớm cho trẻ mầm non tại nhà Glenn Doman 

Phương pháp giáo dục trí tuệ cho trẻ mầm non Glenn Doman được nghiên cứu và sáng lập bởi giáo sư Glenn Doman. Đây được xem là phương pháp giáo dục sớm cho trẻ, mở đầu cho xu hướng giáo dục con tại nhà và ba mẹ chính là người đồng hành cùng con và cũng là người thầy đầu tiên của con.

Theo Glenn Doman, khoảng thời gian từ 0 đến 6 tuổi là giai đoạn vô cùng quan trọng đối với sự phát triển trí não của các bạn  nhỏ bằng việc giáo dục tại nhà. Khi áp dụng phương pháp này, ba mẹ sẽ giáo dục cho trẻ thông qua các loại thẻ bao gồm thẻ từ và thẻ số tương ứng với các chương trình độc và chương trình toán áp dụng cho trẻ từ 3 tháng tuổi trở lên.

Thông qua các bài học mỗi ngày, trí não của trẻ phát triển tốt hơn,  đồng thời các con cũng có cơ hội được trau dồi kiến thức, sự thông minh, sự nhanh nhạy về ngôn ngữ. Học tại nhà dưới sự hướng dẫn của cha mẹ bé luôn cảm thấy được sự quan tâm chia sẻ, cảm thấy không bị áp lực và luôn được giúp đỡ. Từ đó, bé tiến bộ mỗi ngày mà còn kết nối tình cảm gia đình tốt hơn.

Phương pháp giáo dục sớm cho trẻ tại nhà Glenn Doman. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hiện tại, ứng dụng Monkey Junior đang là một app học tập có sử dụng phương pháp này để xây dựng chương trình học cho trẻ. Vì thế, nếu ba mẹ muốn giáo dục trí tuệ cho con ngay từ khi còn nhỏ hãy đăng ký app học Monkey Junior. Từ đó, cha mẹ có thể cùng con trải nghiệm các chương trình học bổ ích tại đây.

Ứng dụng học tập này có phương pháp giáo dục sớm dạy tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả nhất. Các em sẽ được học tráo thẻ nhanh Glenn Doman một cách chuẩn chỉnh, có hệ thống trẻ biến từ vựng thành trí nhớ vĩnh cửu.

Phương pháp giáo dục khai phá tiềm năng của trẻ Steiner

Phương pháp Steiner còn có tên gọi là Waldorf do Rudolph Steiner - người Áo, một nhà giáo dục, triết gia lập nên. Khác với phương pháp giáo dục chỉ tập trung truyền đạt kiến thức, giáo dục Steiner nhấn mạnh và đặt tầm quan trọng vào ba yếu tố cơ bản của con người bao gồm: Suy nghĩ, Cảm xúc và Ý chí.

Đây là một trong những phương pháp giáo dục hiện đại, thúc đẩy sự liên tưởng, hợp tác và tạo cơ hội để học sinh học tập, sáng tạo và phát triển bằng nhiều hoạt động vui chơi, bổ ích khác.

Phương pháp giáo dục khai phá tiềm năng của trẻ Steiner. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đây là một trong những phương pháp giáo dục hiện đại, thúc đẩy sự liên tưởng, hợp tác và tạo cơ hội để học sinh học tập, sáng tạo và phát triển bằng các hoạt động đọc, hát và nhiều hoạt động thú vị khác. Trẻ em sẽ được tiếp cận với việc thực hành, bắt tay vào các hoạt động sáng tạo, vui chơi theo cá tính riêng của từng trẻ.

Bởi theo Rudolph Steiner, sử dụng phương pháp Steiner chính là một nghệ thuật, giúp đánh thức những gì sẵn có trong con người. Phương pháp này cũng giúp các em nhanh chóng có được các kỹ năng sống cần thiết ở lứa tuổi mầm non.

Xem thêm: 5 phương pháp giáo dục thẩm mỹ cho trẻ mầm non hiệu quả

Phương pháp giáo dục trí tuệ cho trẻ mầm non STEAM 

STEAM là một phương pháp học được áp dụng đầu tiên tại Mỹ với đặc điểm chung là cung cấp kiến thức toàn diện về đa lĩnh vực. Đối với STEAM, trẻ sẽ được học tập chủ yếu dựa trên thực hành và các hoạt động trải nghiệm, sáng tạo.

Do đó, trẻ sẽ được tiếp cận với các chủ đề kiến thức một cách tự nhiên nhất mà không bị gò bó khả năng tư duy, logic và chủ động linh hoạt trong sáng tạo. Từ đó nâng cao hiệu quả học tập, cải thiện những kỹ năng mềm.

Có thể nhận thấy rằng, mối phương pháp giáo dục lại có những đặc điểm nhất định. Để con có một phương pháp học tập tốt nhất, ba mẹ nên tìm hiểu kỹ những thông tin chính thống và phân tích những điểm mạnh của phương pháp để xem con mình phù hợp với cách nào nhé.

Phương pháp giáo dục tích hợp STEAM. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Phương pháp giáo dục trí tuệ cho trẻ mầm non nào phù hợp với con của bạn? 

Giáo dục trẻ mầm non là một trong những trọng tâm quan trọng nhất trong việc hình thành và phát triển sau này. Việc lựa chọn và áp dụng đúng phương pháp giáo dục cho trẻ giai đoạn này là vô cùng quan trọng.

Theo đó, tùy vào độ tuổi của trẻ mầm non mà có thể áp dụng phương pháp cho phù hợp nhất. Về cơ bản trẻ mầm non có hai nhóm chính đó là nhóm dưới 36 tháng tuổi và từ 3 đến 6 tuổi.

 • Đối với cấp nhà trẻ từ 0 đến 36 tháng tuổi: Ở giai đoạn này, nhận thức của bé chưa thực sự rõ ràng, tư duy và trí tuệ chưa thể bằng những trẻ lớn tuổi hơn. Do đó, ba mẹ nên chọn cho con mình phương pháp giáo dục có cấp độ phù hợp như: Phương pháp Glenn Doman, phương pháp Steiner, phương pháp Steam.

 • Đối với cấp mẫu giáo từ 3 đến 6 tuổi: Ba mẹ có thể chọn cho con mình phương pháp Montessori, phương pháp Reggio Emilia, phương pháp  Glenn Doman, Steiner hay Steam đều rất phù hợp.

Tùy vào từng độ tuổi mà có phương pháp giáo dục trí tuệ phù hợp nhất. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Những điều ba mẹ cần lưu ý gì khi thực hiện phương pháp giáo dục trí tuệ cho trẻ mầm non

Giáo dục trí tuệ cho trẻ theo phương pháp là vô cùng quan trọng và cần thiết. Tuy nhiên, trong quá trình giảng dạy cho con trẻ, ba mẹ nên lưu ý một số việc sau đây để mang lại hiệu quả cao nhất cho sự phát triển của trẻ:

Giáo dục trí tuệ lứa tuổi mầm non không phải là đào tạo thiên tài

Mục đích của việc cung cấp kiến thức bách khoa cho trẻ mầm non khôn phải là tạo ra những người đoạt giải Nobel, các ngôi sao hay những thiên tài mà đó là cung cấp cho trẻ những sự lựa chọn không giới hạn trong cuộc sống.

Theo đó, trẻ sẽ được phát huy toàn diện 2 bán cầu não, có khả năng phát triển toàn bộ năng lực bản thân, làm chủ được cuộc sống của mình. Do đó, ba mẹ không nên nhồi nhét, áp đặt việc học khiến con cảm thấy mệt mỏi, sợ hãi với việc học.

Giáo dục trí tuệ nhằm cung cấp cho trẻ những sự lựa chọn trong cuộc sống. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Không tạo áp lực, tạo không khí thoải mái, vui vẻ

Những kỳ vọng quá lớn của cha mẹ thường vô tình tạo nên áp lực cho con trẻ. Ghi nhớ mục đích của giáo dục sớm sẽ giúp cha mẹ có thái độ đúng đắn khi áp dụng các phương pháp. Ba mẹ không được đặt nặng thành tích, khi áp dụng con phải học thành thạo hay biết tính toán,... mà đơn giản chỉ là phát huy các tố chất, tiềm năng của mỗi trẻ. Từ đó con được là chính con, khám phá, sáng tạo và thể hiện được tính cách cũng như chính kiến của con từ đó có nhiều cơ hội trong cuộc sống.

Hãy tạo cho trẻ cách học tập học như chơi, chơi mà học để bé luôn cảm thấy tự tin và thoải mái. Hơn nữa, cha mẹ hãy là người bạn, người thầy của con để con cảm thấy luôn được chia sẻ, quan tâm. Việc học của con từ đó cũng trở nên nhẹ nhàng và hiệu quả hơn.

Không áp đặt việc học cho con. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Giáo dục sớm dành cho mọi đối tượng, hoàn cảnh

Rất nhiều cha mẹ có suy nghĩ rằng giáo dục sớm chỉ dành cho người giàu có. Nhưng đây là suy nghĩ sai lầm, bởi giáo dục sớm không phân biệt giàu nghèo mà chỉ phân biệt lứa tuổi. Mỗi một phương pháp sẽ có các công cụ khác nhau để áp dụng không tốn kém mà phù hợp với điều kiện kinh tế của mỗi gia đình. Do đó, khi con đang trong độ tuổi từ 0 đến 6 tuổi các bậc cha mẹ hãy áp dụng các phương pháp giáo dục trí tuệ của trẻ mầm non.

Có thể áp dụng giáo dục sớm cho trẻ trong mọi hoàn cảnh, điều kiện. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trước khi áp dụng hãy tìm hiểu kỹ các phương pháp phù hợp

Hiện nay, có nhiều phương pháp giáo dục trí tuệ cho trẻ mầm non. Mỗi một phương pháp sẽ có những ưu điểm, lợi ích và nguyên tắc nhất định. Vì thế, khi áp dụng cha mẹ nên tìm hiểu thật kỹ, hiểu rõ về phương pháp trước khi áp dụng cho con để mang lại hiệu quả giáo dục cao nhất.

Bên cạnh việc tìm hiểu các phương pháp học cho con, cha mẹ hãy tìm đến các app học tập tại Monkey. Tại đây có một số ứng dụng có triển khai phương pháp giáo dục mầm non hiện đại, khoa học. 

Bộ ứng dụng học tập của Monkey. (Ảnh: Monkey)

Hiện tại đã có hơn 10 triệu trẻ em tại 108 quốc gia và vùng lãnh thổ  theo học các ứng dụng Monkey. Con số này đã chứng minh được những hiệu quả, chất lượng giáo dục đạt tiêu chuẩn cao. App phù hợp với trẻ em mọi vùng miền trên cả nước, phù hợp với khả năng chi trả của các gia đình Việt Nam.

Có một câu nói rằng “Giáo dục bắt đầu từ sáu tuổi nhưng học tập bắt đầu từ khi mới sinh hoặc sớm hơn”. Có nghĩa rằng vai trò và tác dụng to lớn của việc giáo dục từ lứa tuổi mầm non. Không bao giờ là quá sớm để bắt đầu và nuôi dưỡng niềm đam mê, khám phá của trẻ. Vì vậy, ngay từ bây giờ, cha mẹ hãy tìm hiểu và áp dụng phương pháp giáo dục trí tuệ cho trẻ mầm non để phát triển tiềm năng của con nhé.

Đào Vân
Đào Vân

Tôi là Đào Vân, biên tập viên có hơn 4 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online