zalo
Top 15+ trò chơi phát triển trí tuệ cho trẻ Mầm Non tại trường (có thể áp dụng ngay tại nhà)
Giáo dục sớm

Top 15+ trò chơi phát triển trí tuệ cho trẻ Mầm Non tại trường (có thể áp dụng ngay tại nhà)

Phương Đặng
Phương Đặng

11/05/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Việc tổ chức trò chơi phát triển trí tuệ cho trẻ mầm non là một trong các kỹ năng mà thầy cô nào cũng nên có. Tuy nhiên, hầu hết các thầy cô thường không biết các nên tổ chức như thế nào là hợp lý cho con trẻ cũng như là đáp ứng được nhu cầu từ các bậc phụ huynh. Nếu quý thầy cô, phụ huynh nào cũng gặp trường hợp nào, cùng theo dõi bài viết sau của Monkey.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Trò chơi trí tuệ cho trẻ mầm non tại trường học

Trong môi trường học đường, trò chơi rèn luyện trí tuệ cho trẻ cũng chính là một cách nói khác của bài học trên lớp. Bởi vì thông qua các trò chơi này, trẻ có thể được tiếp thu kiến thức hoặc ôn tập lại bài học vừa được học. 

Trò chơi thi vẽ trên giấy

Để phát triển toàn diện về trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo của trẻ, hãy khuyến khích các em vẽ nhiều hơn, dù cho nét vẽ của bé có nguệch ngoạc như thế nào. Bởi vì thông qua việc vẽ tranh, trẻ sẽ thể hiện được bản thân với thế giới bên ngoài, giúp hình thành nên tính cách của các em trong tương lai sau này.

Các trò chơi phát triển trí tuệ cho trẻ mầm non ở trường. (Ảnh: Kiddi.vn)

Trò chơi tìm lối đi trong mê cung

Đây là trò chơi có thể giúp trẻ rèn luyện được tính kiên nhẫn cũng như là nâng cao khả năng phân tích và quan sát ngay khi các em còn nhỏ. Thầy cô cũng có thể chơi cùng trẻ chỉ với những đạo cụ đơn giản như là mảnh giấy mê cung dễ dàng tìm mua từ tiệm tạp hóa, một cây bút màu để bé tìm lối ra.

Một kinh nghiệm nho nhỏ chính là giáo viên có thể chuẩn bị sẵn phần thưởng để kích thích các em học sinh hứng thú tham gia trò chơi hơn.

Trò chơi trí tuệ tại nhà cho trẻ mầm non tại nhà

Không dừng lại ở việc tổ chức trò chơi trí tuệ cho trẻ mầm non ở trường, giáo viên cần phối hợp với các bậc phụ huynh tại nhà với những trò chơi thú vị. Mục tiêu để có thế kích thích tư duy phát triển của trẻ nhiều hơn.

Monkey Junior: Chương trình học tiếng Anh dành cho trẻ 0 - 10 tuổi

Nếu phụ huynh vẫn còn đang bối rối trong việc tổ chức trò chơi phát triển trí tuệ cho trẻ mầm non, hoặc chỉ đơn giản là quá bận rộn, hãy tham khảo thêm Monkey Junior. Ứng dụng có thể giúp trẻ phát triển tư duy logic cũng như là nâng cao khả năng học tập. 

Bằng kinh nghiệm nhiều năm làm việc trong lĩnh vực giáo dục thông qua trò chơi cho trẻ từ cấp mầm non đến tiểu học, Monkey luôn đã và luôn có những phương pháp giảng dạy trẻ hợp lý thông qua kho bài giảng đa dạng. Monkey Junior được sắp xếp các bài giảng theo lộ trình học tập bài bản, nhằm giúp trẻ tiếp thu ngôn ngữ tiếng Anh một cách tốt nhất.

Trong đó được lồng ghép các trò chơi học tập, phát triển trí não và tư duy logic. Hơn nữa trẻ có thể dùng học trực tuyến lẫn tại lớp đều được, điều này vô cùng linh hoạt và tiện lợi với lịch trình của các bậc phụ huynh.

Để được tư vấn tốt nhất, ba mẹ hãy liên hệ Monkey thông qua tổng đài 1900 63 60 52. Hoặc để lại thông tin ngay TẠI ĐÂY để nhận được nhiều ưu đãi lên đến 40% và hàng ngàn tài liệu học tập Miễn Phí.

Monkey Junior - Chương trình dành cho trẻ 0 - 10 tuổi bắt đầu học tiếng Anh. (Ảnh: Monkey)

Trò chơi xếp hình

Việc sắp xếp sẽ đóng một vai trò rất lớn đến nhận thức của trẻ, đặc biệt là khi các bé còn trong độ tuổi đi học mầm non. Bởi vì thông qua việc sắp xếp các hình ảnh, bé sẽ nhận ra được sự giống, khác nhau hoặc là phương pháp tìm kiếm các ô ảnh thích hợp. Điều này về lâu dài sẽ bổ trợ cho trẻ rất nhiều ở những môn toán học cần tính toán khi trẻ lớn hơn.

Trò chơi xếp hình sẽ đóng một vai trò rất lớn đến nhận thức của trẻ. (Ảnh: Kiddi.vn)

Trò chơi bé tập bán hàng

Bán hàng là trò chơi mà chắc hẳn bất kì ai cũng đã từng chơi một lần, đặc biệt là các bé gái. Trò chơi này không chỉ giúp trẻ có thể tự mình sắp xếp ý tưởng gian hàng mà còn giúp các bé rèn luyện được khả năng giao tiếp với mọi người.

Thêm vào đó, trẻ cũng sẽ học được cách quan tâm đến người khác thông qua những lần nấu ăn cho người ốm, giả vờ làm bác sĩ khám cho bệnh nhân…

Trò chơi đếm số

Khi trẻ ở nhà, hãy khuyến khích trẻ đếm tất cả những vật dụng nho nhỏ trong nhà như các bông hoa, viên kẹo hoặc là đếm ngón tay… Từ đó tăng dần độ khó để kích thích sự phát triển não bộ của trẻ.

Thậm chí, đây còn là trò chơi trí tuệ giúp trẻ nhận biết và làm quen với những vật dụng xung quanh. Bố mẹ có thể tăng cường rèn luyện trí nhớ lâu dài cho trẻ bằng cách hỏi trẻ về số lượng của vật dụng ngay trong tầm mắt của trẻ.

Top 3 trò chơi dân gian giúp bé tìm hiểu văn hóa Việt Nam

Học tập thông qua trò chơi sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho sự phát triển của trẻ. Và nếu chúng ta có thể lồng ghép vào các trò chơi trí tuệ với các trò chơi dân gian thì lại càng tốt hơn nữa. Chính vì bé cũng là một công dân đất Việt, tìm hiểu thêm về văn hóa Việt Nam là điều cần thiết.

Trò chơi ô ăn quan

Luật chơi của trò chơi này cực kì đơn giản, hãy kẻ 10 ô vuông theo dạng 5 ô đối xứng nhau. Sau đó vẽ thêm 2 hình bán nguyệt lớn ở hai đầu tìm 7 hạt sỏi nhỏ để vào trong từng, ngoại trừ hình bán nguyệt chỉ để duy nhất 1 hạt. Những hình ô vuông chứa 7 hạt sỏi nhỏ ở đây sẽ được gọi là nhà dân, và hạt ở ô bán nguyệt được gọi là nhà quan.

Luật chơi cực kì đơn giản, chỉ cần lấy 1 nhà dân và rải đều từng ô, đập tay ở ô trống nếu có để ăn hết những hạt sỏi kế bên. Bên nào là người ăn hết hạt sỏi của người còn lại sớm nhất sẽ là người chiến thắng trong trò chơi này. Để tránh việc tốn thời gian tìm sỏi, cha mẹ có thể mua trò chơi dân gian này ở các cửa tiệm tạp hóa hoặc trong nhà sách đều được.

Trò chơi dân gian giúp bé hiểu thêm về văn hóa Việt Nam. (Ảnh: Vuontretho.net)

Trò chơi chi chi chành chành

Nhắc đến 4 chữ “chi chi chành chành” thôi là bao hồi ức tuổi thơ lại ùa về. Hãy dạy cho bé chơi trò chơi dân gian đơn giản này. Chỉ cần xòe bàn tay và để trẻ cùng chỉ ngón trỏ vào lòng bàn tay chúng ta rồi đọc to bài thơ sau:

Chi chi chành chành

Cái đanh thổi lửa

Con ngựa chết trương

Ba vương ngũ đế

Dắt dế đi tìm

Ù à ù ập

Đóng sập cửa vào

Đừng quên “sập” tay vào khúc cuối nếu bạn là người xòe tay ra để giành chiến thắng nhé. Ngược lại, nếu trẻ là người xòe tay, bạn hãy nhanh chóng rút ngón trỏ để tránh bị “sập” trong trò chơi này.

Xem thêm: [Giải trí] 15+ trò chơi trí tuệ cho học sinh lớp 1 giúp tăng hứng thú phổ biến 2022

Trò chơi kéo cưa lừa xẻ

Trò chơi này thậm chí còn thích hợp với mọi lứa tuổi, thậm chí, trẻ từ 1 tuổi cũng có thể tham gia. Luật chơi sẽ bắt đầu bằng việc 2 người ngồi đối diện nhau, giang cả 2 hai chân để chạm vào nhau và nắm chặt hai tay, sau đó thực hiện động tác kéo qua lại trong giai điệu của bài hát sau:

Kéo cưa lừa xẻ

Ông thợ nào khỏe

Về ăn cơm vua

Ông thợ nào thua

Về bú tí mẹ

Trò chơi này còn giúp cho trẻ được tập thể dục và nâng cao sức khỏe, độ dẻo dai của trẻ lên rất nhiều, thế nên, hãy tổ chức cùng trẻ chơi trò chơi này thường xuyên nhé.

Trò chơi kéo cưa lừa xẻ thích hợp với cả trẻ 1 tuổi. (Ảnh: Thuthuatchoi.com)

Trò chơi phát triển trí tuệ cho trẻ mầm non giờ đây đã không còn quá xa lạ trong giáo trình giảng dạy của các thầy cô trong trường nữa. Thậm chí, ngay cả các bậc phụ huynh ngày nay cũng có thể tham gia vào quá trình rèn luyện tư duy logic của con thông qua các trò chơi trí tuệ ngay tại nhà. Mong rằng phụ huynh sẽ tìm được phương pháp học tập có thể giúp trẻ tiến xa hơn trên con đường học tập trong tương lai qua bài viết của Monkey.

Phương Đặng
Phương Đặng

Tôi là Phương - Biên tập viên Content Marketing hơn 3 năm kinh nghiệm đa dạng lĩnh vực.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online