zalo
Top 15+ trò chơi Trí Tuệ cho học sinh lớp 1, thú vị và hiệu quả nhất 2023
Giáo dục sớm

Top 15+ trò chơi Trí Tuệ cho học sinh lớp 1, thú vị và hiệu quả nhất 2023

Phương Đặng
Phương Đặng

11/05/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Tổ chức trò chơi trí tuệ cho học sinh lớp 1 có thể rèn luyện khả năng học tập của trẻ, giúp làm quen với các con số, chữ cái, tiếng Việt và tiếng Anh. Thế nhưng, nên tổ chức trò chơi trí tuệ như thế nào và một số trò chơi dạy học nào là thích hợp? Hãy cùng xem tiếp bài viết dưới đây nhé.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

5 trò chơi trí tuệ cho học sinh lớp 1 làm quen tiếng anh

Trẻ nhỏ thì luôn thích được chơi đùa, ba mẹ thì muốn con học thật ngoan và giỏi. Để đáp ứng cho cả hai mục tiêu, ứng dụng một số trò chơi trong dạy học là điều cần thiết. Phụ huynh hãy cùng Monkey khám phá ngay trò chơi cho học sinh lớp 1 dưới đây.

Bingo

Đây là trò chơi lớp 1, trong lớp học tiếng Anh vô cùng quen thuộc đối với học sinh. Giáo viên sẽ mở đầu trò chơi bằng cách lên bảng những từ đã được học trong từ vựng, sau đó, trẻ sẽ chọn và ghi những từ mà các em thích vào giấy theo cột rồi lắng nghe từ vựng ngẫu nhiên mà thầy cô đọc. 

Nếu trẻ nào có cột từ hàng ngang và hô to “Bingo” nhanh nhất sẽ là người chiến thắng trong trò chơi này.

Trò chơi trí tuệ cho học sinh lớp 1. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Chain game

Đúng như tên gọi của nó, đây là trò chơi liên kết các câu từ bằng tiếng Anh và sẽ được chia theo nhóm. Bắt đầu bằng việc thầy cô sẽ lựa chọn một câu đơn giản, các nhóm sẽ lần lượt nối tiếp cho đến khi tìm ra người thắng cuộc nối được nhiều nhất.

Ví dụ:

On the table, there are 10 pens

Nhóm tiếp theo sẽ là: On the table, there are 10 pens and books rồi cứ thế tiếp tục trò chơi.

Lucky numbers

Trò chơi học tập này sẽ mang yếu tố may mắn hơn một chút. Giáo viên sẽ đưa ra một vài con số trong đó có những số may mắn, trẻ nào chọn trúng số may mắn có thể được điểm mà không cần trả lời.

Ngược lại, nếu các bé chọn số bình thường thì phải trả lời câu hỏi liên quan đến bài học mà thầy cô đưa ra, và người tích lũy được nhiều điểm nhất sẽ là người chiến thắng trong trò chơi này.

Jumble Words

Đây sẽ là trò chơi yêu cầu các bé rèn luyện trí não bằng cách sắp xếp các từ vựng tiếng Anh đã được xáo trộn trên bảng theo nhóm. Tất nhiên là cuối cùng thì nhóm nào sắp xếp nhanh và chính xác nhất sẽ giành chiến thắng.

Nhóm sắp xếp nhanh và chính xác nhất sẽ giành chiến thắng. (Ảnh: Toplist.vn)

Monkey Junior - Vừa học vừa chơi các trò chơi tiếng anh

Thấu hiểu được nỗi trăn trở của các bậc phụ huynh trong quá trình rèn luyện tiếng anh cho bé, Monkey Junior tự tin là một trong các công cụ hỗ trợ nhiều bài học vừa học vừa chơi cho trẻ học tiếng Anh. Nếu bạn vẫn đang băn khoăn việc lựa chọn trò chơi trong lớp học tiếng anh cho con thì chắc chắn Monkey sẽ là ứng dụng vô cùng phù hợp với bạn đấy.

Để được tư vấn tốt nhất, ba mẹ hãy liên hệ Monkey thông qua tổng đài 1900 63 60 52. Hoặc để lại thông tin ngay TẠI ĐÂY để nhận được nhiều ưu đãi lên đến 40% và hàng ngàn tài liệu học tập Miễn Phí.

Tiếng Anh cho trẻ mới bắt đầu. (Ảnh: Monkey)

Top 4 trò chơi trí tuệ toán học thú vị cho học sinh lớp 1

Bên cạnh tiếng anh, trò chơi môn toán lớp 1 cũng là một trong những môn mà các bậc phụ huynh quan tâm. Vậy thì hãy cùng tham khảo các phương pháp thiết kế 1 trò chơi dạy học toán tiểu học dưới đây. 

Phương pháp thiết kế trò chơi dạy học toán tiểu học

Trước hết, chúng ta cần phải đảm bảo các trò chơi phải phù hợp với sức của trẻ và liên quan đến bài trẻ đã được học. Thiết kế các trò chơi sao cho càng đơn giản, không tốn quá nhiều công đoạn chuẩn bị và có thể chơi ngay tại lớp học. Đặc biệt cần phải lưu ý về ngôn ngữ diễn đạt sao cho rành mạch, rõ ràng để trẻ dễ hiểu luật chơi hơn.

Và không kém phần quan trọng, các thầy cô nên lưu ý đảm bảo an toàn cho các em học sinh nếu có sử dụng thêm đạo cụ học tập cũng như là trò chơi nên có sự sáng tạo và đổi mới để giúp trẻ hào hứng hơn.

Học số đếm với “Nhiều hơn, ít hơn”

Trong hơn 100 trò chơi dạy học toán lớp 1, luật chơi của trò chơi này cực kì đơn giản. Giáo viên sẽ chuẩn bị sẵn các hình vẽ trong những tấm hình, để trẻ xem và trả lời nhanh bên hình nào nhiều hơn, bên hình nào ít hơn. Sau đó sẽ cụ thể số lượng hình là bao nhiêu, từ đó giúp trẻ vừa nhanh nhạy hơn trong việc tính toán, vừa nâng cao khả năng quan sát.

Trẻ sẽ nhìn hình và trả lời số đếm nào nhiều hơn, ít hơn. (Ảnh: Vietgiaitri.com)

Trò chơi “kết bạn”

Đây là một trò chơi tập thể trong lớp học. Ở trò chơi này, giáo viên sẽ phát cho các em những tấm thẻ có ghi phép tính đơn giản. Các em phải tính các phép tính trên đó để tìm người những người đồng đội của mình - chính là những ai có cùng một kết quả.

Đội chiến thắng là đội nào được thành lập nhanh nhất. Đây không chỉ là trò chơi giúp trẻ được rèn luyện khả năng tính toán, mà nó còn góp phần giúp trẻ tự tin hơn trong việc giao tiếp, hướng ngoại với các bạn đồng trang lứa khác.

Trò chơi sắp xếp thứ tự

Nhằm mục đích giúp các em học sinh rèn luyện tính chính xác cũng như là tinh thần làm việc nhóm. Các em sẽ được phát mỗi người một tấm thẻ chứa các con số từ 1 đến 10, khi giáo viên hô “Bắt đầu” và đếm 1 2 3, trẻ phải nhanh chóng đứng vào vị trí bảng số tương ứng đã được đặt sẵn. 

Sau một khoảng thời gian cố định, giáo viên sẽ hô ”Dừng” và trẻ sẽ không được di chuyển nữa. Bạn nào đứng đúng vị trí sẽ là những người được điểm cộng trong trò chơi này.

Monkey Math - Tổ hợp trò chơi toán học trí tuệ cho bé

Nếu bạn vẫn chưa biết nên lựa chọn trò chơi nào để tăng cường khả năng toán học cho trẻ, ứng dụng học toán số 1 Monkey Math sẽ thay bạn làm điều đó. Đây là ứng dụng được phát triển bởi Monkey - với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục trẻ từ cấp mẫu giáo đến tiểu học

Trong Monkey Math, phụ huynh sẽ tìm thấy các bài học toán theo phương pháp sáng tạo, giúp trẻ tiếp thu một cách nhanh chóng. Không những thế, các trò chơi vui nhộn được lồng ghép vào ứng dụng sẽ làm cho trẻ có yêu thích việc học và tự giác hơn

Monket tin rằng Monkey Math sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện trí tuệ cũng như là nền tảng học tập môn Toán lẫn tiếng Anh thông qua các nội dung giảng dạy đa dạng của ứng dụng.

Để được tư vấn tốt nhất, ba mẹ hãy liên hệ Monkey thông qua tổng đài 1900 63 60 52. Hoặc để lại thông tin ngay TẠI ĐÂY để nhận được nhiều ưu đãi lên đến 40% và hàng ngàn tài liệu học tập Miễn Phí.

Học Toán theo Chương trình GDPT mới cho trẻ Mầm non & Tiểu học. (Ảnh: Monkey)

Bật mí 2 trò chơi chuyển tiết cho học sinh lớp 1

Không chỉ tổ chức trò chơi trí tuệ cho học sinh lớp 1 theo từng môn học, giáo viên cũng nên thiết kế thêm nhiều trò chơi trong thời gian chuyển tiết. Nhằm mục đích giúp các em ôn lại bài học và thư giãn đầu óc sau một tiết học đầy căng thẳng.

Trò chơi Ai đúng, ai nhanh?

Một trong các trò chơi trí tuệ cho học sinh tiểu học phổ biến nhất là "Ai đúng, ai nhanh". Trò chơi này sẽ giúp trẻ có thể rèn luyện và ôn tập khả năng đọc viết nhanh, rõ ràng. Giáo viên sẽ tung con xúc sắc trong 3 lần để trẻ quan sát và cùng nhóm mình ghi lại kết quả vào giấy. Sau đó làm phép tính đơn giản và nộp cho giáo viên nhanh nhất để giành được chiến thắng.

Các trò chơi chuyển tiết cho học sinh lớp 1. (Ảnh: Baoquangbinh.vn)

Trò chơi chim bay, cò bay

Để tạo không gian thoải mái và vận động tay chân cho trẻ, hãy khuyến khích trẻ tham gia trò chơi học tập lớp 1 này. Luật chơi vô cùng dễ hiểu, thầy cô và trẻ sẽ cùng đứng dậy và làm động tác bay theo tiếng hô của giáo viên.

Tuy nhiên, chỉ khi giáo viên hô những động vật có thể bay được như “chim bay"… thì các em mới minh họa bằng động tác bay. Còn khi giáo viên hô ngẫu nhiên các danh từ khác như “sàn nhà bay” thì không được làm theo. Những ai làm sai sẽ bị loại dần dần cho đến khi tìm ra người chiến thắng cuối cùng.

Xem thêm: Cùng con học luật “đường phố” qua trò chơi giao thông thông minh

2 trò chơi thể thao trí tuệ giúp học sinh tiểu học phát triển tư duy

Suy cho cùng thì mục đích mà các bậc phụ huynh mong muốn khi gửi con trẻ cho các trường mẫu giáo, tiểu học chính là khả năng giúp trẻ phát triển được tư duy ngay từ nhỏ. Cùng tham khảo qua các trò chơi dành cho trẻ rèn luyện trí não cực kì hiệu quả sau nhé.

Cờ vua

Đây là bộ môn thể thao giúp trẻ rèn luyện tính kiên nhẫn. Thời gian đầu có thể trẻ sẽ rất nhanh bị đánh bại bởi chưa có quá nhiều kinh nghiệm trong việc di chuyển các quân cờ. Tuy nhiên, cũng chính nhờ vào điều đó nên trẻ hoàn toàn có thể rèn luyện tư duy chiến thuật và trở nên kiên nhẫn hơn trong quá trình chơi cờ cũng như là kể cả trong cuộc sống sau này.

Cờ vua là bộ môn giúp trẻ rèn luyện tư duy cực tốt. (Ảnh: Odphub.com)

Domino

Một trong các trò chơi cho học sinh lớp 1 phổ biến là Domino. Vì chơi domino sẽ không đòi hỏi trẻ phải kiên nhẫn, thế nhưng, bộ môn này lại yêu cầu trẻ phải tính toán trong các bước đi của mình để trở thành người chiến thắng. Một bộ cờ có thể cho 2-4 người chơi với nhau, bao gồm 28 quân, mỗi quân có 2 đầu được đánh dấu bằng một số khác nhau (hoặc giống nhau, tuỳ loại) từ 0-6. Cách chơi rất đơn giản như sau:

 • Lật úp các quân cờ xuống, mỗi người sẽ được chia 7 quân cờ, và không ai nhìn thấy của nhau. Nếu số người chơi ít hơn 7 thì số cờ còn lại sẽ đặt riêng dùng để bốc.

 • Người đi trước thường là người có số lớn nhất 6:6, người đi sau phải chọn quân cờ có 1 trong 2 đầu có số tương ứng với quân cờ trước đó (bên trái hoặc bên phải). Nếu không có cờ phù hợp thì phải bốc hoặc bỏ qua lượt của mình.

 • Tuần tự như vậy, đến khi có người bỏ hết cờ trên tay xuống sẽ là người về nhất. 

2 trò chơi nên chơi trong môn thể dục ở trường tiểu học 2023

Bên cạnh việc rèn luyện trí não với một số trò chơi học tập cho học sinh lớp 1 kể trên, thì thể chất của con ở độ tuổi này cũng là một việc vô cùng quan trọng, vậy bộ môn thể thao nào sẽ thích hợp với việc rèn luyện thể chất của con nhất?

Nhảy đúng, nhảy nhanh

Đây là trò chơi mà các bạn nữ rất thích, chỉ cần nhảy chụm hai chân vào ô giữa, sau đó chuyển sang 1 chân trái vào ô thứ 2 rồi đến chân phải vào ô thứ 3, cứ như vậy cho đến khi hết vòng và tất cả các thành viên trong nhóm hoàn thành xong mà thôi.

Chạy tiếp sức

Để rèn luyện thể lực và kỹ năng phản xạ, phối hợp đội nhóm, chạy tiếp sức luôn là trò chơi yêu thích của thầy cô trong quá trình rèn luyện cho trẻ. Bộ môn này có luật chơi không khó, chỉ cần trẻ chạy theo phạm vi được đặt ratruyền gậy cho bạn chạy tiếp sức để có thể về đích nhanh nhất là sẽ giành chiến thắng.

Chạy tiếp sức giúp rèn luyện kỹ năng cho trẻ (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trò chơi trí tuệ cho học sinh lớp 1 cũng như là việc phát triển cho con trẻ ở độ tuổi mẫu giáo đến tiểu học là việc nên được chuẩn bị từ sớm. Thế nhưng, không phải ai cũng biết phương pháp tổ chức thế nào cho đúng đắn và thích hợp. Hy vọng bài viết này có thể giúp các bậc phụ huynh tìm được phương pháp phù hợp và tiện lợi nhất cho sự phát triển lâu dài cho con trẻ.

Phương Đặng
Phương Đặng

Tôi là Phương - Biên tập viên Content Marketing hơn 3 năm kinh nghiệm đa dạng lĩnh vực.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online