zalo
Siêu giải trí với 30+ trò chơi trí tuệ cho học sinh tiểu học thông minh năng động
Giáo dục sớm

Siêu giải trí với 30+ trò chơi trí tuệ cho học sinh tiểu học thông minh năng động

Phương Đặng
Phương Đặng

12/05/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Bên cạnh việc học, phụ huynh cần cho con chơi các trò chơi trí tuệ cho học sinh tiểu học để con khôn lớn và thông minh. Bài viết sau sẽ tổng hợp những trò chơi hay nhất ba mẹ không nên bỏ qua.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Top 10 trò chơi cho học sinh tiểu học giúp bé nâng cao khả năng ngoại ngữ

Dưới đây là top 10 các trò chơi cho trẻ em tiểu học giúp nâng cao khả năng ngoại ngữ, nhất là tiếng Anh mà Monkey đã tổng hợp.

Bingo

Cho sẵn 20 từ tiếng Anh và để các bé chọn ngẫu nhiên 5 từ rồi viết ra giấy theo thứ tự thẳng hàng. Sau khi quản trò đọc 8 từ bất kỳ, bé nào có đủ 5 từ hay 3 từ nằm kế nhau (ví dụ: từ ở vị trí 5, 6, 7) thì chiến thắng.

Bingo dạy bé học tiếng Anh thật đơn giản. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Chain game

Quản trò nói một câu bằng tiếng Anh, bé sẽ lặp lại và nói một câu khác, đổi lượt, quản trò phải lặp lại 2 câu vừa nói và nói tiếp câu thứ 3, cứ tiếp diễn đến khi có người thua.

Ví dụ: Quản trò: “I’m hungry”, bé: “I’m hungry and tired”, quản trò: “I’m hungry and tired and sad”...

Hang man

Quản trò chọn một từ khóa và viết lên giấy số gạch ngang tương ứng với số ký tự của từ đó. Trẻ sẽ đoán từng chữ cái để tìm ra từ khóa. Ví dụ từ khóa “Pink”, nếu bé đoán chữ “I”, quản trò sẽ viết “I” vào gạch ngang thứ 2, bé đoán chữ “H” là sai nên phải đoán lại.

Whisper

Quản trò nói nhỏ từ khóa với bạn 1, bạn 1 sẽ nói nhỏ cho bạn 2, tiếp tục truyền tai nhau đến bạn 10, nếu bạn 10 trả lời từ khóa chính xác thì thắng cuộc. 

Connected

Quản trò ra chủ đề về du lịch, một bạn sẽ nói một từ liên quan đến du lịch rồi chỉ vào bạn 2, bạn 2 sẽ nói một từ khác về du lịch rồi lại chỉ bạn 3, ai không trả lời được thì thua.

Tick tock

Cần chuẩn bị một chiếc đồng hồ, quản trò nói giờ bằng tiếng Anh để bé chỉnh đồng hồ đúng với giờ vừa được nói. Ví dụ: Quản trò nói “Two past five”, bé sẽ vặn đồng hồ là 5:02.

Spelling bee

Quản trò nói từ khóa và trẻ phải đánh vần chính xác từ đó. Ví dụ: quản trò nói “think”, bé sẽ đánh vần “t, h, i, n, k”.

Mess up

Viết lộn xộn các ký tự trong một từ, bé phải tìm ra đó là từ gì để viết lại cho đúng. Như “ynufn” thì bé phải đoán là “funny”.

Remember

Viết 10 từ khóa vào giấy, cho bé 30–60 giây để ghi nhớ. Hết giờ thì giấu tờ giấy đó đi để các bé viết lại, ai viết được nhiều hơn thì thắng. 

Monkey Junior - Học tiếng Anh bằng cách chơi trò chơi

Monkey Junior là ứng dụng học tiếng Anh trực tuyến hàng đầu Việt Nam giúp các bé Mầm non, Tiểu học nâng cao khả năng ngoại ngữ của mình. Ứng dụng thông minh này tích hợp đa dạng thể loại game, sách, truyện có thể giúp bé phát triển ngôn ngữ tiếng Anh một cách toàn diện.

Monkey Junior có 2.000+ từ vựng thuộc 56 chủ đề gần gũi với bé. (Ảnh: Monkey)

Hiện nay, bạn có thể tìm kiếm và tải ứng dụng Monkey Junior từ CH Play hoặc App Store để cho con em mình học thử một cách hoàn toàn miễn phí. Và, để được tư vấn tốt nhất, ba mẹ hãy liên hệ Monkey thông qua tổng đài 1900 63 60 52. Hoặc để lại thông tin ngay TẠI ĐÂY để nhận được nhiều ưu đãi lên đến 40% và hàng ngàn tài liệu học tập Miễn Phí.

10 trò chơi bổ ích cho học sinh tiểu học về toán học giúp trẻ rèn luyện trí não

Dựa vào nhu cầu của trẻ, Monkey đã tổng hợp hơn 10 trò chơi học tập cho học sinh tiểu học giúp trẻ luyện trí não và phát triển tư duy ngay dưới đây.

Hướng dẫn thiết kế trò chơi dạy học toán tiểu học

Các trò chơi trí tuệ cho học sinh tiểu học phải đảm bảo các yếu tố an toàn, sáng tạo, phù hợp với độ tuổi của các bé. Chỉ khi ấy, lợi ích của việc vừa chơi vừa học là đem lại kiến thức lẫn gây hứng thú cho trẻ mới được phát huy tối đa nhất. Và sau đây là 10 trò chơi trí tuệ cho học sinh tiểu học giúp bé phát triển khả năng tính toán:

Nhiều hơn, ít hơn

Cho bé xem 2 hình vẽ đồ vật với số lượng khác nhau để bé đoán bên nào có số lượng nhiều hơn. Ví dụ: Hình 1 vẽ 5 con chim, hình 2 vẽ 6 cái ghế, bé sẽ trả lời hình 2 có nhiều vật trong hình hơn.

Sắp xếp thứ tự

Viết số từ 1-10 lên mỗi tờ giấy và phát ngẫu nhiên cho các em. Sau khi quản trò nói “Bắt đầu” thì các bé phải xếp hàng dọc/ngang theo đúng thứ tự từ bé đến lớn.

Xếp hình

Quản trò nói tên một hình bất kỳ, các bé phải chọn số người tương ứng để tạo hình đó bằng tay, như hình vuông cần 2 người với 4 cánh tay hoặc cần 4 người, mỗi người đưa ra một cánh tay.

Truyền điện

Bé 1 nói một phép toán bất kỳ rồi chỉ vào bạn 2, bé 2 nói kết quả và một phép toán mới rồi chỉ định bạn 3 trả lời. Ví dụ: Bé 1: “5+2” -> bé 2: ”7, 7+3” -> bé 3: “10, 10+8”,...

Trò chơi truyền điện giúp bé tính toán nhanh hơn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Kết bạn

Mỗi bé đeo trước ngực tấm thẻ chứa một phép tính khác nhau, các bé phải tìm bạn có kết quả giống mình, như bạn “2+2” sẽ bắt cặp với bạn “5-3” vì đều có kết quả bằng 2.

Đố em

Quản trò ra câu đố để bé đoán đó là số mấy. Ví dụ: Khi hỏi “Số nào tròn trịa, như quả trứng gà”, bé cần đoán là số 0; “Số nào giống gậy, ông già hay mang”, bé sẽ đoán là số 1,...

Phép tính đúng

Quản trò ra một con số bất kỳ và các bé phải trả lời đúng phép tính để ra được kết quả đó, như khi quản trò nói “8”, bé 1 sẽ trả lời “3+5=8”, bé 2 nói “4+4=8”,...

Lập nhóm

Quản trò nói một số bất kỳ và trong 3 giây, các bé phải lập được nhóm với số thành viên tương ứng. Ví dụ: Quản trò nói số 5, 5 bạn nắm tay lập thành một nhóm, quản trò lại nói số 2, 5 bạn buông tay nhau ra và 2 bạn trong đó sẽ nắm tay nhau lập nhóm mới.

Vỗ tay

Quản trò nói một phép toán, bé phải vỗ tay đúng số lần của đáp án. Như khi quản trò nói 3+4, bé sẽ vỗ tay 7 lần.

Monkey Math - Ứng dụng học toán số 1 cho trẻ Mầm non & Tiểu học

Với hơn 10 triệu người tại 108 quốc gia trên toàn thế giới tin dùng, Monkey Math là lựa chọn tuyệt vời trong việc giúp trẻ học toán, yêu thích và tiến bộ ở môn toán. Được xây dựng với hệ thống bài học bài bản cùng kho tàng kiến thức đồ sộ, Monkey Math cam kết tạo điều kiện tốt nhất để trẻ biết tính toán, đo lường, tư duy ngay từ khi còn nhỏ.

Đặc biệt hơn cả là ứng dụng học toán Monkey Math được phát triển để trẻ tiếp thu toán học thông qua ngôn ngữ khác (cụ thể là tiếng Anh). Từ đó, giúp nâng cao trình độ cả về ngôn ngữ lẫn tư duy logic cho trẻ nhỏ.

Để được tư vấn tốt nhất, ba mẹ hãy liên hệ Monkey thông qua tổng đài 1900 63 60 52. Hoặc để lại thông tin ngay TẠI ĐÂY để nhận được nhiều ưu đãi lên đến 40% và hàng ngàn tài liệu học tập Miễn Phí.

Toán thật dễ với Monkey Math. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

5 trò chơi trí tuệ cho học sinh tiểu học giúp lên dây cót tinh thần trước buổi học

Để khởi động cho một buổi học tràn đầy năng lượng và hiệu quả. Các giáo viên hay phụ huynh có thể thiết kế trò chơi học tập cho học sinh tiểu học, theo các trò chơi mẫu ngay dưới đây.

Ai làm đúng

Chia lớp thành nhiều nhóm tương ứng với gà trống, gà mái và gà con. Khi giáo viên chỉ nhóm nào thì tất cả các thành viên trong nhóm đó đồng loạt phát ra tiếng kêu của loại gà được chỉ định.

Ví dụ: Nhóm 1 là gà trống thì các thành viên phải gáy ò ó o, nhóm 2 là gà mái thì kêu cục ta cục tác, nhóm 3 là gà con thì nói chíp chíp chíp,...

Chuyền chai nước

Một bạn cầm chai nước rồi truyền đi trong lúc cả lớp hát một bài hát, ai cầm chai nước lúc bài hát kết thúc sẽ bị phạt.

Đứng, ngồi, vỗ tay

Giáo viên quy định trước để các bé làm theo: Khi giáo viên nói “Đứng” thì các bé ngồi, nói “Ngồi” thì các bé vỗ tay và nói “Vỗ tay” thì các bé đứng, ai làm sai sẽ chịu phạt.

Hát theo số

Giáo viên nói số 1, một bạn xung phong hát bài có số một như “Xòe bàn tay, đếm ngón tay, một anh béo trông thật đến hay”. Giáo viên nói số 2, một bạn khác hát bài có số hai như “Hai con thằn lằn con”.

Tam sao thất bản

Giáo viên làm một động tác (như nắm tay lại rồi mở ra) và chỉ để bạn 1 thấy, bạn 1 sẽ làm y chang cho bạn 2 thấy, tiếp tục truyền hành động đó đến người cuối cùng thì bạn ở cuối đó phải thực hiện đúng động tác ban đầu.

10 trò chơi trí tuệ cho học sinh tiểu học thích hợp tổ chức vào giờ thể dục

Hơn 10 trò chơi trí tuệ cho học sinh lớp 1 dưới đây, sẽ giúp buổi học thể dục trở nên hào hứng và không còn nhàm chán. Tham khảo ngay!

Chạy tiếp sức

Chia 5 học sinh/nhóm, mỗi lượt chơi có hai nhóm đối kháng, các thành viên sẽ đứng cách nhau 10m. Sau khi nghe hiệu lệnh, thành viên đầu cầm gậy chạy nhanh để truyền gậy cho người thứ 2, người thứ 2 sau khi nhận gậy bắt đầu chạy để truyền cho người thứ 3, đội nào thành viên thứ 5 cầm gậy về đích sớm hơn thì thắng.

Chạy tiếp sức củng cố tình đồng đội giữa các thành viên trong lớp. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cá sấu lên bờ

Mỗi lượt chơi khoảng 8-10 người. Giáo viên vẽ một vòng tròn lớn bằng phấn trên sân để làm bờ. Chọn một thành viên đóng vai cá sấu và đứng ngoài vòng tròn. Các thành viên còn lại đứng trong vòng tròn, có thể ra khỏi vòng tròn nhưng nếu để cá sấu bắt được thì thua.

Cướp cờ

Mỗi lượt có 2 đội đấu, , đặt chai nước giữa hai đội. Thành viên mỗi đội sẽ là một số từ 1 đến n (n là thứ tự của người cuối cùng). Quản trò nói số bất kỳ thì các thành viên mang số đó chạy lên để nhặt chai nước và chạy về đội mình. Đội nào cầm chai nước về trước mà không để đội kia đụng trúng thì thắng.

Bóng ném

Hai đội chơi đối kháng. Thành viên đội này ném banh trúng thành viên đội kia mà thành viên đó không bắt được banh thì sẽ bị loại. Hai đội ném banh đến khi loại hết các thành viên trong đội đối phương thì thắng.

Nhảy lò cò

Giáo viên vẽ 8 ô vuông thẳng hàng với hàng chẵn là 2 ô, hàng lẻ là 1 ô. Học sinh cầm một viên sỏi thảy vào ô bất kỳ rồi bắt đầu nhảy 1 chân với những ô đơn và hai chân với những ô đôi. Đến ô số 8 thì quay về nhặt viên sỏi ở ô vừa ném trong lúc nhảy ngược lại đến ô 1. Khi nhảy tới, lưu ý không được nhảy vào ô có sỏi và trong lúc nhảy nếu chân chạm viền hay nhảy sai luật, người chơi sẽ bị loại.

Xem thêm: 

Ghế nhạc

Xếp 5 chiếc ghế cho 6 thành viên. Khi mở nhạc, các thành viên di chuyển thành vòng tròn, nhạc tắt, mọi người phải ngồi trên ghế, ai ngồi không kịp thì bị loại. Vòng tiếp theo quản trò lấy một chiếc ghế ra, còn 4 chiếc ghế cho 5 thành viên và tiếp tục mở nhạc, đi vòng tròn.

Nhảy bao bố

Giáo viên chuẩn bị bao bố, chia thành nhiều đội. Mỗi thành viên mỗi đội chui vào bao bố và nhảy đến vạch xuất phát. Sau nhiều lượt chơi, đội nào có nhiều thành viên về đích sớm nhất thì chiến thắng.

Đoán từ

Giáo viên đưa ra từ khóa, một thành viên sẽ diễn tả từ khóa đó bằng hành động và không được phát ra âm thanh. Các thành viên còn lại phải đoán đúng từ khóa đó.

Hóa thân thành con vật

Giáo viên nói tên con vật và học sinh sẽ phải làm hành động giống con vật đó. Ví dụ, khi nói con cua thì các bé sẽ đi ngang, con ếch thì các bé sẽ ngồi xổm nhảy,...

Mèo đuổi chuột

Cả lớp xếp thành vòng tròn, nắm và giơ tay cao lên. Một bạn đóng vai mèo và một bạn đóng vai chuột. Mèo sẽ đuổi theo để chạm vào chuột, cả hai có thể chui qua tay của các bạn để chạy vào trong hay ra khỏi vòng tròn.

Trò chơi mèo đuổi chuột. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trên đây là các trò chơi trí tuệ cho học sinh tiểu học hay nhất được Monkey tổng hợp và chia sẻ với mong muốn những mầm non tương lai sẽ ngày càng thông minh, khỏe mạnh và có thể trở thành niềm tự hào của ba mẹ. Hãy lưu ngay bài viết này để cùng con vui chơi các trò chơi trí tuệ đầy thú vị kể trên nhé!

Phương Đặng
Phương Đặng

Tôi là Phương - Biên tập viên Content Marketing hơn 3 năm kinh nghiệm đa dạng lĩnh vực.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online