zalo
Hướng dẫn từng bước dạy bé 3 tuổi học màu sắc nhanh chóng, hiệu quả
Giáo dục sớm

Hướng dẫn từng bước dạy bé 3 tuổi học màu sắc nhanh chóng, hiệu quả

Alice Nguyen
Alice Nguyen

24/05/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Thế giới quanh bé được bao phủ bởi nhiều màu sắc khác nhau, kích thích thị giác và sự thích thú của các bé. Khi các bé bi bô bắt đầu tập nói, tập đoán tên màu sắc của các đồ vật xung quanh, đó cũng là lúc ba mẹ cần phải dạy cho bé hiểu biết đúng về các loại màu sắc. Vậy đâu là phương pháp dạy bé 3 tuổi học màu sắc tốt nhất? Hãy cùng Monkey tìm hiểu qua bài viết sau.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Tại sao cần dạy bé 3 tuổi học màu sắc? 

Dạy màu sắc cho bé 3 tuổi đem đến rất nhiều lợi ích như: 

Xung quanh bé có rất nhiều màu sắc khác nhau.(Ảnh: Sưu tầm Internet)

 • Ngày qua ngày, các bé tiếp xúc với ti tỉ các màu sắc khác nhau. Những bé phân biệt được màu sắc tốt sẽ sở hữu trí óc quan sát và khả năng tư duy, tiếp thu tốt hơn. Vì vậy việc dạy bé 3 tuổi học màu sắc là bước đi đầu tiên đóng vai trò rất lớn trong quá trình phát triển kỹ năng ghi nhớ và sáng tạo ở trẻ. 

 • Đồng thời, thông qua màu sắc đồ vật, ba mẹ cũng sẽ dễ dàng kết hợp chỉ thêm cho các bé về thuộc tính của đồ vật, khắc sâu hơn hiểu biết trong đầu của bé.

 • Khi các con bắt đầu cảm nhận được màu sắc, trí não của các bé cũng theo đó mà phát triển theo chiều hướng tích cực. Trẻ sẽ có cảm hứng học hỏi về nhiều món đồ hơn mà không cần phải ép buộc. Từ đó, các bé sẽ tự hình thành lối tư duy sáng tạo dựa theo nhận thức và khả năng phân biệt của bản thân.

 • Ngoài ra, khi bé biết cách gọi tên từng loại màu sắc, các bé sẽ dễ dàng biểu đạt và diễn tả suy nghĩ của mình cho mọi người cùng hiểu. Vốn từ của bé cũng theo đó mà tăng lên, cải thiện khả năng hoạt ngôn và có chính kiến của riêng mình đối với mọi vấn đề được đặt ra.

 • Nhờ vào màu sắc, các bé sẽ tiếp cận dễ dàng hơn với các bộ môn hội họa, nghệ thuật,... Ba mẹ và cô giáo có thể nhận biết khả năng phối màu, năng khiếu của bé để tìm ra được hướng phát triển phù hợp.

Nhờ màu sắc, bé tiếp cận với các môn nghệ thuật dễ dàng hơn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dạy bé học màu sắc có khó không?

Thật ra việc dạy bé 3 tuổi học màu sắc sẽ khó hơn dạy bé nhận biết đồ vật rất nhiều. Nhưng chỉ cần ba mẹ có kiên nhẫn, lặp đi lặp lại mỗi ngày thì bé sẽ có thể ghi nhớ và nhận biết màu sắc tốt hơn theo thời gian. Bên cạnh đó, đừng quên đặt câu hỏi cho bé như một hình thức “ôn bài” theo cách tự nhiên để bé học màu nhanh hơn.

Phương pháp dạy bé 3 tuổi học màu sắc

Dạy các bạn nhỏ học màu sắc không khó như nhiều ba mẹ tưởng tượng. Hãy bắt đầu dạy con từ những màu cơ bản dễ gặp nhất. Bên cạnh đó, ba mẹ đừng bắt con thuộc tên các màu sắc mà hãy dạy con cách nhận biết hay phân biệt các màu như thế nào. 

Đơn giản hóa khi bắt đầu

Ba mẹ tập trung dạy bé những màu chính trước như vàng, đỏ, đen, xanh da trời, sau đó mới bắt đầu chú trọng các màu phụ như: Vàng cam, tím, xanh lá cây,... Dần dần, ba mẹ sẽ kết hợp chỉ bé các cách kết hợp màu sắc với nhau để tạo ra các nhóm màu khác biệt. 

Tránh dạy quá nhiều màu cùng một lúc. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đặc biệt, các bậc phụ huynh cần lặp đi lặp lại nhiều lần về những màu sắc mà bé đã được học để bé ghi nhớ màu sắc lâu dài hơn. Mỗi ngày, phụ huynh chỉ nên dạy từ 1 - 2 màu, để bé học kỹ rồi mới chuyển sang các màu khác. Tránh dạy quá nhiều màu cùng  một lúc, bé sẽ bị loạn và nhầm lẫn giữa các màu sắc tương đương

Dạy bé nhận biết màu sắc thay vì chỉ bắt nhớ tên 

Ba mẹ hãy đưa ra nhiều ví dụ về đồ vật có cùng màu sắc để giới thiệu cho trẻ biết đây là màu gì. Màu đó có đặc điểm nhận diện như thế nào chứ không nên chỉ nói cho bé biết mỗi tên màu. 

Vì bé sẽ khó phân biệt màu sắc và bị rơi vào tình trạng học vẹt, dễ khiến các con bị mù màu.

Một số cách để dạy bé 3 tuổi nhận biết màu sắc mà Monkey muốn gợi ý cho bạn:

 • Dùng đồ vật giống nhau nhưng có màu khác nhau để dạy: các bé thường sẽ ghi nhớ đặc điểm và tên gọi của đồ vật rất nhau, sau đó mới đến màu sắc. Lúc này, ba mẹ chỉ cần đưa ra một món đồ nhưng khác nhau về màu sắc để lấy ví dụ cho bé thấy được màu sắc của mỗi đồ vật.

 • Chơi trò chơi nhận dạng màu sắc: Lôi cuốn sự chú ý của trẻ vào các đồ vật mà trẻ sắp tiếp xúc bằng cách giấu đồ vật đó và cho trẻ đoán hoặc có thể tạo các tình huống khác nhau.

Tập trung dạy nhận biết màu sắc. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Khi hướng dẫn trẻ, ba mẹ nên làm chậm, kết hợp với lời nói rõ ràng, mạch lạc và tình cảm. Tạo điều kiện cho trẻ được chơi tích cực trong thời gian luyện tập.

Khuyến khích trẻ trả lời một số câu hỏi đơn giản như: Màu gì? Hình dạng gì? Nếu trẻ còn lúng túng chưa thực hiện được một số thao tác nào đó, ba mẹ sẽ yêu cầu trẻ tìm ra đồ vật có màu sắc giống đồ vật cần tìm kiếm.

Xem thêm: 

Gợi ý 4 hoạt động đơn giản dạy bé 3 tuổi học màu sắc

Để dạy trẻ 3 tuổi học màu sắc dễ dàng, ba mẹ có thể cho con thực hành các hoạt động đơn giản như: Vẽ tranh, tô màu, nặn đất màu... 

Nặn đất màu

Bộ nặn đất màu hiện nay được sản xuất với đa dạng các màu khác nhau. Theo đó, các bé có thể nặn những đồ vật với màu sắc mà các bé yêu thích hoặc quan sát được. Ba mẹ sẽ dễ dàng quan sát được khả năng phân biệt và phối màu của bé nhờ vào trò chơi nặn đất màu. 

Nặn đất màu là một trong những hoạt động học màu sắc bổ ích. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đất màu cũng có khả năng phối màu với nhau, nên nếu bé tiếp xúc thường xuyên, khả năng tư duy màu sắc và sáng tạo sẽ được phát triển vượt bậc.

Vẽ tranh, tô màu 

Hầu hết các bé 3 tuổi đều yêu thích hoạt động hội họa vì các bé có thể thông qua giấy và bút để thể hiện suy nghĩ của chính mình. Bé thường sẽ vẽ những đồ vật quen thuộc, quan sát đặc điểm rồi dùng màu sắc để tượng trưng. Ví dụ như cây cỏ màu xanh, bông hoa màu hồng, chiếc xe màu xanh,... 

Tô màu theo hình có sẵn cũng là một giải pháp hay. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tô màu theo hình có sẵn cũng là một giải pháp rất hay để cải thiện khả năng nhận diện màu sắc cho các bé. Dựa theo hình được in sẵn trên sách, bé chỉ cần lựa chọn màu đúng để tô vào các chi tiết có trên hình. Vì hoạt động tô màu khá thú vị, có nhiều màu, nhiều hình nên bé sẽ thích thú hơn, có hứng thú ghi nhớ màu sắc hơn. 

Trò chơi nối màu 

Phụ huynh có thể đưa ra đề bài cho bé nối các điểm cùng màu lại với nhau để giúp bé ôn lại những màu sắc đã được học. Hoặc ba mẹ có thể mua những cuốn tập có các điểm màu nối với nhau, sau khi hoàn thiện sẽ tạo thành một bức hình hoàn chỉnh. Bé chắc chắn sẽ rất thích phương pháp vừa chơi vừa học này đấy.

Bé chắc chắn sẽ rất thích phương pháp này. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Game câu cá

Trò chơi câu cá đã không còn xa lạ gì với các bậc phụ huynh cũng như các bé rồi. Vì mỗi chú cá sẽ có màu sắc khác nhau, ba mẹ sẽ yêu cầu bé câu những con cá cùng màu. Ví dụ câu cá màu xanh, câu cá màu đỏ,... để tăng khả năng nhận diện màu sắc và ghi nhớ màu trong bộ não của con. 

Câu cá giúp tăng khả năng nhận diện màu sắc và ghi nhớ màu. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bài viết trên đã cung cấp những kiến thức, cách dạy bé 3 tuổi học màu sắc dành cho các bậc phụ huynh. Màu sắc sinh động sẽ giúp cuộc sống của các bé trở nên thú vị và tràn ngập niềm vui hơn rất nhiều. Hãy chăm sóc thế giới tinh thần của các bé ngay thời điểm lý tưởng này nhé. Hy vọng ba mẹ đã hiểu thêm được những phương pháp dạy bé phân biệt màu sắc tốt nhất.

Alice Nguyen
Alice Nguyen
Biên tập viên tại Monkey

Các chuyên gia trẻ em nói rằng thời điểm vàng uốn nắn con trẻ là khi bé còn nhỏ. Vì vậy tôi ở đây - cùng với tiếng Anh Monkey là cánh tay đắc lực cùng cha mẹ hiện thực hoá ước mơ của mình: “yêu thương và giáo dục trẻ đúng đắn”. Ước mơ của bạn cũng là ước mơ của chúng tôi cũng như toàn xã hội.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online