Phương pháp Glenn Doman cho trẻ sơ sinh - Khởi đầu trọn vẹn cho con phát triển tốt nhất
Giáo dục sớm

Phương pháp Glenn Doman cho trẻ sơ sinh - Khởi đầu trọn vẹn cho con phát triển tốt nhất

Alice Nguyen
Alice Nguyen

02/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Hiện nay, có nhiều phương pháp giáo dục từ sớm được áp dụng với những hiệu ứng tích cực giúp trẻ phát triển một cách toàn diện. Trong đó phương pháp Glenn Doman cho trẻ sơ sinh đang được hàng triệu phụ huynh trên thế giới tin tưởng lựa chọn. Hãy cùng Monkey tìm hiểu chi tiết về cách dạy trẻ sơ sinh theo phương pháp này nhé.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

"Thời điểm vàng" để trẻ rèn luyện là ngay từ khi chào đời

Giai đoạn vàng của sự phát triển đó là từ khi chào đời cho đến khi trẻ lên 6 tuổi. Trọng tâm của việc giáo dục sớm cho con là làm phong phú thêm đời sống tinh thần của bé và xây dựng các môi trường trí tuệ, thể lực, nhân cách và các mối quan hệ xã hội tốt nhất cho con.

Thời điểm tốt nhất để dạy trẻ bằng thẻ Glenn Doman

Phương pháp tráo thẻ Glenn Doman được khuyến khích áp dụng cho các bé càng sớm càng có hiệu quả. Riêng tại Việt Nam, bạn nên lưu ý tới điều này bởi đa số các cha mẹ chưa có kinh nghiệm trong việc giáo dục sớm cho trẻ.

Trẻ lớn lên bắt đầu có sở thích riêng và dễ bị thu hút bởi các yếu tố khác trong môi trường. Khi đó, cha mẹ sẽ cần biết các kỹ năng tạo hứng thú nhất định để con ham học tập một cách tích cực.

Giai đoạn sơ sinh thích hợp để dạy trẻ bằng thẻ Glenn Doman. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cha mẹ sẽ dễ dàng dạy con hơn khi con mới bắt đầu ở vài tháng tuổi, khi trẻ vẫn đang còn nằm ngửa. Lúc này bạn sẽ không cần quá nhiều kỹ năng, phạm vi hoạt động của trẻ chưa “bận rộn” với các hoạt động tập trườn, tập bò, tập đi,.... Do đó, bé sẽ hợp tác với cha mẹ một cách tốt nhất.

Bên cạnh đó, con lớn lên đã có thói quen xem tráo thẻ hằng ngày sẽ dễ dàng hơn cho cha mẹ quá trình dạy học về sau. Phụ huynh có thể tiếp tục thực hiện các bước tiếp theo trong chương trình mà không gặp phải quá nhiều khó khăn, rào cản. Vì thế, tốt nhất cha mẹ hãy bắt đầu phương pháp tráo thẻ Glenn Doman cho bé từ 3 tháng tuổi. Còn đối với các thẻ kích thích vị giác, mẹ nên áp dụng ngay từ khi con yêu chào đời là tốt nhất.

Giai đoạn phát triển của não bộ tốt nhất

Từ lúc chào đời, não bộ của trẻ chỉ phát triển được khoảng 25% so với não bộ của người trưởng thành. Cho đến 3 tuổi não bộ con đã đạt được 80%, đến 6 tuổi não bộ bé phát triển lên đến 90% não bộ người lớn. Vì thế, giai đoạn từ sơ sinh cho đến 6 tuổi, khả năng tiếp thu của trẻ là nhanh nhất trong suốt cuộc đời. Cha mẹ hãy tận dụng để giúp con phát huy năng lực tốt nhất.

Giai đoạn sơ sinh là thời điểm não bộ phát triển tốt nhất. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tiếp thu kiến thức rất nhanh

Năng lực tiếp thu của trẻ trong giai đoạn từ 0 đến 6 tháng tuổi vô cùng tốt nhờ vào khả năng “chụp hình nguyên mảng” của não phải. Trẻ ghi nhớ rất tốt và chỉ cần một giây là đã có thể nhớ được những hình ảnh ở trong đầu. Con không chỉ sở hữu năng lực học nhanh mà còn học tập dễ dàng mà không cần phải cố gắng và nỗ lực nhiều.

Phương pháp Glenn Doman ứng dụng năng lực chụp ảnh của não bộ, nhờ đó, các con có thể tiếp thu toán, đọc chữ, khám phá về địa lý tự nhiên, thế giới rất nhanh. Phương pháp học thông qua các trò chơi tráo thẻ giúp con chơi vui, học thật thích mà đối với con chỉ có thích hay không thích chứ không có khái niệm kiến thức khó hay dễ.

Nhờ phương pháp này, trẻ không cần biết chữ mới đọc được, cũng không cần biết đếm mới học toán được bởi trẻ được tiếp cận đúng với bản chất toán học. Bộ thẻ Glenn Doman cung cấp cho con một lượng kiến thức giúp não bộ của trẻ tư duy liên tục để trẻ phát triển thông minh, toàn diện hơn.

Trẻ có năng lực tiếp thu kiến thức nhanh ở giai đoạn sơ sinh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Càng phát huy sớm càng có tiềm năng

Một điều nữa, phần lớn cha mẹ đều có suy nghĩ rằng trẻ còn nhỏ có dạy con bao nhiêu cũng không thể hiểu hết được. Hoặc nhiều cha mẹ có suy nghĩ nhỏ không dạy, lớn lên dạy cũng được không cần phải dạy con sớm. Điều này hoàn toàn trái ngược với các nghiên cứu khoa học về não bộ và sự phát triển. 

Theo đó, não bộ của trẻ càng được kích hoạt sớm càng có cơ hội phát huy tối đa tiềm năng. Não bộ được kích thích muộn, năng lực sẽ giảm đi và việc tiếp thu kiến thức sẽ cần phải nỗ lực và cố gắng nhiều hơn.

Giáo dục sớm sẽ giúp khai thác tối đa mọi tiềm năng của trẻ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nguyên tắc khi thực hiện phương pháp Glenn Doman cho trẻ sơ sinh

Phương pháp Glenn Doman cho trẻ sơ sinh đã được áp dụng trên toàn thế giới với trên 180 quốc gia. Điều này đã chứng minh được hiệu quả trong giáo dục của phương pháp này. 

Cha mẹ có thể dạy con ngay tại nhà, không cần phải đầu tư và cũng không mất nhiều thời gian. Tuy nhiên, để áp dụng thành công và mang lại hiệu quả, phụ huynh cần nắm vững các nguyên tắc sau:

Hãy bắt đầu từ khi bé chào đời

Ba mẹ hãy áp dụng phương pháp Glenn Doman ngay từ khi chào đời, tốt nhất từ 0 đến 6 tháng tuổi. Ở độ tuổi này, mẹ là người luôn bên con, có nhiều thời gian chăm sóc và hiểu được tâm sinh lý của con nhất. Bé sẽ dễ bị hấp dẫn bởi những thứ mới lạ bởi thế giới xung quanh hoàn toàn khác trong bụng mẹ. Vì thế, cha mẹ hãy vận dụng khéo léo các kỹ năng và cách truyền cảm hứng để con tập trung hơn.

Hãy giáo dục cho trẻ theo phương pháp Glenn Doman ngay từ khi mới chào đời. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Duy trì sự thích thú khi học

Trẻ sơ sinh sẽ có khả năng tiếp thu rất nhanh nếu như bé thích mẹ làm điều đó và ngược lại bé sẽ chán ghét, quấy khóc không hợp tác khi không thích. Vì vậy, cha mẹ hãy duy trì hứng thú của con trong những buổi học.

Phụ huynh nên cổ vũ, động viên xoa đầu hoặc có những lời nói cưng nựng để khích lệ bé. Cha mẹ không to tiếng mà hãy ân cần, nhẹ nhàng chỉ dạy bé để bé luôn cảm thấy được yêu thương, gần gũi. Thêm nữa, hãy dành những nụ hôn, cái ôm cho con để con biết rằng, cha mẹ luôn đồng hành và giúp đỡ con trong mọi chặng đường.

Tôn trọng con

Dù là trẻ sơ sinh nhưng trẻ luôn cần sự tôn trọng từ những người xung quanh. Do đó, cha mẹ không được ép buộc con nếu như con buồn ngủ, sức khỏe con không tốt hay bé đang đói bụng. Thời điểm lý tưởng cho con học là sau khi ngủ dậy, đã vệ sinh, thay tã và cho con ăn no.

Bạn không nên ép buộc con học khi mệt hay quấy khóc. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cha mẹ cũng nên hình thành thời gian học cố định để bé quen với việc học. Bên cạnh đó, hãy dành thời gian để bé nghỉ ngơi, thư giãn, vui đùa để bé phát triển một cách tốt nhất.

Hãy bắt đầu buổi đầu học khi bé đang vui vẻ, thoải mái, sẵn sàng tham gia trò chơi học tập là cách tôn trọng cảm xúc của con. Nếu bé không muốn học hãy dừng lại và bắt đầu bằng thời điểm thích hợp hơn.

Chỉ dạy khi bạn và bé cảm thấy vui vẻ, thoải mái

Cha mẹ hãy tạo một môi trường học tập thoải mái, bé học mà như chơi. Điều này khiến bé hứng thú, yêu thích và tiếp thu được kiến thức một cách dễ dàng và hiệu quả nhất.

Cha mẹ là người có vai trò quyết định tới sự thành công trong việc áp dụng phương pháp này. Do đó, hãy đến bên con, cùng con học và chơi với một tâm trạng thoải mái, vui vẻ gạt bỏ mọi tức giận, âu lo hay khó chịu.

Chỉ nên dạy trẻ học khi bạn và bé cảm thấy vui vẻ, thoải mái. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Không gian học yên tĩnh

Môi trường học tập tốt nhất dành cho trẻ là một không gian yên tĩnh, không có các đồ vật, âm thanh khiến con không tập trung. Cha mẹ nên chuẩn bị cho bé một không gian riêng để cả mẹ và con tập trung cho việc dạy và học tốt nhất.

Gọn gàng, nhất quán 

Trường hợp cha mẹ chưa thực sự tự tin để dạy bé, hãy luyện tập trước vài lần cho thuần thục. Bên cạnh đó, sử dụng ngôn từ nhất quán cũng giúp bé dễ dàng tiếp thu kiến thức nhanh hơn.

Hãy dừng trước khi con muốn dừng

Một trong những sai lầm phổ biến nhất khi áp dụng phương pháp Glenn Doman cho trẻ sơ sinh đó là cha mẹ nóng vội, muốn con học nhanh hơn, học nhiều dẫn tới sự máy móc. Do đó, bé sẽ chán nản, không tập trung và không chịu hợp tác, phụ huynh ít quan tâm đến cảm nhận của con.

Vì vậy, nếu bé có dấu hiệu chán học điều đầu tiên cha mẹ nên làm là hãy dừng việc học lại. Điều này sẽ giúp kích thích sự tò mò của trẻ, khiến trẻ háo hức và biêt thêm về kiến thức. Bé sẽ trông chờ đến giờ học tiếp theo để được cha mẹ dạy, khám phá thêm những điều mới lạ.

Hãy dừng dạy học trước khi trẻ muốn dừng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Những bài học đầu đời của con với phương pháp Glenn Doman cho trẻ sơ sinh

Khi áp dụng phương pháp Glenn Doman cho trẻ sơ sinh, bé sẽ có từng giai đoạn phát triển khác nhau. Do đó, cha mẹ hãy dựa vào từng cấp độ của nhận thức để giáo dục con những bài học đầu đời cụ thể như sau:

Ở độ tuổi từ 0 đến 3 tháng tuổi, trẻ đã bắt đầu định hình được giác quan của mình để nghe, nhìn và cảm nhận. Vì vậy, đây được xem là giai đoạn vàng áp dụng phương pháp giáo dục sớm.

Giáo dục Giai đoạn đầu đời sẽ giúp trẻ phát triển vững chắc về sau. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thính giác

Ba mẹ hãy mở nhạc có chọn lọc cho bé nghe với âm thanh vừa đủ trong khoảng thời gian 15 phút mỗi lần. Mỗi một ngày phụ huynh nên cho con nghe hai lần vào các khung giờ lý tưởng nhất.

Bên cạnh đó, cha mẹ hãy dành thời gian trò chuyện cùng con, khi bé được hơn một tháng tuổi đã có thể hóng chuyện, nên cha mẹ hãy tích cực trò chuyện với con. Ngoài ra, có thể kết hợp nói chuyện với nghe nhạc để tăng khả năng nhận thức.

Cha mẹ có thể cho bé nghe nhạc có chọn lọc để kích thích thính giác của con. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thị giác

Giai đoạn từ 0 đến 3 tháng tuổi, bé chưa thể nhìn xa được và chỉ nhận biết được hai màu trắng đen. Vì vậy, cha mẹ hãy rèn luyện cho bé nhìn tranh đen trắng mỗi ngày để tăng khả năng tập trung cho bé.

Xem thêm: [GIẢI MÃ] Phương pháp Glenn Doman có tốt không

Xúc giác

Khi cho bé ti, mẹ hãy cố tình để đầu ti chạm vào những vị trí trên cằm, má, để bé cảm nhận được không gian, vị trí trên dưới, phải trái. Bé sẽ nhanh chóng định hình được vị trí ở đâu sau khi tìm kiếm.

Vị giác

Lúc này mẹ có thể dùng một miếng khăn xô thấm nước nguội hoặc nước có vị chua, ngọt, mặn,.... Sau đó hãy cho bé thử từng vị để kích thích vị giác của bé tốt hơn.

Cầm nắm

Mẹ có thể cho bé cầm nắm các ngón tay của mình, bởi khi mới lọt lòng đã được huấn luyện cầm nắm đồ vật. Các con sẽ thông minh, nhanh nhẹn hơn bằng sự vận động này.

Ngay từ khi mới ra đời được dạy cách cầm nắm sẽ giúp bé thông minh và lanh lợi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Khứu giác

Cha mẹ cũng nên cho bé ngửi các mùi thơm khác nhau không pha lẫn. Dần bé sẽ nhận biết và hướng về phía có hương thơm. Điều này sẽ kích thích và phát triển khứu giác một cách hiệu quả nhất.

Lưu ý cho cha mẹ khi áp dụng phương pháp Glenn Doman cho trẻ sơ sinh

Áp dụng phương pháp Glenn Doman cho trẻ sơ sinh thực sự rất khó khăn cho các cha mẹ. Phần lớn lý do xuất phát từ việc trẻ còn rất nhỏ để có thể tập trung hay hiểu được lời nói của người lớn. Đồng thời, phụ huynh Việt Nam hầu như còn rất xa lạ và e ngại vấn đề giáo dục sớm cho trẻ. Vì thế, để đạt hiệu quả tốt nhất mà không nản giữa chừng, phụ huynh cần lưu ý một số điều sau đây:

 • Kiên nhẫn: Hãy thật bình tĩnh, kiên nhẫn khi dạy con, giai đoạn trẻ sơ sinh chưa biết nói nên rất khó biết được con cần những gì. Vì thế, phụ huynh không được nôn nóng hãy điềm đạm chỉ bảo con thật nhẹ nhàng.

 • Không gò bó thời gian học: Tuổi sơ sinh là giai đoạn bé ngủ nhiều, vui chơi do đó việc học khá mới mẻ, lạ lẫm với  bé. Vì thế, bố mẹ hãy tạo một môi trường hứng thú để trẻ học tập hiệu quả, cũng không nên gò bó không gian và thời gian học cho trẻ.

 • Đồng hành cùng con: Trẻ tiếp thu nhanh hay chậm phụ thuộc rất nhiều vào cha mẹ. Thế nên hãy dành tình yêu thương và cách giáo dục phù hợp nhất cho con.

 • Không ép buộc con: Hãy tạo con những giờ học hứng thú, đầy trải nghiệm chứ không áp đặt, bắt buộc. Nếu con không khỏe, con đói, con khóc hãy dừng ngay việc học bởi sẽ không mang lại kết quả gì.

 • Thể hiện tình cảm với con: Mặc dù trẻ chưa biết đi nhưng cũng rất vất vả để tạo nên sự chú ý cho bé. Vì thế để có sự hợp tác hãy giúp bé tập trung và thể hiện tình cảm với bé nhiều hơn qua ngôn ngữ, cử chỉ.

 • Khích lệ con: Hãy ôm bé vào lòng, hay hôn bé xoa đầu bé nếu như bé đã hoàn thành buổi học tốt nhất.

Hãy kiên nhẫn và bình tĩnh giáo dục con trong mọi trường hợp. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Giáo dục trẻ giai đoạn sơ sinh là một quá trình gian nan và thử thách, cha mẹ cũng không nên quá lo lắng và áp lực. Việc giáo dục ở đây không phải sớm dẫn dắt con thành thiên tài, mà việc học ngay từ khi còn nhỏ giúp rèn luyện nhân cách, thói quen học tập tốt để làm nền tảng phát triển sau này. Do đó, phụ huynh hãy thật thoải mái, cởi mở, giúp đỡ con một cách từ từ, khoa học và đừng quên chăm sóc sức khỏe giai đoạn này cho bé thật tốt.

App học tập Monkey Junior ứng dụng phương pháp Glenn Doman cho trẻ sơ sinh

Nuôi dạy con khôn lớn là cả một hành trình đầy khó khăn và thử thách dành cho cha mẹ. Do đó, để việc học của con sau này không bị áp lực, không quá khó khăn, phụ huynh nên dạy con từ sớm bằng cách đăng ký app học tập Monkey Junior.

Tại đây, bé sẽ được trải nghiệm môn tiếng Anh dành cho bé từ 0 đến 10 tuổi. Đây là app học tập số 1 có áp dụng phương pháp tráo thẻ Glenn Doman để bé học tiếng Anh thông qua tráo thẻ trang bị kiến thức chuẩn chỉnh biến từ vựng thành trí nhớ vĩnh cửu.

Monkey Junior app học tiếng anh áp dụng phương pháp Glenn Doman cho trẻ sơ sinh. (Ảnh: Monkey)

Các bé sẽ được tham gia học tập thông qua các trò chơi giáo dục được tính toán kỹ lưỡng để bé vừa học vừa chơi một cách hiệu quả nhất. Cha mẹ có thể đồng hành cùng các con dễ dàng dù không biết tiếng Anh bởi chương trình học trong app được cá nhân hóa theo từng độ tuổi của bé. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin về phương pháp Glenn Doman cho trẻ sơ sinh. Mong rằng cha mẹ hãy dành thời gian bên con cùng con học tập theo phương pháp này, đồng thời cũng thật kiên nhẫn và hướng đến một kết quả tốt trong cả hành trình để giúp con phát triển một cách tốt nhất ngay từ khi còn nhỏ.

Alice Nguyen
Alice Nguyen
Biên tập viên tại Monkey

Các chuyên gia trẻ em nói rằng thời điểm vàng uốn nắn con trẻ là khi bé còn nhỏ. Vì vậy tôi ở đây - cùng với tiếng Anh Monkey là cánh tay đắc lực cùng cha mẹ hiện thực hoá ước mơ của mình: “yêu thương và giáo dục trẻ đúng đắn”. Ước mơ của bạn cũng là ước mơ của chúng tôi cũng như toàn xã hội.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 3 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online