zalo
9 thói quen xấu của cha mẹ khiến con không tự lập
Giáo dục sớm

9 thói quen xấu của cha mẹ khiến con không tự lập

Đào Vân
Đào Vân

07/08/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Con cái chính là tấm gương phản chiếu của cha mẹ, mọi hành vi của con hầu hết đều “bắt chước” từ người lớn, dù điều đó tốt hay xấu. Vì thế, để dạy con tự lập, cha mẹ cần chú ý tới những thói quen của mình. Đâu là những thói quen xấu của cha mẹ khiến con không tự lập? Bài viết dưới đây sẽ giúp ba mẹ tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Thói quen của ba mẹ ảnh hưởng đến con cái như thế nào?

Nhiều nghiên cứu tâm lý mới đây đã chỉ ra sự tương tác chặt chẽ giữa các yếu tố trong hôn nhân của cha mẹ khi dự đoán về tương lai của con mình. Hãy nhớ rằng, ba mẹ luôn là tấm gương để con học hỏi. Trẻ con bắt chước rất giỏi và sẽ học dễ dàng hơn nếu được quan sát. Chúng có thể học theo cha mẹ một cách có ý thức nhưng cũng có khi là vô thức. 

Thói quen của ba mẹ ảnh hưởng đến con cái như thế nào? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thói quen tốt của ba mẹ hàng ngày chính là phương pháp hiệu quả nhất để rèn luyện cho con những thói quen đúng đắn, là yếu tố giúp con hình thành nên những phẩm chất tính cách tốt đẹp trong tương lai. Và thật không may là trẻ con bắt chước những hành vi xấu sẽ nhanh hơn so với các hành động tốt. Chính vì thế, những thói quen xấu, những hành động tiêu cực của cha mẹ cũng nhanh chóng ảnh hưởng trực tiếp tới con, khiến con có những hành động tương tự. 

Nếu cha mẹ muốn con mình tốt lên, hãy cố gắng xây dựng và duy trì nhiều thói quen tốt mỗi ngày. Ngược lại, nếu cha mẹ có nhiều thói quen xấu, hãy thay đổi điều này hoặc hạn chế để nó diễn ra trước mặt con. Vậy đâu là những thói quen xấu của cha mẹ khiến con không tự lập

9 thói quen xấu của cha mẹ khiến con không tự lập

Tuy nhỏ nhặt, nhưng những thói quen xấu diễn ra hàng ngày của ba mẹ có thể âm thầm hủy hoại tương lai của con. Sau đây là 9 thói quen xấu của cha mẹ khiến con không tự lập

9 thói quen xấu của cha mẹ khiến con không tự lập. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tiết kiệm cho bản thân nhưng lại quá hào phóng với con cái

Đây là một thực trạng của hầu hết cha mẹ trên thế giới - luôn dành cho con những thứ tốt đẹp nhất. Tiết kiệm với bản thân nhưng lại hào phóng với con cái khi đáp ứng đầy đủ các nguyện vọng của con. Cha mẹ luôn cho rằng đây là cách thể hiện yêu thương với con, nhưng điều này vô tình khiến con nghĩ đó là điều “đương nhiên”, có lối sống xa xỉ, không biết quý trọng đồng tiền và không có kỹ năng quản lý tài chính tốt.

Cha mẹ cần nhớ, yêu con không có nghĩa là cho con nhiều tiền, mà là hãy cho những gì phù hợp. Dạy con lòng biết ơn, cách tiết kiệm tiền và quản lý chi tiêu từ sớm sẽ giúp con có tâm lý chủ động, tự lập hơn trong quá trình trưởng thành. 

Sống thiếu kỷ luật

Một đứa trẻ sống với cha mẹ có thói quen trì hoãn, bừa bộn, lười rèn luyện thể thao, ăn uống không điều độ… sẽ bị ảnh hưởng của một lối sống không có kỷ luật, khiến con không tự lập. Con không thể hiểu hết sự nguy hại của một lối sống thiếu kỷ luật ảnh hưởng đến tính cách và cuộc sống trong tương lai như thế nào.

Thay vì thường xuyên sử dụng điện thoại hoặc xem tivi, cha mẹ nên dành thời gian cùng con thực hiện các hoạt động ý nghĩa hơn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

 • Không đúng giờ, hay trì hoãn: Một số cha mẹ có thói quen trì hoãn và không có ý thức về thời gian. Nếu điều này lặp đi lặp lại, vô hình khiến con trở nên lề mề, hay trễ hẹn. Cha mẹ cần làm gương và dạy con khái niệm, cách lập thời gian biểu ngay từ khi còn nhỏ, để chúng hiểu được tầm quan trọng của thời gian. Mọi việc cần phải được tiến hành theo kế hoạch và hoàn thành chúng trong thời gian quy định.

 • Vi phạm giao thông: Vượt đèn đỏ, không đội mũ bảo hiểm, đi sai làn đường... những hành động vi phạm quy định giao thông này của cha mẹ không chỉ đe dọa đến tính mạng, mà sẽ khiến con học theo. Một khi trẻ không có ý thức giữ an toàn giao thông và chấp hành đúng theo pháp luật sẽ rất dễ gặp nguy hiểm. Ngay từ nhỏ, cha mẹ cần dạy con hiểu được tầm quan trọng của việc tuân thủ luật giao thông và làm gương để con noi theo. 

 • Lười vận động: Nhiều ba mẹ bỏ qua thói quen rèn luyện thể lực, tập thể thao. Con lười vận động cũng dẫn đến những nguy cơ chậm phát triển một số kỹ năng nhất định. Hãy cố gắng dành thời gian tham gia cùng con, hoặc khuyến khích con tham gia một số môn thể thao và trò chơi vận động. Điều đó không chỉ giúp con rèn luyện cơ thể mà còn vun đắp tình cảm gia đình.

 • Xem tivi và thiết bị điện tử tùy ý: Hiện nay, nhiều chương trình người lớn không phù hợp với trẻ vì rất dễ gây nên hiểu lầm trong quá trình nhận thức. Bức xạ từ những thiết bị điện tử cũng có thể gây hại cho trẻ nếu không biết cách sử dụng. Thay vì thường xuyên sử dụng điện thoại hoặc xem tivi, cha mẹ nên dành thời gian cùng con thực hiện các hoạt động ý nghĩa hơn như đọc truyện, nấu ăn, ghép hình… Hãy cho con xem những chương trình phù hợp với giai đoạn phát triển trong một thời gian hợp lý được quy định và kiểm soát hàng ngày.

Cha mẹ nói dối

Nhiều cha mẹ có thói quen nói dối con, không thực hiện lời hứa trong những tình huống đơn giản hàng ngày để đạt được mục đích nào đó, chẳng hạn như con nghe lời. Dần dần, con sẽ không còn tin tưởng cha mẹ nữa và cảm thấy nói dối là điều đúng đắn để đạt điều mình muốn. Sau đó, con sẽ bắt chước theo hoặc có cái nhìn méo mó về cha mẹ mình.

Những gì bạn hứa với con cái đều cần thực hiện, bởi một khi mất đi sự tin tưởng của trẻ, cha mẹ sẽ ngày càng xa cách với con. Hãy giữ lời hứa và trân trọng sự tin tưởng của con!

Hay so sánh con với những người khác

Nhiều cha mẹ nghĩ rằng việc so sánh con với bạn khác sẽ khiến con có thêm động lực để phát triển hơn. Nhưng khi làm điều này, bạn đã gây cho con tâm lý uất ức, chán ghét và khó chịu, muốn chống đối lại cha mẹ. Hơn nữa, con dễ bị ảnh hưởng tiêu cực bởi thế giới bên ngoài, khiến con không tự tin. 

Mỗi đứa trẻ là một cá thể hoàn toàn khác nhau, hãy để trẻ tự do phát triển một cách tự nhiên nhất với những điểm mạnh của riêng mình. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Mỗi đứa trẻ là một cá thể hoàn toàn khác nhau, hãy để trẻ tự do phát triển một cách tự nhiên nhất với những điểm mạnh của riêng mình. Đừng dùng tiêu chuẩn của trẻ khác để áp đặt và đo lường con. Đồng thời, cha mẹ nên phát hiện, khám phá và động viên con phát huy những ưu điểm mà con có. 

Bao bọc trẻ quá nhiều

Một thói quen xấu của cha mẹ khiến con không tự lập là luôn lo lắng thái quá với tất cả những hành động của con. Họ không yên tâm để cho con làm bất cứ điều gì. Điều này vô tình làm mất đi mọi cơ hội trải nghiệm quý giá của trẻ, khiến chúng mất đi thái độ tự tin, không được học hỏi và rèn luyện sức khỏe. 

Việc quá yêu thương, bao bọc con thực tế mang lại nhiều tác hại hơn cả. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Khi không được tự quyết định, con sẽ ngày càng ỷ lại và trở nên lười biếng hơn, khó để thích nghi với thế giới trưởng thành. Như vậy, cha mẹ nên sẵn sàng tạo cơ hội để con làm những việc trong khả năng của mình, giao cho con những công việc trong khả năng và đưa ra phần thưởng xứng đáng. Việc quá yêu thương, bao bọc con thực tế mang lại nhiều tác hại hơn cả. 

Không lịch sự

Nếu cha mẹ có những lời nói và hành vi không đúng mực, con cái sẽ bắt chước theo và trở thành thói quen xấu khó thay đổi. Con sẽ nhận thức rằng, hành động hay lời nói đó hoàn toàn không sai trái. Vì tương lai của con, cha mẹ cần cố gắng thay đổi và thường xuyên lặp lại những hành động văn minh và lịch sự. Chẳng hạn như: Vứt rác đúng nơi quy định, nên nói gì và không nên nói gì, nhường ghế cho người già… 

Trong việc giáo dục con cái, lời nói và hành động của cha mẹ phải đi liền với nhau. Một khi hành xử của bạn chưa chuẩn mực, không thể yêu cầu con văn minh.

Xem thêm: 

Hay nổi nóng

Có đôi lúc cha mẹ bị áp lực, trút những bực tức của mình lên con cái bằng những lời lẽ tức giận. Cách này không thể giải quyết được vấn đề mà còn gây nên những tổn thương không thể xóa nhòa cho con, khiến chúng sợ hãi và ảnh hưởng trực tiếp đến phát triển tâm lý. Đồng thời, điều này cũng sẽ khiến trẻ trở thành người hay cáu gắt, không biết kiểm soát và quản lý cảm xúc của bản thân.

Bản thân cha mẹ cần học cách quản lý cảm xúc của chính mình, hãy cố gắng luôn tạo một bầu không khí gia đình ấm áp, hòa nhã và tươi vui. 

Cha mẹ cần học cách quản lý cảm xúc của chính mình, hãy cố gắng luôn tạo một bầu không khí gia đình ấm áp. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Chỉ trích con nơi công cộng

Chỉ trích, mắng con nơi công cộng khi con làm sai là một trong những thói quen xấu của cha mẹ khiến con không tự lập. Điều này làm tổn thương lòng tự trọng của con, khiến chúng cảm thấy xấu hổ và tự ti.

Các nghiên cứu khoa học chứng minh rằng, việc chỉ trích con bằng ngôn từ tiêu cực sẽ không đem lại mục tiêu giáo dục như mong đợi. Thậm chí nó sẽ khiến con trở nên rụt rè, thiếu tự tin, và thui chột tiềm năng ở con. Khi con mắc sai lầm, hãy cố gắng bình tĩnh và truyền đạt bài học đến con một cách tôn trọng, tế nhị và đúng mực. 

Cha mẹ luôn tiêu cực

Cha mẹ tiêu cực cũng sẽ hình thành nên những cảm xúc tiêu cực ở con. Dần dần, con vô thức học cách đổ lỗi cho người khác nếu mọi chuyện không diễn ra theo ý muốn, thay vì giải quyết sai lầm hay xem xét lại lỗi lầm của chính mình. Vì thế, cha mẹ cần tiết chế, cân nhắc đến mọi cảm xúc của bản thân khi trò chuyện với con.

Cha mẹ tiêu cực cũng sẽ hình thành nên những cảm xúc tiêu cực ở con. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trước mọi vấn đề dù khó khăn thế nào, cha mẹ cũng nên mang một thái độ lạc quan, mạnh mẽ và tập trung vào cách giải quyết vấn đề để trẻ noi theo.

Với những thói quen xấu của cha mẹ khiến con không tự lập trên đây, Monkey hy vọng các bậc phụ huynh có thể tự nhận thấy và loại bỏ những thói quen xấu ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của con, đồng thời nắm được phương pháp để giúp con phát triển tự lập một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, cha mẹ có thể tham khảo và lựa chọn các ứng dụng học tập của Monkey để giúp con phát triển tư duy một cách toàn diện nhất, giúp con tự lập trong việc học và suy nghĩ độc lập từ nhỏ. Khám phá đầy đủ: TẠI ĐÂY

6 habits parents need to give up for their child - Ngày truy cập: 04/8/2022

https://indianexpress.com/article/parenting/family/parents-bad-habits-child-health-5585592/

Parents’ Habits Can Negatively Affect Their Children - Ngày truy cập: 04/8/2022

https://mypositiveparenting.org/2018/01/21/parents-habits-can-negatively-affect-their-children/

Đào Vân
Đào Vân

Tôi là Đào Vân, biên tập viên có hơn 4 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online