Giáo dục sớm

Phát triển "trí tuệ cảm xúc" EQ đúng cách cho con

Mục lục bài viết

Hầu hết các bậc cha mẹ chỉ quan tâm đến vấn đề IQ của trẻ mà không tập trung vào nhiều đến việc rèn luyện chỉ số EQ cho các con. Nhưng khoa học đã chứng minh, chỉ số EQ cũng có vai trò rất quan trọng với sự phát triển của con.

EQ là thuật ngữ được viết tắt của “Emotional Quotient” - chỉ số trí tuệ cảm xúc, được sử dụng để đo lường tính sáng tạo cũng như trí tưởng tượng của một người. Theo nghiên cứu của đại học Harvard, khả năng thành công của một người bình thường chỉ phụ thuộc khoảng 20% vào IQ (chỉ số thông minh), còn 80% còn lại sẽ phụ thuộc vào chỉ số EQ.  Một người có được chỉ số cảm xúc cao thì việc điều khiển, đánh giá và điều tiết cảm xúc của bản thân cũng như người xung quanh mình là rất tốt. Kết luận dựa trên một số nghiên cứu, các nhà tâm lý học cho rằng những người có chỉ số EQ cao thường có khả năng thành công trong cuộc sống nhiều hơn.

Theo nghiên cứu của Đại học Stanford ở Mỹ, những đứa trẻ có chỉ số EQ cao sẽ giúp cho IQ được thể hiện rõ hơn và thậm chí còn giúp tăng chỉ số IQ rõ rệt. EQ cao sẽ giúp trẻ phát triển tốt khả năng giao tiếp, diễn đạt, hòa đồng với bạn bè, giúp trẻ thích ứng nhanh với cuộc sống. Điều này sẽ tạo cho trẻ một nền tảng tốt về nhân cách cũng như những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống làm nên thành công trong tương lai.

Tuy nhiên, với những trẻ có chỉ số EQ thấp sẽ thiếu tự tin, khó hòa đồng với tập thể, ít có bạn bè, và thường bị cô lập. Tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng một cách sâu sắc đến sức khỏe tinh thần, kết quả học tập cũng như hoạt động sinh hoạt hằng ngày của con, con kiệm lời, ngại giao tiếp, chán nản việc đến trường học. Điều này sẽ gây trở ngại lớn đến quá trình phát triển và con đường sự nghiệp của trẻ trong tương lai, trẻ dễ trở thành những người không biết vượt qua thất bại, sợ áp lực và hay bị cô đơn… lâu dần có thể dẫn tới tình trạng rối loạn lo âu, trầm cảm.

Vì thế, các bậc cha mẹ cần phải để tâm đến việc rèn luyện cũng như cân bằng hợp lý giữa các chỉ số phát triển để trẻ phát triển toàn diện. Khi còn nhỏ, trẻ vẫn chưa hình thành tính cách, hành vi một cách hoàn toàn. Vậy nên, đây chính là giai đoạn vàng để rèn luyện và giáo dục để tăng EQ cho trẻ. Vì thế, các bậc cha mẹ cần phải để tâm đến việc rèn luyện cũng như cân bằng hợp lý giữa các chỉ số phát triển cảm xúc để trẻ phát triển toàn diện. 

Vậy ba mẹ nên bắt đầu từ đâu? Câu trả lời nằm trong cuốn sách "Phát triển trí tuệ cảm xúc" mà Monkey muốn giới thiệu đến ba mẹ trong video “Chọn sách cho con” ngay dưới đây.

 

 

Tác giả Jayneen Sanders nói rằng “Trẻ em được tôn trọng và trao quyền từ nhỏ sẽ trở thành những người lớn độc lập, tự tin, có chính kiến.” Để giúp con yêu phát triển trí tuệ cảm xúc ngay từ nhỏ, ba mẹ hãy dành nhiều thời gian trò chuyện, quan tâm đến con và đừng quên đọc bộ sách này để trang bị cho mình vốn kiến thức cần thiết nhé.

 

Bài viết mới nhất

Dù con của bạn đang ở giai đoạn nào trong độ tuổi dưới 10, giáo dục sớm tiếng Anh cho trẻ là hoàn toàn cần thiết và đúng đắn.

Các Bài Viết Liên Quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey