zalo
9+ cách tiêu sữa nhanh khi cai sữa không phải mẹ nào cũng biết
Giáo dục sớm

9+ cách tiêu sữa nhanh khi cai sữa không phải mẹ nào cũng biết

Đào Vân
Đào Vân

08/05/20233 phút đọc

Mục lục bài viết

Cai sữa là quá trình không mấy dễ dàng với nhiều mẹ. Nếu mẹ chưa biết đâu là cách tiêu sữa nhanh khi cai sữa cho con, hãy tham khảo 9+ cách dưới đây.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Tại sao nên tiêu sữa nhanh khi cai sữa?

Cai sữa là một quá trình khi một phụ nữ ngừng cho con bú và lượng sữa được sản xuất trong ngực dần giảm. Nếu bạn đang trong quá trình cai sữa cho con, tiêu sữa nhanh có thể giúp giảm đau do sữa tích tụ trong ngực và giảm nguy cơ bị viêm ngực. Dưới đây là các lý do tại sao bạn nên tiêu sữa nhanh khi cai sữa:

 • Giảm đau: Khi sữa tích tụ trong ngực, nó có thể gây đau và khó chịu. Vì thế mà, tiêu sữa nhanh sẽ giúp giảm áp lực bên trong ngực và làm giảm đau cho mẹ bỉm.
 • Giảm nguy cơ viêm ngực: Bạn sẽ giảm nguy cơ sữa đọng trong ngực khi tiêu sữa nhanh, là một tình trạng khi sữa bị dồn lại trong ngực và không được tiêu hao, có thể gây ra viêm ngực và gây đau.
 • Hỗ trợ quá trình cai sữa: Khi bạn tiêu sữa nhanh, cơ chế tự nhiên của cơ thể để ngừng sản xuất sữa sẽ được kích hoạt nhanh hơn và quá trình cai sữa sẽ diễn ra suôn sẻ hơn.

Những cách cai sữa nhanh khi cai sữa hiệu quả được nhiều mẹ áp dụng

Khi đưa ra quyết định cai sữa cho con, bạn có thể thử áp dụng một số cách tiêu sữa nhanh khi cai sữa sau để mang lại hiệu quả an toàn và nhanh chóng nhất.

Những cách cai sữa nhanh khi cai sữa hiệu quả được nhiều mẹ áp dụng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Giảm cữ bú, thời gian bú của con – Cách tiêu sữa an toàn dần dần

Khi bắt đầu ngừng cho con bú, cơ thể của mẹ sẽ dần dần ngừng sản xuất sữa. Mẹ hãy giảm dần số lần cho bé bú và thời gian bú của mỗi cữ xuống mức tối đa, thay vào đó là sữa công thức để đảm bảo dinh dưỡng cho con. Đây là cách tiêu sữa nhanh khi cai sữa an toàn và không đau được áp dụng nhiều nhất bởi các mẹ bỉm sữa.

Giảm cữ bú, thời gian bú của con – Cách tiêu sữa an toàn dần dần. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Mẹ lưu ý không nên ngừng đột ngột việc cho bé bú vì bầu ngực có thể trở nên đau đớn, căng cứng và rất dễ mắc bệnh viêm vú. Khi muốn rút sữa nhanh, mẹ có thể tham khảo và áp dụng cách làm mất sữa theo gợi ý dưới đây:

Ngày 1: Mẹ hút sữa trong 5 phút, mỗi lần cách nhau từ 2 – 3 giờ. 

Ngày 2: Mẹ hút sữa trong 5 phút, mỗi lần cách nhau từ 4 – 5 giờ.

Ngày 3: Mẹ hút sữa lâu vừa đủ để giảm bớt sự khó chịu.

Một số mẹo cho mẹ khi sử dụng cách tiêu sữa này:

 • Mặc áo lót nâng đỡ ngực.

 • Chườm đá để kiểm soát tình trạng viêm.

 • Sử dụng một số thuốc giảm đau làm giảm sự khó chịu và hạn chế tình trạng sưng tấy. Mẹ đừng quên hỏi ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc giảm đau nào nhé!

Sử dụng thảo mộc

Nghiên cứu cho thấy, một số loại thảo mộc tự nhiên có thể giúp mẹ ức chế tiết sữa, tiêu sữa nhanh khi cai sữa cho con. Điển hình là: Cây xô thơm, hoa nhài, mùi tây, dầu bạc hà… 

Cây xô thơm là loại cây có chứa estrogen tự nhiên có khả năng giúp nguồn sữa mẹ tiết ra ít dần theo thời gian. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

 • Cây xô thơm: Loại cây này có chứa estrogen tự nhiên - nội tiết tố có khả năng giúp nguồn sữa mẹ tiết ra ít dần theo thời gian. Với cách tiêu sữa nhanh khi cai sữa này, mẹ có thể sử dụng xô thơm để pha trà, kết hợp với sữa hay mật ong. 

 • Hoa nhài, dầu bạc hà: Thoa hoa nhài hay dầu bạc hà trực tiếp lên bầu ngực cũng là một cách hay khi mẹ muốn cai sữa cho con. Mẹ lưu ý chỉ sử dụng khi đã ngừng cho con bú hoàn toàn vì nó có thể ảnh hưởng tới con. 

 • Mùi tây: Mùi tây cũng là một loại thảo mộc có khả năng khiến mẹ bị mất sữa hoàn toàn nếu được ăn với số lượng đủ nhiều.

Trên đây là mẹo dân gian chữa căng sữa khi cai sữa cho con với loại thảo mộc, tuy nhiên mẹ nên bắt đầu với một lượng nhỏ sau đó theo dõi phản ứng của cơ thể nhé!

Đắp lá cải bắp

Đắp lá bắp cải cũng là một trong những cách làm mất sữa tự nhiên được đánh giá mang lại hiệu quả tốt. Lá bắp cải chứa các thành phần tự nhiên có khả năng giúp tuyến sữa giảm dần hoạt động. Bên cạnh đó, nó còn có tác dụng làm dịu những vùng da sưng tấy và căng nhức, chống lại nhiễm trùng và viêm do chứa lượng lớn phytoestrogen. Đắp lá bắp cải lạnh sẽ giúp mạch máu vùng bầu ngực co lại, giúp giảm nguy cơ tắc tia sữa. 

Đắp lá bắp cải cũng là một trong những cách tiêu sữa nhanh khi cai sữa được đánh giá mang lại hiệu quả tốt. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Mẹo làm tiêu sữa bằng lá bắp cải là mẹ hãy đắp lá bắp cải lạnh trực tiếp lên bầu ngực. Thay lá bắp cải mới sau 2 tiếng hoặc khi chúng trở nên quá mềm. 

Sử dụng vitamin B

Nếu bạn đang tìm hiểu cách tiêu sữa nhanh khi cai sữa, thì một liều cao vitamin B-1 (thiamine), B-6 (pyridoxine) và B-12 (cobalamin) có tác dụng ngăn chặn việc sản xuất prolactin, ức chế tiết sữa. Tuy nhiên, bạn cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa trước khi bắt đầu bổ sung bất kỳ một loại vitamin nào.

Sử dụng một số loại thuốc

Thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều các loại thuốc hỗ trợ làm mất sữa mẹ nhanh chóng. Chúng có khả năng ức chế tiết hormone prolactin, khiến tuyến sữa ngừng hoạt động. 3 loại thuốc giúp tiêu sữa phổ biến được nhiều người sử dụng nhất hiện nay là cabergoline (dostinex), bromocriptin (parlodel) và quinagolid (norprolac).  Đây cũng được cho là cách làm mất sữa nhanh nhất mà mẹ có thểm tham khảo.

Thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều các loại thuốc hỗ trợ làm mất sữa mẹ nhanh chóng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc tiêu sữa mà mẹ cần biết:

 • Uống thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ để có tác dụng chính xác và hiệu quả. 

 • Mẹ không cho bé bú trong thời gian uống thuốc.

 • Chỉ nên sử dụng các loại thuốc tiêu sữa khi đã cai sữa cho bé ít nhất 5 ngày mà không có dấu hiệu giảm tiết sữa. 

 • Một số tác dụng phụ không mong muốn mà mẹ có thể gặp: Hoa mắt, chóng mặt, tụt huyết áp (với người có tiền sử bị huyết áp thấp hoặc bệnh tim mạch), đau bụng, táo bón, khô miệng…  

ĐỪNG BỎ LỠ!!

Các giải pháp giúp con phát triển toàn diện về tư duy và ngôn ngữ.

Nhận ưu đãi lên đến 40% NGAY TẠI ĐÂY!

Tránh kích thích núm vú để làm tiêu sữa nhanh hơn

Khi muốn làm chậm quá trình tiết sữa, mẹ nên hạn chế các hành động kích thích núm vú bởi điều này sẽ khiến tuyến sữa hoạt động nhiều hơn. Một mẹo là mẹ nên mặc một chiếc áo ngực hỗ trợ và xem xét đến việc dùng những miếng lót thấm sữa. Ngoài ra, mẹ hãy tắm nước ấm giúp làm giảm áp lực ở bầu ngực và làm dịu sự khó chịu.

Làm mất sữa bằng lá lốt

Được lưu truyền trong dân gian, sử dụng lá lốt là cách tiêu sữa nhanh khi cai sữa hiệu quả nhất. Theo Đông y, nếu ăn lá lốt trong khi đang cho con bú, khí huyết trong cơ thể sẽ bị ứ trệ, dẫn tới lượng sữa giảm dần và mất hoàn toàn.

Hút sữa

Trong thời gian đầu cai sữa cho con, sữa mẹ vẫn được tiết ra liên tục do cơ thể chưa kịp thích nghi với sự thay đổi. Trong trường hợp này, mẹ cần hút hết lượng sữa ra khỏi bầu ngực để tránh tình trạng bị căng tức ngực.

Mẹ cần hút hết lượng sữa khỏi bầu ngực để tránh tình trạng bị căng tức ngực. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Song song với việc giảm cữ bú của con, mẹ có thể không cho con bú trực tiếp mà hút sữa ra bình cho bé bú hoặc đút bằng thìa. Mẹ cần kéo dài thời gian giữa các lần hút sữa và thời lượng hút sữa nhanh dần. Bên cạnh đó, mẹ nên hút sữa khi bầu ngực có sữa, không để quá nhiều sữa mới hút. Điều này có thể khiến dáng ngực bị xấu đi và nguy cơ tắc tia sữa tăng cao. 

Mẹ có thể áp dụng cách hút sữa tự nhiên như sau: Sử dụng một chiếc cốc miệng rộng, trước đó ngâm cốc trong nước nóng hoặc đun sôi với lượng nước ngập cốc để cốc thật nóng. Sau đó mẹ úp cốc vào ngực, bầu vú chiếm khoảng 1/3 cốc và sữa sẽ được hút ra. Mẹ có thể thực hiện 2 lần cho đến khi sữa đã chảy ra hết. 

Sử dụng đồ ăn làm mất sữa mẹ

Có nhiều loại thực phẩm khi ăn vào sẽ khiến mẹ bị giảm sữa hoặc mất sữa rõ rệt. Bạn có thể bổ sung tạm thời vào chế độ ăn hàng ngày để đạt được mục đích tiêu sữa nhanh chóng. Những loại thực phẩm có khả năng làm mất sữa mẹ, chẳng hạn như:

 • Chất kích thích (rượu, bia..) hoặc cafein. 

 • Thức ăn cay, nóng như mì gói, ớt và tỏi.

 • Các thực phẩm khác như măng, lá lốt… 

Khi sử dụng những thực phẩm trên, mẹ tuyệt đối không cho bé bú vì nó có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của con.

Cai sữa cho con và tiêu sữa cho mẹ là một quá trình gian nan kéo dài. Mỗi cách làm tiêu sữa dù nhanh hay chậm đều có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Trước khi quyết định sử dụng bất kỳ cách cai sữa nào, mẹ cần tìm hiểu rõ và cân nhắc thật kỹ để không ảnh hưởng xấu đến con. 

Những điều mẹ không nên áp dụng để làm mất sữa

Bên cạnh việc tìm hiểu những cách tiêu sữa nhanh khi cai sữa cho con, mẹ cũng cần tránh những phương pháp không nên áp dụng để thực hiện quá trình mất sữa như:

Những điều mẹ không nên áp dụng để làm mất sữa. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

 • Quấn chặt ngực: Điều này không mang lại tác dụng trong việc làm giảm nguồn cấp sữa, ngược lại nó khiến mẹ bị đau tức ngực hơn.

 • Hạn chế uống nước: Bạn không nên giảm lượng nước uống hàng ngày với mong muốn tiêu sữa nhanh. Điều này vừa không mang lại kết quả, vừa khiến cơ thể bạn bị thiếu nước.

Một vài vấn đề có thể xảy ra khi cai sữa và hướng khắc phục

Khi bạn cố gắng thực hiện cách tiêu sữa nhanh khi cai sữa trên, cảm giác khó chịu là điều hoàn toàn bình thường. Dưới đây là một vài vấn đề có thể xảy ra khi cai sữa và hướng khắc phục mà bạn cần biết. 

Một vài vấn đề có thể xảy ra khi cai sữa và hướng khắc phục. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

 • Căng sữa, đau tức bầu ngực: Để giúp giảm các triệu chứng khó chịu, mẹ hãy hạn chế dùng tay kích thích bầu ngực, tắm nước ấm, chườm ấm hoặc dùng lá bắp cải để giảm triệu chứng sưng tấy. 

 • Tắc ống dẫn sữa: Đây là một vấn đề khá phổ biến với phụ nữ đang cho con bú hoặc cai sữa. Khi bị tắc ống dẫn sữa, bạn sẽ cảm thấy đau, nóng rát hoặc sốt nhẹ. Các triệu chứng này sẽ thuyên giảm khi bạn xoa bóp vùng ngực nhẹ nhàng hoặc chườm nóng/lạnh lên vùng bị tắc.

 • Viêm vú: Nếu bạn không hút sữa đúng cách, vùng ngực có thể xuất hiện khối u, mảng đỏ hoặc nóng ran, đau tức. Nếu không được điều trị nhanh chóng, tình trạng viêm sẽ chuyển biến thành áp xe vú, có thể ảnh hưởng đến tính mạng. Thuốc giảm đau, chống viêm sẽ giúp hỗ trợ trong trường hợp này. Nghiêm trọng hơn, bạn cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được điều trị kịp thời. 

Nếu bạn đang tìm kiếm các phương pháp giáo dục sớm cho con, thì bộ ứng dụng học tập của Monkey là một sự lựa chọn tuyệt vời giúp con phát triển toàn diện về tư duy và ngôn ngữ. Bằng chứng là hàng loạt giải thưởng, hơn 10 triệu người sử dụng các ứng dụng của Monkey tại 108 Quốc Gia trên Thế Giới, và được cộng đồng phụ huynh thông thái tại Việt Nam yêu thích.

Các ứng dụng học tập tại Monkey đều được tích hợp nhiều phương pháp giáo dục hiện đại đã được nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục công nhận. Các phần mềm của Monkey gồm có: Monkey Junior, Monkey Stories, Monkey Math, VMonkey.

Đăng ký Ngay Tại Đây để được nhận ưu đãi lên đến 40% và hàng ngàn tài liệu học tập miễn phí!

Bộ ứng dụng học tập của Monkey. (Ảnh: Monkey)

Dù áp dụng cách tiêu sữa nào đi nữa thì cai sữa từ từ vẫn là cách tốt nhất cho cả mẹ và bé. Tốc độ tiêu sữa của mẹ như thế nào còn phụ thuộc vào những yếu tố như độ tuổi của con và nguồn cung cấp sữa trung bình của bạn. Monkey hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn tìm được cách tiêu sữa nhanh khi cai sữa hiệu quả nhất cho bản thân. 

Đào Vân
Đào Vân

Tôi là Đào Vân, biên tập viên có hơn 4 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online