zalo
Dạy toán cho trẻ 5-6 tuổi giúp trẻ tư duy nhanh từ chuyên gia
Giáo dục sớm

Dạy toán cho trẻ 5-6 tuổi giúp trẻ tư duy nhanh từ chuyên gia

Đào Vân
Đào Vân

25/02/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Làm cha mẹ ai cũng muốn con mình thông minh, tính toán nhanh và đạt kết quả học tập tốt. Làm thế nào để có thể dạy toán cho trẻ 5-6 tuổi được hiệu quả? Monkey sẽ tư vấn giúp ba mẹ những cách dạy tốt nhất mà bất cứ bậc cha mẹ nào cũng có thể tự áp dụng trong việc dạy con mình.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Vì sao nên dạy toán cho trẻ 5-6 tuổi?

5 - 6 tuổi là giai đoạn con chuẩn bị bước vào lớp 1, do đó việc học chữ cái, con số gần như là điều bắt buộc. Và để con có thể tiếp thu bài tốt, bắt kịp tiến độ với bạn bè trong lớp cùng bài giảng của thầy cô thì việc dạy toán cho trẻ 5 - 6 tuổi đóng vai trò cực kỳ quan trọng.

Bên cạnh đó, trong độ tuổi này con chưa thể tự học cũng như tính tự giác ở bé chưa cao. Do đó, cha mẹ cần đầu tư thời gian và nghiên cứu xem đâu là cách dạy hiệu quả, phù hợp với con mình để từ đó tạo sự hứng thú cho trẻ trong mỗi giờ học.

Dạy toán cho trẻ 5-6 tuổi và những điều cha mẹ cần biết. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dạy toán cho trẻ 5-6 tuổi – Cần dạy những gì?

Khi bắt đầu dạy toán cho trẻ 5 - 6 tuổi cần dạy những gì là thắc mắc chung của nhiều cha mẹ. Theo đó, lộ trình dạy toán cho con nên bắt đầu từ những nội dung cơ bản đến nâng cao, phù hợp với độ tuổi của bé.

 • Nhận biết số: Ba mẹ nên dạy bé nhận biết mặt số, dấu và hiểu về khái niệm cộng, trừ trong dãy số.
 • Phân biệt hình khối: Dạy trẻ phân biệt các hình vuông, tròn, tam giác, chữ nhật… Những kiến thức trên đều là nền tảng để có thể dạy bé học toán nhanh mà bất cứ cha mẹ nào cũng nên nắm rõ.
 • Phân biệt to - nhỏ: Để dạy trẻ phân biệt và so sánh được to - nhỏ, cha mẹ có thể lấy ví dụ cho con hiểu từ những món vật dụng mà con tiếp xúc, cầm nắm hàng ngày như: chiếc bát, cái thìa hoặc từ những món đồ chơi của con. Đây là cách dễ tiếp thu nhất cũng như giúp con dễ ghi nhớ tên đồ vật trong nhà.
 • Phân biệt nặng - nhẹ: Phân biệt nặng và nhẹ cũng là vấn đề mà cha mẹ cần dạy cho trẻ khi bắt đầu học toán. Để con có thể ghi nhớ sâu hãy vừa dạy vừa lấy ví dụ từ chính thực tiễn hàng ngày thông qua các hoạt động thường nhật.
 • Phân biệt cao - thấp: Hãy dạy con phân biệt cao thấp để con có thể tư duy, từ đó có sự so sánh tính toán. Điều này sẽ giúp con hiểu được ý nghĩa của phép so sánh.

Khi con đã hiểu rõ những khái niệm trên, cha mẹ bắt đầu thực hiện dạy toán cho trẻ 5-6 tuổi bằng những phương pháp được đánh giá phù hợp với độ tuổi của bé.

Cha mẹ bắt đầu dạy toán cho con từ những thứ cơ bản và đơn giản nhất. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

8 Phương pháp dạy toán cho trẻ 5–6 tuổi hiệu quả nhất

Những phương pháp dạy toán cho trẻ 5–6 tuổi hiệu quả nhất đã được nhiều bậc cha mẹ đánh giá cao có thể kể đến như:

Cho trẻ ngồi học ở góc học tập riêng

Hãy thiết kế cho con một góc học tập riêng thay vì dạy con học trên bàn ăn, nằm giường hoặc nằm ra thảm. Việc ngồi học tại góc học tập sẽ giúp trẻ tập trung cao độ và tạo được sự hứng khởi ở con.

Lưu ý, góc học tập của con nên chọn nơi yên tĩnh, đủ ánh sáng và nếu có thể nên trang trí theo sở thích của trẻ để con có thể tìm được niềm vui trong học tập.

Bắt đầu dạy các số cơ bản

Học đếm số là bước đầu tiên trong hành trình dạy toán cho bé 5 - 6 tuổi. Đầu tiên là học đếm từ số 0 tới số 10, lúc này cha mẹ nên đếm cùng bé đến khi nào con thuộc và nhận được mặt số. Để chắc chắn rằng con ghi nhớ các dãy số, mẹ hãy thỉnh thoảng kiểm tra lại bài cũ của con một cách ngẫu nhiên để bé không bị quên.

Hãy kiên nhẫn đồng hành và học cùng con, chỉ khi nào con nhớ đúng và đọc nhuần nhuyễn lúc này cha mẹ mới cho bé đếm dãy số nhảy 2 đơn vị, 3 đơn vị.

Cũng như việc học chữ, để việc học toán của con trở lên hiệu quả, hãy kết hợp vừa chơi vừa học hay vui chơi có thưởng. Điều quan trọng là hãy tạo ra không khí vui vẻ ở trẻ để kích thích tinh thần ham học hỏi của con.

Dạy toán bắt đầu nhận biết từ số 0 - 10. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đảm bảo trẻ hiểu được các khái niệm cộng, trừ cơ bản

Cách học cộng, trừ đơn giản nhất là cha mẹ hãy lấy từ những ví dụ các món đồ chơi hay món ăn mà trẻ yêu thích. Ví dụ như hỏi con những câu “mẹ có 1 con búp bê, cho con 1 con búp bê, tổng con có mấy con búp bê” hay “con có 1 chiếc ô tô, mẹ lấy của con đi 1 chiếc hỏi con còn chiếc ô tô nào không”... Nên nhớ, khi vừa nói ba mẹ vừa phải thực hiện động tác để con dễ hình dung và có được câu trả lời chính xác.

Điều quan trọng là nên dạy con học cộng, trừ với dãy số nhỏ và đơn giản để con làm quen dần.

Dạy trẻ với tốc độ phù hợp

Dạy toán cho trẻ 5-6 tuổi ở giai đoạn đầu cha mẹ nên dạy con với tốc độ chậm rãi để con làm quen và học tư duy dần dần. Ở thời điểm này sự tính toán của trẻ chưa được nhanh nhạy nên đôi khi có thể sai hoặc tính toán chậm, vì thế cha mẹ nên lựa theo tiến độ học của con để có tốc độ giảng dạy phù hợp.

Học đếm mọi lúc, mọi nơi

Có một thực tế là cha mẹ có thể dạy toán cho trẻ 5-6 tuổi ở bất cứ đâu, không chỉ riêng tại nhà. Ví dụ khi ra đường, đến công viên, đi mua đồ đều có thể dạy con học tính toán thông qua các đồ vật, món ăn của con. Đây là cách dạy con cực hiệu quả đã được nhiều bà mẹ trên thế giới áp dụng và thành công.

Liên kết kỹ năng học toán với giải quyết vấn đề trong cuộc sống

Như đã chia sẻ, bạn có thể dạy con học toán ở bất cứ đâu. Và hãy thường xuyên liên hệ giữa việc học toán với các vấn đề trong cuộc sống để con có thể ghi nhớ và hiểu bài học được chi tiết nhất.

Đây cũng là cách giúp trẻ tăng vốn sống nhờ sự trải nghiệm thực tế mang lại.

Toán là môn học đòi hỏi tính tư duy cao ở trẻ nên cần tạo tâm lý thoải mái cho bé khi học. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Kết hợp việc học toán với chơi trò chơi

Dạy trẻ học toán thông qua trò chơi là cách giúp trẻ tiếp thu bài được hiệu quả nhất. Vì vậy, cha mẹ hãy dành nhiều thời gian chơi và học cùng con. Đây vừa là cách vun đắp tình cảm cũng vừa là cách để cha mẹ hiểu con hơn và có cách dạy phù hợp.

Khuyến khích và thưởng cho con

Phần thưởng luôn là sự khích lệ tinh thần lớn lao dù là với trẻ nhỏ hay cả người lớn. Vì thế, khi con có thành tích học tập tốt cha mẹ đừng tiếc dành cho con những lời động viên và những món quà mà bé thích. Những thứ này sẽ là động lực để con cố gắng mỗi ngày.

Không cần là chuyên gia, ba mẹ vẫn có thể giúp con học Toán hiệu quả tại nhà với 3 cách sau

Nếu gia đình không có điều kiện để thuê gia sư riêng cho con thì ba mẹ vẫn hoàn toàn có thể tranh thủ thời gian để dạy toán cho trẻ 5-6 tuổi với những cách đơn giản nhưng mang tính thực tiễn cao như:

Đếm đồ vật

Hãy dạy toán cho trẻ 5-6 tuổi bằng cách cùng con đếm những đồ vật trong nhà hay những món đồ chơi yêu thích của con. Điều này sẽ giúp con có sự nhanh nhạy trong tư duy tốt hơn.

Xem thêm: Giải đáp 1001 câu hỏi về dạy tiếng Anh cho bé 5 tuổi

Chơi trò chơi

Trò chơi 1: Nhanh tay, nhanh mắt

Với trò chơi nhanh tay, nhanh mắt, mẹ nên tận dụng những tờ báo cũ, hay tấm lịch để vẽ những hình thù con vật, có màu sắc và kích thước khác nhau. Rồi để trẻ chọn những con vật có trên tranh theo câu hỏi mà ba mẹ đưa ra theo thời gian quy định. Nếu trẻ tìm được kết quả trong thời gian sớm nhất là thắng.

Trò này sẽ vui hơn nếu có nhiều trẻ chơi cùng nhau, điều này sẽ tạo ra không khí vui nhộn và kích thích tinh thần học hỏi ở con.

Sử dụng những hình thù màu sắc, bắt mắt để dạy bé học từ những điều thực tế. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trò chơi 2: Đếm đúng số lượng

Hãy lấy những que tính, bộ đồ chơi, chiếc thẻ hay bất cứ món đồ gì đó để đố trẻ đếm đúng số lượng có trong tay. Trò chơi này sẽ dạy trẻ học đếm được một cách chính xác. Hãy linh động các câu đố và tăng dần cấp độ khó để kích thích sự tư duy của con.

Trò chơi 3: Viết số

Viết số là một trong những kỹ năng quan trọng khi dạy toán cho trẻ 5-6 tuổi. Nếu con đã thuộc các dãy số đơn thì giờ là lúc ba mẹ để cho con được viết, vẽ ra bảng theo các số mà trẻ nhớ hoặc những số mà ba mẹ yêu cầu con viết.

Dựa vào trò chơi viết số, cha mẹ có thể biết được sức học của con tới đâu để từ đó có những điều chỉnh sao cho phù hợp.

Trò chơi 4: Chọn số đúng

Một bộ thẻ học toán, hay những món đồ chơi xếp hình có con số sẽ giúp ba mẹ và con chơi trò chơi chọn đúng số này. Chỉ cần ba mẹ đọc và yêu cầu con chọn đúng những chữ số đó là được. Trò chơi này giúp con nhận biết mặt chữ số nhanh hơn.

Trò chơi 5: Nối số

Cha mẹ có thể chơi cùng con trò nối số bằng cách cầm một số nào đó bất kỳ và yêu cầu con tìm số trước hoặc đứng sau số đó.

Học với Monkey Math

Monkey Math cho trẻ làm quen và thực hành những khái niệm sơ đẳng của Toán thông qua hình minh họa về các đồ vật xung quanh, gần gũi với trẻ, không dạy trẻ rập khuôn mà dạy cho trẻ về cách tư duy để trẻ hiểu bản chất vấn đề. Đây cũng là cách học để trẻ cảm thấy Toán rất gần gũi với cuộc sống chứ không đơn thuần chỉ là 1 môn học.

Đồng thời, Monkey Math còn hỗ trợ trẻ ôn luyện và thực hành kiến thức Toán ở trường thông qua hơn 60+ chủ đề Toán học giúp con phát triển tư duy logic, làm chủ những phạm trù của Toán học như: Đếm & Tập hợp số, Phép tính & Tư duy đại số, Số & Phép tính hệ Thập phân, Đo lường, Hình học, Không gian & Thời gian, Dữ liệu & Biểu đồ.

Dạy bé học toán cha mẹ cần kiên trì và không quát mắng trẻ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Những lưu ý trong quá trình dạy toán cho trẻ 5-6 tuổi

Trong quá trình dạy toán cho trẻ 5-6 tuổi, cha mẹ cần lưu ý một vài vấn đề sau nhằm giúp việc học toán của con đạt được kết quả tốt nhất.

 • Dụng cụ học bắt mắt: Nên sử dụng dụng cụ, thẻ học, con số bằng những màu sắc bắt mắt, vui nhộn đúng với sở thích của trẻ. Điều này sẽ kích thích sự ham học hỏi cùng trí tò mò của bé.
 • Luôn kiên nhẫn dạy con: Bất kỳ phương pháp dạy toán cho trẻ 5-6 tuổi nào cũng cần sự kiên nhẫn từ bậc cha mẹ, vì thế đừng quát mắng, cáu giận khi con chưa hiểu bài hoặc không đạt được sự kỳ vọng của ba mẹ. Bởi mỗi trẻ có một năng lực và tư duy khác nhau, vì thế việc so sánh và tạo áp lực cho con vốn là điều không cần thiết. Thay vào đó hãy luôn lắng nghe và động viên để con học tốt hơn ở những lần sau.
 • Kết hợp với thực tế: Cha mẹ nên kết hợp việc học trên sách vở cùng với trải nghiệm thực tế, bởi đây đều là những cách học hiệu quả.
 • Ngôn ngữ dạy dễ hiểu: Sử dụng ngôn ngữ nhẹ nhàng, dễ hiểu để con có thể tiếp thu bài nhanh nhất.
 • Khích lệ con: Hãy dành cho con những lời động viên và phần quà nhỏ, cổ vũ tinh thần con.
 • Không ép con học: Ba mẹ không nên ép hoặc bắt con học quá nhiều trong giai đoạn đầu, bởi điều này sẽ khiến trẻ bị mệt mỏi và chán ghét việc học.

Trên đây là những chia sẻ của Monkey về các phương pháp dạy toán cho trẻ 5-6 tuổi. Hy vọng những chia sẻ của Monkey sẽ giúp ba mẹ và các con có những giây phút vui vẻ cùng các con số và phép tính. Vì một tương lai tươi sáng của các con, ngay từ hôm nay, ba mẹ hãy dành nhiều thời gian cùng sự đầu tư để giúp bé có một nền tảng kiến thức vững chắc nhé!

Đào Vân
Đào Vân

Tôi là Đào Vân, biên tập viên có hơn 4 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online