Thai giáo - Hành trình của yêu thương giúp con phát triển toàn diện
Giáo dục sớm

Thai giáo - Hành trình của yêu thương giúp con phát triển toàn diện

Thúy Anh
Thúy Anh

24/02/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Trong quyển sách “Thai giáo - Hành trình của yêu thương” có nhấn mạnh sự quan trọng của phương pháp giáo dục thai nhi. Vậy trong chuỗi ngày mang thai 280 ngày này, bố mẹ cần chú ý những điều gì? Phải thực hiện như thế nào để cùng tạo nên hành trình yêu thương đúng nghĩa? Cùng tìm câu trả lời ở bài viết dưới đây của Monkey.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng anh cho trẻ mới bắt đầu
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Thai giáo là gì?

Mục đích của thai giáo là: Sinh tốt - Chăm tốt - Giáo dục tốt. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ý nghĩa của thai giáo là sự kết hợp của 2 từ. Trong đó thai nghĩa là thai nhi, giáo nghĩa là giáo dục hay giáo dưỡng. Kết hợp lại ta có thể hiểu đơn giản là quá trình giáo dục thai nhi bằng các phương pháp khoa học. Một cách thai giáo chuẩn hóa phải kết hợp đầy đủ 3 yếu tố: sinh tốt, chăm tốt, giáo dục tốt. 

Mục đích của việc này xuất phát từ mong muốn sức khỏe và trí tuệ con phát triển chào đời. Ta cũng có thể gọi thai giáo - hành trình của yêu thương. Bố mẹ có thể áp dụng nhiều phương án phù hợp với từng giai đoạn của thai nhi. Mát xa, trò chuyện, nghe nhạc,... là một số hành động được nhiều mẹ bầu áp dụng. Thông qua đó não bộ của con được kích thích và các giác quan trở nên nhạy bén.

Tại sao cần thai giáo ngay từ khi trẻ trong bụng mẹ?

Thai giáo - hành trình của yêu thương bố mẹ dành cho con. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Theo bài báo của tạp chí Science thì thai nhi có thể học tập, nhận biết và phân biệt ngôn ngữ. Và khả năng học tập ngôn ngữ khi còn trong bụng mẹ của trẻ có thể ảnh hưởng đến phát triển sau này. 

Nghiên cứu trên cho thấy rằng bố mẹ có thể giáo dục sớm cho thai nhi. Một số lợi ích khi tiến hành thai giáo có thể kể kể đến như:

 • Tăng tương tác và làm sâu sắc mối liên kết của thai nhi với bố mẹ. Sau thời gian nghe giọng nói bố mẹ, bé có thể nhận ra sự gắn kết đó.

 • Giúp giảm căng thẳng, mẹ bầu có thể thư giãn khi trò chuyện cùng con. Lâu dài hơn chính là hạn chế tình trạng mắc bệnh trầm cảm.

 • Nhiều kỹ năng trong đó có kỹ năng ngôn ngữ và phản xạ sẽ phát triển tốt. Vì nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng từ tuần thứ 23-25 trẻ đã có thể cảm âm.

Những lưu ý để thai giáo như một hành trình yêu thương

Sẽ có nhiều phương pháp thai giáo khoa học được đưa ra, mẹ bầu có thể chọn cách phù hợp với con. Theo đó thai giáo được chia thành 2 loại là trực tiếp và gián tiếp. Ở mỗi cách đều có những ưu điểm và yêu cầu riêng. Mẹ bầu nên nắm được những lưu ý sau để quá trình thai giáo như một hành trình của yêu thương.

Áp dụng âm nhạc đúng cách

Nghe nhạc là một cách giúp con phát triển. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Theo nghiên cứu của Đại học bang Pennsylvania - Mỹ thì thai nhi có thể cảm nhận những rung động của âm thanh. Vì thế sẽ có nhiều biện pháp mà mẹ có thể áp dụng, trong đó có phương pháp nghe nhạc. Một số loại nhạc thường được sử dụng là: nhạc cổ điển, nhạc thính phòng với giai điệu nhẹ nhàng, êm ái. Nếu muốn những giai điệu tươi vui thì nhạc dân gian cũng là một lựa chọn phù hợp.

Tuy nhiên các mẹ phải chú ý về thời gian cũng như tuần suất nghe nhạc. Vì thai nhi đang trong giai đoạn phát triển thính giác. Nếu nghe với tần suất cao và dồn dập sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của con. Bạn nên nghe nhạc từ 2-3 lần/ ngày và mỗi lần không quá 20 phút.

Xem thêm: TOP 5 sách thai giáo dạy con từ trong bụng mẹ cực hay và bổ ích

Sử dụng ngôn ngữ yêu thương ngay từ khi bé chào đời

Theo nhiều chia sẻ của những mẹ bầu, từ tháng thứ 6 trở đi con đã có những phản ứng khi nghe âm thanh. Trong nhiều trường hợp, con có hành động đạp khi nghe tiếng động lớn. Và nhịp tim của thai nhi trở nên ổn định sau khi nghe tiếng của bố hoặc mẹ. 

Vì thế trong quá trình giao tiếp với trẻ, bố mẹ có thể đọc sách cho con, kể chuyện, hát cho con nghe,... Thành quả của việc này là sau khi bé ra đời có thể nhận ra giọng của bố hoặc mẹ khi nghe thấy.

Một phương pháp khác được nhiều người áp dụng chính là cùng con nghe sách, truyện nói. Ngôn ngữ dùng trong các câu chuyện cổ tích hay ngụ ngôn rất gần gũi và trong sáng. Con có thể tăng khả năng cảm âm và tiếp nhận âm thanh ngay từ trong bụng mẹ. 

Bạn có thể tìm những câu truyện, sách nói dành cho thai nhi ở ứng dụng của Monkey. Với App Monkey Stories, mẹ bầu có thể tìm sách, truyện nói bằng ngôn ngữ tiếng Anh. Và App VMonkey dành cho mẹ bầu muốn nghe sách nói bằng ngôn ngữ tiếng Việt.

Ứng dụng Monkey Stories và VMonkey. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tạo môi trường và chế độ dinh dưỡng tốt

Đây là phương pháp tương tác gián tiếp với con thông qua chế độ ăn uống. Vì trong thời gian mang thai, thai nhi sẽ hấp thu dinh dưỡng hoàn toàn từ mẹ. Nên thực đơn ăn uống và thời gian nghỉ dưỡng của mẹ có vai trò vô cùng quan trọng.

Theo lời khuyên của các bác sĩ, trong thời kỳ mang thai người mẹ nên cố gắng ăn uống đầy đủ các nhóm chất. Từ tinh bột, protein, đạm cho đến các nhóm rau củ, trái cây.

Tinh thần của người mẹ ảnh hưởng rất lớn đến thai nhi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bên cạnh đó, tinh thần của thai phụ cũng tác động không nhỏ đến trẻ. Người mẹ nên có thời gian lao động và nghỉ ngơi hợp lý. Tránh những công việc quá sức và giữ tinh thần thoải mái nhiều nhất có thể. 

Người thân và chồng cũng là nhân tố quan trọng trong việc tạo một môi trường thai giáo hoàn hảo. Không khí gia đình vui vẻ, mối quan hệ vợ chồng êm đẹp sẽ ảnh hưởng tích cực đến tâm lý của trẻ. Ngược lại, khi thai phụ luôn sống trong căng thẳng và lo lắng sẽ dễ dẫn đến trầm cảm và nhiều vấn đề khác.

Có nên đọc sách Thai giáo - Hành trình của yêu thương?

Sách Thai giáo - Hành trình của yêu thương. (Ảnh: Sưu tầm Internet) 

Một trong những quyển cẩm nang về nuôi dạy sức khỏe sinh sản nên có là cuốn “Thai giáo - Hành trình của yêu thương”.

Với mong muốn đem lại hiểu biết về thai giáo - phương pháp khoa học được nhiều nước áp dụng. Bác sĩ Đồ Hồng Ngọc cùng giáo sư Trần Văn Khê, nhà giáo Đàm Lê Đức đã chia sẻ những trải nghiệm cả đời của mình. Tất cả vì mong muốn hành trình yêu thương sẽ được tiếp tục lan rộng, để bất cứ đứa trẻ nào cũng được sống trong thế giới tràn ngập yêu thương.

Sách cũng như một liều thuốc giúp an ủi và chữa lành những lỗ hổng còn thiếu sót của nhiều bố mẹ trẻ. Mặc dù chỉ là những câu chuyện nhỏ, những tâm tình nhỏ, những tác động nhỏ. Nhưng lại góp phần tạo ra thay đổi lớn cho trẻ sau này.

Hy vọng thông qua bài viết trên của Monkey đã giúp bạn hiểu thai giáo là gì. Cũng như mục đích, ý nghĩa thật sự của phương pháp thai giáo - hành trình của yêu thương. Chúc bạn áp dụng những kiến thức thai giáo thành công để tạo môi trường phát triển tốt nhất cho con của mình.

Thúy Anh
Thúy Anh

Với kinh nghiệm 3 năm viết bài đa lĩnh vực và thực hành nuôi dạy con thông qua ứng dụng Monkey hàng ngày. Tôi mong muốn chia sẻ những kiến thức dạy trẻ tốt nhất cho các phụ huynh đang đọc bài viết của mình

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 3 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online