zalo
Giải đáp 1001 câu hỏi về dạy tiếng Anh cho bé 5 tuổi
Giáo dục sớm

Giải đáp 1001 câu hỏi về dạy tiếng Anh cho bé 5 tuổi

Đào Vân
Đào Vân

25/02/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Tiếng Anh không đơn giản chỉ là một thứ tiếng mà hơn thế còn là ngoại ngữ toàn cầu. Nếu trẻ biết tiếng Anh thành công đến với con sẽ nhiều hơn. Bởi vậy, dạy tiếng Anh cho bé 5 tuổi luôn là chìa khóa giúp các bậc phụ huynh chuẩn bị nền tảng vững chắc cho con mình.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Vì sao cần dạy tiếng Anh cho bé 5 tuổi?

Đối với một đứa trẻ 5 tuổi thì tiếng Anh còn là một trò chơi thú vị, một thứ ngôn ngữ dù chưa rõ nghĩa, chưa hiểu hết nhưng vô cùng hấp dẫn. Dưới đây là một số lý do cần dạy tiếng Anh cho bé 5 tuổi.

Vì sao cần dạy tiếng Anh cho bé 5 tuổi? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thứ nhất: Ngôn ngữ toàn cầu

tiếng Anh là ngôn ngữ toàn cầu, là phương tiện hữu hiệu nhất để bé khám phá thế giới, kết bạn toàn cầu. Trẻ khi đạt độ tuổi lên 5 đã có những kỹ năng độc lập, muốn kết bạn, thích lựa chọn làm điều mình thích. Bởi thế, nhiều bé thích tiếng Anh thì sẽ học giỏi tiếng Anh từ nhỏ.

Thứ hai: Tiếng Anh là môn học bắt buộc

Cần dạy tiếng Anh cho bé 5 tuổi trước khi chính thức cho trẻ bước vào lớp 1 theo chương trình Giáo dục phổ thông mới hiện hành. Bởi vì tiếng Anh đang dần trở thành môn học bắt buộc đối với các con.

Mặc dù một số trường vẫn xếp đây là môn tự chọn nhưng hầu hết phụ huynh đều đăng ký cho con học vì đây là môn quan trọng và các con rất thích. Nếu ba mẹ dạy trẻ học tiếng Anh từ 5 tuổi thì khi lên tiểu học, bé đã có kiến thức căn bản, sẽ tự tin hơn theo học với trình độ cao hơn.

Thứ ba: Tiếng Anh giỏi giúp bé tự tin hơn trong cuộc sống

Tiếng Anh dành cho bé 5 tuổi giúp trẻ tự tin, năng động và hoạt bát hơn. Thực tế, tiếng Anh trong các chương trình truyền hình, phim, âm nhạc dành cho trẻ 5 tuổi có ngôn từ, giai điệu tươi vui giúp bé có thêm năng lượng. Trẻ học giỏi tiếng Anh thường tự tin, hoạt bát hơn các bé còn lại.

Dựa vào các lợi ích trên đây, phụ huynh cần xác định được việc dạy tiếng Anh cho bé 5 tuổi hiệu quả là việc rất quan trọng. Hãy tìm hiểu các phương pháp phù hợp với sở thích, điều kiện để cho con học tiếng Anh càng sớm càng tốt.

Dạy trẻ 5 tuổi học tiếng Anh - Nên dạy con những gì?

Khi trẻ được 5 tuổi, ba mẹ có thể cho con tiếp xúc với tiếng Anh bằng cách học các phần liên quan như:

 • Từ vựng tiếng Anh: Ba mẹ nên dạy trẻ 5 tuổi tiếng Anh bằng nhiều cách từ đồ vật, con vật, con người, màu sắc hình khối…để môi trường con sống nhiều từ vựng, ngữ âm nhất có thể. Dạy trẻ học tiếng Anh không đơn giản là dạy chữ cái, cách ghép âm, phát âm chuẩn, cách nhận biết từ, ý nghĩa từng từ và cách dùng mà nên dạy con cách phản xạ khi sử dụng từ đó.
 • Luyện khả năng nghe: Ba mẹ có thể cho con nghe nhạc tiếng Anh, những câu hội thoại đơn giản hằng ngày…vv
 • Kỹ năng đọc - hiểu: Bằng cách cho con nghe truyện nói, sách nói bằng tiếng Anh với chủ đề phù hợp, ba mẹ có thể gợi mở cho con phát triển khả năng đọc hiểu từ nhỏ.
 • Viết tiếng Anh: Bằng cách trao đổi thư tay bằng tiếng Anh hằng ngày, ba mẹ cũng có thể dạy con cách viết tiếng Anh đúng cách.

Dạy trẻ 5 tuổi học tiếng Anh - Nên dạy con những gì? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Phương pháp dạy bé 5 tuổi học tiếng Anh tại nhà

Không cần phải đến các trung tâm, ngay tại nhà, ba mẹ vẫn có thể dạy bé học. Ba mẹ cho bé học qua trò chơi, bài hát, những đồ vật, con vật trong nhà bằng tiếng Anh….đều rất phù hợp với các bé 5 tuổi.

Học tiếng Anh qua bài hát

Phương pháp đầu tiên khi dạy tiếng Anh cho bé 5 tuổi là qua bài hát. Trong các cách học tiếng Anh dành cho trẻ em thì cách này đơn giản nhất. Tuy nhiên, hiệu quả thấp hơn vì trẻ hay quên và chưa tập trung nhớ từ mà chỉ ghi nhớ giai điệu, nhún nhảy theo nhạc như một trò chơi.

Cha mẹ chọn những bài hát có từ ngữ đơn giản, hợp với 5 tuổi, chủ đề vui tươi liên quan đến chương trình, hình ảnh mà bé yêu thích để con xem tập trung hơn. Thời điểm lý tưởng để ba mẹ cho bé nghe nhạc tiếng Anh là sáng sớm và trước khi đi ngủ.

Học tiếng Anh qua bài hát. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Học tiếng Anh qua trò chơi

Với Monkey Junior - ứng dụng học tiếng Anh cho trẻ mới bắt đầu 0-10 tuổi, toàn bộ chương trình được thiết kế dưới hình thức các trò chơi giáo dục. Mỗi bài học có 5 – 10 hoạt động, không phần nào là bài giảng cứng nhắc, khô khan, thay vào đó là các hoạt động khác nhau kích thích tư duy & hứng thú học của trẻ xuyên suốt quá trình hoc.

Monkey Junior có hàng ngàn các trò chơi (game) khác nhau, có thể kể đến một số loại hình game tiêu biểu: Tap the balloon (Đập bóng), Matching (Nối hình), Spelling (Đánh vần)...

Học tiếng Anh qua flashcard

Học tiếng Anh qua Flashcard là phương pháp học cơ bản và hiệu quả cho trẻ 5 tuổi... Ba mẹ học cách phát âm chuẩn quốc tế trước khi thực hiện cách này. Ba mẹ nên chọn thẻ có chữ tiếng Anh chuẩn, phiên âm, kết hợp hình ảnh, con số sinh động để tăng tính sinh động khi dạy con.

Đầu tiên, mẹ chọn 5 thẻ cùng chủ đề, dạy con từng thẻ rồi tráo nhanh để con đoán tên sau đó nói từ tiếng Anh để con chọn thẻ. Tiếng Anh cho bé 5 tuổi sẽ giúp con tiến bộ dần qua hoạt động hằng ngày kích thích khả năng ngôn ngữ của con.

Học tiếng Anh qua truyện, sách nói

Nếu như tiếng Việt dạy trẻ học nói, viết, kích thích nói sớm qua hát ru, truyện cổ tích, thơ văn, ca dao tục ngữ thì dạy trẻ 5 tuổi tiếng Anh qua truyện, sách nói giúp bé học ngữ điệu, cách nhấn nhá và học cách đoán nghĩa của từ. Ba mẹ nên chọn các loại truyện, sách nói chuẩn quốc tế, được biên soạn cẩn thận bởi các chuyên gia giáo dục hàng đầu để con được học kiến thức chuẩn từ đầu. Sau khi kết thúc lớp mẫu giáo lên lớp 1 con sẽ học ngoại ngữ tốt hơn.

Học tiếng Anh qua các ứng dụng

Mặc dù cách học tiếng Anh cho trẻ 5 tuổi này mới xuất hiện gần đây nhưng đã nhận được nhiều lợi khen từ các ba mẹ cũng như sự quan tâm của cộng đồng.

Khi đồng hành cùng ứng dụng Monkey, ba mẹ có thể đồng hành cùng con tại nhà, tiết kiệm thời gian, chương trình học đa dạng, chi phí bình dân....Vì Monkey luôn khuyến khích ba mẹ đồng hành cùng con không nên trẻ học 1 mình không cần sự kèm cặp...thì mới có thể tiến bộ nhanh. Học tiếng Anh cũng như bất kỳ môn học nào khác, cần sự tương tác và chia sẻ. Vì thế, ba mẹ nên dành thời gian để học tiếng Anh trên ứng dụng cùng con nhé!

Học tiếng Anh qua các ứng dụng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hiện nay, Monkey có 2 ứng dụng học tiếng Anh  phù hợp với bé 5 tuổi với hơn 10 triệu người dùng trên khắp thế giới là Monkey junior và Monkey Stories. Trong đó, Monkey junior là ứng dụng dành cho trẻ mới bắt đầu học tiếng Anh (0-10 tuổi) giúp con học được hơn 1000 từ vựng mỗi năm, phát âm chuẩn Anh Mỹ, hứng thú với việc học tiếng Anh ngay từ nhỏ. Bên cạnh đó, Monkey Stories là ứng dụng giúp con giỏi tiếng Anh trước tuổi lên 10 (2-10 tuổi) dạy trẻ phát triển 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết.

Monkey Junior tự hào là thương hiệu đi đầu mang phương pháp giáo dục sớm cho bé 5 tuổi trên ứng dụng. Đặc biệt, Monkey Stories đã thiết kế cách học tiếng Anh qua các câu truyện tranh tương tác trực tiếp.

Học tiếng Anh qua sách

Sách dùng để dạy tiếng Anh cho bé 5 tuổi được lựa chọn rất cẩn thận và nghiêm ngặt. Các chủ đề phù hợp ngắn gọn với lứa tuổi của bé. Trên ứng dụng của Monkey, bé sẽ được tương tác trực tiếp với sách, giúp bé tăng khả năng phản xạ tiếng Anh.

Học tiếng Anh qua phim ảnh

Học tiếng Anh qua phim giúp trẻ học được ngữ điệu, biết thêm nhiều từ mới và ngữ cảnh sử dụng chúng trong giao tiếp hàng ngày.... Bởi vì tuổi lên 5 vẫn thích bắt chước người khác. Trí nhớ của bé cũng hấp thu rất nhanh.

Gợi ý các chủ đề quen thuộc để dạy anh văn cho bé 5 tuổi

Để dạy tiếng Anh cho trẻ 5 tuổi thì ba mẹ nên chọn những chủ đề quen thuộc gần gũi hằng ngày. Bởi vì bé có thể tập trung học với những điều như vậy. Monkey xin gợi ý một số chủ đề quen thuộc để dạy anh ăn cho bé 5 tuổi để các ba mẹ tham khảo lựa chọn cho bé.

Gợi ý các chủ đề quen thuộc để dạy anh văn cho bé 5 tuổi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Chủ đề bản thân và gia đình

Chủ đề này gắn liền với bé 5 tuổi nên cha mẹ nên thực hiện đều đặn. Ba mẹ dạy bé cách gọi các danh từ nhân xưng của ông bà, bố mẹ, anh chị trong nhà, mối quan hệ cơ bản trong gia đình.

Bên cạnh đó, những từ giới thiệu bản thân cơ bản như tên, địa chỉ, số điện thoại, bộ phận trên cơ thể cũng nên được dạy. Ba mẹ dạy bé gọi tên bộ phận sau đó đố bé từ tiếng Việt sang tiếng Anh. Cứ như vậy, bé sẽ ghi nhớ từ vựng rất nhanh và lâu.

Xem thêm: Cách dạy bé 5 tuổi tập viết tại nhà để trẻ tiếp thu tốt, mẹ tham khảo ngay!

Chủ đề đồ vật xung quanh

Bé 5 tuổi muốn tìm tòi khám phá mọi thứ xung quanh nên dạy từ vựng bằng các đồ vật xung quanh là điều cần thiết. Ba mẹ nên in tiếng Anh dán lên các đồ vật và dạy con phát âm.

Chủ đề màu sắc

Đến năm 3 tuổi, đa số bé đã có thể phân biệt màu sắc. Vì thế, khi dạy tiếng Anh cho bé 5 tuổi, bố mẹ nên chọn chủ đề màu sắc dạy con. Mỗi màu sắc trong tiếng Việt đều có từ vựng tiếng Anh liên quan.

Cha mẹ hãy dùng câu hỏi cơ bản để hỏi con. Gợi ý và để con suy nghĩ trả lời. Ví dụ: What color is it?...Hãy nhớ phát âm thật chuẩn trước khi dạy bé. Ba mẹ cũng có thể tham khảo cách phát âm phonics của Monkey giúp bé nhìn từ vựng tự biết cách phát âm mà không cần dịch nghĩa tạo ra phản xạ tự nhiên cho bé.

Chọn chủ đề quen thuộc để dạy tiếng Anh cho bé 5 tuổi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Chủ đề hình khối

Hình vuông, hình tam giác, hình tròn, hình đa giác, hình ngôi sao…đều được dịch ra tiếng Anh. Sau đó ba mẹ chơi trò đố với bé. Bé vừa chơi vừa học vừa biết thêm từ mới.

Chủ đề số đếm

Trẻ 5 tuổi đã đi học mẫu giáo và biết đếm số từ 1 - 10. Vì thế, cha mẹ nên lựa chọn chủ đề số đếm dạy tiếng Anh cho con. Cùng con đếm mọi thứ trong nhà, đếm ngón tay trên bàn tay, đếm kẹo trong túi…vv.

Chủ đề cảm xúc

Những từ vựng tiếng Anh dùng để diễn đạt cảm xúc như vui, buồn, giận, đói…là chủ đề được các con yêu thích. Dạy tiếng Anh với chủ đề này, cha mẹ nên thể hiện cảm xúc trên gương mặt trực tiếp với con để bé hứng thú hơn nhé!

Chủ đề quần áo

Quần áo trong tiếng Anh cũng là nhóm từ vựng quen thuộc được dùng để dạy con. Bé mặc trang phục nào thì ba mẹ có thể dạy bé dần dần.

Chủ đề ngày tháng và thời tiết

Mọi thứ xung quanh con đều trở thành chủ đề hữu ích khi dạy trẻ 5 tuổi học tiếng Anh. Cha mẹ chỉ cần hỏi câu về ngày tháng, thời tiết nắng mưa, khô, lạnh, nóng để con vừa phát huy khả năng tiếng Anh vừa trau dồi vốn từ tiếng Việt. Cách học này mang lại rất nhiều về ngôn ngữ, giao tiếp.

Chủ đề ngày tháng và thời tiết trong tiếng Anh cho bé 5 tuổi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Chủ đề đồ ăn

Chủ đề này thường liên quan đến sở thích món ăn của bé. Bé thích ăn món nào, cha mẹ hãy nói nhiều về món ăn đó để kích thích trí tưởng tượng của bé.

Chủ đề giao thông

Ba mẹ có thể dạy về chủ đề giao thông cho con như: Tín hiệu đèn giao thông, tên các loại phương tiện...

Lưu ý trong việc dạy trẻ 5 tuổi học tiếng Anh ba mẹ cần nhớ

Để kết hợp tốt các phương pháp dạy tiếng Anh cho bé 5 tuổi với các chủ đề trên thì ba mẹ cần chú trọng các lưu ý dưới đây. Thực hiện đủ điều này, phụ huynh sẽ giúp bé yêu thích ngoại ngữ ngay từ nhỏ.

Không đặt nặng thành tích

Thay vì so sánh, đặt kỳ vọng quá lớn vào con, ba mẹ hãy tạo môi trường cởi mở, giúp con hào hứng mỗi khi học tiếng Anh....Điều này giúp con có tâm lý thoải mái khi học. Đồng thời, hạn chế tối đa việc tạo áp lực cho con, khiến con mệt mỏi khi học tiếng Anh ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ.

Sử dụng phương pháp phù hợp với tâm lý trẻ

Dạy tiếng Anh cho bé 5 tuổi khác hẳn với việc dạy ngoại ngữ cho người lớn. Bởi vì trẻ không thích thì sẽ không học. Bởi vậy nên áp dụng phương pháp phù hợp với tâm lý trẻ. Bé có thể thích xem ti vi, xem phim, thích đọc truyện, thích nghe hát, thích chơi trò chơi, thích tráo thẻ, thích hình khối….Tùy sở thích của bé mà cha mẹ áp dụng sao cho phù hợp.

Lưu ý trong việc dạy trẻ 5 tuổi học tiếng Anh ba mẹ cần nhớ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Không ép buộc bé học tiếng Anh

Ép buộc là điều không nên khi dạy trẻ bất cứ điều gì, nhất là với một ngôn ngữ mới…Vì thế, cách tốt nhất để dạy tiếng Anh cho bé 5 tuổi chính là kết hợp vừa chơi vừa học.

Ba mẹ tham khảo cách học thông qua các trò chơi tương tác trên ứng dụng Monkey Stories và Monkey Junior. Bằng công nghệ AI - Trí tuệ nhân tạo hàng đầu thế giới, Monkey Junior sẽ giúp trẻ hứng thú với tiếng Anh ngay từ khi bắt đầu & xuyên suốt quá trình học. Trong khi đó, Monkey Stories giúp mọi trẻ em phát triển toàn diện 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết thông qua phương pháp học thông qua trò chơi và truyện tranh tương tác với chương trình học đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Dạy tiếng Anh cho bé 5 tuổi là cả một quá trình đòi hỏi sự đồng hành và tận tâm của ba mẹ. Đó cũng là điều Monkey muốn nhủ tới ba mẹ trên hành trình chinh phục tiếng Anh cùng con yêu....Hy vọng với những thông tin mà Monkey chia sẻ về việc dạy tiếng Anh cho bé 5 tuổi, ba mẹ đã lựa chọn được phương pháp dạy con phù hợp và hiệu quả giúp bé có được nền tảng ngôn ngữ vững chắc cho tương lai.

Đào Vân
Đào Vân

Tôi là Đào Vân, biên tập viên có hơn 4 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online