5 Phương pháp giáo dục thể chất cho trẻ Mầm Non hiệu quả
Giáo dục sớm

5 Phương pháp giáo dục thể chất cho trẻ Mầm Non hiệu quả

Đào Vân
Đào Vân

10/01/20233 phút đọc

Mục lục bài viết

Giáo dục thể chất cho trẻ độ tuổi mầm non rất quan trọng, giúp trẻ nâng cao sức khỏe, tăng sức đề kháng, sẵn sàng khám phá thế giới xung quanh. Nhờ có 5 phương pháp giáo dục thể chất cho trẻ mầm non sau đây cha mẹ sẽ giúp trẻ có điều kiện để phát triển tốt nhất.

Giáo dục thể chất quan trọng như thế nào với lứa tuổi mầm non?

Trẻ có nền tảng phát triển tốt chắc chắn sẽ giúp trẻ có sự trưởng thành hoàn hảo nhất. Vì vậy mà trẻ ở độ tuổi mầm non sẽ cần được cha mẹ giáo dục cho rất nhiều kiến thức, nhiều kỹ năng quan trọng. Ngoài những kiến thức về ngôn ngữ, tình cảm, kiến thức xã hội, kỹ năng sống thì mỗi đứa trẻ đều cần có một cơ thể khỏe mạnh nhất để làm điều đó. Giáo dục thể chất chính là chìa khóa giúp cha mẹ giúp trẻ có được một cơ thể khỏe mạnh, một tâm lý vững vàng.

Hoạt động thể chất giúp trẻ có sức khỏe tốt và phát triển toàn diện. (Ảnh: Shutterstock.com)

Giáo dục thể chất sẽ mang đến cho trẻ rất nhiều hiệu quả vượt trội. Theo đó, thông qua việc giáo dục thể chất sẽ giúp trẻ có được sự phát triển toàn diện như:

 • Giúp trẻ có thể cơ thể khỏe mạnh: Giáo dục thể chất sẽ trang bị cho trẻ một cơ thể khỏe mạnh nhất. Mỗi đứa trẻ khỏe mạnh mới có thể vui chơi, học tập và khám phá thế giới. Vì vậy mà những đứa trẻ được giáo dục thể chất bài bản thường rất ít ốm hoặc nếu ốm thì khỏi nhanh và không để lại di chứng.

 • Nâng cao đề kháng tự nhiên của trẻ: Cơ thể khỏe mạnh khi được giáo dục thể chất còn giúp trẻ nâng cao đề kháng tự nhiên. Đề kháng tự nhiên này chính là một lớp áo giáp hiệu quả bảo vệ trẻ trước nhiều bệnh tật.

 • Giúp trẻ phát triển toàn diện về nhận thức, tình cảm, kỹ năng sống: Cơ thể khỏe mạnh mới chính là nền tảng để trẻ có thể học hỏi, tiếp thu nhiều kiến thức về thế giới. Trẻ khỏe mạnh sẽ ham học hỏi hơn và hiệu quả của việc học hỏi sẽ cao hơn. Đặc biệt thông qua các phương pháp giáo dục thể chất cho trẻ mầm non trẻ còn giúp mình tự cải thiện các kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp được tốt hơn và giúp trẻ có được thái độ tích cực nhất để nhìn nhận mọi việc.

Việc giáo dục thể chất cho trẻ ở độ tuổi mầm non cực kỳ quan trọng bởi nó có ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của trẻ. Chỉ khi những đứa trẻ được khỏe mạnh, cảm thấy thoải mái trong người mới có thể nhận thức, học hỏi, vui chơi và khám phá thế giới. Chính vì vậy mà cha mẹ cần có được ý thức giáo dục thể chất từ sớm cho trẻ để giúp trẻ có một nền móng vững chắc nhất.

ĐỪNG BỎ LỠ!! Các giải pháp giúp con phát triển toàn diện về tư duy và ngôn ngữ. Nhận ưu đãi lên đến 40% NGAY TẠI ĐÂY!

Tổng hợp 5 phương pháp giáo dục thể chất cho trẻ mầm non

Giáo dục thể chất là một công việc quan trọng mà cha mẹ nào cũng cần trang bị cho trẻ. Trẻ có thể hoạt động thể chất thông qua rất nhiều những hoạt động khác nhau. Do đó mà cha mẹ có thể tham khảo để lựa chọn một phương pháp giáo dục thể chất phù hợp nhất cho trẻ như:

Thiết kế những giờ thể dục cho trẻ

Giáo dục thể chất thông qua những giờ học thể dục là lựa chọn hoàn hảo. Cha mẹ hãy thiết kế thời gian biểu với sự xuất hiện của những hoạt động tập thể dục. Mỗi ngày cha mẹ cần dạy bé tập thể dục để rèn luyện sức khỏe. Các động tác cha mẹ cần thực hiện mẫu để trẻ có thể bắt chước theo chuẩn xác hơn. Mỗi ngày rèn luyện sẽ giúp trẻ ý thức được tính kỷ luật và hình thành thói quen tập thể dục hiệu quả cho trẻ khi lớn lên.

Tổ chức các trò chơi vận động

Ngoài những giờ học thể dục thì cha mẹ cũng có thể giáo dục thể chất cho trẻ thông qua các trò chơi vận động. Tùy từng độ tuổi cụ thể mà cha mẹ có thể lựa chọn một số trò chơi vận động hấp dẫn như: Bịt mắt bắt dê, kéo co, mèo đuổi chuột, rồng rắn lên mây... Những trò chơi này đều khiến mọi đứa trẻ thích thú và tất nhiên hiệu quả thể chất cũng cao hơn rất nhiều.

Trẻ vận động thể chất sẽ giúp rèn luyện nhiều kỹ năng quan trọng. (Ảnh: shutterstock.com)

Tổ chức các chuyến vui chơi dã ngoại, khám phá thiên nhiên

Những chuyến vui chơi chính là cơ hội tốt để cha mẹ tạo môi trường giáo dục thể chất hiệu quả cho trẻ. Khi hòa mình vào thiên nhiên bất cứ đứa trẻ nào cũng thích thú và vô cùng hiếu động. Trẻ vừa được vận động, vui chơi lại vừa có thể học hỏi được rất nhiều điều bổ ích khi tiếp xúc với thế giới rộng lớn bên ngoài.

Làm việc nhà

Trong khả năng của  mình, trẻ đã có thể tự thực hiện một số công việc nhà, việc vệ sinh cá nhân. Đây cũng là một phương pháp giáo dục thể chất cho trẻ mầm non hiệu quả. Nhất là thông qua những hoạt động làm việc nhà trẻ còn có thể cải thiện tính tự lập, biết làm nhiều việc hơn, có nhiều nhận thức hơn về thế giới xung quanh.

Nhảy múa thông qua các bài hát

Trẻ mầm non rất thích bắt chước người lớn. Vì vậy tại sao cha mẹ không tận dụng những giờ học âm nhạc để lồng ghép giáo dục thể chất cho trẻ? Trẻ vừa được học hát, được cảm thụ âm nhạc lại được rèn luyện sức khỏe chắc chắn sẽ mang đến nhiều hiệu quả bất ngờ.

Sức khỏe với mỗi người cực kỳ quan trọng. Do vậy mà mỗi cha mẹ cần ý thức được sự giáo dục thể chất cho trẻ ở những thời điểm thích hợp nhất. Trẻ có cơ thể khỏe mạnh, không bệnh tật mới có thể khám phá thế giới, thực hiện những mục tiêu cũng như có được sự hoàn thiện hơn về mặt nhận thức, tình cảm.

Một số điều ba mẹ cần lưu ý khi áp dụng các phương pháp giáo dục thể chất cho trẻ mầm non

Giáo dục thể chất cho bé là một công việc chẳng hề khó. Tuy nhiên để trẻ có thể nhận thức được tầm quan trọng cũng như hợp tác trong mỗi giờ giáo dục thể chất cha  mẹ cần lưu ý:

Tạo thói quen từ sớm

Hình thành thói quen giáo dục thể chất cho trẻ là điều đầu tiên mà bất cứ cha mẹ nào cũng cần phải làm được. Trẻ nhỏ thường chưa ý thức được việc bị cho vào khuôn khổ. Chính vì vậy mà việc tạo thói quen tập thể dục, hoạt động thể chất cho trẻ cũng khá vất vả. Tuy nhiên cha  mẹ bằng việc linh hoạt thay đổi các phương pháp sẽ giúp trẻ cảm thấy thú vị hơn, hào hứng hơn. Hôm nào cũng được rèn luyện dần dần sẽ tạo thói quen cho trẻ.

Cha mẹ nên tạo thói quen tập thể dục cho trẻ. (Ảnh: Shutterstock.com)

Đa dạng các hình thức để tạo cảm hứng cho trẻ

Nhiều cha mẹ chỉ lựa chọn một hình thức tập luyện thể dục để giáo dục thể chất cho trẻ chắc chắn sẽ khiến trẻ cảm thấy nhàm chán. Vì vậy  mà để tạo cảm hứng cũng như giúp trẻ háo hức mong chờ đến giờ giáo dục thể chất cha mẹ hãy linh hoạt thay đổi các hình thức giáo dục khác nhau. Cụ thể cha mẹ có thể lựa chọn mỗi ngày một hình thức tập luyện để tạo cảm hứng cho trẻ. Đặc biệt cha mẹ cũng cần lựa chọn thêm nhiều vật dụng hỗ trợ để giúp trẻ cảm thấy thú vị hơn.

Chú ý thời gian giáo dục hợp lý

Thời gian giáo dục thể chất chính là điều mà cha mẹ cần quan tâm. Không phải thời gian nào trong ngày cũng tốt cho trẻ để tập thể chất. Chính vì vậy mà cha mẹ cần dựa vào thời gian biểu mỗi ngày của trẻ để có được những sắp xếp hợp lý nhất. Theo đó, thời gian buổi sáng ngủ dậy hay thời gian buổi chiều chính là lúc mà cha mẹ có thể giáo dục thể chất hiệu quả. Đây đều là thời điểm mà trẻ có nguồn năng lượng dồi dào và không làm ảnh hưởng tới các hoạt động khác của con.

Đừng bỏ qua việc tăng cường kiến thức và phát triển trí não ở trẻ

Ngoài chú trọng vào các hoạt động thể chất cho trẻ mầm non, ba mẹ cũng cần lưu ý cho con trẻ luyện tập trí não thường xuyên thông qua các trò chơi tương tác, giúp trẻ phát triển toàn diện về mặt thể chất lẫn cả não bộ. Bên cạnh đó, việc áp dụng các phương pháp học tập hiện đại như các phần mềm giáo dục uy tín, sẽ giúp trẻ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và tối ưu khả năng học của chính mình.

Theo đó, ba mẹ có thể tham khảo ngay bộ ứng dụng học tập của Monkey, với mức độ uy tín được chứng thực bởi hàng loạt giải thưởng nổi tiếng và hàng triệu trẻ em ở nhiều Quốc Gia khác nhau đang sử dụng. Các sản phẩm hiện có của Monkey bao gồm:

 • Monkey Junior: Ứng dụng giúp trẻ học toàn diện từ vựng. Con có thể tích lũy 1.000 từ vựng/năm chỉ với khoảng 10 phút học/ngày.
 • Monkey Stories: Là ứng dụng dạy tiếng Anh cho trẻ từ 2 - 10 tuổi hỗ trợ bé phát triển toàn diện 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết thông qua truyện tranh tương tác và sách nói. Phương pháp Monkey Phonics cũng giúp trẻ đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt. 
 • VMonkey: Ứng dụng này mang đến trẻ một thế giới truyện tranh đầy màu sắc và sống động. Đặc biệt, cấu trúc bài học được tích hợp nhiều trò chơi được xây dựng dựa trên sự phát triển của trẻ, từ nhận diện vần đến tạo từ với vần đã học.Từ đó, giúp trẻ thẩm âm, cảm nhận ngữ điệu cũng như vần điệu một cách tự nhiên. 
 • Monkey Math: Là một trong những ứng dụng hàng đầu Việt Nam, vận dụng phương pháp, xây dựng nền tảng và hỗ trợ việc học của trẻ một cách hiệu quả. Đặc biệt, chương trình này còn giúp bé phát triển toàn diện 5 năng lực Toán học theo chương trình GDPT để trẻ hình thành thói quen, hoàn thiện trí thông minh ở giai đoạn vàng của sự phát triển não bộ.

Để được tư vấn tốt nhất, ba mẹ hãy liên hệ Monkey thông qua tổng đài 1900 63 60 52. Hoặc để lại thông tin ngay TẠI ĐÂY để nhận được nhiều ưu đãi lên đến 40% và hàng ngàn tài liệu học tập Miễn Phí.

Bộ ứng dụng học tập của Monkey. (Ảnh: Monkey)

Kết hợp giáo dục thể chất với chế độ dinh dưỡng

Trẻ tập luyện thể chất để đảm bảo mang đến hiệu quả tốt nhất cha mẹ cần phải kết hợp thêm chế độ dinh dưỡng phù hợp. Sau mỗi giờ hoạt động thể chất chắc chắn trẻ sẽ nhanh đói và muốn ăn. Vì vậy sau mỗi giờ hoạt động thể chất của con, ba mẹ hãy chuẩn bị đồ ăn nhẹ cho trẻ. 

Các bữa chính cần đa dạng thực phẩm hơn để giúp trẻ ăn ngon hơn. Đặc biệt cha mẹ cũng cần lưu ý đến các thực phẩm giàu dinh dưỡng để giúp bổ sung năng lượng cho bé và giúp trẻ có sức khỏe tốt nhất.

Những phương pháp giáo dục thể chất cho trẻ mầm non đều phát huy tác dụng nếu cha mẹ có sự tính toán, linh hoạt trong cách giáo dục. Vì vậy cha mẹ cần phải hiểu trẻ, hiểu mong muốn, hiểu được cơ thể trẻ để có được những phương pháp giáo dục thể chất mang đến hiệu quả cũng như niềm vui cho trẻ.

Xem thêm: 4 phương pháp giáo dục âm nhạc cho trẻ mầm non

Gợi ý 12 hoạt động thể chất cho trẻ mẫu giáo ba mẹ có thể cùng làm với con tại nhà

Trẻ khi được hoạt động thể chất sẽ giúp phát triển toàn diện, trẻ sẽ có sức khỏe tốt, dồi dào năng lượng. Vì vậy mà cha mẹ có thể tham khảo rất nhiều những hoạt động khác nhau giúp trẻ có thể vận động một cách hiệu quả nhất như:

 • Tìm kiếm nguồn gốc âm thanh bí ẩn.

 • Xây tháp, xây nhà bằng những khối hình.

 • Tung bóng vào rổ.

 • Ném bọt biển.

 • Bắt chước động vật.

 • An toàn giao thông.

 • Múa rắn.

 • Bắt lông vũ bằng cách ném chúng lên không trung.

 • Bắt chước động tác người lớn.

 • Đánh bóng bay.

 • Cho động vật ăn bằng mô hình hộp giấy.

 • Nhảy theo bài hát...

Mỗi hoạt động trẻ sẽ đều phải vận động tay chân, trí não của mình một cách tối đa. Tuy nhiên cha mẹ nên lưu ý, đối với giáo dục thể chất cha mẹ cần tạo một môi trường an toàn để trẻ vật động. Những vật dụng phục vụ cho hoạt động thể chất cần đảm bảo an toàn và không gây tổn thương cho trẻ. Giờ hoạt động thể chất cha mẹ hãy tạo ra khoảng thời gian vui vẻ nhất cho trẻ và không nên ép buộc hay mắng mỏ trẻ khi trẻ không hợp tác.

Cha mẹ nên chọn lựa linh hoạt các hoạt động thể chất để giúp trẻ hào hứng hơn. (Ảnh: Shutterstock.com)

Giáo dục thể chất rất quan trọng đến sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên nhiều cha mẹ lại dường như chỉ quan tâm đến việc giáo dục kiến thức, kỹ năng sống. Trên thực tế, những đứa trẻ khỏe mạnh mới có thể phát triển tư duy, trí thông minh, kỹ năng sống một cách hiệu quả nhất. Do đó, mà cha mẹ cần tìm hiểu đầy đủ các phương pháp giáo dục thể chất cho trẻ mầm non để thông qua đó lựa chọn được một phương pháp phù hợp với trẻ và mang đến hiệu quả giáo dục tốt nhất.

Đào Vân
Đào Vân

Tôi là Đào Vân, biên tập viên có hơn 4 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey