zalo
Thai giáo bằng ánh sáng và những sai lầm mẹ bầu cần biết
Giáo dục sớm

Thai giáo bằng ánh sáng và những sai lầm mẹ bầu cần biết

Alice Nguyen
Alice Nguyen

08/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Thai giáo bằng ánh sáng là một phương thức giáo dục thai nhi theo xu hướng hiện đại, qua đó giúp thai nhi phát triển một cách toàn diện và tăng khả năng kết nối giữa mẹ và em bé. Nắm rõ thông tin về phương pháp thai giáo này giúp mẹ đạt được kết quả như ý.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Thai giáo bằng ánh sáng là gì?

Trước tiên cần làm rõ khái niệm thai giáo ánh sáng là gì? Theo đó, thai giáo bằng ánh sáng là cách dùng ánh sáng để kích thích sự phát triển thị giác và vùng não bộ của thai nhi. 

Thai giáo ánh sáng và những điều cha mẹ cần biết. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Những ánh sáng được sử dụng trong thai giáo ánh sáng đến từ ánh sáng mặt trời, đèn pin, bóng điện hay bất kỳ nguồn sáng nào. Phương pháp thai giáo bằng ánh sáng cũng tập trung chủ yếu vào việc phát triển thị giác giúp con thông minh, tinh mắt và là tiền đề để bé chào đời khỏe mạnh.

Nên bắt đầu thai giáo bằng ánh sáng cho thai nhi khi nào?

Khi đã hiểu rõ về khái niệm thai giáo bằng ánh sáng như thế nào, cha mẹ có thể bắt tay vào thực hiện thai giáo ánh sáng ở thời điểm tháng thứ 4 của thai kỳ cho đến khi thai nhi bước sang tuần 27.

Mặc dù ở giai đoạn tháng thứ 4, mí mắt của bé còn dính liền nhưng con đã rất nhạy cảm và có thể cảm nhận được nguồn ánh sáng bên ngoài bụng mẹ. Và đến tuần thứ 27, lúc này mắt con đã bắt đầu mở và có thể cảm nhận được rõ hơn nguồn ánh sáng.

Vì thế, cuối tam cá nguyệt thứ hai, đầu tam cá nguyệt thứ ba chính là giai đoạn tốt nhất để thai giáo ánh sáng cho con. Cha mẹ nên lưu ý về mốc thời điểm vàng này để con có thể phát triển một cách tốt nhất.

Lợi ích khi thai giáo ánh sáng cho thai nhi

Bất kỳ một phương pháp thai giáo nào cũng đều mang đến những ưu điểm riêng, có tác động trực tiếp tới sự phát triển của trẻ. Đối với thai giáo bằng ánh sáng, thai nhi sẽ nhận được những ưu điểm nổi bất như:

 • Bào thai phát triển thị giác cùng với vùng não bộ liên quan đến thị giác được tốt hơn.

 • Phát triển thị giác sau sinh: Trẻ được thai giáo bằng ánh sáng khi sinh ra sẽ có đôi mắt to, linh hoạt và phản ứng nhanh với môi trường sống.

 • Tạo thói quen tốt cho con sau này: Thai giáo sẽ dạy trẻ biết cách phân biệt ngày - đêm và tạo cho con được thói quen đi ngủ có giờ giấc ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Điều này giúp mang lại lợi ích tích cực, khi trẻ chào đời con sẽ hạn chế tối đa được tình trạng “ngủ ngày cày đêm”. 

Khi thai giáo bằng ánh sáng mẹ có thể dùng ánh sáng từ đèn hoặc ánh sáng tự nhiên. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Với những lợi ích tuyệt vời trên, hiện nay các ông bố, bà mẹ đều rất chuộng hình thức thai giáo ánh sáng để hy vọng con có môi trường phát triển tốt nhất ngay từ khi còn trong bào thai.

Hướng dẫn cách thai giáo bằng ánh sáng

Thực chất thai giáo bằng ánh sáng cũng như nhiều phương pháp giáo dục khác cho thai nhi, vì thế cha mẹ không nên quá căng thẳng, tạo áp lực cho chính mình. Theo đó, hãy giữ tâm trạng thoải mái và nên thực hiện thai giáo bằng ánh sáng theo những bước sau:

Chuẩn bị: 

 • 01 đèn pin dành riêng cho thai giáo hoặc đèn có nguồn ánh sáng tầm trung không cần quá mạnh, không chói. Bởi nếu ánh sáng mạnh sẽ khiến bé sợ và khó thích nghi.

 • Vị trí ngồi thoải mái, nơi thoáng đãng và có ánh sáng tự nhiên càng tốt.

Thực hiện

Bắt đầu thực hiện thai giáo bằng ánh sáng mẹ nên chọn khung giờ khoảng 9h tối. Lúc này em bé trong bụng vẫn còn thức.

Khi đã chọn được chỗ ngồi phù hợp mẹ bắt đầu bật, tắt đèn liên tục trong khoảng 5 - 6 lần. Việc này với mục đích thu hút sự chú ý của bé. Cùng với lúc bật, tắt đèn, mẹ nên di chuyển đèn xung quanh bụng nếu cảm nhận được vị trí phần đầu của thai nhi nên để ánh sáng nhiều hơn tại đó.

Mẹ bầu có thể thực hiện thai giáo ánh sáng với đèn pin. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Lúc bật đèn mẹ nên di chuyển từ từ, từ trên hoặc xuống dưới 5 - 10cm và ngược lại. Ở khoảng thời gian soi đèn mẹ chú ý theo dõi và cảm nhận xem con có biểu hiện gì khi thực hiện thai giáo bằng ánh sáng hay không. 

Xem thêm: [Giải Đáp] Thai giáo ánh sáng bằng đèn flash: Nên hay không nên?

Về cơ bản những bước thực hiện thai giáo ánh sáng cho thai nhi khá đơn giản, dễ làm cho cả với những người lần đầu tiên làm cha mẹ. Thêm một mẹo nhỏ, khi mẹ thai giáo bằng ánh sáng nên kết hợp nói chuyện với con để gia tăng sự kết nối tình cảm và thôi thúc sự cảm nhận ở bé. Mẹ có thể kể những câu chuyện ngắn, đơn giản và bắt đầu từng chút một để con làm quen dần.

Kết hợp thai giáo bằng ánh sáng và âm nhạc như thế nào?

Thai giáo âm nhạc và thai giáo ánh sáng hiện là 2 phương pháp được rất nhiều cha mẹ lựa chọn, bởi tính thực tiễn cùng hiệu quả mang lại cao. Để có thể kết hợp thai giáo bằng ánh sáng và âm nhạc cùng nhau, trong mỗi buổi sáng mẹ có thể mở những bản nhạc nhẹ nhàng để mẹ - bé cùng thường thức. Đồng thời lúc nghe nhạc nên đứng ở nơi có nhiều ánh sáng để kết hợp cả hai. 

Kết hợp thai giáo ánh sáng và âm nhạc vốn là lựa chọn tuyệt vời. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Lúc thai giáo bằng ánh sáng mẹ có thể phơi trần bụng hoặc mặc áo mỏng đều có thể được. Ánh sáng cùng âm nhạc kết hợp với nhau sẽ kích thích các giác quan của trẻ trở nên nhạy bén hơn. Trái ngược với buổi sáng, buổi tối khi thai giáo bằng âm nhạc mẹ nên bật radio kể chuyện hoặc tự mình tâm sự cùng con để con dễ đi vào giấc ngủ.

Hình thức thai giáo âm thanh và ánh sáng chính là cách giáo dục tạo thói quen sinh hoạt lành mạnh cho trẻ ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Kể cả sau này con chào đời, mẹ vẫn có thể áp dụng 2 phương pháp thai giáo này để giúp con có nết ăn, ngủ giờ giấc hơn. Từ đó giúp công cuộc chăm con không trở nên căng thẳng, mệt mỏi với mẹ.

Một số sai lầm khi thai giáo bằng ánh sáng mẹ cần nhớ

Thai giáo ánh sáng vốn là cách giúp trẻ phát triển vượt trội về mặt thị giác, tuy nhiên trong trường hợp nếu áp dụng sai có thể sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới thị giác thai nhi.

Nắm rõ những kỹ năng thai giáo sẽ giúp thai nhi được phát triển toàn diện hơn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Do đó, một số sai lầm khi thai giáo mẹ cần nhớ để không ảnh hưởng sự phát triển của trẻ.

 • Để ánh sáng quá mạnh: Để ánh sáng mạnh từ các thiết bị đèn chiếu sáng sẽ làm bé khó thích nghi và không mang lại hiệu quả cao.

 • Kéo dài thời gian thai giáo: Nhiều mẹ thường nghĩ thời gian thai giáo lâu sẽ giúp con phát triển được nhiều. Tuy nhiên quan niệm đó hoàn toàn sai lầm, việc thai giáo sáng sáng lâu khiến trẻ mệt và không có hứng thú trong những lần thai giáo tiếp theo.

 • Thai giáo suốt thai kỳ: Mẹ chỉ nên thai giáo cho con trong khoảng thời gian đã được khuyến cáo để nhằm mang đến hiệu quả cao nhất.

Trên đây là những lưu ý thai giáo bằng ánh sáng mà cha mẹ nên nhớ để giúp cho quá trình phát triển ở con được toàn diện hơn. Và hãy chắc chắn rằng tất cả các phương pháp thai giáo chỉ mang yếu tố bổ trợ, để thai nhi có thể phát triển toàn diện thì cần thêm nhiều điều cộng hưởng như: Tâm lý của mẹ, chế độ dinh dưỡng, môi trường sống, thói quen ngủ nghỉ. Do đó, trong quá trình mang thai mẹ hãy cố gắng tạo cho mình điều kiện sinh hoạt tốt nhất để đảm bảo sự phát triển thai nhi.

Alice Nguyen
Alice Nguyen
Biên tập viên tại Monkey

Các chuyên gia trẻ em nói rằng thời điểm vàng uốn nắn con trẻ là khi bé còn nhỏ. Vì vậy tôi ở đây - cùng với tiếng Anh Monkey là cánh tay đắc lực cùng cha mẹ hiện thực hoá ước mơ của mình: “yêu thương và giáo dục trẻ đúng đắn”. Ước mơ của bạn cũng là ước mơ của chúng tôi cũng như toàn xã hội.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online