[Giải Đáp] Thai giáo ánh sáng bằng đèn flash: Nên hay không nên?
Giáo dục sớm

[Giải Đáp] Thai giáo ánh sáng bằng đèn flash: Nên hay không nên?

Đào Vân
Đào Vân

05/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Những năm gần đây, cụm từ “thai giáo ánh sáng” tức là giáo dục thai nhi bằng việc sử dụng ánh sáng là từ khóa có số lượt tìm kiếm khổng lồ. Điều đó chứng tỏ lợi ích của việc dùng ánh sáng dạy bé ngay từ trong bụng mẹ được nhiều người quan tâm. Vậy “bạn có nên dùng đèn flash để thai giáo ánh sáng”? Hãy tìm câu trả lời cùng với Monkey Edu nhé!

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Thai giáo ánh sáng là gì? 

Nhắc đến thai giáo, chúng ta có thể hiểu đơn giản chính là một phương pháp giáo dục thai nhi ngay từ trong bụng mẹ. Điều này đơn giản là tương tác với con kích thích các giác quan của con phát triển từ khi chưa ra sinh ra. Trong các nội dung thai giáo bao gồm: Thai giáo âm nhạc, thai giáo ánh sáng, thai giáo cảm xúc…thì thai giáo ánh sáng đơn giản nhất. 

Thai giáo ánh sáng là gì? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thai giáo ánh sáng chính là sử dụng ánh sáng của đèn pin hoặc đèn flash trên điện thoại với cường độ ánh sáng khuếch tán nhẹ nhàng để tương tác với bé, kích thích thai nhi phát triển thị giác, trí não và khả năng phản xạ. Những đứa trẻ được mẹ thai giáo ánh sáng sinh ra thường có đôi mắt đẹp, không thức đêm và thị giác tốt hơn những đứa trẻ còn lại. 

Theo đó, thai giáo ánh sáng bằng đèn flash điện thoại di động cũng là một trong những phương pháp phổ biến hiện nay. Vậy thai giáo ánh sáng bằng đèn flash có được không, có ảnh hưởng đến thai nhi không? Các mẹ tìm hiểu cùng Monkey Edu nhé!

Thai giáo ánh sáng bằng đèn flash có được không?

Xoay quanh vấn đề thai giáo ánh sáng bằng đèn flash có được không? Mạng xã hội đã xuất hiện 2 luồng ý kiến trái chiều. Một phía cho rằng có thể sử dụng đèn flash trên điện thoại di động để thai giáo ánh sáng vì cường độ nhẹ. Còn phía ngược lại thì cho rằng không nên áp dụng bằng đèn flash điện thoại vì có thể gây hại cho mắt của thai nhi. Thậm chí chúng còn gây mù mắt trẻ sơ sinh.

Để trả lời câu hỏi này, các bạn cần hiểu việc thai giáo ánh sáng cho thai nhi nên sử dụng những thiết bị phù hợp, nếu áp dụng sai cách có thể đem đến hậu quả khôn lường, thậm chí khiến mắt và khả năng thị giác của em bé khi chào đời bị ảnh hưởng. Thực tế, chúng ta hoàn toàn có thể thai giáo ánh sáng bằng đèn flash trên điện thoại. Các chuyên gia đầu ngành cũng đã khẳng định điều này.

Chưa hề có nghiên cứu hay tài liệu nào cho biết, thai giáo ánh sáng bằng đèn flash trên điện thoại gây hại cho thai nhi. Bởi vì, đèn flash trên điện thoại có cường độ rất nhẹ, phù hợp để tương tác với bé khi chiếu lên bụng mẹ. Ngoài ra, loại ánh sáng của đèn flash khi áp dụng thai giáo sẽ rất phù hợp vì có tính khuếch tán nên dễ nhận biết. Ngoài ra, điện thoại rất phổ biến và tiện lợi, mẹ bầu sử dụng thai giáo ánh sáng sẽ phù hợp, không phải mua thêm đèn pin.

Thai giáo ánh sáng bằng đèn flash có được không? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nếu sử dụng đèn flash để thai giáo ánh sáng đúng cách thì chắc chắn mang đến cho cả mẹ và bé nhiều lợi ích. Đó là:

Thứ nhất, thai giáo ánh sáng bằng đèn flash đúng cách sẽ kích thích tối đa thị giác của bé phát triển trong bụng mẹ. Điều này giúp mắt bé khi sinh ra rất tinh anh, linh hoạt, khả năng thị giác rất tốt. Mắt bé sẽ có khả năng phản xạ tốt hơn những đứa trẻ khác.

Thứ hai, thai giáo ánh sáng bằng đèn flash trên điện thoại có thể giúp trí não, tư duy và khả năng phản xạ của bé sau khi ra đời vượt trội hơn. Bởi vì trong quá trình vận động tìm đến nơi chiếu ánh sáng trên bụng mẹ, thai nhi đã phải suy nghĩ và vận động. Điều này tốt cho sự phát triển về cơ thể và tư duy.

Thứ ba, nếu một đứa trẻ được mẹ thai giáo ánh sáng tốt thì khả năng phân biệt ngày đêm chính xác hơn, bé không quấy khóc thức đêm, sẽ điều chỉnh đồng hồ sinh học tốt hơn khi chào đời.

Thứ tư, mẹ sẽ có cơ hội rèn luyện tính tự lập cho con từ nhỏ bằng phương pháp EASY thành công nếu áp dụng thai giáo ánh sáng bằng đèn flash. Bởi vì nếu dùng ánh sáng để bé quen với ngày và đêm, biết tương tác với ánh sáng thì ba mẹ sẽ điều chỉnh cho con vào giấc ngủ rất đơn giản. 

Thứ năm, áp dụng phương pháp thai giáo ánh sáng bằng đèn flash phù hợp thời điểm và đều đặn mỗi ngày từ tuần thứ 27 thì mẹ bầu sẽ điều chỉnh được lịch sinh hoạt, ăn ngủ đúng giờ, ngủ sớm, dậy sớm, tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Em bé khi sinh ra sẽ quen với lối sống như vậy, bé sẽ ngoan ngoãn, ăn ngủ nề nếp, giúp ba mẹ thoải mái hơn khi chăm sóc. 

Dựa vào những lợi ích tuyệt vời của việc thai giáo ánh sáng bằng đèn flash trên điện thoại di động dành cho cả mẹ bầu và thai nhi. Chắc hẳn nhiều người đang quan tâm đến vấn đề khi nào thì thai giáo ánh sáng được và cách thực hiện thai giáo ánh sáng như thế nào để mang đến hiệu quả. 

Mẹ nên áp dụng thai giáo ánh sáng bằng đèn flash từ khi nào? 

Để có thể mang đến cho thai nhi một phương pháp thai giáo ánh sáng khoa học, hiệu quả thì mẹ nên tìm hiểu về thời điểm tiến hành thai giáo. Bởi vì nếu tiến hành sớm quá thì thai nhi chưa tương tác, chưa phát triển thị giác. Còn ngược lại, nếu mẹ tiến hành khi đã quá muộn thì bé sẽ bị mất đi giai đoạn phát triển thị giác mạnh nhất, hiệu quả sẽ không còn cao nữa.

Nên thai giáo ánh sáng cho thai nhi từ tuần thứ 27. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bởi vậy, các chuyên gia khuyên rằng các mẹ nên tiến hành thai giáo ánh sáng bằng đèn flash vào cuối tam cá nguyệt thứ 2, đầu thời kỳ tam cá nguyệt thứ 3 tức là tuần 27 là tốt nhất. Bởi vì một số lý do sau:

 • Thời điểm 27 tuổi, thai nhi đã bắt đầu có phản xạ mở mắt, nhắm mắt, mí mắt xuất hiện và phân biệt ngày đêm đã có ý thức. Tiến hành thai giáo ánh sáng sẽ đem đến hiệu quả tốt nhất.

 • Tiến hành thai giáo ánh sáng khi con đã phân biệt ngày đêm, có phản xạ chớp mắt, cơ thể hoàn thiện tương đối thì mới tương tác bằng cách trườn hoặc bò đến nơi có ánh sáng chiếu vào bụng mẹ.

 • Thai giáo ánh sáng chính là trò chơi thú vị của bố mẹ và bé thông qua thành bụng. Vì thế, tiến hành khi mẹ bầu cảm thấy khỏe mạnh và thoải mái nhất sẽ đem đến hiệu quả tuyệt vời cho cả mẹ lẫn con.

Sau khi biết được thai giáo ánh sáng bằng đèn flash khi nào thì cha mẹ cũng cần tìm hiểu các bước thực hiện thai giáo ánh sáng bằng đèn flash. 

Cách thực hiện thai giáo ánh sáng bằng đèn flash

Để tiến hành các bước thai giáo bằng đèn flash thì cha mẹ nên chuẩn bị kiến thức, tâm lý và những vật dụng cần thiết. Đó chính là:

 • Điện thoại có trang bị đèn flash, thứ vận dụng không thể thiếu được đối với bất kỳ ai trong thời buổi công nghệ số.

 • Tuyệt đối không sử dụng các loại đèn flash của các thiết bị chuyên dụng có cường độ ánh sáng quá mạnh như máy ảnh…vv.

Sau khi các bạn đã chuẩn bị đầy đủ các thiết bị trên đây thì nên tìm hiểu về thai giáo ánh sáng là gì, làm sao cần thai giáo ánh sáng, chuẩn bị tâm lý thoải mái để con được thai giáo ánh sáng hiệu quả nhất.

Cách thực hiện thai giáo ánh sáng bằng đèn flash. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Các bước để các bạn tiến hành thai giáo ánh sáng bằng đèn flash bao gồm:

Bước 1: Mẹ bầu lựa chọn thời điểm thai giáo ánh sáng vào buổi sáng trong ngày, vào thời điểm cảm nhận thai nhi đang thức và đang hoạt động. Điều này rất quan trọng vì thai giáo ánh sáng bằng đèn flash có thể kích thích thị giác, tăng khả năng phân biệt ngày đêm rõ ràng cho bé. Bởi vậy, không nên thực hiện vào buổi tối nhé các bạn.

 Bước 2: Mẹ bầu chọn tư thế ngồi thoải mái nhất, tốt nhất nên kê gối sau lưng trên giường hoặc trên ghế nơi không gian yên tĩnh, không có quá nhiều người càng tốt. 

Bước 3: Để dùng ánh sáng giáo dục thai nhi thì cha mẹ hạn chế ánh sáng từ bên ngoài. Bạn tắt tất cả các loại đèn trong phòng để chuẩn bị tâm lý thai giáo bằng đèn flash cho bé. 

Bước 4: Bạn bật đèn flash trên điện thoại di động cách bụng bầu tầm 10cm để ánh sáng chiếu vào thành bụng với khoảng cách vừa phải nhất. Đầu tiên, mẹ trò chuyện với con để kích thích sự chú ý của bé “Con ơi, mẹ con mình chơi ánh sáng nhé!” “Con ơi, mẹ bật đèn sáng nè, con thấy không?”…sau đó để tầm 10 – 30 giây thì tắt đi. Sau đó, mẹ dần dần di chuyển đèn pin đến vị trí khác để quan sát xem con có tương tác, có đạp hay trườn đến vùng bụng chiếu ánh sáng không.

Ban đầu 5 – 7 ngày đầu tiên khi bạn thai giáo ánh sáng bằng đèn flash rất có thể bé chưa biết và có thể chưa tương tác lại với mẹ. Sang tuần nữa, mẹ sẽ nhận ra trò chơi này và sẽ phản xạ rất nhanh với sự thay đổi của ánh sáng. Các tuần tiếp mẹ nên để đèn flash cách xa bụng tầm 50cm để kích thích con chuyển động cũng như tăng khả năng nhìn cho bé. Bạn nên lặp lại từ 5 – 6 lần để bé quen.

Bạn nên nhớ không nên bật đèn quá lâu sẽ gây hại đến sức khỏe cho đôi mắt thai nhi. Tiến hành đúng cách có thể đem đến nhiều tác dụng tốt nhưng nếu làm sai có thể để lại hậu quả khôn lường. 

Thai giáo ánh sáng bằng đèn flash vào buổi sáng là tốt nhất. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ngoài ra, khi thai giáo ánh sáng nên kết hợp thêm các phương pháp giáo dục thai nhi khác như bật nhạc thai giáo, trò chuyện, tương tác với bé. Điều này sẽ khiến trò chơi ánh sáng của mẹ và bé hấp dẫn và thú vị hơn đấy.

Cùng tham khảo một số sai lầm cần chú ý khi thai giáo ánh sáng bằng đèn flash mà mẹ bầu nào cũng mắc phải để phòng tránh nhé!

Xem thêm: [Giải Đáp] Có nên sử dụng đèn pin thai giáo ánh sáng không?

Một số sai lầm cần chú ý khi thai giáo ánh sáng bằng đèn flash

Để giúp các bậc cha mẹ muốn thai giáo ánh sáng bằng đèn flash trên di động cho con đúng cách hiệu quả, chúng ta cần tìm hiểu một số sai lần cần chú ý khi thực hiện phương pháp này. Mặc dù thai giáo ánh sáng rất đơn giản nhưng nếu làm không đúng cách có thể không hiệu quả, thậm chí gây hại cho thị giác thai nhi.

Sai lầm thứ 1: Tiến hành thai giáo ánh sáng bằng đèn flash cho bé quá lâu, quá 5 phút khiến cho mắt bé hoạt động quá sức, ảnh hưởng đến quá trình phát triển thị giác trong bụng mẹ. Điều này gây cản trở đến hệ thần kinh khiến bé khó chịu và không muốn tương tác với mẹ.

Sai lầm thứ 2: Mẹ bầu áp dụng thai giáo ánh sáng quá sớm, từ tháng thứ 4 mặc dù mắt bé đã hoàn thiện nhưng mí mắt chưa có phản xạ nhắm mở thành thạo, chưa nháy mắt được và chưa thể phân biệt ngày đêm. Vì thế, nếu tiến hành dùng đèn flash trên di động để thai giáo ánh sáng sẽ không đem đến hiệu quả tốt. Ngược lại còn khiến cho bé khó tương tác. Bạn nên để chờ đến tuần 27 thị giác hoàn thiện và mở mắt nhắm mắt tiến hành sẽ tốt hơn nhiều.

Một số sai lầm cần chú ý khi thai giáo ánh sáng bằng đèn flash. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Sai lầm thứ 3: Sai lầm mà bất kỳ bà bầu nào cũng nên tránh khi áp dụng thai giáo cho bé chính là sử dụng đèn có ánh sáng quá mạnh. Điều này khiến cho bé không hứng thú với phương pháp này, thậm chí còn khiến thị giác của bé bị ảnh hưởng. Hoặc bạn thai giáo quá gần bụng cũng khiến cho ánh sáng chiếu vào mắt bé quá mạnh, khiến cho bé sợ hãi.

Sai lầm thứ 4: Để thai giáo có hiệu quả thì bạn nên tiến hành ở một thời điểm nhất định như buổi sáng vào mấy giờ thì ngày nào giờ đó cũng thai giáo. Hoặc mẹ bầu quên không bật những loại nhạc quen thuộc để kích thích trí não phát triển trong quá trình thai giáo ánh sáng. Có nhiều người rảnh khi nào thì thai giáo ánh sáng lúc đó. Điều này sẽ khiến cho hiệu quả phương pháp không cao.

So sánh thai giáo ánh sáng bằng đèn flash và các phương pháp thai giáo phổ biến khác

Có thể nhận thấy, thai giáo mang đến lợi ích tuyệt vời, kích thích và hỗ trợ thai nhi phát triển toàn diện về trí não, cảm xúc, nghệ thuật, ngôn ngữ, tư duy, thị giác, xúc giác….Trong các phương pháp thai giáo phổ biến như: thai giáo âm nhạc, thai giáo ngôn ngữ, thai giáo ánh sáng, thai giáo cảm xúc, thai giáo nghệ thuật, thai giáo liên tưởng, thai giáo tri thức…thì thai giáo ánh sáng bằng đèn flash thực sự là phương pháp đơn giản và nhìn thấy kết quả ngay lập tức.

Thai giáo ánh sáng cũng là phương pháp thai giáo tiến hành muộn nhất trong các loại thai giáo hiện nay. Nếu như thai giáo ngôn ngữ, thai giáo âm nhạc tiến hành từ tuần thứ 13 khi thai nhi có thể nghe âm thành ngoài bụng mẹ thì thai giáo ánh sáng nên để tuần 27 mới thực hiện.

Thai giáo ánh sáng nhận thấy hiệu quả tức thì. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bên cạnh đó thai giáo với các phương pháp khác cần thời gian và không thể kiểm chứng được hiệu quả. Tuy nhiên, nếu mẹ bầu tiến hành thai giáo bằng ánh sáng đèn flash thì cảm nhận được sự thay đổi của bé. Chỉ cần bé tương tác bằng cách đạp và trườn về phía ánh sáng.

Nếu như thai giáo âm nhạc kích thích cảm xúc, nghệ thuật, thai giáo trí thức phát triển trí não, thai giáo nghệ thuật phát triển năng khiếu thì thai giáo ánh sáng kích thích thị giác tối đa, có tác động trực tiếp đến nề nếp sinh hoạt của bé sau khi chào đời. Điều này giúp cha mẹ điều chỉnh lịch sinh hoạt cho con đơn giản hơn.

Nhìn chung, thai giáo ánh sáng bằng đèn flash mang đến nhiều lợi ích và có thể giúp bé phát triển tốt hơn về khả năng nhìn lẫn phản xạ. Nếu bạn đã tiến hành các phương pháp thai giáo khác đừng quên thực hiện thai giáo ánh sáng bằng đèn flash nhé.

Thực hiện thai giáo ánh sáng giúp thai nhi phát triển toàn diện. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nói tóm lại, thai giáo bằng ánh sáng bằng đèn flash rất quan trọng đối với thai nhi và mẹ bầu. Nó không chỉ là phương tiện rèn luyện sự tinh anh cho đôi mắt mà còn là công cụ để điều chỉnh khả năng phân biệt ngày đêm cho con. Nếu bạn đang mang thai đừng quên áp dụng cách thai giáo ánh sáng để con lớn lên với đôi mắt khỏe đẹp.

Để tìm hiểu về những phương pháp thai giáo cũng như cách giáo dục trẻ ở từng giai đoạn, các phụ huynh có thể tham khảo thêm ở Monkey Edu với nội dung chuẩn quốc tế. Một đứa trẻ khỏe mạnh và thông minh cần một quá trình chăm sóc, dạy dỗ lâu dài của ba mẹ. Bởi vậy, hãy tìm hiểu lựa chọn những điều tốt nhất cho con ngay từ bây giờ nhé!

Đào Vân
Đào Vân

Tôi là Đào Vân, biên tập viên có hơn 4 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 3 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online