[Giải Đáp] Có nên sử dụng đèn pin thai giáo ánh sáng không?
Giáo dục sớm

[Giải Đáp] Có nên sử dụng đèn pin thai giáo ánh sáng không?

Alice Nguyen
Alice Nguyen

08/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Thai giáo bằng ánh sáng chính là sử dụng ánh sáng để giúp thai nhi phát triển tốt về mặt thị giác. Tuy nhiên, trước vấn đề này nhiều cha mẹ thắc mắc sử dụng đèn pin thai giáo ánh sáng có được không? Và ánh sáng nào là tốt nhất. Với câu hỏi trên Monkey chia sẻ giúp cha mẹ có thêm nhiều kiến thức về vấn đề này.

Mẹ có biết thị giác của thai phát triển như thế nào?

Với một bào thai khỏe mạnh thì quá trình phát triển thị giác sẽ được bắt đầu từ những tháng đầu của thai kỳ. Và dây thần kinh chính là bộ phận được hình thành đầu tiên, do đó quá trình thai giáo thường được các bác sĩ khuyên nên thực hiện từ những tháng nhất để thai nhi có thể phát triển mạnh khỏe.

Những điều cần rõ khi áp dụng đèn pin thai giáo ánh sáng cho thai nhi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ở mỗi tuần thai thị giác của bé phát triển như sau:

 • Tuần thai thứ 4: Thời điểm này những tế bào của màng não tập trung phát triển thành 2 dây thần kinh thị giác, nằm ở 2 bên của đầu bé. Trong đó, lớp tế bào thần kinh bên ngoài sẽ đóng vai trò hình thành nên con ngươi của trẻ.

 • Tuần thai thứ 8: Khi bước sang tuần thai thứ 8, tế bào thần kinh phía sau sẽ hình thành với vai trò là tổng hợp ánh sáng qua đó để thai nhi có thể nhìn nhận rõ hơn.

 • Tuần thai thứ 16: Giai đoạn tuần thai thứ 16 mặc dù bé chưa mở mắt nhưng lúc này tế bào thị giác phát triển rõ rệt với khả năng tiếp nhận được ánh sáng nên bé rất nhạy cảm với ánh sáng bên ngoài.

 • Tuần 26 -17: Lúc này mắt bé đã được hoàn thiện, ngoài việc cảm thụ ánh sáng, con đã có thể mở mắt, chớp mắt và chơi trong bụng mẹ.

Đèn pin thai giáo ánh sáng giúp thị giác em bé phát triển tốt hơn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Với sự phát triển thị giác của trẻ thông qua từng tuần nên việc mẹ sử dụng đèn pin thai giáo ánh sáng sẽ giúp trẻ cảm nhận rõ và kích thích các tế bào thần kinh của con được phát triển mạnh hơn.

Vậy, có nên sử dụng đèn pin thai giáo ánh sáng?

Theo khuyến cáo của các chuyên gia và bác sĩ, ánh sáng nên sử dụng khi thai giáo là những ánh sáng nhẹ, không chói, không gắt. Do đó dùng đèn pin thai giáo là hoàn toàn hợp lý.

Mẹ có thể sử dụng những loại đèn pin nhỏ, công suất vừa để thai giáo hàng ngày cho con trong những thời điểm hợp lý.

Xem thêm: Thai giáo bằng ánh sáng và những sai lầm mẹ bầu cần biết

3 lợi ích tuyệt vời khi thai giáo ánh sáng bằng đèn pin

Không phải ngẫu nhiên giữa vô vàn các thiết bị ánh sáng phù hợp dùng để thai giáo mà đèn pin lại được nhiều cha mẹ lựa chọn. Căn cứ theo những nhận định thực tế thì khi sử dụng đèn pin thai nhi sẽ nhận được những lợi ích sau:

 • Kích thích thị giác và dây thần kinh: Việc thai giáo bằng ánh sáng đèn pin giúp các dây thần kinh của não bộ liên quan đến thị giác phát triển tốt hơn nhờ đó đứa trẻ khi sinh ra thường có đôi mắt sáng và phản ứng linh hoạt với môi trường xung quanh.

 • Tạo dựng thói quen lành mạnh: Việc cha mẹ thai giáo đều đặn mỗi ngày vào đúng thời gian sẽ giúp trẻ hình thành được thói quen đi ngủ đúng giờ. Điều này mang đến rất nhiều lợi ích cho cả sau cả khi bé sinh ra.

 • Học được cách phân biệt ngày và đêm: Bởi vì có sự thai giáo ngay từ đầu nên trẻ sớm hình thành được tư duy cũng như điều chỉnh được đồng hồ sinh học của chính mình trong việc phân biệt ngày và đêm.

Đèn sử dụng thai giáo ánh sáng nên dùng đèn có lượng ánh sáng trung bình. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hướng dẫn cách sử dụng đèn pin thai giáo ánh sáng

Khi lựa chọn đèn pin thai giáo ánh sáng mẹ nên chú ý đến cách sử dụng để đạt được kết quả tới sự phát triển của thai nhi:

 • Thời điểm thực hiện: Nên thai giáo cho con khi bé còn thức và thực hiện một lần mỗi ngày vào buổi sáng.

 • Tư thế thoải mái: Mẹ nên ngồi thai giáo tại vị trí thoải mái và tắt hết ánh sáng trong phòng.

 • Theo dõi cử động của thai nhi: Tiếp đến bật đèn pin và chiếu sáng lên bụng mẹ, lúc này mẹ nên theo dõi xem bé có đạp và phản ứng gì với ánh sáng hay không?

 • Cách thực hiện: Khi chiếu đèn lên bụng nên di chuyển đèn dọc theo bụng một cách thật từ từ và mỗi lần kéo dài khoảng 10 - 30 giây, thực hiện khoảng 3 - 5 lần. Khoảng cách từ đèn pin đến bụng mẹ khoảng 10cm là an toàn nhất. Sau thời gian 5- 7 ngày đầu, lúc này thai nhi đã dần quen với ánh sáng, lúc thai giáo mẹ nên để đèn pin cách xa khoảng 50cm.

Sử dụng đèn pin thai giáo ánh sáng mẹ cần lưu ý điều gì?

Ánh sáng trong thai giáo đóng vai trò rất quan trọng, do đó khi sử dụng đèn pin thai giáo mẹ nên cân nhắc đến một vài vấn đề phổ biến như:

 • Nên chọn loại đèn pin có ánh sáng nhẹ vừa đủ, ánh sáng không gắt.

 • Thời gian thai giáo ánh sáng nên thực hiện đều đặn để mang lại kết quả tốt và hình thành thói quen cho bé.

 • Thời gian thai giáo không nên kéo dài sẽ ảnh hưởng ít nhiều tới trẻ.

Mẹ nên thai giáo ánh sáng lúc con đang thức. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hy vọng với những thông tin trên mẹ đã có thêm kiến thức về việc sử dụng đèn pin thai giáo ánh sáng. Lưu ý rằng, thai giáo là điều rất tốt và cần thiết cho sự phát triển của thai nhi, tuy nhiên điều này chỉ thực sự đúng khi cha mẹ làm theo hướng dẫn và quan sát đến sự phát triển của thai nhi để có những điều chỉnh phù hợp.

Alice Nguyen
Alice Nguyen
Biên tập viên tại Monkey

Các chuyên gia trẻ em nói rằng thời điểm vàng uốn nắn con trẻ là khi bé còn nhỏ. Vì vậy tôi ở đây - cùng với tiếng Anh Monkey là cánh tay đắc lực cùng cha mẹ hiện thực hoá ước mơ của mình: “yêu thương và giáo dục trẻ đúng đắn”. Ước mơ của bạn cũng là ước mơ của chúng tôi cũng như toàn xã hội.

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey