Những trò chơi trí tuệ trên điện thoại hay nhất mà phụ huynh có thể cho con chơi
Giáo dục sớm

Những trò chơi trí tuệ trên điện thoại hay nhất mà phụ huynh có thể cho con chơi

Phương Đặng
Phương Đặng

09/05/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Đa số các bé ở độ tuổi hiếu động và thích khám phá rất dễ bị thu hút bởi những trò chơi trên điện thoại. Tuy nhiên, nếu không có sự giám sát, chỉ bảo của bố mẹ, bé dễ rơi vào những trò chơi có nội dung nguy hiểm và ảnh hưởng đến sự phát triển. Ba mẹ cần tìm hiểu và chọn cho bé những trò chơi trí tuệ trên điện thoại bổ ích.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Có nên cho trẻ chơi trò chơi trí tuệ trên điện thoại?

Nhiều ba mẹ vẫn rất quan ngại khi cho trẻ chơi điện thoại, vì tâm lý chung trước giờ là: Game thì không tốt. Suy nghĩ này không phải sai nhưng cũng không hoàn toàn đúng. Bởi vì game thì cũng có nhiều thể loại và phục vụ các nhu cầu khác nhau như: Giải trí, học tập, rèn luyện trí não. 

Với đối tượng là trẻ em, phụ huynh có thể chọn lọc các trò chơi trí tuệ vừa để giải trí vừa để phát triển trí thông minh cho bé. Trên các kho ứng dụng có không ít những trò chơi chất lượng cao yêu cầu tư duy, sự nhạy bén của người chơi. 

Hơn thế nữa, ba mẹ có thể hoàn toàn yên tâm khi cho trẻ chơi những trò chơi trí tuệ trên điện thoại. Lý do là vì các game này muốn được phát hành, đặc biệt là dành cho đối tượng trẻ em, cần phải qua sự kiểm duyệt kỹ càng. Vì vậy khi bé chơi, tác hại không nhiều mà thay vào đó, những lợi ích từ các game IQ lại có tác động tích cực nhiều hơn.

Lựa chọn các trò chơi phù hợp có thể rèn cho bé kỹ năng tư duy, học hỏi, sự nhạy bén và khả năng quan sát. Nhiều trò chơi thiết kế để hỗ trợ việc học tập cho bé. Phụ huynh có thể yên tâm cho bé vừa chơi vừa học vì đây là phương pháp học tập vô cùng hiệu quả.

Trò chơi trí tuệ trên điện thoại có lợi ích không ngờ cho các bé. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

7 game trí tuệ phù hợp nhất với các bé

Game Left - Right

Left & Right là một tựa game được sáng tạo bởi MochiBits. Trò chơi với 50 phần khác nhau, hiệu ứng âm thanh sinh động nhằm rèn luyện trí thông minh, khả năng phản xạ và tư duy của các bé. 

Khi chơi game, trẻ sẽ được trải qua các mức độ từ dễ đến khó với các thử thách mang tính logic. Ví dụ, có màn chơi trẻ được cho 2 bên trái phải với các hình vuông màu xanh đỏ khác nhau, cần phải lựa chọn bên nào có các hình vuông xanh nhiều hơn bên còn lại

Trò chơi trí tuệ giúp luyện não rất hiệu quả. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Game logic - Skillz

Skillz là một tựa game trí tuệ logic phù hợp với mọi lứa tuổi. Trò chơi với bộ câu hỏi đa dạng giúp tăng khả năng ghi nhớ và phản xạ nhanh nhạy cho các bé. 

Các tựa game hấp dẫn ở mọi lứa tuổi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Game Bubble Witch Saga 2

Đây là một tựa game nhập vai thú vị được thực hiện tiếp nối tựa game Bubble Witch Saga, được phát hành bởi King. Các bé sẽ được trải nghiệm một bối cảnh trò chơi thú vị, nhập vai nàng công chúa giải cứu vùng đất bị mục phù thủy nguyền rủa. Thông qua trò chơi, các bé được mở rộng trí tưởng tượng, rèn luyện khả năng quan sát và sự nhạy bén vô cùng tốt. 

Các thể loại nhập vai luôn gây hứng thú cho bé. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Game Where's My Water

Where's My Water là một trò chơi trí tuệ hài hước. Nhiệm vụ của các bé là phải dẫn nước qua các phần đất để đưa đến cho chú cá sấu tắm. Nghe có vẻ đơn giản nhưng đây là một tựa game cần nhiều tư duy logic. Các bé sẽ phải tính toán xem dẫn nước như thế nào để chú cá sấu có đủ nước để tắm. Với đồ họa đáng yêu cùng nội dung chơi thú vị, Where's My Water là trò chơi phù hợp ở mọi lứa tuổi.  

Nhiều tựa game IQ mang yếu tố hài hước. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Xem thêm: Giải trí với trò chơi trí tuệ cho bà bầu mẹ khỏe con khôn từ trong trứng

Game Lumosity

Lumosity là trò chơi trí tuệ phản xạ và hài hước phù hợp cho mọi lứa tuổi. Các bé sẽ thực hiện các nhiệm vụ trong game về những chủ đề như trí nhớ, tập trung và xử lý tình huống. Lối chơi tốc độ của game này sẽ rèn cho bé khả năng ghi nhớ, tính linh hoạt. Bé sẽ được trải nghiệm nhiều tình huống như trong đời sống để kích thích trí não phát triển. 

Game luyện não rất phù hợp với trẻ nhỏ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Game Candy Crush Saga

Đây là một tựa game phổ biến ở giới trẻ được phát triển bởi King, lọt top game luyện trí não hay nhất. Các bé chơi Candy Crush Saga cần phải sắp xếp các viên kẹo để thu thập được những đồ vật theo yêu cầu của từng ván chơi. Cách thức chơi này yêu cầu sự logic và nhạy bén của các bé để đi những bước ăn được kẹo thành công. Hình ảnh minh họa đáng yêu cùng hiệu ứng mượt mà cũng là một trong những lý do tựa game được ưa chuộng hiện nay. 

Các trò chơi đều được thiết kế rất bắt mắt. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ứng dụng vừa chơi vừa học - Monkey

Dù không phải là game, các ứng dụng của Monkey cũng cung cấp trọn bộ những kiến thức cần thiết cho các bé thông qua một chương trình học thú vị và giải trí. Monkey hiện có bốn ứng dụng hỗ trợ ba môn học cơ bản là Monkey Math (môn Toán), VMonkey (môn Tiếng Việt), Monkey Junior và Monkey Stories (môn Tiếng Anh). Điểm nổi bật nhất của các ứng dụng Monkey là các trò chơi vui nhộn và kho truyện tranh tương tác cho bé vừa chơi vừa học. 

Ứng dụng vừa học vừa chơi số 1 Việt Nam. (Ảnh: Monkey)

Bé vừa học vừa chơi cùng Monkey

Như đã nói ở trên, Monkey hỗ trợ ba môn học cơ bản là Monkey Math (môn Toán), VMonkey (môn Tiếng Việt), Monkey JuniorMonkey Stories (môn Tiếng Anh). Bằng phương pháp vừa học vừa chơi, Monkey hướng đến giá trị giúp trẻ em có thể nắm vững kiến thức theo từng cấp độ và trau dồi niềm hứng thú với việc học. 

Lồng ghép vào chương trình học trong ứng dụng đều có những trò chơi, giúp bé vừa được giải trí vừa nâng cao trí tuệ. Đặc biệt là 500+ truyện tranh thú vị, chia theo từng cấp độ từ mầm non đến tiểu học cho các bé lựa chọn. Các truyện được kể bằng ngôn ngữ giản dị, thân thuộc, âm thanh dễ nghe giúp bé nắm bắt nội dung tốt hơn. Hình ảnh minh họa hấp dẫn cùng các thao tác game mượt mà cũng là những điểm nổi bật của Monkey. 

Hiện nay, Monkey đã có hai ứng dụng học cho hai ngôn ngữ là: Monkey Stories học tiếng Anh và VMonkey học tiếng Việt. Kho truyện tranh được tổng hợp đa dạng ở nhiều chủ đề và thể loại. Các bé có thể lựa chọn câu chuyện mà mình yêu thích. Việc vừa chơi vừa học này giúp bé trau dồi kiến thức văn hóa, rèn luyện kỹ năng nghe đọc và các tình huống ứng xử trong cuộc sống. 

Phương pháp học hiệu quả mỗi ngày cùng Monkey cho bé

Để con có thể học và ghi nhớ kiến thức một cách hiệu quả nhất, ba mẹ cần xây dựng cho con một lộ trình và lịch học phù hợp nhất. Bên cạnh việc học trên lớp, vào các thời gian rảnh, phụ huynh có thể cùng con học trên ứng dụng Monkey. Điều này có vai trò rất lớn trong việc giúp con ôn luyện kiến thức mỗi ngày.

Đặc biệt với ba môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh, bằng những chương trình học từ Monkey, các bé có thể học xen kẽ các ngày trong tuần để tránh việc rơi rớt kiến thức. Phụ huynh có thể cân nhắc việc cho bé học qua Monkey vào buổi tối cuối ngày, đặc biệt là luyện tập lại những bài học trên trường vào ngày hôm đó. Các bé cũng có thể ôn tập lại vào buổi tối trước hôm có môn học. Nếu bé mệt và cảm thấy chán, các mẹ hãy cho bé đọc truyện tranh và chơi các trò tương tác. Điều này vừa cho bé được giải trí vừa củng cố lại kiến thức từ vựng.

Phụ huynh cùng bé vừa chơi vừa học. (Ảnh: Monkey)

Các chương trình trong ứng dụng Monkey đều bám sát chương trình học nên các ba mẹ không cần phải lo con mình không học theo chương trình chuẩn của Bộ GD. Tuy nhiên, trẻ em là lứa tuổi cần được vui chơi và khám phá nhiều. Ba mẹ nên cân nhắc mong muốn của con và sắp xếp một lịch học phù hợp nhất để bé được phát triển toàn vẹn. 

Ngày nay, những trò chơi trí tuệ trên điện thoại được phát hành rất nhiều và đa dạng ở mọi lĩnh vực. Ba mẹ cần tìm cho con những trò chơi phù hợp nhất để bé có thể vừa chơi vừa rèn luyện trí não. Monkey sẵn sàng đồng hành cùng các ba mẹ trên hành trình giáo dục con nhỏ. Các phụ huynh có thể tìm hiểu tiêm về Monkey tại đây.

Phương Đặng
Phương Đặng

Tôi là Phương - Biên tập viên Content Marketing hơn 3 năm kinh nghiệm đa dạng lĩnh vực.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 3 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online