zalo
Top 15+ trò chơi Trí Tuệ cho bé 5 tuổi giúp con phát triển vượt bậc trong thời gian ngắn
Giáo dục sớm

Top 15+ trò chơi Trí Tuệ cho bé 5 tuổi giúp con phát triển vượt bậc trong thời gian ngắn

Phương Đặng
Phương Đặng

06/05/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Tổ chức trò chơi trí tuệ cho bé 5 tuổi là giải pháp thông minh giúp trẻ phát triển IQ và cảm xúc. Phụ huynh hãy cùng Monkey tìm hiểu ngay bài viết sau để tham khảo thêm các trò chơi để áp dụng cho bé vừa học vừa chơi tại nhà.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Trò chơi phát triển trí tuệ là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì trò chơi trí tuệ là những trò chơi giúp kích thích tư duy của não bộ. Trong đó người chơi sẽ được trực tiếp tương tác với nhau mà không thông qua bất kỳ sự hỗ trợ nào đến từ phụ huynh, giáo viên, hay các thiết bị điện tử khác. Vậy, đối với trẻ 5 tuổi hay thậm chí là nhỏ hơn, thì trò chơi phát triển trí tuệ sẽ mang lại những lợi ích cụ thể nào?

Lợi ích của trò chơi phát triển trí tuệ đối với bé 5 tuổi

Khi bắt đầu ứng dụng trò chơi phát triển trí tuệ cho trẻ 5 tuổi, vào quá trình nuôi dạy và giáo dục cho con. Bạn sẽ thấy những thay đổi theo hướng tích cực sau:

 • Phát triển tư duy toán học và khả năng ngôn ngữ một cách toàn diện nhất
 • Tạo hứng thú cho trẻ tìm tòi và khám phá, từ đó tăng cường phát triển cả 5 giác quan của trẻ
 • Hỗ trợ rèn luyện khả năng ghi nhớ, tăng cường khả năng nhận biết và phân tích các sự vật hiện tượng
 • Kích thích khả năng và tư duy sáng tạo tiềm ẩn ngay bên trong của trẻ một cách tự nhiên nhất
 • Tự hình thành kỹ năng giải quyết vấn đề trong nhiều tình huống thực tiễn khác nhau

Hoạt động vừa vui vừa giúp trẻ phát huy khả năng sáng tạo. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Các trò chơi phát triển trí tuệ cho bé 5 tuổi

Làm sao để phát triển tư duy trẻ từ nhỏ? Đây là câu hỏi được cha mẹ đặt ra nhiều nhất trong quá trình nuôi con. Một trong những giải pháp hiệu quả là các trò chơi trí tuệ cho con vừa chơi vừa học thông minh, phát triển toàn diện năng lực của trẻ. Dưới đây, Monkey liệt kê một số trò chơi, ba mẹ có thể tham khảo. 

Vẽ tranh

Qua việc vẽ tranh, trẻ được quyền sáng tạo, phát huy năng lực nghệ thuật và phối hợp màu sắc hài hoà theo trí tưởng tượng của mình. Cha mẹ cũng có thể tạo nên thời gian vui chơi đáng nhớ với con bằng cách cùng nhau tạo nên một tác phẩm riêng mình. Đây là trò chơi vừa có thể giải trí vừa có thể giúp trẻ rèn luyện thêm kỹ năng, phát triển tư duy sáng tạo. 

Xếp hình khối 

Hoạt động này giúp trẻ phát huy năng lực toán học, tư duy về không gian từ sớm. Trẻ cần suy nghĩ, cân nhắc về các lựa chọn sắp xếp hình khối hợp lý, tạo nên một sản phẩm độc đáo riêng. Cha mẹ cần chuẩn bị cho con những hình khối có hình thù khác nhau, khuyến khích trẻ thỏa sức tính toán, sáng tạo. 

Tìm kiếm đồ vật mất tích

Cha mẹ có thể tổ chức trò chơi tìm kiếm các đồ vật mất tích trong nhà để nâng cao khả năng phản xạ và nhạy bén của con. Các đồ vật quen thuộc như: ly nước, bút chỉ, sách… sẽ giúp trẻ dễ ghi nhớ và nhận diện hơn. Đây là hoạt động yêu thích của nhiều trẻ 4-6 tuổi vì cảm giác tìm kiếm đem đến sự thích thú và vui vẻ. 

Làm giàu vốn từ

Bằng hoạt động đơn giản là ghép chữ cái với các từ vựng mới, các trẻ 5 tuổi sẽ dễ ghi nhớ và tiếp thu từ vựng tốt hơn. Một số ví dụ như: A-Ăn, B-Bò… Mỗi ngày, phụ huynh nên cho các con học từ 5 - 10 từ để nâng cao vốn từ vựng và tạo sự vui nhộn trong việc học từ mới. 

Nâng cao vốn từ vựng của trẻ 5 tuổi là cần thiết. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tìm kiếm con số còn thiếu

Phụ huynh nên dành thời gian học các chữ số cùng con qua trò tìm kiếm con số. Cha mẹ chỉ vào các con số từ thấp đến cao và yêu cầu con cần đoán hoặc điền vào những chỗ trống. Từ đây, trẻ được phát triển tư duy logic, học được trật tự chính xác của số và phát huy năng lực tính toán ở trẻ từ sớm. 

Đoán đồ vật

Một trò chơi tưởng chừng không mới nhưng lợi ích mang lại vẫn vô cùng to lớn cho trẻ nhỏ. Cha mẹ chỉ vào đồ vật quen thuộc và yêu cầu trẻ đoán. Điều này khuyến khích khả năng ghi nhớ đồ vật, nhận diện màu sắc và hình khối để đưa ra đáp án chính xác. Đây là một trò chơi thông minh mà phụ huynh không nên bỏ qua. 

Trò chơi Có - Không

Bằng một danh sách câu hỏi: có - không như “Con chim biết bay không?”, vốn hiểu biết của trẻ được mở rộng hơn. Trò chơi này cũng xây dựng sự tự tin và kỹ năng thuyết phục ở trẻ để cha mẹ tin vào đáp án là đúng hay sai. Từ đây, phụ huynh có cơ hội được quan sát góc nhìn chân thật của trẻ về cuộc sống xung quanh. 

Trò chơi vừa vui nhộn vừa khuyến khích khả năng liên tưởng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dấu hiệu vui nhộn 

Nhằm giúp trẻ tăng cường khả năng ghi nhớ và phát huy trí tưởng tượng, phụ huynh có thể cân nhắc áp dụng trò chơi vui nhộn và hiệu quả này. Khi chơi, cha mẹ cần miêu tả hình ảnh đồ vật để giúp con phân tích và suy đoán. Trẻ sẽ được thời gian suy nghĩ, liên tưởng và nêu chính xác tên đồ vật, từ đây cũng giúp trẻ tăng vốn từ vựng bản thân. 

Xem thêm: Tổng hợp 20+ trò chơi thông minh cho bé 4 tuổi phát triển toàn diện

Phát triển tư duy ở trẻ nhỏ với ứng dụng học tập thông minh

Ngoài các trò chơi trí tuệ, phụ huynh có thể lựa chọn các ứng dụng học tập cho trẻ. Nhiều app giáo dục ngày nay được xây dựng với tư duy giáo dục hiện đại, được thiết kế theo một các khoa học và thú vị hơn thay vì chỉ là các bài học khô khan. 

Nổi bật trong các kho ứng dụng, ba mẹ có thể tìm thấy VMonkey - app học tiếng Việt nhanh chóng và hiệu quả nhất hiện nay. Với hình ảnh sinh động, bài học được nghiên cứu bởi chuyên gia, giọng đọc chuẩn, đây sẽ là cơ hội tạo thói quen học chữ mỗi ngày cho các trẻ nhỏ. Áp dụng công nghệ đúng cách là giải pháp vàng cho sự phát triển toàn diện của trẻ trong thời đại mới. 

Các trò chơi thông minh cho bé có trong VMonkey, sẽ giúp trẻ tăng cường khả năng ngôn ngữ và phát triển mạnh mẽ về các giác quan, nhờ tính năng tương tác sẵn có trong phần mềm. Vì thế, đây sẽ là một sự lựa chọn tốt dành cho ba mẹ vẫn đang lay hoay tìm kiếm một giải pháp vừa học vừa chơi cho bé 5 tuổi của mình.

Để được tư vấn tốt nhất, ba mẹ hãy liên hệ Monkey thông qua tổng đài 1900 63 60 52. Hoặc để lại thông tin ngay TẠI ĐÂY để nhận được nhiều ưu đãi lên đến 40% và hàng ngàn tài liệu học tập Miễn Phí.

VMonkey - Học tiếng Việt theo Chương trình GDPT mới cho trẻ Mầm non & Tiểu học. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cần lưu ý gì trước khi giáo dục con bằng trò chơi trí tuệ

Để các trò chơi phát triển trí tuệ cho trẻ 5 tuổi được phát huy một cách hiệu quả nhất, hãy ghi nhớ những điều nên trách sau đây:

 • Hãy để trẻ vận dụng mọi giác quan: Thay vì chỉ tập trung phát triển một hay một vài giác quan riêng lẻ, hãy cố gắng kết hợp chúng với nhau, để con có thể phát triển một cách toàn diện nhất.
 • Không nên chơi quá nhiều trò chơi trong thời gian ngắn: Điều này sẽ khiến trẻ dễ bị loãng thông tin khi phải tiếp nhận qua nhiều quy tắc chơi khác nhau. Để tối ưu khả năng của trẻ, ba mẹ chỉ nên cho con tham gia chơi từ 2-3 trò chơi trong 1 tuần.
 • Buộc trẻ phải sử dụng trí óc để phán đoán: Sai lầm phổ biến nhất của các bậc phụ huynh là luôn ra tay giúp đỡ khi con trẻ gặp khó khăn. Đừng làm vậy, điều này càng khiến trẻ thêm dựa dẫm và bạn, và hoàn toàn quên mất mình cần phải tư duy để giải quyết vấn đề.

Trên đây là các trò chơi trí tuệ cho bé 5 tuổi mà ba mẹ nên tham khảo và cho con giải trí thường xuyên. Monkey mong rằng các thông tin hữu ích này sẽ giúp phụ huynh có thêm nguồn thông tin cho việc tạo nền tảng giáo dục vững chắc cho trẻ.

ĐỪNG BỎ LỠ!! Chương trình xây dựng nền tảng tiếng Việt theo phương pháp hiện đại nhất. Nhận ngay hàng ngàn ưu đãi TẠI ĐÂY!

Phương Đặng
Phương Đặng

Tôi là Phương - Biên tập viên Content Marketing hơn 3 năm kinh nghiệm đa dạng lĩnh vực.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online