Thử ngay 8 trò chơi trí tuệ cho bé 5 tuổi giúp con thông minh hơn mỗi ngày
Giáo dục sớm

Thử ngay 8 trò chơi trí tuệ cho bé 5 tuổi giúp con thông minh hơn mỗi ngày

Phương Đặng
Phương Đặng

06/05/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Tổ chức trò chơi trí tuệ cho bé 5 tuổi là giải pháp thông minh giúp trẻ phát triển IQ và cảm xúc. Phụ huynh cùng Monkey tìm hiểu ngay bài viết sau để tham khảo thêm các trò chơi để áp dụng cho bé vừa học vừa chơi tại nhà.

Các trò chơi phát triển trí tuệ cho bé 5 tuổi

Làm sao để phát triển tư duy trẻ từ nhỏ? Đây là câu hỏi được cha mẹ đặt ra nhiều nhất trong quá trình nuôi con. Một trong những giải pháp hiệu quả là các trò chơi trí tuệ cho con vừa chơi vừa học thông minh, phát triển toàn diện năng lực của trẻ. Dưới đây, Monkey liệt kê một số trò chơi, ba mẹ có thể tham khảo. 

Vẽ tranh

Qua việc vẽ tranh, trẻ được quyền sáng tạo, phát huy năng lực nghệ thuật và phối hợp màu sắc hài hoà theo trí tưởng tượng của mình. Cha mẹ cũng có thể tạo nên thời gian vui chơi đáng nhớ với con bằng cách cùng nhau tạo nên một tác phẩm riêng mình. Đây là trò chơi vừa có thể giải trí vừa có thể giúp trẻ rèn luyện thêm kỹ năng, phát triển tư duy sáng tạo. 

Hoạt động vừa vui vừa giúp trẻ phát huy khả năng sáng tạo. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

2. Xếp hình khối 

Hoạt động này giúp trẻ phát huy năng lực toán học, tư duy về không gian từ sớm. Trẻ cần suy nghĩ, cân nhắc về các lựa chọn sắp xếp hình khối hợp lý, tạo nên một sản phẩm độc đáo riêng. Cha mẹ cần chuẩn bị cho con những hình khối có hình thù khác nhau, khuyến khích trẻ thỏa sức tính toán, sáng tạo. 

3. Tìm kiếm đồ vật mất tích

Cha mẹ có thể tổ chức trò chơi tìm kiếm các đồ vật mất tích trong nhà để nâng cao khả năng phản xạ và nhạy bén của con. Các đồ vật quen thuộc như: ly nước, bút chỉ, sách… sẽ giúp trẻ dễ ghi nhớ và nhận diện hơn. Đây là hoạt động yêu thích của nhiều trẻ 4-6 tuổi vì cảm giác tìm kiếm đem đến sự thích thú và vui vẻ. 

4. Làm giàu vốn từ

Bằng hoạt động đơn giản là ghép chữ cái với các từ vựng mới, các trẻ 5 tuổi sẽ dễ ghi nhớ và tiếp thu từ vựng tốt hơn. Một số ví dụ như: A-Ăn, B-Bò… Mỗi ngày, phụ huynh nên cho các con học từ 5 - 10 từ để nâng cao vốn từ vựng và tạo sự vui nhộn trong việc học từ mới. 

Nâng cao vốn từ vựng của trẻ 5 tuổi là cần thiết. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

5. Tìm kiếm con số còn thiếu

Phụ huynh nên dành thời gian học các chữ số cùng con qua trò tìm kiếm con số. Cha mẹ chỉ vào các con số từ thấp đến cao và yêu cầu con cần đoán hoặc điền vào những chỗ trống. Từ đây, trẻ được phát triển tư duy logic, học được trật tự chính xác của số và phát huy năng lực tính toán ở trẻ từ sớm. 

6. Đoán đồ vật

Một trò chơi tưởng chừng không mới nhưng lợi ích mang lại vẫn vô cùng to lớn cho trẻ nhỏ. Cha mẹ chỉ vào đồ vật quen thuộc và yêu cầu trẻ đoán. Điều này khuyến khích khả năng ghi nhớ đồ vật, nhận diện màu sắc và hình khối để đưa ra đáp án chính xác. Đây là một trò chơi thông minh mà phụ huynh không nên bỏ qua. 

Xem thêm: Tổng hợp 20+ trò chơi thông minh cho bé 4 tuổi phát triển toàn diện

7. Trò chơi Có - Không

Bằng một danh sách câu hỏi: có - không như “Con chim biết bay không?”, vốn hiểu biết của trẻ được mở rộng hơn. Trò chơi này cũng xây dựng sự tự tin và kỹ năng thuyết phục ở trẻ để cha mẹ tin vào đáp án là đúng hay sai. Từ đây, phụ huynh có cơ hội được quan sát góc nhìn chân thật của trẻ về cuộc sống xung quanh. 

8. Dấu hiệu vui nhộn 

Nhằm giúp trẻ tăng cường khả năng ghi nhớ và phát huy trí tưởng tượng, phụ huynh có thể cân nhắc áp dụng trò chơi vui nhộn và hiệu quả này. Khi chơi, cha mẹ cần miêu tả hình ảnh đồ vật để giúp con phân tích và suy đoán. Trẻ sẽ được thời gian suy nghĩ, liên tưởng và nêu chính xác tên đồ vật, từ đây cũng giúp trẻ tăng vốn từ vựng bản thân. 

Trò chơi vừa vui nhộn vừa khuyến khích khả năng liên tưởng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Lợi ích không ngờ của trò chơi trí tuệ trên thiết bị điện tử

Nhiều cha mẹ khủng hoảng vì trẻ nhỏ nghiện chơi điện thoại, xem những thông tin không có ích cho việc học tập. Vì thế, cha mẹ nghiêm cấm con trẻ tiếp xúc với công nghệ để tránh các hậu quả không đáng có. Tuy nhiên, chủ động tận dụng những lợi ích của công nghệ có thể giúp trẻ phát triển một toàn diện nhất. 

Phát triển 2 bán cầu não

Những trò chơi trí tuệ trên thiết bị điện tử có thể giúp trẻ học hiệu quả hơn, phát triển tư duy IQ và khả năng kết nối với công nghệ. Cha mẹ cần tạo môi trường lành mạnh để phát triển não bộ của con ở trạng thái tốt nhất. 

Chủ động tận dụng lợi ích công nghệ 

Công nghệ có nhiều lợi ích đối với con trẻ mà cha mẹ chưa tìm hiểu và tận dụng. Các con có thể tiếp xúc với công nghệ một cách chủ động, áp dụng vào việc học để cải thiện điểm số. Vì vậy, với tâm thế chủ động, các con sẽ được phát huy năng lực bản thân thông qua các thiết bị điện tử. 

Khuyến khích tinh thần học hỏi 

Sự tiện lợi của công nghệ giúp trẻ có thể tập thói quen học tập ở bất cứ đâu dưới sự hướng dẫn của chuyên gia. VMonkey  là một trong những ứng dụng học tiếng việt hàng đầu, được tin dùng bởi các phụ huynh có trẻ từ 4 - 6 tuổi. Nhằm khuyến khích tinh thần học hỏi mỗi ngày, việc tạo thói quen sử dụng ứng dụng liên tục cho con sẽ giúp cha mẹ yên tâm về sự phát triển mỗi ngày của con. 

Ứng dụng học tiếng việt số 1 hiện nay. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Phát triển tư duy ở trẻ nhỏ với ứng dụng học tập thông minh 

Ngoài các trò chơi trí tuệ, phụ huynh có thể lựa chọn các ứng dụng học tập cho trẻ. Nhiều app giáo dục ngày nay được xây dựng với tư duy giáo dục hiện đại, được thiết kế theo một các khoa học và thú vị hơn thay vì chỉ là các bài học khô khan. 

Nổi bật trong các kho ứng dụng, ba mẹ có thể tìm thấy VMonkey - app học tiếng Việt nhanh chóng và hiệu quả nhất hiện nay. Với hình ảnh sinh động, bài học được nghiên cứu bởi chuyên gia, giọng đọc chuẩn, đây sẽ là cơ hội tạo thói quen học chữ mỗi ngày cho các trẻ nhỏ. Áp dụng công nghệ đúng cách là giải pháp vàng cho sự phát triển toàn diện của trẻ trong thời đại mới. 

Trên đây là các trò chơi trí tuệ cho bé 5 tuổi mà ba mẹ nên tham khảo và cho con giải trí thường xuyên. Monkey mong rằng các thông tin hữu ích này sẽ giúp phụ huynh có thêm nguồn thông tin cho việc tạo nền tảng giáo dục vững chắc cho trẻ.

Phương Đặng
Phương Đặng

Tôi là Phương - Biên tập viên Content Marketing hơn 3 năm kinh nghiệm đa dạng lĩnh vực

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey