zalo
Cách dạy trẻ 4 tuổi học số đơn giản, hiệu quả ngay tại nhà mà ba mẹ cần biết!
Giáo dục sớm

Cách dạy trẻ 4 tuổi học số đơn giản, hiệu quả ngay tại nhà mà ba mẹ cần biết!

Lê Hương
Lê Hương

24/02/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Giai đoạn từ 3-6 tuổi là lúc trẻ phát triển khả năng tư duy vượt trội và sự quan sát nhạy bén với cuộc sống quanh mình. Thời điểm này trẻ dễ tiếp thu kiến thức, nhưng chưa có sự tập trung cao độ và tính kiên trì. Chính vì thế, ba mẹ cần bắt đầu tìm hiểu một số cách dạy trẻ 4 tuổi học số và chữ cái phù hợp với tính cách của bé, tạo môi trường học tập tốt nhất cho con. Hãy cùng Monkey tìm hiểu một số phương pháp được nhiều ba mẹ sử dụng và đem lại kết quả tích cực nhé!

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Tại sao nên cho trẻ 4 tuổi học số từ sớm?

Theo nghiên cứu của nhà giáo dục nổi tiếng Maria Montessori, 3-6 tuổi là giai đoạn trẻ phát triển vượt bậc về mặt tư duy. Não bộ của trẻ ghi nhận sự thay đổi mạnh mẽ về khả năng tư duy logic, khả năng quan sát nhạy bén hơn hẳn. Chính vì vậy, ba mẹ nên áp dụng một số cách dạy trẻ 4 tuổi học số trong giai đoạn này để quá trình học tập sau này trở nên dễ dàng hơn.

Đồng thời, việc áp dụng các phương pháp dạy trẻ 4 tuổi học số trong giai đoạn này sẽ kích thích sự ham học hỏi và tăng trí thông minh cho trẻ. Phụ huynh nên lưu ý độ tuổi này và tham khảo các phương pháp dưới đây để có thể dạy trẻ 4 tuổi học số đúng cách và hiệu quả nhất.

Tại sao nên cho trẻ 4 tuổi học số từ sớm? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Các bước dạy trẻ 4 tuổi nhận biết và ghi nhớ các chữ số hiệu quả

Nhiều phụ phụ huynh còn khá chật vật trong việc dạy con cách đếm số. Nguyên nhân có lẽ do phương pháp dạy thiếu hiệu quả, dẫn đến các bé khó tiếp thu. Dưới đây, Monkey sẽ giới thiệu cách dạy toán cho bé 4 tuổi dễ nhớ và đơn giản, theo trình tự các bước sau. 

Bước 1: Giới thiệu các kí hiệu chữ số từ 1 đến 10

Trước khi học đếm các bé cần nhận dạng được những kí hiệu số cơ bản từ 1 đến 10. Tuy đơn giản với người lớn, nhưng trẻ con đều chưa từng gặp qua, thế nên phụ huynh cần dạy một cách từ từ, không nóng vội và ép con. Bạn có thể cho bé tô màu hay vẽ tranh các chữ số sẽ dễ thu hút sự chú ý của các bé hơn. Ngoài ra, khi dạy số nên cho bé đọc to để dễ dàng nhớ hơn. 

Bước 2: Diễn tả con số bằng nhiều loại hình ảnh khác nhau

Trẻ con thường có đặc điểm là rất mau chán, nên bạn cần tìm những thứ thu hút sự chú ý như hình ảnh. Trí tưởng tượng của trẻ con rất phong phú, thế nên khi bạn cho bé tiếp cận con số qua hình ảnh sẽ kích thích sự tò mò và mong muốn tìm hiểu của trẻ. Ví dụ như: Số 0 nhìn giống quả trứng gà, số 1 giống chiếc đũa,... hình ảnh gần gũi trong cuộc sống sẽ làm trẻ hứng thú khi học hơn. 

Cho bé tiếp cận con số qua hình ảnh sẽ kích thích sự tò mò và ham học của trẻ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bước 3: Dạy trẻ học đếm trong phạm vi 10

Nhiều phụ huynh thường rất nóng vội khi cho con học, nhưng trẻ chỉ mới 4 tuổi và có nhiều điều vẫn chưa biết. Vì thế, chỉ nên cho trẻ học đếm trong phạm vi 10, những con số này đơn giản và gần gũi sẽ giúp bé dễ học và còn nhớ lâu hơn. Trong quá trình dạy con nên kiên nhẫn và đừng nóng vội, cho bé học chắc từ gốc thì sau này đến trường sẽ dễ tiếp thu hơn. 

Bước 4: Học số điện thoại

Số điện thoại thường chỉ là những con số đơn và trong phạm vi 10. Nhiều người lo lắng dãy số quá dài sẽ làm con khó nhớ, thế nhưng chỉ cần lặp đi lặp lại các bé hoàn toàn có thế ghi nhớ. Nên cho bé học thuộc số điện thoại của người thân như cha mẹ, anh chị hay ông bà. Ngoài gia tăng khả năng ghi nhớ, cách học này còn rất hữu ích trong những tình huống khẩn cấp bé cần sự giúp đỡ.

Học số điện thoại. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Phương pháp dạy bé 4 tuổi học đếm số hiệu quả

Phụ huynh có thể tìm hiểu và tham khảo các phương pháp dưới đây để dạy trẻ một cách đúng đắn nhất. Bởi lẽ tuy là độ tuổi vàng để học tập nhưng cũng là độ tuổi nhạy cảm nên nếu dạy sai phương pháp thì rất dễ dẫn đến việc trẻ chán học, sợ học…

Sử dụng phần mềm học tập toán bằng tiếng Anh

Học toán bằng tiếng Anh sẽ kích thích cả hai bán cầu não của trẻ đồng thời phát triển, từ đó bổ trợ cho nhau một cách mạnh mẽ. Trên thị trường hiện nay có khá nhiều phần mềm học Toán, nhưng để kể đến ứng dụng học toán bằng tiếng Anh thì phổ biến nhất là Monkey Math. Minh chứng cho điều đó, Monkey Math đã được vinh danh là Top 2 ứng dụng thịnh hành trên App Store, được phát triển bởi Monkey - Thương hiệu có hơn 10 triệu người tại 108 quốc gia trên toàn thế giới tin dùng.

Bên cạnh đó, Monkey Math còn giúp trẻ phát triển 5 năng lực Toán học theo chương trình GDPT mới & hình thành thói quen tư duy logic ngay từ nhỏ. Đồng thời, phát triển tư duy & trí thông minh trong giai đoạn vàng của sự phát triển não bộ. Và xây dựng nền tảng Toán học, hỗ trợ việc học trên lớp hiệu quả. Nhờ các phương pháp giáo dục hiện đại, cụ thể như sau:

 • Áp dụng phương pháp dạy học tích cực: Kích thích sự sáng tạo, con tích cực đặt câu hỏi để hiểu tận gốc vấn đề được đưa ra trong Toán học.
 • Học thông qua trò chơi: Vừa chơi vừa học mà hiệu quả vượt bậc. Con hứng thú, tự giác học không cần ba mẹ nhắc nhở.
 • Học với sách bài tập bổ trợ: Giúp con phát triển các kỹ năng vận động tinh và vận động thô thông qua việc giải quyết các bài toán trong thực tế.

Monkey Math là một ứng dụng học toán hữu ích. (Ảnh: Monkey)

Hiện nay, ứng dụng Monkey Math đã có mặt tại App Store và CH Play. Thế nên, bố mẹ có thể tải ứng dụng dễ dàng và nhanh chóng. Ngoài ra, thao tác đăng ký tài khoản cũng rất đơn giản và dễ thực hiện. Để được tư vấn tốt nhất, ba mẹ có thể liên hệ Monkey thông qua tổng đài 1900 63 60 52. Hoặc để lại thông tin ngay TẠI ĐÂY để nhận được nhiều ưu đãi lên đến 40% và hàng ngàn tài liệu học tập Miễn Phí.

Lồng ghép việc dạy bé đếm số trong các hoạt động hàng ngày

Dạy trẻ 4 tuổi học số bằng cách kết nối giữa các con số và đời sống sinh hoạt hàng ngày là một trong những phương pháp hiệu quả và đơn giản nhất. Việc tập đếm mỗi ngày sẽ giúp bé dần quen với kiến thức mới, đồng thời không tạo ra quá nhiều áp lực bài vở cho bé. 

Bên cạnh đó, 4 tuổi là độ tuổi mà những sự kiện thực tế hay những ví dụ cụ thể, sinh động sẽ được các bé ghi nhớ dễ hơn những bài giảng khô khan. Chính vì vậy, cách dạy trẻ 4 tuổi học số qua hoạt động hàng ngày được nhiều phụ huynh tham khảo nhờ đem lại kết quả tích cực. 

Giới thiệu ký hiệu chữ số

Giới thiệu ký hiệu chữ số đến các bé là một trong những nhiệm vụ quan trọng đối với các bậc phụ huynh có con em trong độ tuổi lên 4. Bởi lẽ, nếu được tiếp xúc sớm với ký hiệu chữ số ngay từ thời điểm này, việc ghi nhớ và ứng dụng của các bé sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Tuy nhiên, phụ huynh nên chú ý giới thiệu các chữ số cho bé một cách từ tốn và hợp lý. Bởi việc tiếp nhận quá nhiều nguồn thông tin mới lạ cùng một lúc sẽ khiến các bé cảm thấy căng thẳng, lo âu. 

Tương tự với phương pháp trên, cha mẹ có thể giới thiệu chữ số bằng cách cho bé nhìn hình ảnh và hướng dẫn bé đọc thành tiếng tên của chữ số. Sau đó, hãy để bé tập tô màu tranh vẽ liên quan đến chữ số, giúp bé dễ dàng làm quen hơn với kiến thức mới lạ này.

Giới thiệu ký hiệu chữ số. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cho trẻ chơi trò chơi

Một trong những cách dạy trẻ 4 tuổi học số hiệu quả nhất là móc nối những con số với thứ bé thích nhất – trò chơi. Việc chơi trò chơi mang lại cho các bé cảm giác tò mò, thích thú. Chính vì vậy, cho trẻ chơi những trò chơi liên quan đến số sẽ giúp các bé ghi nhớ dễ dàng hơn đối với chủ đề này.

Trên tất cả, rèn luyện để trẻ luôn cảm thấy hào hứng mỗi lần được tìm hiểu về số cũng là một trong những điểm mà phụ huynh cần chú ý để giúp cho việc học số nói riêng và việc học nói chung sau này của trẻ trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn.

Dạy bé đếm số qua các bài hát

Không phải tự nhiên mà đến tận giờ chúng ta vẫn nhớ những bài hát được nghe từ khi tuổi 4,5. Trẻ em lớn lên từ lời ru và những ca khúc thiếu nhi. Đối với trẻ nhỏ, việc tiếp thu các giai điệu sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. 

Phụ huynh có thể cho bé làm quen với các con số bằng cách mở các bài nhạc liên quan đến đếm số, đếm người… trong quá trình bé vui chơi để bé tiếp thu một cách thụ động. Sau đó, hãy giải thích cho bé hiểu một cách từ tốn và cùng bé học thuộc lời bài hát để việc ghi nhớ hiệu quả nhất.

Một lưu ý nho nhỏ rằng các bài hát để cho bé nghe trong quá trình này phải là các bài hát có ca từ rõ ràng, giai điệu ở tốc độ vừa phải, có sự lặp lại để bé dễ dàng ghi nhớ. Phương pháp dạy trẻ 4 tuổi học số này không những giúp trẻ làm quen được với số học mà những giai điệu cũng sẽ giúp cho trẻ trở nên vui vẻ và ham thích việc học hơn.

Dạy bé đếm số qua các bài hát. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Diễn tả con số trực quan nhất có thể

Một trong những cách dạy trẻ 4 tuổi học số hiệu quả đó chính là thông qua ngôn ngữ hình thể. Như đã nói, ở độ tuổi này, bé sẽ ghi nhớ sự việc, hình ảnh trực quan, sinh động hiệu quả hơn kiến thức sách vở khô khan. Chính vì vậy, việc diễn tả những con số bằng ngôn ngữ cơ thể sẽ giúp cho bé ghi nhớ được tốt hơn. 

Phương pháp dạy trẻ 4 tuổi học số này cũng được áp dụng nhiều trong các bài học vỡ lòng ở bậc mầm non và tiểu học. Do đó, cho bé làm quen từ sớm với phương pháp sẽ giúp các bé 4 tuổi đỡ bỡ ngỡ về sau. 

Dạy bé học chữ số bằng những trò chơi

Học toán hay chữ số thông qua trò chơi là một phương pháp học tập luôn được nhiều chuyên gia giáo dục khuyến khích áp dụng. Dưới đây là một số trò chơi học đếm đơn giản, có thể tự tổ chức ngay tại nhà.

Tìm các con số

Đây là trò chơi giúp bé rèn luyện được tính phản xạ và tư duy nhanh. Đối với cách dạy trẻ 4 tuổi học số này, phụ huynh có thể nhờ bé tìm một số trong 1 dãy số hoặc tìm 1 thẻ số trong các thẻ số trên bàn. Trò chơi này sẽ khiến việc dạy trẻ 4 tuổi học số trở nên kịch tính hơn. 

Phụ huynh cũng có thể chuẩn bị phần thưởng hoặc lời khen cho bé để kích thích bé tìm tòi, học hỏi. Tuy nhiên, nếu bé trả lời sai, cha mẹ cũng hãy khen ngợi và giới thiệu lại một lần nữa con số đó cho bé để bé ghi nhớ lâu hơn nha.

Tìm các con số. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đếm đồ vật trong nhà

Nếu lo lắng trẻ chỉ học vẹt mà không hiểu về ý nghĩa những con số, phụ huynh có thể cùng bé chơi trò chơi đếm các đồ vật trong nhà. Bằng việc chơi cùng nhau và “nhắc bài” trong trường hợp cần thiết này, quá trình học đếm sẽ trở nên vui vẻ hơn, không tạo lực cho bé.

Chơi bài

Những trò chơi mang tính thắng – thua luôn là những trò chơi kích thích bản tính tò mò, ham học hỏi nơi trẻ tốt nhất. Trong trò chơi này, phụ huynh có thể đơn giản hoá luật chơi bằng cách sử dụng các lá bài từ 1 đến 10, một lượt chơi, mỗi người sẽ đồng thời lật 1 quân bài của mình, ai có quân bài lớn hơn thì phần thắng sẽ thuộc về người đó.

Chơi nhảy lò cò

Nhảy lò cò qua các ô số là một trò chơi vừa khiến trẻ có được một trải nghiệm vui vẻ, vừa giúp bé vận dụng được kiến thức đã được giới thiệu. Những lần chơi đầu của phương pháp dạy trẻ 4 tuổi học số này, phụ huynh có thể đọc to số lên để bé nhảy, tới những lần sau, cha mẹ có thể yêu cầu bé tự đọc để gia tăng hiệu quả trò chơi mang lại.

Chơi nhảy lò cò. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Những lỗi sai mà bố mẹ thường mắc phải khi dạy số cho trẻ 4 tuổi

Tuy nhiều phụ huynh ý thức được việc cho con học từ sớm là rất tốt. Nhưng cách dạy toán cho trẻ 4 tuổi vẫn còn mắc phải nhiều lỗi sai, làm hiệu quả học không tốt. Monkey sẽ liệt kê một số lỗi sai mà nhiều cha mẹ thường gặp phải dưới đây.

Nghĩ rằng con không học được toán vì tuổi quá nhỏ

Đây có lẽ là sai lầm của nhiều phụ huynh gặp phải vì cho rằng 4 tuổi đang là “tuổi ăn, tuổi chơi” khi nào bé lên lớp 1 rồi học vẫn còn kịp.

Tuy nhiên, trên thực tế việc cho bé làm quen với con số sớm không có nghĩa bắt bé học thêm môn toán khi chưa đi học, mà chỉ đơn thuần là giúp con làm quen được với việc học đếm và các con số. Để qua đó con có được nền tảng ổn định hơn khi đi học trên lớp không còn bỡ ngỡ hay thua kém bạn bè đồng trang lứa.

Việc nghĩ bé không thể học toán khi lên 4 tuổi là sai lầm. (Ảnh: http://mamnonbthanhliet.edu.vn/)

Không có sự đổi mới, sáng tạo trong cách dạy bé học số

Vì bé con khá nhỏ, cũng như lần đầu làm quen với các con số sẽ khiến bé gặp nhiều khó khăn.

Vậy nên, nếu bố mẹ chỉ đơn thuần là dạy bé những con số khô khan mà không có sự liên tưởng đến thực tiễn, đồ vật gần gũi với con…. Sẽ dễ khiến bé cảm thấy môn học này khá nhàm chán và khó tiếp thu chúng.

Dạy học cho bé theo kiểu truyền thống con dễ bị nhàm chán. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Tạo áp lực cho trẻ trong quá trình học tập

Nhiều bố mẹ khi thấy con “học trước quên sau”, không hiểu bài, chậm hiểu,… sẽ quát mắng hay bực tức với con. Điều này sẽ gây căng thẳng và tạo áp lực vô hình lên quá trình học tập của con.

Theo các chuyên gia, đây là một sai lầm nghiêm trọng nhất của bố mẹ khi dạy bé học. Bởi khi bé đã khó tiếp thu cố ép thì bé sẽ càng căng thẳng, học một cách khống chế và lâu dần con sẽ sợ môn toán.

Nhiều bố mẹ áp đặt việc học khiến bé bị căng thẳng, sợ học. (Ảnh: aFamily)

Trông chờ vào giáo viên

Trường hợp khác, vì nỗi lo “cơm áo gạo tiền” nên nhiều bố mẹ không có thời gian dạy bé học toán, mà cho con đi mẫu giáo, học trung tâm.

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên rằng khi dạy bé học Toán, nhất là thời điểm bắt đầu làm quen với con số thì ngoài việc cho con học mẫu giáo, bố mẹ nên hướng dẫn thêm ở nhà. Khi bé có thắc mắc, hay khó khăn trong việc học cũng sẽ dễ dàng chia sẻ và hỏi bố mẹ hơn.

Nhiều bố mẹ trông chờ việc dạy bé học số vào giáo viên. (Ảnh: Nhật Hoa)

Không phân biệt được giữa đọc số và đếm số

Đọc số và đếm số là hai phạm trù hoàn toàn khác nhau, nhiều cha mẹ thường không để ý mà cho nó là như nhau. Đọc số chỉ là các bé đọc lên những con số, còn đếm số thì phải đọc theo thứ tự từ nhỏ đến lớn. Phụ huynh nên chú ý phân biệt giữa hai khái niệm này để thay đổi cách dạy học cho trẻ hiệu quả hơn.

Xem thêm:

 1. Monkey Math - Ứng dụng học toán bằng tiếng Anh số 1 cho trẻ mầm non & tiểu học
 2. Dạy kỹ năng sống cho trẻ 4 tuổi bằng các bài học thực tế
 3. Top 6 cách dạy trẻ 4 tuổi tập đếm hiệu quả

Dạy trẻ 4 tuổi đếm đến phạm vi 100

Tuy não bộ gần như đã hoàn thiện, nhưng trẻ em vẫn còn rất nhiều hạn chế trong việc học. Phụ huynh chỉ nên dạy con đếm từ 1 - 10 sẽ giúp các bé dễ dàng tiếp thu hơn. Đừng muốn bé giỏi nhanh mà cho con học đến phạm vi 100, điều này là quá sức với đứa trẻ chỉ 4 tuổi. Ngoài ra còn gây phản tác dụng và làm con chán nản, không muốn học. 

Bố mẹ nên dành nhiều thời gian để dạy con học. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Vậy là Monkey vừa giới thiệu đến các vị phụ huynh nói chung một vài cách dạy trẻ 4 tuổi học số. Mong rằng qua bài viết này, phụ huynh có thể tham khảo để tìm ra được các phương pháp dạy trẻ 4 tuổi học số hiệu quả nhất. Ngoài ra, phụ huynh cũng có thể kết hợp linh hoạt nhiều biện pháp để hiệu quả áp dụng được tốt hơn nha.

Lê Hương
Lê Hương

Tôi là Hương - chuyên viên sáng tạo nội dung tại Monkey Việt Nam. Tôi đã có hơn 3 năm kinh nghiệm sản xuất content chuyên nghiệp trong các lĩnh vực giáo dục, sức khoẻ, du lịch, tài chính, công nghệ,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online