zalo
Sử dụng tai nghe thai giáo: Cẩn thận kẻo hại nhiều hơn lợi
Giáo dục sớm

Sử dụng tai nghe thai giáo: Cẩn thận kẻo hại nhiều hơn lợi

Thúy Anh
Thúy Anh

04/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Tai nghe thai giáo thường được các mẹ bầu dùng khi áp dụng phương pháp giáo dục thai nhi bằng âm nhạc. Bên cạnh những lợi ích đem lại, nếu sử dụng sai cách tai nghe có thể ảnh hưởng đến việc phát triển thính giác của con. Đừng lo lắng, Monkey sẽ hướng dẫn cách dùng tai nghe an toàn cho trẻ ở bài viết dưới đây.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Lợi ích của việc cho thai nhi nghe nhạc

Âm nhạc có ảnh hưởng gì đến sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ? Hẳn đây là câu hỏi của không ít bà mẹ khi nghe đến phương pháp thai giáo bằng âm nhạc. Để giải đáp cho câu hỏi đó, tiến sĩ Ibrahim Baltagi đã nghiên cứu những ảnh hưởng của âm nhạc đến sự phát triển của trẻ

Theo đó, âm nhạc có vai trò quan trọng cho sự phát triển của trẻ khi còn là bào thai. Trong khoảng 16-18 tuần tuổi, thai nhi đã có thể nghe thấy âm thanh. Ở tuần thứ 24 đôi tai của trẻ sẽ bắt đầu phát triển nhanh chóng.

Trẻ từ 16-18 tuần tuổi đã có thể nghe thấy. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nghiên cứu còn chỉ ra em bé dù chưa được sinh ra vẫn có thể nhận ra giọng nói của bố mẹ, ngôn ngữ mẹ đẻ và cả vần điệu. Và nếu mẹ áp dụng phương pháp này xuyên suốt cho đến khi trẻ ra đời. Thì trẻ sẽ cảm thấy quen thuộc và ít quấy khóc hơn khi được nghe lại các giai điệu cũ.

Không những tác động tích cực đến thai nhi mà mẹ bầu cũng nhận được nhiều lợi ích. Mẹ bầu có thể cảm thấy thư giãn, giảm căng thẳng và áp lực trong quá trình thai nghén. Những cảm giác hạnh phúc đó sẽ được lan tỏa đến con, giúp tăng gắn kết mẹ con hơn.

Âm nhạc có tác động tích cực với cả mẹ và con. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nên mở loa ngoài hay sử dụng tai nghe thai giáo?

Nhiều mẹ bầu vì sợ âm thanh mở bằng loa ngoài sẽ không đủ lớn, con sẽ không nghe thấy. Vì thế nhiều mẹ hay sử dụng tai nghe thai giáo để áp trực tiếp lên bụng. Vậy cách làm như thế có tốt cho con không?

Trên thực tế, môi trường nước ối bên trong bụng mẹ có thể khuếch đại âm thanh lên nhiều lần. Nếu mẹ bầu áp tai nghe lên bụng và nghe với âm lượng vượt mức khuyến cáo trong thời gian dài. Việc này ảnh hưởng xấu đến thính lực của con sau khi ra đời.

Sử dụng tai nghe thai giáo không đúng cách sẽ ảnh hưởng xấu đến con. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thế nên để nghe nhạc đúng cách và an toàn cho thai nhi thì mở bằng loa ngoài vẫn được nhiều chuyên gia khuyên dùng. Tuy nhiên mẹ bầu vẫn có thể dùng tai nghe thai giáo trong nhiều trường hợp. Nhưng hãy chú ý những điểm mà Monkey sẽ trình bày ở mục tiếp theo để tránh ảnh hưởng đến thính giác của con.

Những lưu ý khi sử dụng tai nghe thai giáo

Nên bắt đầu cho thai nhi nghe nhạc từ lúc nào?

Như Monkey đã chia sẻ ở trên, từ tuần thứ 16 thai nhi có thể cảm nhận được âm thanh. Đồng nghĩa với việc từ tháng thứ 4 trở đi mẹ bầu mới có thể cho con nghe nhạc bằng cách áp tai nghe thai giáo vào bụng.

Trước thời gian đó mẹ bầu có thể áp dụng phương pháp thai giáo gián tiếp. Trong 3 tháng mang thai đầu tiên, mẹ bầu nên chọn những bài hát có giai điệu nhẹ nhàng và nghe bằng loa ngoài. Khi tâm trạng mẹ bầu thư giãn sẽ tạo ra hormone hạnh phúc giúp ích rất nhiều cho phát triển của con

Nên nghe nhạc bao lâu là đủ?

Theo khuyến cáo của nhiều chuyên gia thì mẹ bầu cần lưu ý 2 cột mốc sau khi áp dụng phương pháp thai giáo bằng âm nhạc:

 • Không được nghe nhạc quá 20 phút mỗi lần.

 • Mỗi ngày chỉ nên cho trẻ nghe từ 2-3 lần.

Chỉ nên nghe nhạc 2-3 lần mỗi ngày, mỗi lần không quá 20 phút. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Xem thêm:

Nên nghe nhạc vào thời điểm nào là phù hợp?

Mẹ bầu nên chọn khi thai nhi thức để nghe nhạc cùng trẻ. Thời điểm được cho là phù hợp nhất để nghe là những khoảng thời gian rảnh trong ngày, lúc thư giãn trong bồn tắm hoặc trước khi đi ngủ.

Mẹ cũng có thể tạo thói quen nghe nhạc với con ngay từ khi còn trong bụng. Để khi trẻ ra đời sẽ ít quấy khóc và ngủ yên giấc hơn khi nghe nhạc.

Nên chọn thể loại nhạc nào để nghe?

Khi cho trẻ nghe nhạc bằng tai nghe thai giáo thì không nên chọn các thể loại nhạc sôi động mạnh mẽ như rap, rock hay nhạc điện tử. Trẻ sẽ bị giật mình bởi những âm thanh lớn và bất ngờ.

Thay vào mẹ bầu có thể chọn các thể loại nhạc như: Nhạc thính phòng, nhạc cổ điển, nhạc dân gian, nhạc đồng dao,... Tuy nhiên mẹ bầu cũng không cần phải ép mình để nghe nhạc cổ điển, chỉ cần là nhạc có nhịp điệu chậm và giai điệu nhẹ nhàng thì đều có thể phù hợp.

Nhạc cổ điển rất tốt cho quá trình thai giáo. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ngoài ra phương pháp nghe sách và truyện nói cùng được rất nhiều bà mẹ áp dụng khi thai giáo bằng âm thanh. Những mẩu truyện ngắn với giai điệu nhẹ nhàng sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình hình thành khả năng ngôn ngữ của trẻ.

Và ứng dụng VMonkey và ứng dụng Monkey Stories sẽ là trợ thủ đắc lực cho quá trình thai giáo. Nếu bố mẹ muốn con nhanh nhận biết ngôn ngữ mẹ đẻ có thể chọn App VMonkey (tiếng Việt). App Monkey Stories (tiếng Anh) dành cho bố mẹ muốn con phát triển khả năng đa ngôn ngữ.

Vừa rồi là một số lợi ích khi mẹ bầu sử dụng tai nghe thai giáo nghe nhạc cùng con. Tuy nhiên để tránh ảnh hưởng xấu đến con mẹ bầu hãy ghi chú lại những lưu ý mà Monkey đã chia sẻ ở trên nhé! Chúc bạn đọc có một thai kỳ khỏe mạnh và hạnh phúc.

Thúy Anh
Thúy Anh

Với kinh nghiệm 3 năm viết bài đa lĩnh vực và thực hành nuôi dạy con thông qua ứng dụng Monkey hàng ngày. Tôi mong muốn chia sẻ những kiến thức dạy trẻ tốt nhất cho các phụ huynh đang đọc bài viết của mình

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online