zalo
Thai giáo tháng thứ 1: Mẹ bầu cần làm gì để em bé phát triển tốt nhất?
Giáo dục sớm

Thai giáo tháng thứ 1: Mẹ bầu cần làm gì để em bé phát triển tốt nhất?

Thúy Anh
Thúy Anh

04/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Phương pháp thai giáo tháng thứ 1 rất quan trọng trong quá trình giáo dục thai nhi trong 3 tháng đầu tiên. Vì thế ở giai đoạn khởi động này mẹ bầu cần phải nắm được những thay đổi dù là nhỏ nhất để lựa chọn hình thức thai giáo phù hợp. Monkey sẽ cung cấp những thông tin thai giáo cần thiết trong 4 tuần thai đầu ở bài viết dưới đây.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Những thay đổi của mẹ khi mang thai 4 tuần đầu

Có đến hơn một nửa số phụ nữ mang thai chia sẻ rằng họ không cảm thấy các dấu hiệu mang thai nào trong khoảng 4 tuần đầu. Vì thế lúc này nhiều bà mẹ sẽ không cảm thấy có gì bất thường vì thai nhi chỉ mới được hình thành và còn rất bé.

Mẹ bầu chưa có nhiều thay đổi trong 4 tuần đầu. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tuy nhiên mẹ bầu vẫn có thể cảm nhận các triệu chứng mang thai bởi một số thay đổi trên cơ thể mình như:

 • Đau ngực: Đây có thể là một trong những dấu hiệu sớm nhất của việc mang thai. Triệu chứng này thường bắt đầu từ tuần thứ 4-6 và có thể kéo dài trong 3 tháng thai kì đầu tiên. Nhiều mẹ bầu còn thấy các tĩnh mạch xanh hoặc tím xuất hiện trên ngực ở giai đoạn này.

 • Mệt mỏi: Thường xuyên mệt mỏi và kiệt sức cũng là một dấu hiệu mang thai. Nguyên nhân xuất pháp từ sự gia tăng mạnh mẽ của hormone progesterone.

 • Buồn nôn: Hay còn gọi là ốm nghén, đây là biểu hiện của việc mang thai. Ốm nghén có thể xuất hiện sớm ở tuần thứ 4 và kết thúc ở tháng thứ 3. Tuy nhiên có nhiều mẹ bầu vẫn tiếp tục bị buồn nôn trong suốt quá trình mang thai.

Ngoài ra còn một số dấu hiệu khác như: đầy hơi, chuột rút, sợ đồ ăn, ra máu, tâm trạng thay đổi,... Nếu có những triệu chứng kể trên, bạn có thể đã mang thai. Để kết quả chắc chắn hơn, bạn có thể sử dụng que thử thai để kiểm tra.

Nên sử dụng que thử thai để kiểm tra. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Sự phát triển của thai nhi trong tháng thứ 1

Trong 2 tuần đầu, trứng sẽ được thụ tinh và di chuyển đến làm tổ ở thành tử cung. Quá trình này diễn ra âm thầm nên người mẹ thường sẽ không cảm thấy có bất thường nào. Sau khi trứng đã làm tổ thành công, người mẹ sẽ thấy có những vệt máu nhỏ báo hiệu.

Bước sang tuần thứ 3, phôi thai đã bám chặt vào nội mạc tử cung và có kích cỡ bằng một quả bóng nhỏ xíu. Túi phôi này chứa hàng trăm tế bào sẽ nhanh chóng phát triển thành em bé.

Cho đến tuần thứ 4, phôi thai lúc này sẽ có kích thước khoảng 5-10mm và nặng chưa đến 1g. Phôi thai bao gồm 3 lớp sẽ cấu thành các bộ phận khác nhau của con, trong đó:

 • Nội bì: hình thành nên phổi, gan và cơ quan tiêu hóa.

 • Trung bì: hình thành nên tim, thận, cơ quan sinh dục và xương.

 • Ngoại bì: hình thành nên da, tóc, mắt và hệ thống thần kinh.

Lợi ích tuyệt vời khi thai giáo ngay từ tháng đầu tiên

Để có thể xây dựng một nền tảng phát triển vững chắc về trí tuệ lẫn tinh thần cho con. Bố mẹ nên áp dụng phương pháp thai giáo ngay từ những tháng đầu tiên trong thai kỳ. Bởi lẽ mọi ông bố bà mẹ đều mong muốn con mình sẽ nhận được những điều tốt nhất.

Việc bắt đầu thai giáo tháng thứ 1 sẽ là nền tảng phát triển cho con yêu. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nếu áp dụng tốt thai giáo tháng thứ 1 thành công. Bố mẹ sẽ dần có những kiến thức để thực hiện thai giáo vào những tháng tiếp theo. Tránh những bỡ ngỡ vì lần đầu được làm bố, làm mẹ.

Bên cạnh sức khỏe của con thì việc chăm sóc sức khỏe người mẹ cũng sẽ nhận được sự quan tâm phù hợp. Từ đó tinh thần thai phụ trở nên thoải mái, thư giãn, giảm áp lực và hạn chế mắc chứng trầm cảm sau sinh. Tất cả những lợi ích trên là tiền đề cho sự phát triển của con ở những giai đoạn sau.

Thai giáo tháng đầu qua những hình thức nào?

Thai giáo bằng dinh dưỡng

Một trong những hình thức thai giáo chính ở tháng đầu tiên và trong cả quá trình mang thai là chế độ dinh dưỡng. Vì kể từ khi hình thành trong bụng, mọi thứ người mẹ nạp vào cơ thể sẽ ảnh hưởng rất lớn đến con. 

Thai nhi phát triển có tốt hay không sẽ phụ thuộc vào thực đơn của mẹ. Vì thế mẹ bầu nên ăn uống đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng cần thiết như: tinh bột, chất đạm, chất béo, chất xơ, chất khoáng, vitamin,... Những thói quen không tốt như hút thuốc hay sử dụng chất kích thích cũng cần được loại bỏ.

Mẹ nên xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thai giáo bằng cảm xúc

Những thay đổi đột ngột về hormone trong cơ thể sẽ khiến cho mẹ bầu dễ cảm thấy mệt mỏi. Dẫn đến tâm trạng và tinh thần của người mẹ có thể trở nên căng thẳng và nhạy cảm. Nếu việc này xảy ra trong thời gian dài, người mẹ rất dễ xảy thai hay nghén nhiều hơn trong giai đoạn này.

Vì thế giữ tinh thần vui vẻ ổn định là một phương pháp thai giáo tháng thứ 1 nên áp dụng ngay. Mẹ bầu có thể chia sẻ những suy nghĩ với người bố hay người thân, bạn bè. Và hạn chế tối đa những căng thẳng trong công việc cũng như gia đình.

 Giữ tâm trạng vui vẻ cũng là một phương pháp thai giáo. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thai giáo bằng vận động

Ở giai đoạn thai nhi 1 tháng tuổi này thì vận động là điều không bắt buộc. Vì giai đoạn này cần đảm bảo an toàn cho quá trình làm tổ của phôi thai. Mẹ hãy nghỉ ngơi nhiều nhất có thể để tránh những rủi ro không mong muốn.

Nếu mẹ đang thực hiện chế độ thể dục hằng ngày, hay hỏi ý kiến bác sĩ về mức độ cũng như cường độ tập. Từ đó thay đổi để phù hợp với cơ thể khi áp dụng thai giáo tháng thứ 1 cho con.

Xem thêm: Sử dụng tai nghe thai giáo: Cẩn thận kẻo hại nhiều hơn lợi

Thai giáo bằng âm nhạc

Một phương pháp đơn giản và dễ áp dụng ngay tháng thứ 1 là nghe nhạc cùng con. Mẹ bầu có thể chọn những loại nhạc có nhịp điệu chậm và nhẹ nhàng để nghe. Mỗi ngày mẹ có thể nghe từ 2-3 lần và mỗi lần không nên quá 20 phút.

Thai giáo bằng âm nhạc là một phương pháp thai giáo đơn giản - hiệu quả. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bạn có thể tham khảo danh sách những bản nhạc thai giáo giúp thai nhi phát triển trí não tại đây.

Thai giáo bằng mỹ thuật

Ngắm thiên nhiên hay xem tranh, ảnh cũng là một cách thai giáo tháng thứ 1. Những bức tranh đẹp sẽ giúp cảm xúc của người mẹ trở nên tích cực và hạnh phúc hơn. Điều này sẽ rất có lợi cho việc phát triển các chỉ số cảm xúc của trẻ.

Và nếu mẹ là một người yêu cái đẹp và thích cảm thụ nghệ thuật. Những điều này sẽ được con cảm nhận và được thừa hưởng những cảm xúc đó từ mẹ sau khi được sinh ra.

Thai giáo bằng truyện thai giáo

Phương pháp cho con nghe truyện thai giáo cung được nhiều ông bố bà mẹ áp dụng. Bởi ngoài âm nhạc thì truyện nói sẽ là một công cụ hỗ trợ giúp con phát triển khả năng ngôn ngữ của mình. Nếu áp dụng sớm trẻ có thể tập nói và học tập ngoại ngữ nhanh hơn.

Đọc sách cho con là một phương pháp thai giáo được nhiều bố mẹ áp dụng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Một số truyện thai giáo giúp phát triển thông minh cho trẻ có thể kể đến là:

 • Thỏ trắng tốt bụng

 • Con cóc là cậu ông trời

 • Cây táo thần

 • Bồ câu chăm chỉ

 • Nàng tiên mưa

 • Bông hồng cho mẹ

Ngoài ra bạn có thể tìm kiếm thêm nhiều truyện nói thai giáo dành cho trẻ ở 2 ứng dụng do Monkey phát triển. App Monkey Stories với những câu chuyện thai giáo được đọc bằng tiếng Anh. App VMonkey với những câu chuyện thai giáo được đọc bằng tiếng Việt.

Áp dụng cách thai giáo tháng thứ 1 ngay khi con vừa hình thành, sẽ tạo tiền đề cho sự phát triển sau này của con. Tuy nhiên mẹ bầu nên giữ tâm trạng luôn vui vẻ thoải mái trong suốt thai kỳ để tạo một môi trường phát triển tốt nhất cho con nhé!

Thúy Anh
Thúy Anh

Với kinh nghiệm 3 năm viết bài đa lĩnh vực và thực hành nuôi dạy con thông qua ứng dụng Monkey hàng ngày. Tôi mong muốn chia sẻ những kiến thức dạy trẻ tốt nhất cho các phụ huynh đang đọc bài viết của mình

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online