zalo
Kinh nghiệm chọn đồ chơi gỗ thông minh cho bé (review sản phẩm)
Giáo dục sớm

Kinh nghiệm chọn đồ chơi gỗ thông minh cho bé (review sản phẩm)

Alice Nguyen
Alice Nguyen

21/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại đồ chơi trẻ em được bày bán với đa dạng mẫu mã, chất liệu, giá thành. Tuy nhiên trong số các lựa chọn đó, đồ chơi gỗ thông minh vẫn là lựa chọn được phần lớn các bậc phụ huynh ưu ái vì mang lại nhiều lợi ích cho sự phát triển của trẻ. Theo dõi bài viết này để biết thêm thông tin về đồ chơi gỗ thông minh nhé!

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Các tiêu chí đánh giá đồ chơi gỗ thông minh 

Kích thích sự phát triển về trí não cho trẻ

Kích thích sự phát triển về trí não cho trẻ. (Nguồn: Internet)

Một món đồ chơi gỗ được đánh giá là thông minh khi mang đến những giá trí hữu ích, giúp bé phát triển về trí não. Nếu như đồ chơi lắp ghép tăng cường; đồ chơi rút gỗ đòi hỏi tư duy logic, óc chiến thuật thì những món đồ chơi xếp hình lại cần đến tinh thần sáng tạo, sự khéo léo, tỉ mỉ…. Do đó, muốn trẻ có sự phát triển tốt, bố mẹ hãy lựa chọn món đồ chơi phù hợp.  

An toàn với sức khỏe và môi trường

Vì là đồ chơi dành cho trẻ nhỏ nên yêu cầu về an toàn cho sức khỏe phải được ưu tiên hàng đầu, đồ chơi gỗ đã đáp ứng được điều đó. Khác với các loại nhựa thường gây hại đến sức khỏe của bé, đồ chơi bằng gỗ được chế tạo từ những loại gỗ tự nhiên hoặc gỗ công nghiệp.

Những loại gỗ này đều đã trải qua công nghệ xử lý hiện đại, nghiêm ngặt trước khi đến tay người dùng nên đảm bảo an toàn tuyệt đối. Ngoài ra, chính vì được sản xuất từ chất liệu gỗ nên các món đồ chơi này rất thân thiện với môi trường, không gây ô nhiễm giống như các chất liệu khác như nhựa…

An toàn với sức khỏe và môi trường. (Nguồn: Internet)

Có độ bền cao

Có độ bền cao. (Nguồn: Internet)

Tiêu chí cuối cùng để đánh giá một món đồ chơi gỗ là thông minh phải dựa trên độ bền của sản phẩm. Nếu như các loại đồ chơi nhựa thường có tuổi thấp thì khi sử dụng đồ chơi gỗ, bạn sẽ thấy sản phẩm này có độ bền rất cao. Đặc biệt là dù cho bé có hiếu động, tinh nghịch thế nào cũng không lo đồ chơi bị hư hỏng như chất liệu nhựa hay kim loại.

Cách lựa chọn đồ chơi theo từng độ tuổi, từng giới tính

Độ tuổi

Nếu con bạn dưới 9 tháng tuổi

Đồ chơi cho bé dưới 9 tháng tuổi. (Nguồn: Internet)

Ở giai đoạn dưới 9 tháng tuổi là lúc bé bắt đầu cảm nhận về mọi thứ xung quanh nhờ vào âm thanh. Do đó, những món đồ chơi bằng gỗ thông minh có thể phát ra âm thanh vui nhộn hay êm dịu sẽ kích thích đến sự phát triển trí não của trẻ. Tuy nhiên hãy lưu ý rằng, vì bé còn khá nhỏ nên các món đồ chơi phát ra âm thanh phải có cường độ âm vừa đủ để không ảnh hưởng thính giác của bé sau này.

Nếu con bạn ở giai đoạn 9-15 tháng tuổi

Đồ chơi cho bé giai đoạn 9-15 tháng tuổi. (Nguồn: Internet)

Lớn hơn một chút, ở giai đoạn 9-15 tháng tuổi bé đã có thể chập chững những bước đi đầu tiên. Vì thế, những món đồ chơi hỗ trợ trẻ tập đi như những chiếc xe đẩy bằng gỗ hay những con vật có thể di chuyển bằng việc kéo dây. 

Nếu bé từ 15 tháng đến 2 tuổi

Đồ chơi cho bé giai đoạn từ 15 tháng -2 tuổi. (Nguồn: Internet)

Ở độ tuổi này, bé đã có thể tập nói chuyện, biết lắng nghe và cảm nhận âm thanh xung quanh như âm nhạc, lời đọc sách, tiếng bố mẹ trò chuyện với bé… Đặc biệt, trong giai đoạn này khả năng nhận thức về hình dạng kích thước của đồ vật đã được hình thành. Chính vì thế, để tốt hơn cho bé, bố mẹ có thể chọn mua những loại đồ chơi xếp hình bằng gỗ đơn giản. 

Giai đoạn từ 2-3 tuổi

Đồ chơi cho bé giai đoạn từ 2-3 tuổi. (Nguồn: Internet)

Gợi ý đồ chơi bằng gỗ thông minh cho bé ở độ tuổi này là những bộ xếp hình, lắp ráp có nhiều màu sắc. Độ tuổi này bé đã tự khám phá về mọi thứ xung quanh, trong đó có khả năng nhận biết đồ vật bằng màu sắc, sự khác nhau của những đồ vật. Do đó, những món đồ chơi trên là phù hợp nhất với bé. 

Giai đoạn 3-4 tuổi

Đây là độ tuổi bé bắt đầu hình thành những suy nghĩ riêng của bản thân, nhận định mọi chuyện theo cách suy luận của mình. Vì thế nên những món đồ chơi giúp bé phát huy tối đa trí tưởng tượng là thích hợp giúp bé rèn luyện trí não nhất. Bố mẹ có thể ưu tiên lựa chọn các loại đồ chơi như xếp hình gỗ, mô hình xe, các loại hình khối, các loại bảng chữ cái bằng gỗ hay hình vẽ trên gỗ…

Xem thêm: Tại sao nên chọn bộ đồ chơi domino gỗ thông minh cho bé?

Giai đoạn từ 4-5 tuổi

Những loại đồ chơi liên quan đến tư duy, có tính sáng tạo sẽ phù hợp với bé từ 4-5 tuổi. Bởi đây là giai đoạn trẻ bắt đầu học nhiều từ mọi thứ xung quanh sau đó tự ghi nhớ những việc mà mình trải qua và có khả năng thuật lại chúng. Đó là các loại đồ chơi bằng gỗ như hình lắp ráp, những con vật, đồ vật hay những câu chuyện bằng hình ảnh là lựa chọn hàng đầu. 

Giai đoạn 5 tuổi trở lên

Đồ chơi cho bé từ 5 tuổi trở lên. (Nguồn: Internet)

Khác với những độ tuổi trước, sau 5 tuổi là thời điểm bé cần phải được dạy những kiến thức về toán học, chữ viết, vẽ tranh… để bé có thể biết nhiều và hiểu chuyện hơn. Đây cũng là độ tuổi mà bé đã có những sở thích riêng, do đó khi muốn mua đồ chơi cho bé bố mẹ nên tôn trọng theo sở thích của bé, đừng áp đặt và gò bó như trước. 

Giới tính

Lựa chọn đồ chơi theo giới tính. (Nguồn: Internet)

Một điểm quan trọng khác khi muốn lựa đồ chơi gỗ thông minh cho bé nhà mình là bố mẹ đừng bỏ qua giới tính của bé. Bé trai và bé giá đều có những điểm khác nhau rất cơ bản về tâm lý và tính cách vì thế sở thích về đồ chơi là không thể giống nhau. Với bé là con trai, những món đồ chơi gỗ năng động, thiên về tư duy sẽ phù hợp cho bé. Còn với những gia đình có bé gái, những món đồ chơi gỗ có màu sắc tươi sáng, đẹp mắt sẽ được các con yêu thích hơn. 

Ưu điểm khi cho bé chơi đồ chơi thông minh bằng gỗ

Phát triển khả năng quan sát nhờ chơi đồ chơi thông minh bằng gỗ

Kỹ năng quan sát là điều quan trọng mà bố mẹ cần tập luyện cho bé ngay từ khi còn nhỏ. Nó sẽ thúc đẩy cho sự phát triển về trí lực của bé sau này. Nếu muốn rèn luyện khả năng quan sát của bé, biện pháp hữu hiệu nhất là sử dụng đồ chơi. Trẻ con thì luôn tò mò, thích khám phá với những gì mới lạ xung quanh. Vậy nên, các mô hình đồ chơi có bánh xe có thể chuyển động hoặc các loại đồ chơi phát ra âm thành sẽ thu hút sự chú ý của bé.

Rèn luyện tính tập trung cho trẻ nhỏ

Rèn luyện tính tập trung cho trẻ nhỏ. (Nguồn: Internet)

Trẻ con thường có tính hiếu động và thường không có tính tập trung cao. Nhưng sự tập trung giúp bé nhanh chóng học được những điều mới mẻ, hoàn tất nhanh những “nhiệm vụ” được giao. Do đó, ba mẹ nên chọn lựa những món đồ chơi giúp bé vừa có thể giải trí vừa rèn luyện tính tập trung cho bản thân. Những bộ đồ chơi như câu cá, hay đồ chơi nhận biết điểm khác biệt, đồ chơi xếp hình… là những sự lựa chọn thông minh cho trẻ học hỏi và rèn luyện.

Xây dựng và luyện tập cho bé khả năng nhận thức và các kỹ năng mềm khác.

Xây dựng và luyện tập cho bé khả năng nhận thức và các kỹ năng mềm khác. (Nguồn: Internet)

Tuy là những món đồ chơi thông thường, nhưng đồ chơi gỗ có tác dụng rất lớn trong việc giúp bé phát triển nhận thức và những kỹ năng mềm cần thiết. Chỉ nhờ một số mẫu đồ chơi có hình vẽ, lắp ghép… bé có thể dần học được cách ứng xử trong cuộc sống khi bé gặp khó khăn khi chơi. Ngoài ra có thể là xin sự giúp đỡ từ người lớn hoặc tư duy tìm cách để khắc phục. Bên cạnh đó, việc tập trung trang trí từng mảng màu sắc, hay tỉ mẩn lắp ghép từng mảnh đồ chơi còn tập cho bé tính khéo léo, kiên nhẫn. Đây là một sự phát triển rất tốt đối với trẻ nhỏ.

Cách sử dụng đồ chơi gỗ thông minh đúng đắn

Không phải cứ nhồi nhét cho trẻ một mớ đồ chơi đủ loại là có thể giúp bé phát triển tốt và trở nên thông minh hơn đâu. Khi cho bé tập chơi đồ chơi, bố mẹ phải hướng dẫn cho bé sử dụng chúng một cách có hiệu quả. Đặc biệt là với đồ chơi bằng gỗ thông minh. Nếu con còn quá nhỏ, bố mẹ hãy tham gia cùng bé để chỉ dẫn bé, bởi qua cách bé học chơi sẽ bộc lộ ra các nét về tính cách, tài năng. Từ đó, mà bố mẹ có thể lựa chọn hướng giáo dục phù hợp hơn cho con. 

Tuy nhiên với những bé lớn hơn một chút, bố mẹ có thể phân loại đồ chơi gỗ theo các cách như: Đồ chơi giúp phát triển trí não, giúp trẻ khéo tay,… và chia theo từng ngày. Mỗi ngày bạn cho bé chơi một loại khác nhau, điều này vừa tạo sự hứng thú vừa giúp bé lâu chán hơn nhờ đó mà tiết kiệm được nhiều chi phí.   

Trên đây là những thông tin về đồ chơi gỗ thông minh mà bố mẹ cần biết. Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi, bạn đã có thể tiếp thu cho mình những kiến thức cần thiết và hữu ích trong quá trình lựa chọn đồ chơi cho bé nhà mình.

Alice Nguyen
Alice Nguyen
Biên tập viên tại Monkey

Các chuyên gia trẻ em nói rằng thời điểm vàng uốn nắn con trẻ là khi bé còn nhỏ. Vì vậy tôi ở đây - cùng với tiếng Anh Monkey là cánh tay đắc lực cùng cha mẹ hiện thực hoá ước mơ của mình: “yêu thương và giáo dục trẻ đúng đắn”. Ước mơ của bạn cũng là ước mơ của chúng tôi cũng như toàn xã hội.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online