Thai giáo mỹ thuật và tất cả những điều mẹ bầu nên biết
Giáo dục sớm

Thai giáo mỹ thuật và tất cả những điều mẹ bầu nên biết

Alice Nguyen
Alice Nguyen

24/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Có rất nhiều phương pháp thai giáo khác nhau cha mẹ có thể áp dụng để giúp thai nhi có được sự phát triển toàn diện nhất. Trong đó, không thể không nhắc tới phương pháp thai giáo mỹ thuật. Vậy phương pháp thai giáo bằng mỹ thuật thực chất là phương pháp gì? Nên thực hiện như thế nào để có được hiệu quả tốt nhất?

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Thai giáo mỹ thuật là gì?

Sự đa dạng của các phương pháp thai giáo giúp mẹ bầu có thêm nhiều lựa chọn phù hợp cũng như mang đến những điều tuyệt vời nhất cho thai nhi. Mỗi phương pháp thai giáo sẽ được thiết kế nhằm giúp thai nhi phát triển tốt nhất các giác quan của mình. Nhiều cha mẹ hiện nay thường nghe nói và lựa chọn các phương pháp thai giáo phổ biến như thai giáo thị giác, thai giáo thính giác, thai giáo xúc giác, thai giáo khứu giác... Tuy nhiên cha mẹ đã nghe nói tới thai giáo mỹ thuật chưa?

Thai giáo theo phương pháp mỹ thuật giúp bé cảm nhận được vẻ đẹp từ trong bụng mẹ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thai giáo theo phương pháp mỹ thuật thực chất là hình thức thai giáo bằng mỹ học. Điều này có nghĩa là mẹ sẽ là người cảm nhận những cái đẹp, theo đuổi cái đẹp, cảm thụ cái đẹp để từ đó giúp thai nhi cũng có thể cảm nhận được như mẹ của mình ngay từ khi trong bụng.

Nhiều cha mẹ nghĩ rằng nếu mang thai bé trai thì không cần phải thai giáo bằng phương pháp mỹ thuật. Tuy nhiên theo khoa học thì không phải vậy. Việc thai giáo bằng phương pháp thẩm mỹ sẽ giúp trẻ có được tính thẩm mỹ cho riêng mình. Đặc biệt thông qua thai giáo bằng phương pháp thẩm mỹ cũng sẽ giúp bồi dưỡng tính cách, tình cảm, thái độ cũng như khả năng cảm thụ cái đẹp của trẻ. Vì vậy mà hiện nay việc thai giáo bằng phương pháp thẩm mỹ đã được nhiều cha mẹ quan tâm hơn.

Thai giáo mỹ thuật đem đến những lợi ích gì cho trẻ?

Nhiều cha mẹ vẫn còn khá băn khoăn khi đứng trước phương pháp thai giáo bằng mỹ thuật. Mỗi phương pháp thai giáo đều mang đến cho trẻ rất nhiều những lợi ích tuyệt vời. Và tất nhiên, thai giáo bằng phương pháp mỹ thuật cũng mang đến nhiều lợi ích bất ngờ cho mẹ và thai nhi như:

Giúp mẹ bầu có được tinh thần thoải mái và cảm xúc tích cực

Cảm xúc của mẹ có ảnh hưởng rất lớn tới thai nhi. Chính vì vậy mà thông qua thai giáo bằng phương pháp  mỹ thuật sẽ giúp mẹ bầu có thể duy trì những cảm xúc tích cực nhất và có được tinh thần thoải mái nhất. Mẹ bầu có thể lựa chọn các hoạt động thai giáo bằng mỹ thuật như vẽ tranh, tô màu... Những khoảng thời gian này sẽ giúp mẹ bầu nào cũng như được trút hết gánh nặng và có được sự thư thái nhất định.

Giúp thai nhi nuôi dưỡng khả năng cảm thụ cái đẹp

Ngay từ trong bụng mẹ thai nhi đã hoàn toàn có thể nuôi dưỡng khả năng cảm thụ cái đẹp của mình thông qua việc thực hành thai giáo thẩm mỹ từ mẹ. Trong quá trình mẹ bầu thực hành thai giáo bằng phương pháp thẩm mỹ thì những nhận thức, cảm thụ về vẻ đẹp sẽ được truyền tới thai nhi thông qua các xung thần kinh. Đây được coi là sự liên kết vô cùng đặc biệt giữa mẹ và thai nhi.

Giúp thai nhi phát triển hệ thần kinh hiệu quả

Hệ thần kinh của thai nhi sẽ có cơ hội để phát triển cực kỳ tốt nếu mẹ bầu thực hành thai giáo bằng phương pháp thẩm mỹ. Các số lượng tế bào thần kinh cũng như thế tích sẽ được tăng đáng kể trong não bộ. Từ đó giúp thai nhi có được sự phát triển toàn diện nhất về hệ thần kinh. Đây cũng là nền tảng cực kỳ quan trọng giúp bé có được sự phát triển tốt nhất khi chào đời.

Cha mẹ có thể thực hành thai giáo bằng mỹ thuật từ tháng thứ 3. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Mẹ nên thực hành thai giáo mỹ thuật cho con từ giai đoạn nào?

Ý thức được việc thực hành thai giáo thẩm mỹ cho trẻ tuy nhiên nhiều cha mẹ vẫn khá băn khoăn khi không biết phải thực hiện vào thời gian nào lý tưởng nhất. Lựa chọn thời điểm thai giáo bằng phương pháp thẩm mỹ cho trẻ cực kỳ quan trọng bởi chúng sẽ quyết định kết quả của quá trình thực hiện. Vậy cha mẹ nên lựa chọn thời điểm nào để thực hành thai giáo bằng phương pháp thẩm mỹ?

Để có câu trả lời chuẩn xác thì cha mẹ sẽ phải biết được quá trình phát triển não bộ, hệ thống thần kinh của thai nhi. Theo các tài liệu thai giáo cho rằng, thai nhi từ tuần thứ 8 hay tháng thứ 3 đã có sự phát triển về hệ thần kinh. Theo đó các dây thần kinh đã bắt đầu quá trình kết nối với nhau. Khu vực trung khu thần kinh cũng có sự phân hóa thành thục. Ở thời điểm này thai nhi đã có được những hành động đầu tiên của cơ thể.

Bên cạnh đó, việc thực hành thai giáo bằng phương pháp thẩm mỹ ở thời điểm này cũng giúp mẹ bầu cảm thấy thoải mái hơn. Cụ thể thời gian 3 tháng đầu thường là thời điểm nhiều mẹ bầu nghén, buồn nôn và mệt mỏi. Do đó mà việc thực hành thai giáo sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Trải qua 3 tháng đầu tình trạng nghén của mẹ bầu sẽ đỡ hơn và các hoạt động thai giáo sẽ hiệu quả hơn rất nhiều.

Dựa theo đó có thể thấy, ở ngay từ thời điểm này cha mẹ có thể thực hành thai giáo bằng phương pháp thẩm mỹ cho trẻ. Việc lựa chọn đúng thời điểm của hệ thần kinh phát triển mạnh mẽ sẽ giúp mang đến hiệu quả tốt nhất. Thai nhi từ đó cũng có những nhận thức về cái đẹp tốt hơn, hình thành những cảm xúc tích cực nhất.

Các hoạt động của thai giáo mỹ thuật mẹ bầu dễ dàng thực hiện

Cha mẹ sẽ có những lựa chọn hoạt động thai giáo bằng phương pháp mỹ thuật nào? Thực hành đa dạng các hoạt động sẽ giúp mẹ bầu được thoải mái hơn và mang đến hiệu quả phát triển tốt nhất cho trẻ. Theo đó, hiện nay có rất nhiều hoạt động thai giáo bằng phương pháp mỹ thuật mà cha mẹ có thể lựa chọn như:

Ngắm nhìn phong cảnh, cảnh đẹp của cuộc sống

Mẹ bầu có thể đi dạo hàng ngày, đến những nơi có phong cảnh đẹp. Ngoài ra mẹ bầu cũng có thể đi du lịch đến những miền đất mới để khám phá những phong cảnh đẹp. Trong quá trình đi dạo ngắm cảnh như vậy mẹ bầu không chỉ có được tinh thần thoải mái, thư thái mà còn giúp thai nhi thích thú và phát triển hệ thần kinh hiệu quả hơn.

Thưởng thức những bức tranh đẹp

Những bức tranh cũng là một hoạt động thai giáo mỹ thuật lý tưởng mà mẹ bầu có thể lựa chọn. Mẹ bầu có thể đến những bảo tàng, thông qua sách báo, hình ảnh trực tuyến... để ngắm nhìn những bức tranh đẹp với nhiều chủ đề khác nhau như: Chủ đề phong cảnh đẹp, chủ đề mẹ và bé, chủ đề các loài hoa, chủ đề tự do khác…

Mẹ bầu có thể tô màu, vẽ tranh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tô màu, vẽ tranh

Cha mẹ hoàn toàn có thể “đổi gió” bằng hoạt động tô màu, vẽ tranh. Đây chính là một trong những hoạt động thai giáo bằng phương pháp mỹ thuật được nhiều mẹ bầu đều yêu thích. Mẹ có thể lựa chọn những bức tranh để tô màu hoặc cũng có thể thỏa sức sáng tạo vẽ tranh với những chủ đề mà mình yêu thích nhất. Mẹ bầu có thể tô màu, vẽ tranh mỗi ngày để giúp thai nhi có được những sự phát triển toàn diện nhất.

Cắm hoa, trồng cây

Đối với những mẹ bầu yêu thiên nhiên thì chắc chắn không thể bỏ qua được hoạt động trồng cây hay cắm hoa. Tùy vào sức khỏe của mẹ bầu mà sẽ lựa chọn hoạt động cụ thể phù hợp nhất. Trong quá trình cắm hoa, được ngửi hương hoa thơm ngát cũng là một liều thuốc giúp mẹ bầu cảm thấy thư giãn và thoải mái hơn. Nếu gia đình có vườn cây thì mẹ bầu cũng có thể có những hoạt động như tỉa cây, tưới cây. Mọi hoạt động này đều là một yếu tố quan trọng giúp thai nhi có sự phát triển hệ thần kinh tốt nhất.

Trang trí nhà cửa

Trang trí nhà cửa, trang hoàng không gian sống cũng là một hoạt động thai giáo mỹ thuật lý tưởng. Cha  mẹ có thể cùng nhau làm những tiểu cảnh nhỏ để trang trí không gian sống. Một không gian sống lý tưởng cũng sẽ giúp mẹ bầu có được sự thoải mái và giúp thai nhi phát triển tốt hơn. Đặc biệt là cha mẹ có thể tự tay trang hoàng không gian cho bé với những hình ảnh, chi tiết sinh động nhất. Chắc chắn khi ra đời trẻ sẽ có một không gian sống hoàn hảo được làm từ chính cha mẹ của mình.

Ngoài những hoạt động này thì mẹ bầu cũng có rất nhiều lựa chọn phương  pháp thai giáo mỹ thuật thú vị khác như: Làm đẹp, thưởng thức thư pháp, mua sắm... Mọi hoạt động đều tác động lớn đến sự phát triển thần kinh của trẻ nhỏ. Vì vậy mà cha mẹ có thể lựa chọn những hoạt động phù hợp với sức khỏe và điều kiện của mình để có hiệu quả tốt nhất.

Xem thêm: Kinh nghiệm thai giáo đúng cách của mẹ Việt – Mẹ khỏe, con thông minh!

Lưu ý khi thực hiện thai giáo mỹ thuật mẹ bầu cần chú ý

Thai giáo bằng phương pháp mỹ thuật hiện nay hầu hết đều được mọi cha mẹ và đặc biệt là mẹ bầu yêu thích. Chính vì vậy mà để giúp thai nhi nhận được nhiều lợi ích và giúp mẹ bầu khỏe mạnh thì trong quá trình thực hiện thai giáo bằng phương pháp mỹ thuật cha mẹ cần lưu ý:

Cha mẹ cùng đồng hành sẽ mang hiệu quả tốt nhất. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

 • Lựa chọn thời điểm thai giáo phù hợp: Hầu hết thai giáo bằng phương pháp mỹ thuật đều là hoạt động bên ngoài nên cha mẹ cần lựa chọn thời điểm phù hợp nhất. Thường cha mẹ nên chọn buổi sáng hoặc chiều để thực hiện thai giáo. Không nên có những hoạt động vào buổi tối bởi khi đó mẹ bầu cần nghỉ ngơi.

 • Lựa chọn hoạt động theo sức khỏe của mẹ: Nếu mẹ bầu cảm thấy không khỏe thì không nên thực hiện thai giáo mà hãy nghỉ ngơi. Những hoạt động nặng nhọc mẹ bầu cũng không nên thực hiện bởi tiềm ẩn nhiều rủi ro.

 • Dựa vào sở thích, điều kiện lựa chọn hoạt động phù hợp: Mẹ có thể căn cứ vào thực tế để có được những hoạt động thai giáo bằng phương pháp mỹ thuật phù hợp nhất để mang đến hiệu quả cao.

Hiện nay, thai giáo mỹ thuật đã trở thành một lựa chọn hoàn hảo cho mẹ bầu và thai nhi. Thông qua các hoạt động thai giáo bằng phương pháp mỹ thuật sẽ giúp thai nhi có được sự phát triển toàn diện và giúp mẹ bầu khỏe mạnh, tinh thần tốt hơn trong suốt thai kỳ.

Alice Nguyen
Alice Nguyen
Biên tập viên tại Monkey

Các chuyên gia trẻ em nói rằng thời điểm vàng uốn nắn con trẻ là khi bé còn nhỏ. Vì vậy tôi ở đây - cùng với tiếng Anh Monkey là cánh tay đắc lực cùng cha mẹ hiện thực hoá ước mơ của mình: “yêu thương và giáo dục trẻ đúng đắn”. Ước mơ của bạn cũng là ước mơ của chúng tôi cũng như toàn xã hội.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 3 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online