zalo
Kinh nghiệm thai giáo đúng cách của mẹ Việt – Mẹ khỏe, con thông minh!
Giáo dục sớm

Kinh nghiệm thai giáo đúng cách của mẹ Việt – Mẹ khỏe, con thông minh!

Alice Nguyen
Alice Nguyen

24/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Việc thai giáo không hề khó, nhưng phải làm sao để mang đến hiệu quả vượt trội thì không phải mẹ nào cũng biết. Do vậy với những kinh nghiệm thai giáo đúng cách của mẹ Việt sau đây sẽ giúp mỗi mẹ bầu có được phương pháp giáo dục khoa học hiệu quả nhất cho trẻ.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Thai giáo quan trọng như thế nào?

Thai nhi ngay từ trong bụng bé đã có những sự phát triển 5 giác quan. Và trong suốt quá trình 9 tháng 10 ngày thai nhi cũng ngày một phát triển trí não, tư duy của mình. Do vậy mà hiện nay vấn đề thai giáo được nhiều cha mẹ quan tâm. Vậy thai giáo có phải chỉ là giúp mẹ và bé có thai kỳ khỏe mạnh hay còn mang đến những lợi ích tuyệt vời nào khác? Hiểu đúng và hiểu chuẩn xác về thai giáo sẽ giúp cha mẹ có được những cách thực hành chuẩn xác và mang đến nhiều hiệu quả vượt trội.

Thai nhi ngay từ trong bụng mẹ đã có sự phát triển đáng ngạc nhiên. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thai giáo và những quan niệm đúng

Rất nhiều người nghĩ rằng thai giáo chính là việc cha mẹ trò chuyện với đứa trẻ mỗi ngày, là việc làm thế nào để mẹ và thai nhi có 9 tháng 10 ngày khỏe mạnh. Tuy nhiên trên thực tế, thai giáo chính là việc cha mẹ sẽ có  những tác động tới thai nhi để giúp phát triển cả 5 giác quan như cảm xúc, miệng, mắt, mũi, tai. Bé trong bụng mẹ sẽ cảm nhận được thế giới cũng như sẽ cảm thấy quen hơn, dễ dàng hòa nhập với cuộc sống hơn khi ra ngoài thế giới.

5 lợi ích điển hình thai giáo đem lại cho mẹ và bé

Thai giáo được coi là một món quà tuyệt vời giúp mẹ và bé có được sự liên kết đặc biệt và mang đến rất nhiều lợi ích khác nhau. Những đứa trẻ được thai giáo từ sớm sẽ trở nên thông minh hơn, lanh lợi và hoạt bát hơn. Có thể thấy, thai giáo đã đóng vai trò quan trọng trong suốt 9 tháng 10 ngày mang thai. Có thể kể đến một số những lợi ích tuyệt vời mà thai giáo mang lại như:

 • Tạo liên kết giữa thai nhi và cha mẹ: Việc thai giáo chính là một yếu tố quan trọng để giúp cha mẹ và thai có thêm sự gắn kết.

 • Giúp thai nhi có môi trường phát triển tốt nhất: Thai giáo sẽ giúp tạo nên một môi trường lý tưởng cả ở trong và ngoài cơ thể của mẹ mang đến những điều tốt đẹp cho thai nhi.

 • Kích thích sự phát triển của thai nhi: Thông qua thai giáo, 5 giác quan của thai nhi sẽ có cơ hội phát triển mạnh mẽ. Đây chính là tiền đề quan trọng giúp trẻ có được trí tuệ thông minh.

 • Phát triển ngôn ngữ: Ít ai biết rằng  thai giáo cũng là một yếu tố quan trọng mang đến sự phát triển lý tưởng cho ngôn ngữ, cảm xúc cũng như phản xạ ở trẻ nhỏ.

 • Giúp cha mẹ có được nhiều kiến thức: Trong quá trình mang thai cũng như sinh nở, mỗi cha mẹ đều cần có được những kiến thức khoa học chuẩn xác. Vì vậy thông qua thai giáo, cha mẹ sẽ trau dồi cho mình rất nhiều kiến thức quan trọng để mẹ và bé có sức khỏe tốt nhất.

Thai giáo hiện nay đã trở thành bí quyết của nhiều cha mẹ hiện đại. Nhờ có thai giáo mà không chỉ riêng thai nhi, ngay cả cha mẹ cũng có được nhiều những lợi ích thiết thực. Chính vì vậy mà việc ý thức thai giáo từ sớm là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên mỗi cha mẹ cần có được cho mình những kinh nghiệm thai giáo đúng khoa học để mang đến hiệu quả tốt nhất.

Kinh nghiệm thai giáo hiệu quả nhất được các mẹ bầu chia sẻ

Không phải cha mẹ nào khi thực hiện thai giáo cũng mang đến hiệu quả giống nhau. Đặc biệt nhiều mẹ thai giáo những không có được hiệu quả rõ rệt. Do đó mà mỗi mẹ cần phải học hỏi được cho mình những kinh nghiệm thai giáo dưới đây:

Thai giáo giúp mẹ và bé có 9 tháng 10 ngày khỏe mạnh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thời gian nên bắt đầu thai giáo cho bé

Rất nhiều cha mẹ băn khoăn là không biết nên thai giáo cho trẻ khi nào thì phù hợp nhất. Nhiều cha mẹ nghĩ rằng, khi thai nhi phát triển cả 5 giác quan thì khi đó thai giáo là phù hợp. Cũng có nhiều mẹ lại cho rằng khi bắt đầu mang thai thì nên thực hiện thai giáo luôn. Vậy thời điểm nào mới là lý tưởng để mẹ thực hành thai giáo?

Theo đó, thời gian lý tưởng để thực hành thai giáo là khi chuẩn bị mang thai. Việc có cho mình những sự chuẩn bị tốt sẽ giúp mẹ và bé có một thai kỳ khỏe mạnh và trọn vẹn. Đây chính là nền tảng quan trọng và là nền móng vững chắc để giúp thai nhi có được sự phát triển toàn diện nhất.

Ngoài ra, cha  mẹ cũng cần căn cứ vào từng mốc phát triển của thai nhi mà thực hiện thai giáo cho phù hợp nhất. Chúng sẽ giúp thai nhi được hưởng trọn những tinh hoa nhất của thai giáo.

Các phương pháp thai giáo phù hợp với các mẹ bầu

Cha mẹ nắm được trọn vẹn những kinh nghiệm thai giáo chắc chắn sẽ có cách thực hành khoa học và mang đến hiệu quả rõ ràng nhất. Theo đó, cha mẹ có thể tham khảo và lựa chọn những phương pháp thai giáo được chứng minh là hiệu quả nhất hiện nay như sau:

 • Thai giáo bằng thính giác: Đối với việc thai giáo bằng thính giác nên thực hiện khi thai nhi 16 tuần tuổi. Đây là thời điểm mà thai nhi đã có thể phản ứng với âm thanh. Cha mẹ có thể thực hiện trò chuyện mỗi ngày, cho thai nhi nghe nhạc, hát ru, kể chuyện... Điều này sẽ giúp mang đến nhiều lợi ích cho thai nhi.

 • Thai giáo bằng cách tương tác qua da: Thai nhi 8 tuần tuổi sẽ phát triển xúc giác. Vì vậy mà cha mẹ ở thời điểm này nên thực hiện thai giáo bằng xúc giác. Theo đó, cha mẹ có thể xoa bụng nhẹ nhàng, đúng cách để mang đến những trải nghiệm thú vị cho thai nhi.

 • Thai giáo bằng phương pháp tâm lý: Cả mẹ và thai nhi cần có được tâm lý thoải mái nhất. Do vậy mà mẹ bầu nên có những suy nghĩ, thái độ tích cực trong cuộc sống.

 • Thai giáo bằng ánh sáng: Cha mẹ có thể thực hiện thai giáo cho thai nhi bằng phương pháp ánh sáng. Ở thời điểm thai nhi 26 tuần tuổi là đã dần phát triển thị giác. Do vậy mà thai nhi sẽ có những phản ứng với ánh sáng và cha mẹ có thể giúp trẻ phát triển thị giác bằng việc soi đèn pin thông qua bụng.

 • Thai giáo bằng phương pháp dinh dưỡng: Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong quá trình thai giáo. Theo đó, ngay từ tuần 13 thai nhi đã phát triển vị giác. Vì vậy mẹ nên ăn đa dạng các thực phẩm và có chế độ dinh dưỡng khoa học để giúp trẻ được trải nghiệm nhiều mùi vị khác nhau.

Các phương pháp thai giáo đều được thiết kế để giúp thai nhi phát triển đủ 5 giác quan. Vì vậy mà cha mẹ nên trau dồi đầy đủ cho mình những kinh nghiệm thai giáo khoa học để mang đến hiệu quả tuyệt vời nhất cho thai nhi.

Cha mẹ nên lựa chọn tài liệu thai giáo chính thống. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Áp dụng các kinh nghiệm thai giáo trên, mẹ cần lưu ý gì để đạt hiệu quả tốt nhất?

Thực tế cho thấy rằng mức độ hiệu quả khi áp dụng thai giáo của mỗi cha mẹ là khác nhau. Ai ai cũng muốn thai nhi có sự phát triển toàn diện và có nền tảng vững chắc khi chào đời. Chính vì vậy mà để đảm bảo có được hiệu quả tốt nhất, cha mẹ nên lưu ý một số vấn đề sau:

 • Lựa chọn phương pháp thai giáo theo đúng giai đoạn phát triển của thai nhi: Tùy từng mốc phát triển của thai nhi mà sẽ có những phương pháp thai giáo phù hợp nhất. Ví dụ trẻ ở 26 tuần thì cha mẹ cần thực hành thai giáo bằng phương pháp thị giác để giúp trẻ có được thị giác hoàn thiện và tốt nhất.

 • Kết hợp lý thuyết và thực hành để mang đến hiệu quả tốt nhất: Thông thường nhiều cha mẹ thường thực hành luôn hoặc chỉ đọc lý thuyết về thai giáo. Nhưng để có được hiệu quả cao nhất mỗi cha mẹ cần phải học lý thuyết kết hợp thực hành. Khi đó việc áp dụng sẽ giúp hiệu quả hơn và thai nhi cũng có được những sự phát triển tốt nhất.

 • Thực hành thai giáo theo đúng thời gian phù hợp với từng phương pháp: Ví dụ nếu thực hành thai giáo bằng phương pháp thị giác thì thời lượng tối đa là khoảng 5 phút. Nếu diễn ra lâu sẽ làm ảnh hưởng đến thị giác của thai nhi.

 • Chú ý cách thực hiện: Đối với phương pháp thai nhi bằng thị giác cha mẹ không nên sử dụng ánh sáng quá mạnh bởi sẽ ảnh hưởng không tốt đến thị giác của thai nhi. Cha mẹ nên lựa chọn ánh sáng nhẹ để kích thích thị giác của trẻ phát triển.

Hiện nay việc thực hành thai giáo đã dần trở nên phổ biến hơn. Tuy nhiên cha mẹ cũng cần có được cho mình những kinh nghiệm thai giáo khoa học, chuẩn xác nhất. Điều này không chỉ mang đến hiệu quả tuyệt vời mà còn đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho mẹ và thai nhi.

Xem thêm: 9 khóa học thai giáo online uy tín, mẹ bầu thông minh chớ bỏ lỡ!

Kinh nghiệm chọn tài liệu, khóa học thai giáo

Phải làm gì để có được những kiến thức thai giáo chuẩn xác? Dựa vào những tài liệu, khóa học thai giáo sẽ giúp cha mẹ trau dồi cho mình vô vàn kiến thức thai giáo hữu ích trong quá trình mang thai, sinh nở. Vì vậy để lựa chọn được tài liệu, khóa học đảm bảo chất lượng cha mẹ không nên bỏ qua những kinh nghiệm sau:

Cha mẹ thông qua thai giáo sẽ có thêm thời gian gắn kết với trẻ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

 • Lựa chọn những tài liệu thai giáo chính thống: Những tài liệu thai giáo chính thống sẽ giúp đảm bảo tính chuẩn xác và chân thực của thông tin. Cha mẹ nên lựa chọn những tài liệu từ những nguồn đảm bảo và được xuất bản công khai, minh bạch tại các nhà sách lớn.

 • Lựa chọn những ứng dụng thai giáo chất lượng: Hiện nay có rất nhiều ứng dụng thai giáo được phát hành trên nền tảng trực tuyến. Cha  mẹ có thể tham khảo ứng dụng Monkey Stories với hàng ngàn câu chuyện tiếng Anh giúp thai nhi phát triển ngôn ngữ ngay từ trong bụng mẹ. Hay ứng dụng VMonkey giúp mẹ mang tới cho bé những câu chuyện tiếng Việt cùng nhiều bài học ý nghĩa trong cuộc sống.

Sự đa dạng của các tài liệu thai giáo giúp cha mẹ có thêm nhiều lựa chọn phù hợp hơn. Mỗi tài liệu đều mang đến cho cha mẹ nhiều kiến thức thai giáo, kiến thức dinh dưỡng cũng như chăm sóc trẻ tốt nhất. Chính vì vậy mà cha mẹ cần trang bị cho mình đầy đủ các kiến thức, kinh nghiệm thai giáo để có một hành trình khỏe mạnh nhất đón bé yêu chào đời.

Alice Nguyen
Alice Nguyen
Biên tập viên tại Monkey

Các chuyên gia trẻ em nói rằng thời điểm vàng uốn nắn con trẻ là khi bé còn nhỏ. Vì vậy tôi ở đây - cùng với tiếng Anh Monkey là cánh tay đắc lực cùng cha mẹ hiện thực hoá ước mơ của mình: “yêu thương và giáo dục trẻ đúng đắn”. Ước mơ của bạn cũng là ước mơ của chúng tôi cũng như toàn xã hội.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online